MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Hậu COVID-19, cảnh báo gia tăng đột quỵ do huyết khối tĩnh mạch não

(MangYTe)- Ngày 13-8, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ (viết tắt S.I.S Cần Thơ), chỉ trong tháng qua, bệnh viện điều trị 5 trường hợp huyết khối tĩnh mạch não (cứu sống 4 trường hợp, 1 trường hợp quá nặng không thể qua khỏi).
Mục lục

(ct)- ngày 13-8, thông tin từ bệnh viện đa khoa quốc tế s.i.s cần thơ (viết tắt s.i.s cần thơ), chỉ trong tháng qua, bệnh viện điều trị 5 trường hợp huyết khối tĩnh mạch não (cứu sống 4 trường hợp, 1 trường hợp quá nặng không thể qua khỏi). đặc biệt, trong số này có 1 bé trai 4 tuổi, quê ở tỉnh đồng tháp, điều mà trước đây rất hiếm khi được ghi nhận.

Tại khoa cấp cứu, s.i.s cần thơ, bé l. luôn trong tình trạng mê man. các bác sĩ chẩn đoán bé l. bị huyết khối tĩnh mạch não rất nặng, nguy cơ tử vong cao vì bé còn nhỏ, khả năng điều trị thuốc chống đông và can thiệp sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Bé L. đã được các bác sĩ S.I.S Cần Thơ can thiệp lấy huyết khối, cứu sống. Sau 5 ngày điều trị, bé phục hồi tốt, gần như không để lại di chứng về nói, yếu liệt.

Mẹ của bé L. kể: Cháu ít khi bệnh. Chỉ có khoảng 6 tháng trước bị nhiễm COVID-19, nhưng chỉ sốt nhẹ chừng 3 ngày là hết. Đợt này, cháu bị sốt, ói ỉa, nhức đầu, tôi đưa cháu đến bệnh viện nhi điều trị mà không bớt, co giật rồi mê man, nên mới chuyển S.I.S Cần Thơ.

Theo TS.BS Trần Chí Cường, Giám đốc chuyên môn S.I.S Cần Thơ: Sau đại dịch COVID-19, theo y văn thế giới cũng như ghi nhận tại Việt Nam có sự gia tăng đáng kể về số lượng bệnh nhân bị huyết khối tĩnh mạch nội sọ, không kể độ tuổi và giới tính. Lý giải điều này, y văn đã kết luận bệnh nhân sau nhiễm COVID-19 có sự kích hoạt quá mức hệ thống miễn dịch, tăng phản ứng viêm, gia tăng nguy cơ hình thành cục máu đông trong cơ thể, đây là nguyên nhân dẫn đến gia tăng huyết khối tĩnh mạch nội sọ cũng như các mạch máu khác trong cơ thể như phổi, tim…

H.H

Nguồn: Báo cần thơ (https://baocantho.com.vn/hau-covid-19-canh-bao-gia-tang-dot-quy-do-huyet-khoi-tinh-mach-nao-a150052.html)
 • Cách sơ cứu cần thiết khi có dấu hiệu đột quỵ

  Cách sơ cứu cần thiết khi có dấu hiệu đột quỵ
  Mặc dù cơn đột quỵ thường xảy ra đột ngột với rất ít triệu chứng nhưng không có nghĩa là hoàn toàn không có dấu hiệu cảnh báo. Sau đây là những dấu hiệu cảnh báo bạn cần quan tâm.
 • Phát hiện và xử trí khi người thân đột quỵ

  Phát hiện và xử trí khi người thân đột quỵ
  Để bệnh nhân nằm yên, đầu nâng cao 30 độ. Nếu bệnh nhân ói mửa, đặt đầu nghiêng sang một bên, dùng tay lấy các chất ói mửa từ mũi và miệng người bệnh.
 • Phòng ngừa đột quỵ ở người cao huyết áp

  Phòng ngừa đột quỵ ở người cao huyết áp
  Không dùng lại toa Thu*c cũ. Khi đột quỵ không tự ý uống Thu*c hạ áp, cần đặt bệnh nhân nằm nghiêng đầu sang một bên để đường thở thông thoáng và đưa đi cấp cứu.
 • Ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đà Nẵng bị đột quỵ thì cấp cứu tại đâu?

  Ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đà Nẵng bị đột quỵ thì cấp cứu tại đâu?
  Đọc các câu tư vấn và các thông tin về Thu*c điều trị đột quỵ tại TPHCM, chúng tôi thấy rất phấn khởi vì y học phát triển, tay nghề của các BS TPHCM tiến quá nhanh. Đặc biệt, theo dõi chùm bài của TS.BS Nguyễn Huy Thắng, trưởng khoa bệnh lý mạch máu não BV Nhân dân 115, chúng tôi thấy phục TS Thắng quá!
 • Chú tôi bị đột quỵ, muốn tìm nơi điều trị laser nội mạch

  Chú tôi bị đột quỵ, muốn tìm nơi điều trị laser nội mạch
  Chú tôi bị tai biến mạch máu não, hiện sức khỏe ổn rồi và đang tập vật lý trị liệu tại nhà. Tôi tham khảo tài liệu trên mạng thì được biết phương pháp điều trị bệnh bằng chiếu tia laser nội mạch sẽ giúp bệnh nhân bị tai biến phục hồi chức năng nhanh hơn. Xin hỏi kỹ thuật này thực hiện ở đâu, chi phí thế nào? Mà ngoài giờ hành chính tôi mới đưa chú đi được. Nhà chú tôi ở đường Quang Trung, gần chợ Hạnh Thông Tây, đi đến đâu thì gần? Cảm ơn mangyte! (Ngọc Diệp – TPHCM)
 • Chẩn đoán bệnh đột quỵ

  Chẩn đoán bệnh đột quỵ
  Việc chẩn đoán cơn đột quỵ đang tiến triển là cực kỳ quan trọng, bởi vì cách thức điều trị đột quỵ được quyết định tùy vào kiểu đột quỵ, và trong một số trường hợp, tùy cả vào vị trí của tổn thương não.Những tình trạng bệnh lý khác có các triệu chứng tương tự như đột quỵ và cơn thiếu máu não thoáng qua (transient ischemic attack, TIA) sẽ phải được loại trừ để chấn đoán đột quỵ.
 • Cảm giác mệt mỏi sau đột quỵ

  Cảm giác mệt mỏi sau đột quỵ
  Sau một cơn đột quỵ, hầu hết những người bệnh đều cảm thấy mệt mỏi ở một mức độ nào đó. Những bệnh nhân sau đột quỵ thường phải nỗ lực nhiều hơn để bù lại sự suy yếu hoặc mất đi những chức năng thông thường
 • Những thay đổi gây ra do đột quỵ

  Những thay đổi gây ra do đột quỵ
  Bộ não kiểm soát khả năng vận động, cảm giác, giao tiếp, suy nghĩ và hành động. Tổn thương não do đột quỵ có thể ảnh hưởng tới bất kỳ khả năng nào nêu trên.
 • Đột quỵ do xuất huyết

  Đột quỵ do xuất huyết
  Đột quỵ do xuất huyết xảy ra khi mạch máu bên trong hoặc gần não bị đứt làm máu tích tụ trong não gây hại cho các tế bào não.
 • Tìm hiểu thông tin sơ cứu bênh nhân Đột quỵ

  Tìm hiểu thông tin sơ cứu bênh nhân Đột quỵ
  Đột quỵ xảy ra khi xuất huyết não bộ hoặc khi lưu lượng máu tới não bộ bị tắc nghẽn. Liên hệ bác sĩ ngay lập tức nếu có triệu chứng của đột quỵ.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY