MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Hẹp bao quy đầu và ung thư D**ng v*t

Ung thư D**ng v*t (UTDV) là bệnh ác tính khá phổ biến. Nguyên nhân phổ biến nhất gây ra ung thư D**ng v*t là hẹp bao quy đầu hoặc vệ sinh Sinh d*c kém...
Mục lục
ung thư D**ng v*t (UTDV) là bệnh ác tính khá phổ biến. Nguyên nhân phổ biến nhất gây ra ung thư D**ng v*t">ung thư D**ng v*t là hẹp bao quy đầu hoặc vệ sinh Sinh d*c kém, bởi vì khi hẹp bao quy đầu, việc vệ sinh D**ng v*t gặp khó khăn khiến các chất dịch và chất cặn màu trắng tích trữ trong đó gây ra. Mặt khác, UTDV có thể bắt nguồn từ các bệnh lây truyền qua đường T*nh d*c...

UTDV là một trong những loại ung thư có tiên lượng tốt nếu phát hiện sớm. Tuy nhiên, do ngần ngại nên nhiều người đến bệnh viện muộn, ảnh hưởng đến kết quả điều trị. Cần phát hiện UTDV sớm để điều trị tích cực và đúng cách.

Những nam giới mắc bệnh ở cơ quan Sinh d*c có nguy cơ UTDV hơn so với nam giới không mắc các bệnh Sinh d*c, trong đó phải kể đến tật hẹp bao quy đầu. Người bị hẹp bao quy đầu không lộn được D**ng v*t để vệ sinh, các tế bào bong, dịch tiết niệu đạo, cặn nước tiểu cùng với vi khuẩn sẽ đóng lại thành cặn là nguy cơ gây ung thư. Các bệnh lý khác như các bệnh hoa liễu (bệnh lậu, hạ cam...) không được điều trị đầy đủ; các tổn thương D**ng v*t như bệnh hồng sản, bệnh bạch sản bệnh viêm trợt đỏ, bệnh quá sản thượng bì gây nốt sẩn ở D**ng v*t... được coi là các dạng tiền ung thư, nếu không được phát hiện sớm sẽ dẫn đến UTDV.

Ngứa, mọc mụn, sùi ở quy đầu hoặc có chảy nước vàng, cộm đau nếu có tật hẹp bao quy đầu... Dùng Thu*c bôi ngoài da chỉ khỏi bệnh tạm thời, sau đó ngừng Thu*c bệnh lại tái phát trở lại.

Trường hợp không hẹp bao quy đầu bệnh lại thấy ngứa, đau, mọc mụn, sùi như súp lơ, chảy máu khi D**ng v*t cương hay sau khi quan hệ.

D**ng v*t phát mùi khó chịu. Ngoài dịch của các vết loét, mùi chất thải đọng lại khi mắc bệnh cũng gây nên mùi bất thường. Nhiều bệnh nhân đôi khi âm thầm chịu đựng ngại đến bệnh viện đến khi bệnh phát triển nặng mới đến khám.

Tiểu đau, không sưng, nghiêm trọng hơn có thể bị bí tiểu hoặc tiểu dắt. Đôi khi là hạch bẹn nổi to. Hiện tượng rò niệu đạo, tách niệu đạo khi bệnh có dấu hiệu lan rộng.

Nếu có quan hệ T*nh d*c không lành mạnh, dưới tác động của các virut Herpes, Papillomas... quá trình hình thành phát triển ung thư nhanh hơn.

ung thư D**ng v*t

Điều trị UTDV chủ yếu là phẫu thuật nhưng phụ thuộc vào mức độ lan tràn tại chỗ của tổn thương ban đầu và tình trạng bệnh. Từ phẫu thuật bảo tồn, cắt cụt D**ng v*t đến việc cắt toàn bộ bộ phận Sinh d*c, kết hợp với xạ trị và hóa trị tùy theo giai đoạn bệnh và theo lứa tuổi. Trong ung thư nói chung và UTDV nói riêng, giai đoạn muộn đã có di căn là một trong những yếu tố tiên lượng xấu, nan giải và khó điều trị.

ung thư D**ng v*t

UTDV có liên quan đến tật hẹp bao quy đầu nên cần phát hiện và xử lý sớm (cắt, tách) nếu bị hẹp bao quy đầu. Tuy nhiên, không nên lạm dụng tách bao quy đầu ở trẻ nhỏ, vì trẻ lúc sinh ra gần 90% có hẹp bao quy đầu S*nh l*. Hơn 90% trong số này sẽ tự hết hẹp khi trẻ 3-7 tuổi. Vì vậy, chỉ nên tách bao quy đầu khi trẻ trên 7 tuổi mà vẫn còn hẹp bao quy đầu.

Cần giữ vệ sinh tốt cho cơ quan Sinh d*c. Ngoài ra, cần áp dụng các biện pháp quan hệ T*nh d*c lành mạnh, an toàn. Nếu phát hiện có những tổn thương nghi ngờ như ngứa, mọc mụn, sùi ở quy đầu, có tiền sử nhiễm các bệnh lây truyền qua đường T*nh d*c... cần đi khám sớm để phát hiện bệnh và điều trị triệt để các vết loét trợt hoặc các khối u lành tính khác ở D**ng v*t.

BS.

Nguồn: Internet
Donate ủng hộ chúng tôi duy trì và phát triển
1 Tiếp »