MangYTe

Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Hậu duệ hoàng gia Singapore bị trêu chọc là hoàng tử xử lý rác

Trong xã hội Singapore hiện đại, có những người mang dòng máu hoàng gia đang làm công việc bình dị như nhân viên văn phòng hay lái xe taxi.
Mục lục

Em Hoàng tử vừa qua đời ở tuổi 38 tiết lộ lý do về cái chết của anh trai Em Hoàng tử vừa qua đời ở tuổi 38 tiết lộ lý do về cái chết của anh trai

Họ là hậu duệ của vị vua từ thế kỷ 19 - sultan hussein shah - người đã nhường quyền kiểm soát hòn đảo đông nam á này cho người anh.

Tuy nhiên, rất ít cư dân singapore ngày nay còn biết đến dòng dõi này, điều khiến tengku (hoàng tử) shawal, 51 tuổi, cảm thấy trăn trở.

Cung điện trở thành viện bảo tàng

"họ vẫn tồn tại ư?" là câu trả lời mà shawal thường nhận được khi nói với mọi người rằng anh là một trong những hậu duệ của sultan hussein shah - người ký hiệp ước với anh dẫn đến chế độ thuộc địa và thành lập đất nước hiện đại. sultan là tước hiệu chỉ vua ở các xứ mà hồi giáo chiếm đa số.

Hậu duệ hoàng gia Singapore bị trêu chọc là hoàng tử xử lý rác - Ảnh 2.

Tengku shawal, một hậu duệ hoàng gia, đang cầu nguyện bên cạnh bia mộ của cụ cố của mình, tengku alam. ảnh: reuters.

Shawal là một trong số những người singapore còn mang tên chứa kính ngữ tengku, nghĩa là hoàng tử hoặc công chúa trong tiếng malaysia, và tuyên bố có liên hệ với sultan.

Cho đến đầu thế kỷ này, một số người trong họ vẫn sống trong những ngôi nhà của tổ tiên - một cung điện đông đúc, cũ kỹ - trước khi bị chính phủ trục xuất và biến cung điện thành một viện bảo tàng.

Chính phủ lúc đó cho biết 79 hậu duệ, trong đó có 14 người sống trong cung điện, được đề nghị trả trợ cấp như một phần của thỏa thuận thời thuộc địa nhằm chu cấp cho các thành viên gia đình Sultan. Nhiều người khác hiện sống ở nước ngoài.

Tên của những người thụ hưởng hợp pháp không được công khai, gây khó khăn cho việc xác minh các tuyên bố của hoàng gia.

Chính phủ Singapore, đã điều hành đất nước liên tục kể từ khi thành lập nhà nước độc lập năm 1965, cho biết tất cả, ngoại trừ một khoản thanh toán, đã được thực hiện nhưng không thể chia sẻ thêm chi tiết về những người thụ hưởng.

Shawal có giấy tờ của chính phủ xác định ông là người thụ hưởng. Ông vẫn thường xuyên đến thăm bảo tàng vốn là cung điện của dòng tộc tại Kampong Glam, khu di sản Mã Lai tại Singapore.

Hậu duệ hoàng gia Singapore bị trêu chọc là hoàng tử xử lý rác - Ảnh 3.

Tengku shawal chia sẻ một bản sao của chiếc huy hiệu hoàng gia mà ông đã làm cho chính mình để đeo. ảnh: reuters.

Mặc dù phải đối mặt với các vấn đề cá nhân như việc cắt giảm thu nhập và có nguy cơ mất công việc hậu cần của mình do đại dịch covid-19, shawal nói rằng ông dành thời gian để giữ cho di sản của quốc vương tồn tại bằng cách mặc trang phục hoàng gia truyền thống và tham dự các sự kiện ăn mừng truyền thống.

Tuy nhiên, việc đạt được sự công nhận rộng rãi hơn vẫn còn là một thách thức.

Dòng dõi bị lãng quên

Những hậu duệ khác giống như shawal, cũng chịu sự giằng xé giữa việc sống trong hoài vọng quá khứ hoặc bị cuốn vào khó khăn của hiện tại.

"Chúng tôi không phải một triều đại. Không quan trọng bạn có phải là con cháu hoàng tộc hay không, mà là bạn phải sống cuộc sống của mình dựa vào tài năng và đức độ thay vì hưởng một danh xưng được gán cho nhờ địa vị tổ tiên", Tengku Indra, một chuyên gia tư vấn 67 tuổi sống trong khuôn viên cung điện khi còn nhỏ cho biết.

Indra được mô tả là chắt trai của Sultan Hussein trong một bài báo của tổ chức di sản Friends of the Museums Singapore năm 2019.

Hậu duệ hoàng gia Singapore bị trêu chọc là hoàng tử xử lý rác - Ảnh 4.

Tengku shawal viết ghi chú bên cạnh danh sách tên của các hậu duệ hoàng gia. ảnh: reuters.

Con trai của ông indra, doanh nhân 40 tuổi tengku azan có một cô con gái 2 tuổi - một trong những hậu duệ trẻ nhất của sultan. ông cho rằng các thế hệ tương lai sẽ không còn quan tâm nhiều đến lịch sử của sultan.

Đối với những cựu cư dân khác của cung điện, cuộc sống ở thế giới bên ngoài là một sự thức tỉnh phũ phàng.

Tengku faizal, 43 tuổi, cho biết sau khi rời khỏi cung điện vào năm 1999, ông đã nhận công việc dọn dẹp ở một chung cư và bị trêu chọc là hoàng tử xử lý rác.

Hiện tại, ông làm công việc lái taxi và phải vật lộn để kiếm sống, dù đã được hỗ trợ tài chính để trang trải chi phí chăm sóc con gái. Để giúp đỡ, vợ ông đã nhận một công việc bán thời gian trong một cửa hàng McDonald's.

"Chúng tôi không thông minh, cũng chẳng giàu có", Faizal cho biết bằng tiếng Anh: "Chúng tôi chỉ có cái tước hiệu thôi".

'Gánh nặng' của tước hiệu hoàng gia

Ở nước láng giềng Malaysia, một quốc gia quân chủ lập hiến, nơi các sultan vẫn đóng vai trò quan trọng trong đời sống công chúng, những cái tên mang kính ngữ phổ biến hơn nhiều.

Trong số bảy người singapore được phỏng vấn, shawal là người háo hức nhất về việc kỷ niệm di sản của mình.

Nhưng ngay cả ông cũng có những lo ngại của riêng mình về việc truyền "gánh nặng" của tước hiệu hoàng gia và không trao nó cho con gái mình khi chào đời.

Hậu duệ hoàng gia Singapore bị trêu chọc là hoàng tử xử lý rác - Ảnh 5.

Tengku puteri, một hậu duệ hoàng gia, nói chuyện với các đồng nghiệp tại văn phòng của cô ở singapore. ảnh: reuters.

Năm nay 27 tuổi và đang làm việc cho một công ty công nghệ sinh học, Công chúa Puteri đã lấy lại danh xưng Tengku của mình. Tuy nhiên, cô cũng nhận thấy việc giải thích thông tin cá nhân của mình là một việc khó khăn ở một đất nước đã bị lãng quên phần lớn lịch sử này.

"Phần nào đó trong tôi cảm thấy buồn vì tôi cần phải giải thích tôi là ai", Puteri chia sẻ.

Theo Zing.vn

Tin liên quan

  Em Hoàng tử vừa qua đời ở tuổi 38 tiết lộ lý do về cái chết của anh trai
 • Mẹ Hoàng tử Brunei vừa qua đời ở tuổi 38 khóc ngất bên linh cữu con trai
 • Hoàng tử quá cố của Brunei thích giao du với sao Hollywood

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/bon-phuong/hau-due-hoang-gia-singapore-bi-treu-choc-la-hoang-tu-xu-ly-rac-20201029114239473.htm)
 • Cách xử lý khi bị đau mắt

  Cách xử lý khi bị đau mắt
  Sưng, đỏ và đau là những bệnh lý thường gặp về mắt, nhất là khi môi trường ngày càng ô nhiễm. Nếu không biết cách xử lý kịp thời, bệnh nhân có thể gặp những biến chứng nguy hiểm.
 • Cứ 3 người Singapore thì có một bị ung thư

  Cứ 3 người Singapore thì có một bị ung thư
  Tại Singapore và nhiều nước phát triển, cứ 3 người thì sẽ có một người mắc ung thư ở thời điểm nào đó trong cuộc đời.
 • CĐYTVN: Yêu cầu xử lý nghiêm đối tượng tấn công điều dưỡng tại Bệnh viện Nhi đồng 1

  CĐYTVN: Yêu cầu xử lý nghiêm đối tượng tấn công điều dưỡng tại Bệnh viện Nhi đồng 1
  Sự việc xảy ra ngày 16/11/2019, một người đàn ông, là người nhà bệnh nhi đã đánh một nữ điều dưỡng trong kịp trực tại Khoa cấp cứu của bệnh viện Nhi đồng 1.
 • Sữa Hoàng Gia Úc với truyền thống 160 năm đã chính thức có mặt tại Việt Nam

  Sữa Hoàng Gia Úc với truyền thống 160 năm đã chính thức có mặt tại Việt Nam
  (MangYTe) - Sữa Hoàng Gia Australia Royal AUSNZ – Một trong những hãng sữa hàng đầu tại Úc, sở hữu những con số ấn tượng và lịch sử lâu đời bậc nhất thế giới đã chính thức có mặt tại Việt Nam. Sự xuất hiện của Royal AUSNZ tại Việt Nam chưa lâu nhưng đã và đang nhận được sự quan tâm của đông đảo người tiêu dùng ở mọi lứa tuổi.
 • TP.HCM sẽ công khai danh tính cán bộ vi phạm trên cổng thông tin điện tử

  TP.HCM sẽ công khai danh tính cán bộ vi phạm trên cổng thông tin điện tử
  UBND TP.HCM vừa ban hành kế hoạch thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.
 • Sự hiệu quả trong xử lý rối loạn thần kinh tim bằng Đông y

  Sự hiệu quả trong xử lý rối loạn thần kinh tim bằng Đông y
  Bản chất của rối loạn thần kinh tim là rối loạn lo âu. Căn bệnh không hề có tổn thương thực thể tại tim, nhưng các dấu hiệu triệu chứng lại tương tự như ở người mắc bệnh tim thực sự. Do vậy, kết hợp đông y trong điều trị rối loạn thần kinh tim sẽ mang lại hiệu quả tích cực, giúp giải tỏa nỗi lo lắng về “căn bệnh giả vờ” và cải thiện chất lượng sống cho người bệnh. Vậy tại sao Đông Y lại có thể mang lại hiệu quả như vậy?
 • Cần tìm hướng đi mới trong xử lý rác thải ở Bắc Giang

  Cần tìm hướng đi mới trong xử lý rác thải ở Bắc Giang
  Hiện nay, phương pháp xử lý rác thải tại Việt Nam đa phần được xử lý theo kiểu chôn lấp, ủ phân hữu cơ gây lãng phí tài nguyên, quỹ đất, ngân sách và ảnh hưởng đến môi trường. Tại tỉnh Bắc Giang, quá trình đô thị hóa cũng đã và đang kéo theo lượng rác thải sinh hoạt và rác thải công nghiệp tăng cao, đòi hỏi cần áp dụng công nghệ xử lý rác mới thay thế cho biện pháp chôn lấp như hiện nay nhằm nâng cao hiệu quả bảo vệ môi trường và sức khỏe cho nhân dân.
 • Quy chế công tác xử lý chất thải bệnh viện

  Quy chế công tác xử lý chất thải bệnh viện
  Công ty môi trường hàng ngày đến thu dọn và vận chuyển chất thải chung không độc hại của bệnh viện đến bãi rác công cộng để xử lí theo hợp đồng.
 • Xử lý viêm đại tràng bằng bào tử lợi khuẩn dạng nước, đa chủng, nồng độ cao

  Xử lý viêm đại tràng bằng bào tử lợi khuẩn dạng nước, đa chủng, nồng độ cao
  Được đánh giá cao và tin dùng bởi các chuyên gia Tiêu hóa đầu ngành, đột phá công nghệ bào tử lợi khuẩn dạng nước, đa chủng, nồng độ cao được xem là giải pháp xử lý viêm đại tràng hiệu quả, an toàn và khó tái phát nhất hiện nay.
 • Xử lý ban đầu vết bỏng đúng cách

  Xử lý ban đầu vết bỏng đúng cách
  Thỉnh thoảng tôi lại bị bỏng nước sôi, dầu mỡ do làm bếp, bỏng bô xe máy.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY