Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Hermes – Thần hộ mệnh cho kẻ trộm thời Hy Lạp cổ đại

(MangYTe) - Hermes là một trong 12 vị thần tối cao trên đỉnh Olympus của thần thoại Hy Lạp. Hermes là con trai của thần tối cao Zues và nữ thần Maia, Thần Hermes là một vị thần trẻ mãi không già và bất tử.
Mục lục

Ông là vị thần bảo hộ cho kẻ trộm, người du lịch, các sứ thần, mục đồng và chăn nuôi, người thuyết trình, thương nghiệp, khoa học kỹ thuật ,các đơn vị đo lường, điền kinh, thể thao, sự khôn ngoan, lanh trí, và các phát minh, sáng chế, ngôn ngữ. Ngoài ra Hermes là vị thần đưa thư, truyền tin của đỉnh Olympus, là người dẩn đường cho các linh hồn xuống địa ngục.

Hermes và việc trộm cắp

Trong số những vị thần Olympus thì Hermes là vị thần mà ngay khi mới ra đời tinh hoa đã phát tiết ra ngoài một cách lạ thường. Có thể nói khôn ngoan, ranh mãnh, mưu mô, tinh quái là “tính trời vốn sẵn” của thần Hermes khi còn nằm trong nôi.Cha của Hermes là thần Zeus, còn mẹ là nữ thần Maia. Ông ngoại Hermes là thần Atlas, một Titan đã phải chiu hình phạt giơ vai ra đội, chống cả bầu trời. Bà ngoại Hermes là Pleione sinh được 7 con gái, mẹ Hermes – nữ thần Maia là chị cả.

Theo truyền thuyết Hy Lạp kể lại, khi được tin Atlas bị Zeus trừng phạt, các Pleiades đã buồn rầu đến nỗi không thiết sống nữa. Cả 7 chị em tự tử và sau khi chết biến thành một chòm sao có bảy ngôi liền nhau. Ngày nay những đêm quang mây người ta vẫn có thể nhìn thấy trên bầu trời phương Bắc chòm sao Pleiades.

Thần Hermes được sinh ra trên đỉnh Cyllene ở Arcadia. Câu chuyện về thần được kể trong một ca khúc thần thoại (hymn) của Homer về Hermes. Mẹ của Hermes, Maia, mang thai với Zeus trong một mối quan hệ bí mật. Maia như đoán biết được biệt tài trộm cắp thiên bẩm của Hermes nên nữ thần đã bó con mình trong chăn nhưng khi bà ngủ say thì Hermes đã tìm cách thoát ra được. Hermes đi du ngoạn khắp nơi, thông thuộc hết các đường đi ngõ hẻm.

Rồi Hermes chạy đến Thessalia nơi Apollo đang chăn bầy gia súc của mình. Hermes thấy đàn bò đang gặm cỏ ngon lành nhưng không thấy người trông nom. Câu ta liền nảy ra ý định ăn cắp. Hermes lừa lúc Apollo sơ ý đã lấy trộm 12 con bò cái, 100 con bê và một con bò mộng dắt đi. Nhưng lấy thì dễ đưa đi mới khó. Phải làm cho Apollo không biết, hoặc nếu biết thì cũng không lần ra được dấu vết để mà truy tìm mà đòi lại.

Hermes bèn buộc vào mỗi đuôi con bò một cành cây lùm xùm rồi lùa chúng đi. Cành cây đó như một chiếc chổi, sẽ quét sạch mọi vết chân bò in trên mặt đường. Cũng có người lại kể, Hermes còn tinh quái ma quỷ hơn, lấy guốc xỏ vào chân mỗi con bò rồi cầm đuôi bò kéo, bắt chúng đi giật lùi mục đích để Apollo không thể tìm ra.

Hermes lùa đàn bò về đất Pylos thuộc vùng đồng bằng Peloponnese, sau đó giết hai con bò để tế các vị thần Olympus. Cuối cùng, Hermes giấu lũ bò trộm được vào trong một cái hang sâu.Trong hang, Hermes thấy một con ba ba và thần đã giết chết nó, bỏ hết thịt chỉ giữ lại mai của nó rồi cùng với ruột của một con bò, thần làm nên cây đàn lia đầu tiên.

Apollo đến gặp Maia và than phiền rằng Hermes đã lấy cắp bò của thần nhưng Hermes đã nhanh chóng chui vào chăn trở lại nên Maia không tin lời Apollo. Cuối cùng, Zeus phải can thiệp, thần khẳng định những gì mình đã chứng kiến và đứng về phía Apollo. Khi đó, Hermes bắt đầu chơi cây đàn lia. Là một vị thần của âm nhạc, Apollo lập tức thích ngay nhạc cụ này và đề nghị đổi những con bò đã bị đánh cắp với cây đàn. Vì thế, Apollo trở thành một bậc thầy về đàn lia còn Hermes lại sáng tạo ra một nhạc cụ dạng ống hơi khác là syrinx. Sau đó, Apollo lại đổi vương trượng để lấy cây syrinx của Hermes.

Ngoài Apollo, Hermes cũng từng trộm cây đinh ba của Poseidon, thanh tầm sét của Zeus, và một lần nữa Apollo lại mất cung và tên vào tay Hermes, Ares thì bị trộm mất thanh gươm,... nên từ đó, người Hy Lạp xem Hermes là vị thần trộm cướp, bảo hộ cho các kẻ trộm.

Người dẫn đường cho các linh hồn xuống địa ngục

Nhờ việc Hermes là người truyền tin của các vị thần, Hermes có khả năng đi lại tự do giữa các thế giới, bầu trời, đại dương, sông, suối, nhân giới, địa ngục, mà không bị bất kỳ ai kiểm soát, ngăn cấm. Tận dụng việc đó, Zeus đã giao cho Hermes việc dẫn dắt linh hồn người chết đến cổng âm phủ, giao cho Charon, người lái đò đưa các linh hồn qua sông Styx đến âm phủ.

Hermes rất bất bình với việc này nhưng cũng đành chấp nhận. Nên xưa kia, khi trong nhà có người chết, người ta thường nói “Thần Hermes đã lấy đi linh hồn của họ”. Hermes có trong tay chiếc gậy có thể khiến cho thần thánh hoặc người trần ngủ say như chết và cũng có thể đánh thức bất cứ ai dù ngủ say đến mức nào đi nữa.

Trong lúc rời khỏi nôi của mình, Hermes đã đi du ngoạn khắp nơi. Do đó, Hermes biết rõ tất cả các con đường. Thần Zeus vì không muốn phí phạm trí nhớ siêu phàm ấy nên thần đã lệnh cho Hermes làm nhiệm vụ truyền tin, san sẻ gánh nặng với nữ thần cầu vồng Iris.Hermes với một đôi giày có cánh đi khắp nơi đưa các tin lành, tin dữ cho các thần và cả loài người. Người Hy Lạp cổ tin rằng từ việc này nên Hermes bảo hộ cho các sứ giả, người đưa thư.Hermes thường đội một chiếc mũ có cánh, khoác một tấm áo choàng.

Hermes còn đảm đương sứ mạng bảo vệ cho những lữ khách đang rong ruổi dặm trường, chỉ cho họ biết mọi đường ngang lối tắt để tránh khỏi lầm lạc, giúp cho họ thoát khỏi nanh vuốt của bọn cướp đường, cướp biển.

Ông bảo hộ cho các thương gia và người buôn bán. Trong thương nghiệp, người ta tin rằng các đơn vị cân, đo, đong, đếm đều do Hermes sáng chế, giúp các thương gia dễ dàng hơn trong việc trao đổi buôn bán hàng hóa. Những người Hy Lạp cổ tin rằng thần bảo hộ cho thương nghiệp và những thương gia luôn cầu nguyện thần phù hộ cho công việc trao đổi thuận lợi.

Ở Hy Lạp xưa, người ta dựng cột Herma ở các ngã ba, ngã tư đường. Đó là cây cột cao với cái đầu của người đàn ông mà người ta tin rằng đó là thần Hermes. Tại vùng đồng bằng Attique trên đường đi cứ chừng 2.000 bước người Hy Lạp lại dựng một cột Herma. Lại có khi cột Herma được dựng lên như một đài tưởng niệm các liệt sĩ với những dòng chữ khắc, thể hiện sự thành kính và biết ơn của người dân Hy Lạp. Đôi khi ở cột Herma tạc tượng hai vị thần, khi thì Hermes và Athena, khi thì Apollo và Artermis,…

Hermes còn được người Hy Lạp ban cho chức năng người bảo vệ những lực sĩ thi đấu thể dục thể thao. Tượng Hermes được dựng ở hầu hết các đấu trường. Các lực sĩ Hy Lạp cầu khấn thần trước khi bước vào một cuộc thử thách. Tiếp cả đến chữ viết, âm nhạc, nghệ thuật hùng biện cũng do thần Hermes sáng tạo ra.

Vì thế, đối với người Hy Lạp xưa kia thì Hermes là một vị phúc thần được ghi công tôn thờ như Promethee – những vị thần đã đem cuộc sống văn minh, văn hoá cho loài người. Hình ảnh thần Hermes trong trí tưởng tượng của người Hy Lạp là một thanh niên cường tráng, bình dị. Đôi khi Hermes còn được đồng nhất với vị thần Thoth của thần thoại tôn giáo chiêm tinh, một vị thần tiêu biểu cho sự sáng suốt và hiểu biết, một đấng hiền minh của thần thoại cổ Ai Cập.

Thành Trung / Pháp luật 4 Phuong

Nguồn: Báo pháp luật (https://baophapluat.vn/4-phuong/hermes-than-ho-menh-cho-ke-trom-thoi-hy-lap-co-dai-556997.html)
 • Nữ nhân giúp đơm hoa kết trái, mùa màng bội thu trong thần thoại Hy Lạp

  Nữ nhân giúp đơm hoa kết trái, mùa màng bội thu trong thần thoại Hy Lạp
  (MangYTe) - Demeter là một trong những vị thần vĩ đại và lâu đời nhất của đền thờ Hy Lạp cổ đại. Là nữ thần của sự màu mỡ, người bảo vệ mùa màng nông nghiệp. Những hạt lúa mì khi gieo xuống đất, có nảy mầm được hay không, bông lúa có chắc, có mẩy không,…đó là công việc do người làm ruộng cũng như nữ thần Demeter lo toan, săn sóc.
 • Giải mã sức hút của ban nhạc đình đám Maroon 5

  Giải mã sức hút của ban nhạc đình đám Maroon 5
  (MangYTe) - Hiếm có ban nhạc nào có lịch sử tồn tại trên hai thập kỷ mà vẫn giữ được phong độ đỉnh cao như Maroon 5. Với những bản hit đậm chất soul, RB, họ cũng từng khiến nhiều khán giả lầm tưởng đây là boyband thập niên 2000 như Backstreet Boys hay Boyzone.
 • Cổ vật vô giá tìm thấy trong kho báu 1.600 năm ở Hy Lạp

  Cổ vật vô giá tìm thấy trong kho báu 1.600 năm ở Hy Lạp
  Số lượng lớn các cổ vật quý giá được tìm thấy đã làm tăng thêm bí ẩn về lý do thành phố này đột nhiên bị bỏ hoang.
 • Thế giới bóng đá nợ Lewandowski một quả bóng vàng

  Thế giới bóng đá nợ Lewandowski một quả bóng vàng
  (MangYTe) - Bàn thắng vào lưới RB Salzburg ở vòng bảng UEFA Champions League tuần vừa qua là cột mốc đáng nhớ của Lewandowski khi anh trở thành chân sút vĩ đại thứ 3 của giải đấu này, chỉ sau Ronaldo và Messi.
 • Cung Vương phủ và những bí ẩn chưa có lời giải

  Cung Vương phủ và những bí ẩn chưa có lời giải
  (MangYTe) - Đến với Bắc Kinh, nơi hội tụ văn hóa ngàn năm lịch sử Trung Hoa, du khách có thể khám phá rất nhiều nơi, rất nhiều cảnh đẹp nhưng có một điểm đến nhất định du khách phải ghé qua một lần, đó chính là Cung Vương phủ, dinh thự của Hòa Thân - quan tham số 1 lịch sử phong kiến Trung Quốc.
 • Không biết lái xe điện kiểu mới, kẻ trộm dắt bộ gần chục cây số

  Không biết lái xe điện kiểu mới, kẻ trộm dắt bộ gần chục cây số
  Vụ việc trên đang gây xôn xao dư luận Trung Quốc trong những ngày gần đây.
 • Phát hiện lăng mộ chứa đầy báu vật của hoàng tử Pháp

  Phát hiện lăng mộ chứa đầy báu vật của hoàng tử Pháp
  Các nhà khảo cổ học đã khai quật được khu lăng mộ chứa đầy báu vật của một vị hoàng tử Celtic, thời kỳ đồ Sắt ở một thị trấn nhỏ của Pháp.
 • Sashimi thịt ngựa - Món ăn độc đáo được người Nhật yêu thích

  Sashimi thịt ngựa - Món ăn độc đáo được người Nhật yêu thích
  (MangYTe) - Cũng như Sushi, Sashimi là một món ăn truyền thống và phổ biến của người dân Nhật Bản. Nếu như một lần trong đời, các bạn có dịp ghé thăm đất nước hoa Anh Đào xinh đẹp và thơ mộng này mà không nếm thử mùi vị của Sashimi thì thật là đáng tiếc. Đặc biệt là món Basashi- sashimi thịt ngựa sống.
 • Làng thông minh Lapland (Kỳ 4): Nỗ lực vì một nền nông nghiệp tuần hoàn

  Làng thông minh Lapland (Kỳ 4): Nỗ lực vì một nền nông nghiệp tuần hoàn
  (MangYTe) - Người dân Bắc cực ở Lapland (Phần Lan) đã nghiên cứu các mô hình canh tác, chăn nuôi, khai thác nông sản và mô hình quản lý quỹ đất, kinh doanh nông sản từ rất sớm. Việc này nhằm tối đa hoá sản lượng từ một khu vực đất khai hoang hạn chế, trong một môi trường khí hậu khắc nghiệt, duy trì được cuộc sống người dân khi xảy ra biến cố môi trường do các tác động của biến đổi khí hậu.
 • Giải mã lời nguyền trên cuộn giấy thời La Mã

  Giải mã lời nguyền trên cuộn giấy thời La Mã
  Cuộn giấy của người La Mã cổ xưa được tìm thấy 3 năm trước ở Anh hóa ra là một lời nguyền với ý định muốn gieo rắc nỗi bất hạnh cho hàng chục người, theo như nghiên cứu mới đây của nhóm các nhà khảo cổ học Maidstone.
1  ... Tiếp » 

Mẹ chồng thích thể hiện nhưng không giữ thể diện cho con dâu

Mẹ chồng thích thể hiện nhưng không giữ thể diện cho con dâu
Từ ngày rước dâu tôi đã không được mẹ chồng thể hiện sự yêu quý, tôn trọng nên tôi không bao giờ quên cái cảm giác ban đầu ấy. Mối quan hệ với mẹ chồng luôn có những khiên cưỡng.

Ai cho anh được ly dị tôi?

Đang ngồi khóc lóc với mẹ thì anh trai về, tôi chột dạ sợ hãi ngờ đâu câu đầu tiên anh nói làm tôi giật mình sững sờ

Nhìn mâm cơm toàn món đắt tiền, tôi bất ngờ không hiểu tại sao bỗng dưng vợ hoang phí cho tới khi cô ấy đưa ra một tờ giấy

Nhận cú điện thoại của nhân viên khách sạn, tôi phừng phừng lửa giận, đến nơi thấy bố mình đang co rúm mà xấu hổ

Kình ngư không chân Hồng Lợi bật khóc vì được nhà vợ thương như con

Thấy chồng tăng ca về muộn, tôi nói đùa mấy câu thử anh, ai ngờ chồng khai tuột bí mật khiến tôi chết điếng

Tôi có bầu sau 4 tháng yêu, bạn trai đòi cưới ngay kèm theo một điều kiện động trời

Bioderma đồng hành cùng Hội nghị Da liễu Thẩm mỹ toàn quốc

Không có tình cảm với mẹ vì bị mẹ bỏ đi từ lúc 4 tuổi

Sau đám tang mẹ, khi cả nhà ngồi bàn chuyện tiền phúng viếng thì bạn trai tôi bỗng nói một câu khiến tôi xấu hổ còn mọi người phẫn nộ

Chính sách bảo mật

Chính sách bảo mật
Chúng tôi nghiên cứu và đưa ra chính sách bảo mật để người dùng nắm được nội dung, cụ thể chính sách bảo mật của chúng tôi như sau:

Chính sách quảng cáo

Chính sách quảng cáo
Chính sách quảng cáo được mô tả với những nội dung quy định chi tiết sau:

Miễn trừ trách nhiệm

Điều khoản và điều kiện sử dụng

Sau 30 tuổi và 5 thứ quý giá nhất của người phụ nữ

Sau 30 tuổi và 5 thứ quý giá nhất của người phụ nữ
“Phụ nữ 30 tuổi, có gương mặt của một phụ nữ 20, lại có trí tuệ của phụ nữ 40, là thời khắc đẹp nhất trong cuộc đời người phụ nữ.” Ở vào thời khắc quan trọng nhất này, có một số đạo lý mà bạn cần phải hiểu.

Phú bà real giấu bố mẹ thử làm công nhân trong công trình của gia đình, lộ số dư tài khoản khiến dân mạng xỉu up xỉu down

Phú bà real giấu bố mẹ thử làm công nhân trong công trình của gia đình, lộ số dư tài khoản khiến dân mạng xỉu up xỉu down
Vì muốn thử cuộc sống của những người lao động, cô nàng phú bà real quyết định giấu người thân đến làm công nhân ở công trình của gia đình trong vòng 1 ngày. Thế nhưng trải nghiệm đến đâu thì chưa biết, chỉ thấy đỉnh cấp phú nhị đại nổi tiếng bậc nhất Thượng Hải bị cư dân mạng xứ Trung phản ứng dữ dội.

Mẹ chồng thích thể hiện nhưng không giữ thể diện cho con dâu

Tình cờ chạm mặt tình một đêm của bạn cùng phòng, thấy vật trên tay anh ta, tôi lo lắng vô cùng nhưng càng thất kinh hơn khi nói chuyện lại với bạn

Chân dung nữ doanh nhân Trung Quốc bị giết, nhét xác vào cốp xe sang ở New Zealand

Cảnh sát nhận nuôi bé 4 tuổi từ gia đình bạo hành

Mỹ nhân Nhật Mana Kinjo qua đời ở tuổi 25

Ai cho anh được ly dị tôi?

Đang ngồi khóc lóc với mẹ thì anh trai về, tôi chột dạ sợ hãi ngờ đâu câu đầu tiên anh nói làm tôi giật mình sững sờ

Hồng Hà nữ sĩ nổi tiếng kinh thành Thăng Long

Kỳ lạ những bộ lạc sống tách biệt và bí ẩn trên thế giới

Nhìn mâm cơm toàn món đắt tiền, tôi bất ngờ không hiểu tại sao bỗng dưng vợ hoang phí cho tới khi cô ấy đưa ra một tờ giấy