MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Hậu bấm lỗ đeo khuyên tai, cô gái bất đắc dĩ mang khối sẹo lồi to như quả trứng

Xỏ tai để đeo khuyên nhưng hơn một năm nay chỗ bấm thành sẹo lồi, sưng to như quả trứng gà đau và ngứa khiến thiếu nữ tự ti, mặc cảm vô cùng.
Mục lục

Chia sẻ với phóng viên Infonet, bác sĩ Lê Khánh Linh, khoa Phẫu thuật tạo hình và thẩm mỹ, bệnh viện Bưu Điện, cho biết vừa tiếp nhận phẫu thuật cho một thiếu nữ 19 tuổi (Hà Nội).

Theo lời bệnh nhân, mong muốn được có lỗ tai để đeo khuyên như bạn bè. Cô bé liền đi bấm lỗ tai. Thế nhưng sau khi thực hiện ở một cửa hàng chuyên làm đẹp, vết bấm xuất hiện từng đợt chảy dịch. 

Cô gái với vết sẹo lồi tái đi tái lại, hơn một năm nay sưng to như quả trứng chỉ sau một lần lỡ dại đi bấm khuyên tai 

“Do bị cọ sát, em phải rút bỏ khuyên mới hết chảy dịch nhưng chỗ ấy xuất hiện sẹo lồi. Em đã phải đi cắt một lần, kết hợp tiêm sẹo cách đây 4 năm. Tuy nhiên, 1 năm trở lại đây sẹo có xu hướng phát triển to dần trở lại đến khi kích thước bằng quả trứng gà, đau và ngứa.

Không thể ngờ rằng chỉ từ một việc tưởng như không ảnh hưởng gì - bấm lỗ tai thôi mà để lại hệ quả quá nặng nề, quá nhiều phiền toái, rắc rối. Nó làm em ám ảnh, mất tự tin kinh khủng”, thiếu nữ than phiền.

BS Linh cho biết, sau khi thăm khám, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật, sau đó dùng kháng sinh, giảm viêm, giảm đau dạng uống kết hợp bôi kem chứa thành phần silicone giúp vết thương được dưỡng ẩm và quá trình liền thương được diễn ra ổn định.

Đây là một tình huống không quá phức tạp đối với chuyên ngành thẩm mỹ nhưng gây ra sự mất tự tin nhất là với các bạn trẻ. quá trình điều trị phải kéo dài. theo bác sĩ linh sau khi cắt chỉ, bệnh nhân sẽ sử dụng miếng dán silicone dán khoảng 12 tiếng/ngày, bệnh nhân cần tiêm corticoid, kết hợp laser tại vị trí sẹo mỗi 4 tuần 1 lần trong vài tháng cho đến khi sẹo ổn định.

“Đáng lưu ý, bệnh rất dễ tái phát vì thế người bệnh phải theo dõi sát, điều trị ngay khi  và theo dõi sát, điều trị ngay sẹo có xu hướng phát triển trở lại”, BS Linh cho hay.

Sẹo lồi là kết quả của quá trình lành vết thương bất thường để phản ứng với chấn thương hoặc viêm da. theo bs linh, sự phát triển của sẹo lồi phụ thuộc vào yếu tố di truyền và môi trường.

Những người có cơ địa sẹo lồi có thể hình thành sẹo lồi sau bất kỳ tổn thương da nào: phẫu thuật, xỏ khuyên, mụn trứng cá, xăm mình, côn trùng cắn, bỏng, xây sát,… hoặc bất kỳ quá trình nào khác dẫn đến viêm da. độ căng của vết thương tăng lên cũng có thể góp phần hình thành sẹo lồi.

BS Lê Khánh Linh (phải ảnh) phẫu thuật cho nữ bệnh nhân 

“cơ thể có những vị trí đặc biệt dễ xuất hiện sẹo lồi như vùng ngực - trước xương ức , vai, tai,…. tuy nhiên, sẹo lồi có thể ảnh hưởng đến bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể.

Sẹo lồi có thể gây đau, ngứa và ảnh hưởng nhiều về thẩm mỹ. những người có tông màu da sẫm hơn dễ bị sẹo lồi hơn.

Hàng năm, khoa phẫu thuật tạo hình và thẩm mỹ bệnh viện bưu điện tiếp nhận rất nhiều những trường hợp sẹo lồi tìm đến điều trị. hay gặp nhất là sẹo lồi ở tai gặp ở các bạn trẻ sau bấm khuyên và sẹo vùng bụng ở phụ nữ sau sinh mổ”, bs linh thông tin.

Hiện nay các phương pháp điều trị bao gồm: steroid tiêm trong hoặc bôi tại chỗ, phương pháp áp lạnh, phẫu thuật cắt bỏ, silicone dạng miếng dán hoặc bôi, băng ép, liệu pháp laser , xạ trị, hoá trị.

Tuy nhiên, bs linh cũng nhấn mạnh không có phương pháp điều trị sẹo lồi duy nhất nào đạt hiệu quả tối ưu. cần phối hợp nhiều phương pháp điều trị và theo dõi sát mới có thể mang lại hiệu quả tốt nhất. điều quan trọng là bệnh nhân phải hiểu và kiên trì với quá trình điều trị.

Để phòng tránh những phiền toái do sẹo lồi mang lại, bs linh cho biết, những người dễ bị sẹo lồi khi can thiệp bất cứ phẫu thuật thủ thuật đặc biệt khi phẫu thuật thẩm mỹ thì nên lựa chọn các bệnh viện, các cơ sở uy tín đảm bảo điều kiện vô khuẩn và cũng nên báo cho các bác sĩ biết về tiền sử xuất hiện sẹo lồi của mình.

Bác sĩ sẽ áp dụng các biện pháp phòng ngừa đặc biệt để giảm thiểu sự hình thành sẹo lồi tại vị trí vết mổ: đảm bảo điều kiện vô khuẩn tuyệt đối trong quá trình mổ, giảm sức căng da về tối thiểu tại vị trí vết thương, đường khâu đủ chắc nhưng vẫn hạn chế gây tổn thương mép da và đảm bảo thẩm mỹ, chăm sóc, theo dõi sát vết thương sau phẫu thuật để giữ vết thương luôn sạch, có độ ẩm thích hợp, sử dụng silicone dạng bôi và hoặc miếng dán silicone sau khi phẫu thuật trong khoảng 6 tháng - 1 năm; tiêm corticosteroid sau mổ 4-6 tuần hoặc khi sẹo lồi có xu hướng phát triển trở lại.

N. Huyền 

Mạng Y Tế
Nguồn: Infonet (https://infonet.vietnamnet.vn/khoe-dep/suc-khoe/nhin-anh-nay-cac-ban-tre-truoc-khi-di-bam-lo-xo-khuyen-tai-nen-can-nhac-neu-khong-muon-ca-doi-di-chua-seo-400072.html)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY