MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Hãy cẩn trọng khi sử dụng bộ chén bát bằng chất liệu này, kẻo có ngày ung thư “hỏi thăm” cả gia đình bạn

Không chỉ có mỗi thực phẩm, đến cả những vật dụng xung quanh tưởng chừng như vô hại lại là nguồn gây ung thư cực độc, trong đó có chén bát mà chúng ta thường ăn cơm mỗi ngày.
Mục lục

Hẳn ai cũng nghĩ rằng,

Cụ thể, thành phần chính của đồ sứ giả làm từ nhựa melamine chỉ chịu được nhiệt độ dao động từ 0 – 120 độ C. Nếu được dùng để đựng thực phẩm ở nhiệt độ quá cao, chẳng hạn như dầu nóng 200 độ C trong 10 phút, một phần nhựa melamine sẽ bị phân hủy và tạo thành nhiều chất có hại như formaldehyd.

Theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC), sử dụng bộ chén bát bằng melamine để giữ thức ăn có nhiệt độ cao sẽ khiến thực phẩm bị nhiễm độc, ăn lâu ngày có thể gây sỏi thận. Ngoài ra, formaldehyd được các chuyên gia liệt kê là chất gây ung thư hạng nhất. Tiếp xúc lâu dài có thể gây đột biến gen trong ung thư biểu mô vòm họng, u lympho, khối u não và gây bệnh bạch cầu.

Cũng mới đây, chương trình "Tìm kiếm sự thật" của đài truyền hình Hồ Nam (Trung Quốc) đã thực hiện thí nghiệm về việc thải độc formaldehyd trong bát "sứ giả". Các chuyên gia sử dụng 6 bát sứ giả rồi đổ đầy nước sôi và dầu nóng, sau đó xét nghiệm hàm lượng formaldehyd được giải phóng ra.

Theo tiêu chuẩn của Trung Quốc, nồng độ tối đa cho phép của formaldehyd chỉ được xấp xỉ 0,08mg/m. Nhưng kết quả lại cho thấy, 2 trong 6 bát sứ đựng nước nóng đã giải phóng lần lượt 0,10mg/m và 0,12mg/m formaldehyd, còn 2 mẫu đựng dầu nóng bị vượt quá nghiêm trọng với con số lên đến 0,38 mg/m và 0,41mg/m.

Theo các chuyên gia, đồ giả sứ hiện đang được bày bán rất nhiều do đặc tính chống rơi vỡ cùng giá thành rẻ của nó, nhất là các hàng quán ven đường dùng rất nhiều. Một số bộ đồ ăn của trẻ em cũng được làm bằng vật liệu này. Nếu cứ tiếp tục sử dụng để đựng đồ nóng thì ắt hẳn, mọi người đang dần tích tụ một lượng formaldehyd trong cơ thể và rồi phát bệnh lúc nào không hay.

Làm sao để dùng bát sứ giả an toàn hơn?

Bát sứ giả nếu biết cách dùng thì nó hoàn toàn không gây hại gì. Cũng theo IARC, mọi người khi mua và sử dụng các loại bát sứ cần lưu ý những điểm sau:

- Cần kiểm tra chắc chắn sản phẩm có nhãn hiệu, có giấy phép sản xuất và tiêu chuẩn chất lượng (QB1999-1994) khi mua bát sứ. Đây là tiêu chuẩn quốc gia cho bộ đồ chén bát bằng nhựa melamine.

- Không chọn bát sứ giả có màu quá sáng, nếu sử dụng thì nên chọn màu sáng không có hoa văn vì các loại sơn màu có thể vượt quá tiêu chuẩn kim loại nặng.

- Không dùng chúng để đựng thực phẩm nóng, chẳng hạn như dầu nóng hay để quay trong lò vi sóng để tránh giải phóng formaldehyd.

- Không đựng các loại axit mạnh như giấm và kiềm. Tốt nhất chỉ dùng để đựng trái cây ở nhiệt độ bình thường.

- Khi chọn mua bộ đồ ăn cho cả nhà, nên ưu tiên lựa mua các loại chén bát làm bằng thép không gỉ, bát men, bát tre và gỗ, nhất là bát thủy tinh hoặc sứ thật lại càng tốt.

Theo QQ

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/hay-can-trong-khi-su-dung-bo-chen-bat-bang-chat-lieu-nay-keo-co-ngay-ung-thu-hoi-tham-ca-gia-dinh-ban-2020041821030744.chn)
 • Tìm hiểu Ung thư vòm họng

  Tìm hiểu Ung thư vòm họng
  Ung thư vòm mũi họng (còn gọi là ung thư vòm , nasopharyngeal carcinoma) là ung thư ở mũi hầu, nằm phía cửa mũi sau và vòm họng. Trong đó, vòm họng là một khoang rỗng hình hộp, nằm ở phần trên của họng, có 5 mặt: thành trên – sau tiếp giáp với nền sọ, thành bên tiếp giáp với mạch máu thần kinh lớn bên cổ, thành trước là cửa mũi sau và thành dưới là mặt phẳng ảo, nằm ngang qua mặt lưng màn hầu...
 • Tầm soát ung thư đại trực tràng

  Tầm soát ung thư đại trực tràng
  Ung thư đại trực tràng là bệnh phổ biến. Tiên lượng và khả năng chữa bệnh nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm tốt hơn nhiều so với ở giai đoạn muộn. Mục đích tầm soát là để phát hiện ung thư đại trực tràng khi nó đang ở giai đoạn sớm và trước khi khởi phát các triệu chứng. Tuy nhiên, một số người trẻ tuổi nhưng có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng cũng được tham gia chương trình tầm soát này.
 • Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư

  Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư
  Dinh dưỡng là một phần quan trọng đối với sức khỏe của tất cả trẻ em. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ điều trị bệnh ung thư nhằm cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho trẻ.
 • Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư

  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư
  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư như chất đạm, đường (carbohydrate), chất béo, nước, vitamin và khoáng chất. Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn hiểu rõ nhu cầu đặc biệt của con bạn và lên kế hoạch ăn uống cụ thể.
 • Những lưu ý khi trẻ em sử dụng steroid

  Những lưu ý khi trẻ em sử dụng steroid
  Trong quá trình điều trị, trẻ em mắc bệnh ung thư thường phải dùng steroid như: prednisone hoặc dexamethasone. Trẻ em dùng steroid thường cảm thấy đói vào mọi lúc và có thể tăng cân.
 • Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ

  Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ
  Điều trị ung thư và chính bản thân bệnh ung thư có thể làm con bạn thay đổi về hương vị và mùi vị,sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ.
 • Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư

  Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư
  Thay đổi khẩu vị không đúng gây cảm giác đau buồn nôn táo bón giảm nhu cầu ăn uống của trẻ. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu muốn thay đổi khẩu vị cho trẻ.
 • Táo bón ở trẻ em ung thư

  Táo bón ở trẻ em ung thư
  Táo bón do thiếu hoạt động và thói quen ăn uống hàng ngày. Có thể làm cho giảm nhu động ruột của trẻ và khiến phân khó ra ngoài hơn là do táo bón.
 • Tiêu chảy trong ung thư trẻ em

  Tiêu chảy trong ung thư trẻ em
  Tiêu chảy tức là đi ngoài nhiều hơn và ra phân lỏng. Việc không kiểm soát được có thể dẫn đến giảm cân, mất nước, kém ăn và sức khỏe yếu do tiêu chảy.
 • Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em

  Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em
  Xạ trị vào bụng, ngực, não, hoặc xương chậu có thể gây ra buồn nôn kéo dài trong vài giờ. Buồn nôn và nôn có thể đi từ nhiều nguyên nhân khác nữa.
1  ... Tiếp »