MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Hi hữu: Mẹ mang song thai, một trẻ sinh non tuần 24, một trẻ sinh tuần 33

Khi thai được 24 tuần, sản phụ sinh non 1 bé nặng 500g bị mất tim thai. Theo nguyên tắc, thai còn lại cũng sẽ ra khỏi tử cung vì lúc này cổ tử cung đã mở, nếu cố gắng giữ lại cả sản phụ và em bé đều đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng vô cùng lớn. Thế nhưng, điều kỳ diệu đã xảy ra.
Mục lục

Ngày 1/1/2021, bv phụ sản hà nội cho biết vừa thực hiện thành công ca mổ sinh cho sản phụ nguyễn thị t. (sn 1984, ở hà nội). đây là trường hợp rất hi hữu, bởi sản phụ mang song thai, nhưng 1 bé đẻ non tuần 24 và qua đời, bé còn lại đến tuần 33 mới sinh.

Theo hồ sơ bệnh án, sản phụ mang song thai ivf. khi thai được 5 tuần, sản phụ có dấu hiệu ra máu nên đến khám và điều trị tại bv phụ sản hà nội. đến tuần 12 khi sức khỏe ổn định, sản phụ được xuất viện. tới tuần 15, sản phụ khâu cổ tử cung tuy nhiên đến tuần 17 xuất hiện một chút dịch *m đ*o.

Tuần 20 của thai kỳ, sản phụ thấy tử cung ra máu nhiều nên nhập viện điều trị tại khoa Sản bệnh A4 của BV. Đến tuần 24, sản phụ xuất hiện hiện tượng vỡ ối, có dấu hiệu nhiễm trùng ối như sốt cao, môi khô, khó thở, chỉ số nhiễm trùng CRP và PCT tăng cao. Mặc dù vậy, sản phụ và gia đình đều có nguyện vọng muốn giữ 2 em bé.

Ngay sau đó, sản phụ được chuyển sang điều trị tại khoa sản nhiễm trùng c3. sau 1 ngày, chị lên cơn đau nhiều, bác sĩ lê quang hòa, phó trưởng khoa c3 nhận định cổ tử cung đã mở hết, không thể giữ thai thêm được nữa. chị sinh non 1 bé nặng 500g bị mất tim thai.

Theo nguyên tắc, thai còn lại cũng sẽ ra khỏi tử cung vì lúc này cổ tử cung đã mở, nếu cố gắng giữ lại cả sản phụ và em bé đều đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng vô cùng lớn. Nhưng một điều kỳ diệu đã xảy ra mà y học không thể lý giải được.

Theo đó, dây rốn của thai bị sảy tự tụt vào trong, cổ tử cung đóng kín và dưới siêu âm thấy chiều dài cổ tử cung là 6,8cm - điều này gần như không có với cả người mang con so.

Ngay sau đó, bác sĩ theo dõi chặt chẽ tình trạng sản phụ, xét nghiệm máu chỉ ra chỉ số nhiễm trùng CRP đã giảm. Được sự chỉ đạo của Ban giám đốc Bệnh viện, bác sĩ Hòa quyết định giữ em bé còn lại trong bụng sản phụ. Hành trình 8 tuần tại khoa C3, sản phụ được chăm sóc tận tình, điều trị và theo dõi sát sao. Mọi dấu hiệu nhiễm khuẩn không còn, chị tỉnh táo khoẻ mạnh như chưa hề có chuyện gì xảy ra.

Đến ngày 30/12/2020, khi thai được 33 tuần, sản phụ được chỉ định mổ chủ động để đảm bảo an toàn cho bé, tránh nguy cơ suy thai. Bé trai nặng 1.600g khỏe mạnh cất tiếng khóc chào đời trong niềm hân hoan của cả ekip và sản phụ.

Sau phẫu thuật, mẹ con sản phụ tiếp tục được chăm sóc tại BV, sức khỏe ổn định.

Theo Phụ nữ Việt Nam

Link bài gốc Lấy link

https://phunuvietnam.vn/hy-huu-mang-song-thai-mot-tre-sinh-non-tuan-24-mot-tre-sinh-tuan-33-20210101134706331.htm

Theo Phụ nữ Việt Nam

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/tin-tuc/hi-huu-me-mang-song-thai-mot-tre-sinh-non-tuan-24-mot-tre-sinh-tuan-33/20210102042120190)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY