MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Hè 2019 nắng nóng đến sớm và gay gắt, nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm

(PetroTimes) - Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo, hè 2019, nắng nóng có khả năng xuất hiện sớm, nhiệt độ trung bình từ tháng 4-8/2019 trên phạm vi toàn quốc phổ biến ở mức cao hơn trung bình nhiều năm.
Mục lục

Theo trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia, hè năm nay nắng nóng có khả năng xuất hiện sớm hơn trung bình nhiều năm tại các khu vực phía tây bắc bộ và khu vực trung bộ.

he 2019 nang nong den som va gay gat nhieu hien tuong thoi tiet nguy hiem
Hè 2019 dự báo nắng nóng đến sớm và gay gắt - Ảnh tư liệu

Cụ thể tại tây bắc bộ, các đợt nắng nóng có khả năng tập trung từ tháng 4-5/2019. khu vực bắc và trung trung bộ, nắng nóng tập trung từ tháng 5-8. khu vực miền đông nam bộ xuất hiện nhiều ngày nắng nóng trong nửa cuối tháng 3 và tháng 4/2019. phía đông bắc bộ, nắng nóng từ tháng 5-6/2019.

Nhiệt độ trung bình từ tháng 4-8/2019 trên phạm vi toàn quốc được dự báo phổ biến ở mức cao hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ khoảng 0,5-1,0 độ C.

Cũng theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, mùa bão năm 2019 trên khu vực Biển Đông có xu hướng muộn hơn so với trung bình nhiều năm, số lượng bão và áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta trong năm 2019 có khả năng ít hơn so với trung bình nhiều năm.

Con số cụ thể được dự báo là khoảng 10-12 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông và trong đó có khoảng 4-5 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền, tập trung nhiều ở khu vực Trung Bộ trong những tháng nửa cuối năm 2019.

Trong nửa cuối tháng 3/2019, các khu vực ven biển và các vùng biển khu vực Bắc và giữa Biển Đông tiếp tục xuất hiện gió mạnh do hoạt động của gió mùa Đông Bắc. Nguy cơ xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, sét, lốc, mưa đá, đặc biệt là thời kỳ giao mùa từ nửa cuối tháng 3 đến tháng 5/2019 trên phạm vi toàn quốc.

Về lượng mưa, hầu hết các khu vực có lượng mưa xấp xỉ trung bình nhiều năm. Riêng khu vực Trung và Nam Trung Bộ, từ cuối tháng 3-6/2019 phổ biến ít mưa và thiếu hụt so với trung bình nhiều năm. Tây Bắc Bộ có khả năng ở mức thấp hơn trong khoảng từ 15-30% vào tháng 4, 5/2019. Tây Nguyên và Nam Bộ cảnh báo mưa ít từ nửa cuối tháng 3 và tháng 4/2019.

Tại miền bắc, miền trung, nắng nóng đến sớm còn ở tây nguyên và nam bộ, thời điểm bắt đầu mùa mưa có khả năng muộn hơn so với trung bình nhiều năm (khoảng nửa đầu tháng 5 ở khu vực tây nguyên và nửa cuối tháng 5 ở khu vực nam bộ).

Thanh Sơn

Nguồn: PetroTimes (https://petrotimes.vn/he-2019-nang-nong-den-som-va-gay-gat-nhieu-hien-tuong-thoi-tiet-nguy-hiem-530445.html)
 • Miền Trung nắng nóng, có nơi trên 39 độ C

  Miền Trung nắng nóng, có nơi trên 39 độ C
  Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, cả nước ban ngày nắng nóng, đêm có mưa, nhiệt độ cao nhất có nơi trên 39 độ C.
 • Hôm nay, miền Bắc có nơi nắng nóng 41 độ C

  Hôm nay, miền Bắc có nơi nắng nóng 41 độ C
  Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn Trung ương cho biết: Ngày hôm nay (19.4), vùng áp thấp nóng phía tây ảnh hưởng đến miền Bắc và Trung Bộ đạt ngưỡng mạnh nhất. Khiến nhiệt độ các tỉnh, thành tăng lên mức cao nhất trong đợt nắng nóng này.
 • Nắng nóng có nơi trên 38 độ C

  Nắng nóng có nơi trên 38 độ C
  Từ ngày 18/4, nắng nóng có khả năng mở rộng ra toàn bộ các tỉnh phía tây Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi.
 • Nắng nóng, bệnh nhiễm não mô cầu dễ thành dịch

  Nắng nóng, bệnh nhiễm não mô cầu dễ thành dịch
  (Mangyte) - TPHCM liên tiếp phát hiện 3 ca nhiễm não mô cầu. Bệnh này lây qua đường hô hấp với tốc độ nhanh, nguy cơ Tu vong cao.
 • Chấm dứt nắng nóng, miền Bắc sắp đón không khí lạnh

  Chấm dứt nắng nóng, miền Bắc sắp đón không khí lạnh
  Dự báo đợt nắng nóng ở miền Bắc sẽ chỉ kéo dài đến hết hôm nay (6/4) khi có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên từ ngày mai (7/4), ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào và rải rác có dông.
 • Nắng nóng vượt ngưỡng 39 độ

  Nắng nóng vượt ngưỡng 39 độ
  Nhiệt độ tiếp tục tăng ở khu vực miền Bắc và Trung TrungBộ. Nền nhiệt cao nhất phổ biến khoảng 35 – 38 độ, một số nơi trên 39 độ.
 • Giúp người cao tuổi bớt bệnh vì nắng nóng

  Giúp người cao tuổi bớt bệnh vì nắng nóng
  Thế giới sinh vật, động vật và con người hoạt động và phát triển đều chịu ảnh hưởng của khí hậu, thời tiết rõ rệt. Ở người, ảnh hưởng của khí hậu và thời tiết khác nhau giữa người trẻ và người cao tuổi (NCT) do đặc điểm sinh học của lứa tuổi này.
 • Kiểm soát huyết áp khi nắng nóng

  Kiểm soát huyết áp khi nắng nóng
  Mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh tăng huyết áp (THA) nhưng người cao tuổi (NCT) có tỷ lệ mắc cao hơn. Theo thống kê, gần ¾ là người ở độ tuổi từ 70 tuổi trở lên bị THA.
 • Trời nắng nóng, nguy hại cho người bệnh tim mạch, chuyển hóa

  Trời nắng nóng, nguy hại cho người bệnh tim mạch, chuyển hóa
  Thời tiết nắng nóng trong mùa hè thực sự là một trở ngại lớn đối với sức khỏe con người, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh tăng huyết áp, suy tim, đái tháo đường… Nếu người bệnh không được theo dõi và kiểm soát bệnh chặt chẽ có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.
 • Mangyte ơi, Vì sao bị ngứa khắp người khi nắng nóng?

  Mangyte ơi, Vì sao bị ngứa khắp người khi nắng nóng?
  Em bị ngứa ở mặt, một đốm ngứa ở bả vai và ngứa từ vùng bụng xuống đến đầu gối. Ngứa nhất là khi trời mưa, trời lạnh và nắng nóng...
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY