MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Hệ số lây nhiễm tại Đà Nẵng là 6-10, cao gấp 5 lần ổ dịch Bạch Mai

(MangYTe) - Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, đã cố gắng điều tra 6 trường hợp lây nhiễm tại cộng đồng nhưng vẫn chưa tìm được mối liên quan đến ổ dịch ở Đà Nẵng.
Mục lục

Chiều 2/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với một số địa phương về phòng, chống dịch Covid-19.

Cuộc họp có sự tham dự của lãnh đạo của Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Quảng Nam, Thừa-Thiên Huế và một số tỉnh thành khác.

Báo cáo tại phiên họp, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, vào thời điểm này, dịch ở Việt Nam đã lây lan với tốc độ rất nhanh. Từ ngày 24/7 đến nay ghi nhận 144 ca mắc và 5 người tử vong, riêng trong ngày 31/7 đạt mức kỷ lục với 82 trường hợp.

"Đợt dịch lần này tốc độ lây nhiễm rất cao so với tháng 4. Tại Đà Nẵng dịch đã xuất hiện từ tháng 7 và qua 4 - 5 chu kỳ lây nhiễm... Khả năng có nhiều nguồn lây khác nhau và nhiều trường hợp mắc bệnh khác nhau đang ở ngoài cộng đồng, vì vậy việc truy vết F0 không có tính khả thi cho nên lây nhiễm trong cộng đồng khá cao", ông Long nêu.

Đáng chú ý, ông Long cho biết, "có 6 trường hợp lây nhiễm tại cộng đồng đã cố gắng điều tra nhưng chưa tìm hiểu được mối liên quan đến ổ dịch ở các bệnh viện tại Đà Nẵng. Dự đoán có 1 số ổ dịch trong cộng đồng đã tồn tại và có thể tiếp tục lây nhiễm".

Hệ số lây nhiễm tại Đà Nẵng là 6-10, cao gấp 5 lần ổ dịch Bạch Mai - ảnh 1

Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long

Ông Long cũng nêu việc dịch xảy ra trong cao điểm mùa du lịch, có nhiều hành khách từ các địa phương đến Đà Nẵng.

Thống kê từ 1 - 29/7, khoảng 1,4 triệu người đã từ Đà Nẵng trở về các địa phương, trong đó có khoảng 800.000 người có đi đến khu vực có dịch của Đà Nẵng và khoảng 46.000 người đến khám ở 3 bệnh viện được xác định là ổ dịch.

Do đó, nguy cơ trường hợp mắc ở các địa phương như Quảng Nam, TP.HCM, Hà Nội là rất cao.

Nói lại về ổ dịch Bạch Mai có "hệ số lây nhiễm khoảng 1,8-2,2, nhưng lần dịch này, hệ số lây nhiễm có thể từ 6-10", ông Long cho biết với sự xuất hiện virus chưa từng xuất hiện ở Việt Nam làm tăng khả năng lây nhiễm.

Vì thế, theo ông Nguyễn Thanh Long dự báo dịch sẽ tiếp tục gia tăng và lây lan.

Thêm vào đó, dịch đã tấn công vào 3 khoa yếu nhất, với nhiều bệnh nhân nặng, nên theo ông Long, mặc dù đội ngũ chuyên môn với các giáo sư đầu ngành đã tích cực cứu chữa, nhưng vẫn không cứu được một số bệnh nhân và có thể sẽ có thêm các trường hợp tử vong.

"Tình hình dịch bệnh hiện nay rất phức tạp và khó lường, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe con người và ảnh hưởng lớn đến kinh tế - xã hội của đất nước", ông Long nói thêm.

Tổng hợp

Nguồn: Ngày nay (https://ngaynay.vn/suc-khoe/he-so-lay-nhiem-tai-da-nang-la-610-cao-gap-5-lan-o-dich-bach-mai-177799.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY