MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Hiểm họa từ rác thải nhựa

(MangYTe) - Ô nhiễm môi trường là một trong những vấn đề cấp bách hiện nay, đe dọa đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu và nhiều hệ lụy khác mà con người phải gánh chịu.
Mục lục

rác thải nhựa ở khắp mọi nơi với ưu điểm bền, tiện dụng và giá thành thấp, túi nilon được sử dụng phổ biến và hầu như có mặt mọi nơi, từ trong các gia đình, cửa hàng nhỏ lẻ đến siêu thị và những trung tâm thương mại lớn. sự lạm dụng tiện lợi của túi nilon và vật dụng nhựa kết hợp với thói quen vứt rác bừa bãi của con người, khiến túi nilon trở thành rác tràn lan trong cuộc sống.mục sở thị tại một số khu chợ lớn, nhỏ tại hà nội như chợ hà đông và một số chợ đầu mối cho thấy, tình trạng bán và sử dụng túi nilon, ống hút, màng bọc thực phẩm… khá phổ biến. những sản phẩm này có giá rất rẻ, cốc nhựa chỉ khoảng 20.000 - 35.000 đồng/túi 50 chiếc, ống hút 10.000/túi, giá túi nilon cũng tương đối thấp, chỉ từ 20.000 - 50.000 đồng/kg. cụ thể, túi màu xanh lá cây và màu vàng có chất lượng kém giá chỉ 20.000 đồng/kg, màu trắng trong đắt hơn thường để đồ ăn nóng, giá 50.000 đồng/kg.

 Thu gom rác thải trên phố tại quận Hoàn Kiếm. Ảnh: Công Hùng

Dễ thấy, người đi chợ thường đi người không, khi mua hàng, khách được “khuyến mại” theo sản phẩm là túi nilon đi cùng. tại các siêu thị, sản phẩm nhựa dùng một lần được bày bán nhiều, phần lớn không có thông tin về chất lượng sản phẩm, hạn sử dụng, hướng dẫn cách sử dụng an toàn.chị thu - nhân viên thu gom rác công ty môi trường đô thị hà đông chia sẻ: “trước kia, các gia đình còn phân loại rác thải nhựa để bán nhưng giờ được bọc chung với rác thải sinh hoạt đựng trong túi nilon gói gọn và đổ vào thùng rác, việc này đơn giản nhưng vô tình tạo áp lực lớn cho môi trường”.cần chung tay của cả cộng đồngviệc sử dụng tràn lan túi nilon, chất thải nhựa đang trở thành một trong những thách thức lớn mà các quốc gia phải đối mặt. theo đánh giá mới nhất, mỗi năm lượng chất thải nhựa do con người thải ra trên phạm vi toàn cầu đủ để phủ kín 4 lần diện tích bề mặt trái đất, trong đó 13 triệu tấn chất thải nhựa được đổ ra đại dương.việc lạm dụng, sử dụng sản phẩm nhựa, nhất là túi nilon khó phân hủy, sản phẩm nhựa dùng một lần đã và đang để lại những hậu quả nghiêm trọng đối với môi trường. khi chôn lấp ảnh hưởng tới môi trường đất và nước, gây xói mòn đất; khi trôi ra sông ngòi sẽ đe dọa đến mạng sống các sinh vật sống dưới nước; khi đốt, sẽ tạo ra khí thải có chất độc dioxin và furan gây ngộ độc, ảnh hưởng tuyến nội tiết, gây ung thư, giảm khả năng miễn dịch của con người…nhận thức được vai trò trong giải quyết cuộc khủng hoảng chất thải nhựa toàn cầu, việt nam - thành viên có trách nhiệm của liên hợp quốc đã cam kết hành động mạnh mẽ thực hiện giảm thiểu chất thải nhựa để bảo vệ môi trường sinh thái biển và đại dương. năm 2017, việt nam chính thức gia nhập danh sách 217 quốc gia thông qua nghị quyết hội đồng môi trường liên hợp quốc của chương trình môi trường liên hợp quốc về chất thải nhựa và vi nhựa đại dương.

Năm 2018, tại hội nghị thượng đỉnh g7 tổ chức ở cannada, thủ tướng chính phủ nguyễn xuân phúc đã cam kết hành động cũng như kêu gọi hợp tác toàn cầu trong việc giải quyết vấn đề rác thải nhựa trên biển. năm 2019, thủ tướng chính phủ đã phát động phong trào chống chất thải nhựa trên toàn quốc. nhiều cơ quan, tổ chức, địa phương, dn và cá nhân đã có nhiều hành động thiết thực, ý nghĩa, hiệu quả để chống, giảm thiểu chất thải nhựa.những năm qua, hà nội luôn bám sát sự chỉ đạo của t.ư và triển khai nhiều biện pháp để giảm thiểu tối đa lượng rác thải nhựa trên địa bàn. đặc biệt, ubnd tp hà nội đã ban hành nhiều quy định về việc giảm thiểu chất thải nhựa, trong đó đáng chú ý là kế hoạch số 232/kh-ubnd, ngày 25/10/2019, về phòng, chống rác thải nhựa và túi nilon đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025 trên địa bàn tp với các mục tiêu: 100% các đơn vị, cơ quan, tổ chức, đoàn thể trực thuộc ubnd tp không sử dụng túi nilon khó phân hủy và các sản phẩm nhựa dùng một lần, hạn chế 80% các sản phẩm nhựa khó phân hủy từ tháng 11/2019. đồng thời tăng cường thu gom, tái chế chất thải nhựa; giảm thiểu sự phát thải chất thải nhựa trên địa bàn; đến ngày 31/12/2020 hạn chế tối đa các cơ sở sản xuất bao bì tiêu dùng bằng nhựa. thực tế cho thấy, để công cuộc phòng, chống rác thải nhựa thực sự hiệu quả, bên cạnh sự nỗ lực của các cấp chính quyền, mỗi người dân cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực tham gia chống rác thải nhựa bằng các sáng kiến và hành động thiết thực. cụ thể, thay đổi thói quen, nói không với các sản phẩm nhựa sử dụng một lần, túi nilon thông qua việc mua sắm, trong sinh hoạt, làm việc, lao động thường ngày; sử dụng thay thế bằng các loại sản phẩm thân thiện với môi trường như giấy, tre, nứa, cói...

Tham gia tích cực các hoạt động bảo vệ môi trường tại nơi sinh sống bằng những hành động nhỏ nhất như phân loại, tái chế, tái sử dụng rác thải nhựa vào các mục đích khác mà không gây độc hại cho con người. Khi mua hàng nên mang theo làn, giỏ, túi hoặc sử dụng giấy, lá chuối, lá sen để bao gói. Cùng đó, rất cần đẩy mạnh việc tuyên truyền nâng cao nhận từ các cấp, ngành, tổ chức, cá nhân, cộng đồng và DN về tác hại của rác thải nhựa, từ đó, giúp thay đổi thói quen của người dân trong việc thải bỏ rác thải nhựa ra môi trường. Sau khi sử dụng xong không được tự ý đốt hay chôn lấp mà phải phân loại riêng, để công ty môi trường thu gom và tiêu hủy theo quy định.

theo thống kê, trung bình mỗi ngày hà nội thải ra 4.000 - 5.000 tấn rác, trong đó rác thải nilon chiếm khoảng 7 - 8%. cùng với các chất gây ô nhiễm môi trường khác, rác thải nhựa đang ngày tác động tiêu cực đến môi trường và sức khỏe con người.

Nguồn: Kinh tế đô thị (http://kinhtedothi.vn/hiem-hoa-tu-rac-thai-nhua-399555.html)
 • Dân Hà Nội: đi sơ tán vì mất nước sạch cả tháng trời

  Dân Hà Nội: đi sơ tán vì mất nước sạch cả tháng trời
  Mangyte -Toàn bộ các hộ dân tổ 14 cụm 3 Tứ Liên - Tây Hồ Hà Nội lâm vào tình cảnh mất nước sạch hơn 1 tháng nay. Một số gia đình đã phải sơ tán đến nhà người thân, còn lại, những hộ dân tại đây san sẻ nhau nước giếng vàng khè của một hộ gia đình trong khu.
 • Hà Nội “nóng” tại các quán giải khát vỉa hè

  Hà Nội “nóng” tại các quán giải khát vỉa hè
  Tại các điểm quán giải khát vỉa hè, hàng loạt các loại nước giải khát tự chế, tự gắn mác đủ hương vị, màu sắc được bán tràn lan với giá cực... rẻ.
 • Khác biệt thú vị giữa nóng Hà Nội và nóng Sài Gòn

  Khác biệt thú vị giữa nóng Hà Nội và nóng Sài Gòn
  Cùng là những ngày nóng nực nhưng ở Hà Nội và Sài Gòn có rất nhiều điểm khác biệt thú vị.
 • Hà Nội dừng chặt hạ cây xanh

  Hà Nội dừng chặt hạ cây xanh
  Chủ tịch thành phố yêu cầu dừng việc chặt hạ thay thế cây xanh trên một số tuyến phố để rà soát, phân loại, đưa ra các tiêu chí cụ thể.
 • Chủ tịch Hà Nội: Không có chiến dịch chặt hạ 6.700 cây xanh

  Chủ tịch Hà Nội: Không có chiến dịch chặt hạ 6.700 cây xanh
  Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho rằng, việc thông tin không đầy đủ khiến người dân hiểu thành phố có một đề án, một chiến dịch chặt hạ hơn 6.700 cây xanh. Đây cũng hoàn toàn không phải là vụ đấu thầu, đấu đá, chặt hạ cây để kiếm chác hay có nhóm lợi ích nào trong đó.
 • Hà Nội có hàng loạt tuyến phố hiến máu

  Hà Nội có hàng loạt tuyến phố hiến máu
  Ngoài 4 tuyến phố hiến máu đã có, thành phố Hà Nội sắp có thêm một tuyến phố hiến máu nữa ở Thụy Khuê, quận Tây Hồ.
 • Địa chỉ phòng khám Nhi khoa ở Hà Nội?

  Địa chỉ phòng khám Nhi khoa ở Hà Nội?
  Chào Mangyte. Xin vui lòng có thể cho tôi một vài địa chỉ phòng khám và số điện thoại liên lạc của những bác sĩ trên địa bàn Hà Nội chuyên về Nhi khoa được không ạ? Xin cảm ơn Mangyte rất nhiều ạ. (Minh Hòa - Long Biên - Hà Nội),
 • Ở Hà Nội mổ cắt sỏi mật ở đâu?

  Ở Hà Nội mổ cắt sỏi mật ở đâu?
  Chào Mangyte, Mình ở Thanh Hóa, bố mình bị sỏi mật có chỉ định phải mổ, mình muốn hỏi bệnh viện nào ở khu vực miền Bắc là tốt nhất? chi phí bao nhiêu? Rất mong Mangyte trả lời giúp mình. Cảm ơn. (Cao Thi Tuyen - Thanh Hóa)
 • Tạm giữ tài xế hất công an lên nắp capo ở Hà Nội

  Tạm giữ tài xế hất công an lên nắp capo ở Hà Nội
  Thấy chiếc taxi không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, một chiến sỹ công an phường đứng trước đầu xe đã bị chiếc xe này hất lên nắp capo, chạy một đoạn dài trên phố.
 • Rớt nước mắt vì gia cảnh khốn cùng của Á khoa 29 điểm ĐH Y Hà Nội

  Rớt nước mắt vì gia cảnh khốn cùng của Á khoa 29 điểm ĐH Y Hà Nội
  Đỗ 2 trường Đại học, một trường Thủ khoa, 1 trường Á khoa, nhưng Trần Văn Cường (THPT Trần Phú - Hà Tĩnh) buồn lo nhiều hơn vui sướng, em còn không dám chắc liệu mình có thể đi học hay không vì gia cảnh quá khốn khó, éo le.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY