MangYTe

Khoa học hôm nay

Hé lộ cách dạy con độc đáo của cây cối

Bất chấp vẻ ngoài dường như bất động, cây cối vẫn thể hiện vai trò làm cha, làm mẹ đối với con cái của chúng.
Mục lục
Hé lộ cách 'dạy con' độc đáo của cây cối

Các nhà nghiên cứu đã thu được bằng chứng cho thấy, cây arabidopsis thaliana đã "dạy" các hạt giống của chúng về sự thay đổi của các mùa trong năm, giúp chúng nảy mầm vào thời điểm hoàn hảo.

Các nhà nghiên cứu phát hiện, cây cối luôn "dạy" các hạt giống của chúng vềsự thay đổi của các mùa trong năm, giúp chúng nảy mầm vào thời điểm hoàn hảo. sửdụng một cây ra hoa, họ đã chứng minh, cây "mẹ" cảm nhận sự thay đổi của nhiệtđộ và sử dụng thông tin này để hình thành ký ức dài hạn, truyền lại cho con cáicủa chúng.

Theo báo cáo nghiên cứu, các nhà khoa học khám phá ra rằng, khi câyArabidopsis thaliana trải nghiệm nhiệt độ ấm áp hơn, nó sản sinh ra nhiềuprotein có tên gọi FT hơn. Protein FT kìm hãm việc sản sinh tannin trong các quảcủa cây, khiến lớp vỏ các hạt của nó mỏng hơn và dễ xuyên thấu qua hơn. Điều nàyđồng nghĩa, các hạt có khả năng nảy mầm nhanh chóng hơn.

Ngược lại, nếu cây mẹ trải nghiệm mức nhiệt mộ dịu mát hơn trước khi ra hoa,nó sản sinh ra ít protein FT hơn và nhiều chất tannin hơn. Lớp vỏ hạt của nó dođó cũng sẽ dày hơn, khó xuyên thấu hơn và sẽ nảy mầm chậm hơn.

Bằng cách này, cây mẹ có thể thao túng quá trình nảy mầm của hạt tới thờiđiểm tối ưu trong năm.

Các chuyên gia cho biết, protein ft tác động đến thời điểm một cây ra hoa,phụ thuộc vào độ dài của ngày. nghiên cứu cũng hé lộ, ảnh hưởng của protein nàylên quá trình ngủ đông của hạt hoàn toàn riêng rẽ với tác động của nó đến thờiđiểm cây ra hoa.

"Thông qua sự hiểu biết này về cách cây mẹ sử dụng thông tin nhiệt độ để tácđộng đến sức sống các hạt của nó, chúng ta có thể bắt đầu phát triển những chiếnlược gây giống hạt có khả năng chống chịu tốt hơn trước tình trạng biến đổi khíhậu như hiện nay.

Công trình này chứng tỏ tầm quan trọng của các điều kiện pháttriển khắp chu kỳ sống của cây. xét về các cây trồng, nó làm nổi bật việc cácđiều kiện bất lợi của môi trường có thể tác động tiêu cực đến chất lượng hạt mầmnhư thế nào", chuyên gia steven penfield đến từ trung tâm john innes (norwich,anh), người đứng đầu nghiên cứu nhấn mạnh.

Theo Tuấn Anh/Vietnamnet

Link bài gốc Lấy link

https://vietnamnet.vn/vn/khoa-hoc/he-lo-cach-day-con-doc-dao-cua-cay-coi-212765.html

Theo Tuấn Anh/Vietnamnet

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/he-lo-cach-day-con-doc-dao-cua-cay-coi/20210218084555493)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY