MangYTe

Khoa học hôm nay

Hé lộ thời điểm con người bắt đầu hủy hoại Trái Đất

Con người bắt đầu thống trị Trái Đất và gây ra những tổn hại không đảo ngược được đối với hành tinh của chúng ta vào khoảng năm 1610, theo một nghiên cứu đã được công bố.
Mục lục

Hé lộ thời điểm con người bắt đầu hủy hoại Trái đất

Ảnh minh họa

Các chuyên gia lâu nay vẫn bất đồng ý kiến về thời điểm loài người bắt đầugây ra một tác động lâu dài đối với địa chất của trái đất. một vài người trongsố họ cho rằng, đó có thể là năm 1964 khi bụi phóng xạ từ hoạt động thử nghiệmhạt nhân trở nên rõ thấy.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu Anh đã khám phá ra đó là năm 1610, vì tácđộng của sự chuyển đổi không thể đảo ngược được về cây trồng và các loài giữathế giới mới và cũ.

Các nhà nghiên cứu đến từ trường ucl (anh) nhấn mạnh, năm 1610 đánh dấu sựkhởi đầu của kỷ địa chất do con người thống trị, có tên gọi là anthropocene.

Các kỷ nguyên trước đây đều bắt đầu và kết thúc do những cuộc tấn công thiênthạch, núi lửa phun trào mãnh liệt dai dẳng và sự thay đổi của các lục địa. tuynhiên, các hoạt động của con người hiện đang làm thay đổi hành tinh và tạo ramột kỷ địa chất mới.

Theo báo cáo nghiên cứu đăng tải trên tạp chí nature, để xác định một kỷ địachất, các nhà khoa học phải nhận diện chính xác và chỉ ra thời gian của một sựthay đổi môi trường toàn cầu, vốn in dấu trong các vật liệu tự nhiên, chẳng hạnnhư đá, băng đá cổ hay trầm tích ở đáy đại dương. một chỉ dấu như vậy, giống nhưdấu hiệu hóa học còn lại sau vụ tấn công thiên thạch xóa sổ khủng long trên trái đất, được gọi là một cột mốc vàng.

Khi đối chiếu các ảnh hưởng môi trường lớn của hoạt động con người trong suốt50.000 năm qua với 2 yêu cầu chính thức trên, nhóm nghiên cứu chỉ thấy có 2 mốcthời gian tiềm năng khởi đầu kỷ anthropocene là năm 1610, khi tác động của việckhám phá ra châu mỹ bắt đầu suy giảm và năm 1964.

Các nhà khoa học nhận định, việc người châu Âu tới châu Mỹ vào năm 1492 vàhoạt động thương mại toàn cầu tiếp sau đó, đã đưa các loài tới những lục địa vàđại dương mới ở một mức độ chưa từng có, dẫn đến sự tái sắp xếp sự sống toàn cầutrên Trái Đất. Họ cũng phát hiện một cột mốc vàng ở cùng thời điểm - dấu ấn rõthấy của cácbon điôxit trong bầu khí quyển tập trung vào năm 1610 và trong cácghi nhận về lõi băng Nam cực.

Tiến sĩ simon lewis, một thành viên nhóm nghiên cứu giải thích: "nhiều nhà sửhọc coi việc nhập khẩu nông nghiệp từ các vùng đất mới rộng lớn của châu mỹ vàochâu âu, cùng với việc sử dụng than đá phổ biến như 2 tiền đề thiết yếu của cuộccách mạng công nghiệp, vốn sẽ dẫn tới các làn sóng thay đổi môi trường toàn cầusâu rộng hơn nữa. về mặt địa chất, giới hạn này cũng đánh dấu thời điểm mát đồngbộ khắp toàn cầu của trái đất trước khi xảy ra quá trình ấm lên toàn cầu dài hạncủa kỷ anthropocene".

Tiến sĩ lewis nói thêm rằng, mặc dù năm 1964 chứng kiến đỉnh điểm về bụiphóng xạ sau các cuộc thử nghiệm vũ khí nguyên tử, nhưng đây không phải là sự cốthay đổi trái đất xét về địa chất học.

Theo Tuấn Anh/Vietnamnet

Link bài gốc Lấy link

https://vietnamnet.vn/vn/khoa-hoc/he-lo-thoi-diem-con-nguoi-bat-dau-huy-hoai-trai-dat-225339.html

Theo Tuấn Anh/Vietnamnet

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/he-lo-thoi-diem-con-nguoi-bat-dau-huy-hoai-trai-dat/20210225081538458)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY