MangYTe

Tâm lý hôm nay

Hé lộ phương pháp điều trị cho trẻ tự kỷ

Âm ngữ trị liệu đang là phương pháp tốt nhất cho bệnh nhân là trẻ tự kỷ.
Mục lục
Chuyện từ phòng điều trị

Trong lúc đưa người nhà đến khám bệnh tại BV Răng Hàm Mặt trung ương, tôi tình cờ gặp cháu Nguyễn Thế Anh, 5 tuổi (Ba Đình – Hà Nội) đang cố sức thoát ra khỏi vòng tay của mẹ để chạy loanh quanh khắp bệnh viện và luôn nhổ nước bọt vào người khác.

Những biểu hiện lạ đó được chị Thanh (mẹ cháu Thế Anh) lý giải: “Thế Anh bị mắc chứng bệnh tự kỷ khá nặng, thường biểu hiện qua những hành động không thể kiểm soát như liên tục cởi quần áo quăng lung tung, chạy vào toa lét vục nước trong bồn cầu, nhổ nước bọt tung tóe và hay xé giấy. Gia đình thực sự đã phải “bó tay” trước thảm cảnh này và đang hy vọng các y, bác sĩ chữa trị”.

Được biết, chị Thanh đã đưa cháu đến học tại một trường chuyên biệt dành riêng cho trẻ tự kỷ nhưng hiệu quả không mấy khả quan. Cứ ở lớp thì Thế Anh tỏ ra khá nghe lời cô giáo nhưng về đến nhà thì tất cả lại đâu vào đấy.

Hy vọng vào cánh cửa bệnh viện, chị Thanh đã tìm đến lớp điều trị Âm ngữ trị liệu, BV Răng Hàm Mặt Trung ương để chữa bệnh cho con và không ngờ rằng chỉ sau 3 ngày thực hiện điều trị theo lộ trình, Thế Anh đã có những tiến bộ rõ rệt về nhận thức và hành vi.

“Sau khi cho cháu điều trị bằng Âm ngữ điều trị, đến nay cháu đã không còn những hành động cởi quần áo vô thức, nhổ nước bọt lung tung nữa mà còn có thể nhận biết được hành động để ra hiệu cho người thân làm theo ý cháu cần”. Chị Thanh cho hay.

Theo BS Hoàng Oanh, Khoa Âm ngữ trị liệu (BV Răng Hàm Mặt Trung ương) cho biết: “Tự kỷ không phải là một căn bệnh nên không có thuốc chữa trị và rối loạn về ngôn ngữ là hiện tượng điển hình hay gặp ở trẻ mắc chứng tự kỷ. Hiện tại, để điều trị cho trẻ mắc chứng tự kỷ phải dựa trên nhiều yếu tố và Âm ngữ trị liệu là phương pháp tối ưu nhất để có thể điều trị tốt chứng bệnh này”.

Lộ trình điều trị theo phương pháp Âm ngữ trị liệu khá phức tạp, mỗi trẻ sẽ phải trải qua một lộ trình khác nhau bởi với trẻ tự kỷ thì biểu hiện và mức độ bệnh hoàn toàn khác. Như trường hợp của cháu Thế Anh, BS Hoàng Oanh đã phải cất công soạn thảo một phác đồ bằng hình ảnh dựa trên sở thích của bé để thu hút bé tập trung chú ý.

Lý giải nguyên nhân trẻ tự kỷ hay có những hành động bất thường, BS Hoàng Oanh cho biết: “Do các trẻ liên tục có nhu cầu tìm kiếm cảm xúc nên mới có hành động khó kiểm soát như đã thấy.

Vậy nên chỉ khi được hướng đến một hành động khác thuộc về sở thích mà bé đặc biệt quan tâm và được đáp ứng thì mới mong không còn bị rơi vào trạng thái buồn chán, bực bội … Từ đó, những hành vi không kiểm soát được hành động sẽ không còn nữa.

Và quả nhiên, biện pháp đã có tác dụng rõ rệt đếnThế Anh khi cháu tự biết nhặt ra hình chiếc dép và bật lên được thành tiếng để tỏ ý muốn đi ra ngoài hay bé nhặt hình chiếc bánh đưa cho mẹ để diễn đạt ý muốn ăn bánh…

Những tiến bộ rõ rệt của cháu Thế Anh là một thành công của phương pháp Âm ngữ trị liệu mà khó có biện pháp điều trị nào đạt được kết quả khả quan nhanh đến thế”.

Hy vọng chữa trị cho trẻ tự kỷ

Thực tế, Âm ngữ trị liệu cũng đã được sử dụng trong điều trị cho trẻ tự kỷ">điều trị cho trẻ tự kỷ ở nước ta từ lâu nhưng liệu pháp này lại không được đề cao và quan tâm đúng mực. Kéo theo lộ trình điều trị cho trẻ bị tự kỷ cũng bị đơn giản hóa và không hiệu quả.

Chỉ khi, tổ chức Y tế của Úc là Trinh Foundition phối hợp với trường ĐH Y Phạm Ngọc Thạch, trực tiếp đào tạo khoá học Âm ngữ trị liệu cho các y, bác sĩ của Việt Nam thì thuật ngữ Âm ngữ trị liệu mới được nhắc đến nhiều hơn.

iện nay, cả nước đã có hai khóa bác sĩ được cử đi học chuyên về ngành Âm ngữ trị liệu nhưng sự thật thì phương pháp này vẫn chưa được biết đến nhiều trong khi bệnh tự kỷ ở trẻ thì ngày một gia tăng.

Cái được của phương pháp âm ngữ trị liệu là “đánh” trực diện vào vấn đề cốt yếu nhất khi trẻ tự kỷ thường bị rối loạn ngôn ngữ hay giao tiếp kém nhưng khả năng nhận biết về hình ảnh lại khá tốt. Âm ngữ trị liệu tận dụng tối đa những triệu chứng này để đưa đến những phác đồ điều trị cho trẻ. Tuy nhiên, để thực hiện được biện pháp này lại không hề dễ dàng.

Thực tế, Âm ngữ trị liệu can thiệp vào lộ trình điều trị ngôn ngữ cho trẻ. Tưởng tượng như khi ai muốn nói một điều gì đó mà lại bị nhét đầy rẻ vào miệng, buộc tay chân không làm được gì… thì sẽ thấy nó đúng như người bị tự kỷ.

Vì thế chúng ta nên dạy cho bé các kỹ năng giao tiếp, tất nhiên không nhất thiết là bằng lời mà là những thứ tiền ngôn ngữ và bắt đầu từ ngôn ngữ không lời thì người bệnh như được cởi trói. Tất nhiên, để điều trị có hiệu quả thì nó là một quá trình lâu dài và cần sự kiên trì của cả bác sĩ và gia đình.

Tại lớp Âm ngữ trị liệu của BV Răng Hàm Mặt Trung ương, một buổi BS Hoàng Oanh chỉ điều trị được cho một trẻ với một giáo trình điều trị riêng. “Rối loạn phổ tự kỷ ở mỗi trẻ là khác nhau, không tìm thấy một dấu hiệu chung nên sẽ rất lâu để liệu giá triệu chứng đó thuộc dạng nào. Thành thử, mỗi bác sĩ Âm ngữ trị liệu đều phải quan sát hành động cũng như biểu hiện của trẻ từng tý một để hiểu được điều mà các trẻ muốn biểu đạt”.

Cái hay của phương pháp Âm ngữ trị liệu nằm ở chỗ người quan trọng thực hiện lộ trình này cho các trẻ lại không ở các chuyên gia mà nhân tố quyết định lại chính gia đình các cháu. Nghĩa là, sau khi được điều trị theo quy trình tại các lớp luyện âm ngữ thì việc thực hành có hiệu quả hay không chủ yếu là từ gia đình tác động đến trẻ.

Tuy nhiên, một thực tế cần nhìn nhận là trong khi chứng tự kỷ đang dần tăng lên như một căn bệnh của thời đại thì việc trang bị kiến thức về tự kỷ trong mỗi gia đình ở nước ta lại không hề có. Mặc dù, Âm ngữ trị liệu bước đầu đã có những tín hiệu khả quan nhưng tác dụng của phương pháp này cũng chưa được đánh giá đúng mực.

Theo BS Hoàng Oanh: “Tình trạng trẻ mắc chứng tự kỷ ngày càng nhiều nhưng nhiều bậc phụ huynh lại né tránh. Thực sự, tự kỷ vẫn đang là một nỗi ác mộng đối với mỗi gia đình. Cũng chính từ việc không hiểu rõ về tự kỷ nên việc điều trị cũng gặp bất đồng, không tìm được tiếng nói chung giữa gia đình với các bác sĩ, các chuyên gia”
. “Với trường hợp trẻ 8 tuổi mà không biết cách đi vệ sinh nên trẻ cứ đứng giữa nhà đái tự do hay đọc chữ cái vanh vách mà không hiểu gì… Nhưng khi tìm đến phương pháp Âm ngữ trị liệu, bác sĩ muốn khắc phục tình trạng đó trước thì phụ huynh của trẻ lại không đồng ý mà chỉ yêu cầu khắc phục về mặt tiếp thu kiến thức. Nhất quyết không nghe theo phác đồ điều trị của bác sĩ, phụ huynh làm mình làm mẩy đưa con về và kết quả là bệnh ngày càng nặng, khi quay lại thì đã quá muộn”. BS Hoàng Oanh dẫn chứng.

Vậy mới nói, phương pháp từ các y bác sĩ là một chuyện nhưng đã đến lúc cộng đồng cần phải nhìn nhận đúng đắn về chứng tự kỷ rằng, tự kỷ không thể thay đổi trong ngày một, ngày hai nên để điều trị đạt hiệu quả cao thì điều đầu tiên là chính các bậc phụ huynh cần tin tưởng, kiên trì, quan sát kỹ và luyện tập với con từng ngày. Mangyte.vn
Theo Hữu Tuấn - Lao động
Nguồn: Internet
 • Đang cho con bú mà ngực căng, đau nhức thì điều trị ở đâu?

  Đang cho con bú mà ngực căng, đau nhức thì điều trị ở đâu?
  Chào bác sĩ, Em vừa sinh con khoảng 1 tháng 8 ngày. Khoảng 1 tuần nay em đau nhức bầu vú bên phải, bầu vú căng cứng, nổi cục. Em đã chườm nóng và dùng máy hút sữa hút ra thì ban đầu chỉ hút được 1 ít sữa, 2 ngày nay thì có hiện tượng khả quan hơn, sửa được hút ra nhiều hơn, sau khi chườm nóng nhưng sau khi hút sữa xong là em lại bị đau trở lại, hoặc sau khi chườm nóng thì lại bị đau.
 • Nhờ Mangyte cung cấp bảng giá điều trị chấn thương chỉnh hình?

  Nhờ Mangyte cung cấp bảng giá điều trị chấn thương chỉnh hình?
  Mangyte ơi, em vừa mới bị tai nạn giao thông khi đi du lịch, bị gãy chân và xây xát nhiều nơi. Em đã bó bột ở bệnh viện nơi em du lịch rồi. Bệnh viện gần nhà em nhất là bệnh viện 175, nên em định đến đó điều trị và theo dõi tiếp. Không biết giá cả như thế nào? Mangyte giúp em với. Em cảm ơn rất nhiều! (Minh Châu - TPHCM)
 • Em gái em bị tụ máu não thì nên đến đâu để điều trị?

  Em gái em bị tụ máu não thì nên đến đâu để điều trị?
  Thưa bác sĩ! Em có một người em gái bị tai nạn giao thông cách đây 1 tuần. Được bác sĩ chuẩn đoán là tụ máu não, nhưng không nói rõ là tụ máu ở vị trí nào. Bây giờ nó cứ buồn nôn, đâu đầu, không ngủ yên giấc...
 • Điều trị tắc tia sữa bằng siêu âm và laser mấy lần thì khỏi vậy Mangyte?

  Điều trị tắc tia sữa bằng siêu âm và laser mấy lần thì khỏi vậy Mangyte?
  Mangyte cho em hỏi:Em sinh con được 3 tuần, hiện giờ hai vú cương cứng, rất đau, nóng, có phải em bị tắc tia sữa không? Em không thấy sốt gì hết. Em nghe nói ở BV Vũ Anh có điều trị tắc tia sữa, không biết chi phí như thế nào? Em cảm ơn Mangyte! (Bích Phương – TPHCM)
 • Mổ trĩ bằng phương pháp Longo tốn bao nhiêu tiền?

  Mổ trĩ bằng phương pháp Longo tốn bao nhiêu tiền?
  Cách nay 3 năm, tôi có mỗ trĩ ngoại và thắt búi trĩ nội. Nay lại bị trĩ nội độ 2 dù không bị táo bón, không ra máu, không rượu bia. Nếu tôi muốn mổ Longo thì có hết hẳn không và phí tốn khoảng bao nhiêu? Xin cảm ơn! (Thế Toàn, 58 tuổi - TPHCM)
 • Bệnh viện nào chuyên điều trị chấn thương do thể thao?

  Bệnh viện nào chuyên điều trị chấn thương do thể thao?
  Em là con gái, sức khỏe không tốt lắm (ba mẹ gọi là “cọng bún thiu”) nên em đi học võ để cải thiện. Mới học buổi đầu tiên mà em đã bị sưng mắt cá chân. Ban đầu đau nhẹ, em tưởng là không sao nhưng cuối ngày nó sưng to lên. Tình hình này em nghĩ là sẽ bị chấn thương dài dài (hic!). Mangyte cho em hỏi ở TPHCM có nơi nào chuyên điều trị chấn thương do thể thao không? Chắc là em phải làm bệnh nhân thân thiết ở đó quá! Cảm ơn Mangyte! (Mỹ Hạnh - kitty…@yahoo.com.vn)
 • Mangyte ơi, tôi bị sán lá gan thì nên điều trị ở đâu?

  Mangyte ơi, tôi bị sán lá gan thì nên điều trị ở đâu?
  Tôi bị bệnh sán lá gan đã lâu. Lúc trước có điều trị nhưng không hết. Xin bác sĩ tư vấn cho tôi bây giờ nên điều trị ở bệnh viện nào là tốt nhất và chất lượng nhất? Tôi dự định 4 tháng nữa sẽ chuyển về Phú Yên sinh sống, nếu đi TPHCM thường xuyên thì xa quá. Vậy nếu về quê thì tôi nên đến BV nào? Xin cảm ơn Mangyte! (Việt Huy - TPHCM)
 • Điều trị lao chích thuốc mấy mũi một tuần Mangyte ơi?

  Điều trị lao chích thuốc mấy mũi một tuần Mangyte ơi?
  Bác sĩ trên mangyte ơi, Cho em hỏi, em có người nhà mắc bệnh lao đang được điều trị tại Trạm y tế Phường Long Hưng - Thị Xã Tân Châu, An Giang và đang điều trị đến tuần thứ tư. Bác sĩ điều trị chích thuốc vào mỗi sáng 7h30 nhưng chủ nhật thì nghỉ không chch. Vậy cho em hỏi như thế có đúng không? Em xin cảm ơn.
 • Bệnh lao điều trị trái tuyến có được cấp thuốc miễn phí không Mangyte ơi?

  Bệnh lao điều trị trái tuyến có được cấp thuốc miễn phí không Mangyte ơi?
  Em có hộ khẩu thường trú tại Quỳnh Lưu, Nghệ An. Hiện nay đang tạm trú tại Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, và đang theo học trường Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội đã 3 năm.
 • Địa chỉ nào giúp can thiệp sớm cho trẻ bị khiếm thính?

  Địa chỉ nào giúp can thiệp sớm cho trẻ bị khiếm thính?
  Tôi có đứa cháu 2 tuổi bị khiếm thính, gia đình cũng dự định đến tuổi đi học thì sẽ đưa cháu vào học ở trường dành cho người khuyết tật. Nhưng tôi muốn hỏi ngay từ bây giờ muốn can thiệp sớm cho cháu thì có nơi nào làm việc này không? Cảm ơn mangyte.vn rất nhiều! (Bích Phượng - phuong.tran...@yahoo.com.vn)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY