MangYTe

Bà bầu hôm nay

Chăm sóc bà bầu

Hiểu đúng khái niệm “đứa trẻ mạnh mẽ” để giúp con luôn tự tin, vững vàng trong cuộc sống hàng ngày

Đứa trẻ mạnh mẽ cần vững vàng về thể chất lẫn ý chí, sẵn sàng đối đầu mọi khó khăn. Và theo chuyên gia dinh dưỡng, bố mẹ cần hiểu đúng và đồng hành với con theo những cách sau:
Mục lục

Khi còn nhỏ, bé luôn mong muốn được "mạnh mẽ như gấu" – loài vật quen thuộc với con từ những câu truyện cổ tích hay bộ phim hoạt hình con xem mỗi ngày. Và không chỉ là hình mẫu trong trí tưởng tượng của trẻ, đó cũng là mơ ước của bố mẹ hiện đại. Tuy nhiên, liệu chúng ta đã hiểu đúng khái niệm "đứa trẻ mạnh mẽ" trong thời đại ngày nay, đặc biệt là sau khi COVID-19 xuất hiện, dấy lên "hồi chuông" báo động?

Mới đây, chúng tôi đã trao đổi, xin ý kiến tư vấn của Thạc sĩ, Chuyên gia dinh dưỡng Dzoãn Thị Tường Vi, Nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198 để làm rõ những thắc mắc của cha mẹ về vấn đề kể trên.

"Đứa trẻ mạnh mẽ": Phải mạnh mẽ cả về thể chất lẫn tinh thần!

Chia sẻ về khái niệm "đứa trẻ mạnh mẽ", chuyên gia dinh dưỡng Doãn Thị Tường Vi cho biết: "Tổ chức Y tế thế giới WHO đã định nghĩa: ’Sức khỏe là trạng thái hoàn toàn khỏe mạnh về thể chất, tinh thần và xã hội, không có bệnh tật hoặc không ốm yếu’. Như vậy, sự tăng trưởng, phát triển về thể chất chính là một yếu tố tạo cho trẻ sự mạnh mẽ, song hành với sự thông minh, ý chí mạnh mẽ giúp con tự tin, khám phá và làm điều mong muốn ngay từ khi còn nhỏ".

Tuy nhiên, thời điểm hiện tại ở Việt Nam, một số cha mẹ đang nghĩ đơn giản: Bé tăng cân nhanh, phát triển chiều cao là khỏe mạnh. Trong khi đó, trên thực tế, con cần được giúp phát triển thể chất toàn diện, với hệ cơ – xương – khớp khỏe mạnh, chuẩn bị sức đề kháng tốt cho những nguy cơ dịch bệnh có thể xảy đến trong tương lai.

Hiểu đúng khái niệm “đứa trẻ mạnh mẽ” để giúp con luôn tự tin, vững vàng trong cuộc sống hàng ngày - Ảnh 1.

Bí quyết đồng hành cùng con để bé "mạnh mẽ như gấu"

Để trẻ tự tin, khám phá, trải nghiệm, đương đầu khó khăn, chuyên gia cho rằng, bố mẹ cần sát cánh bên con, trang bị sức mạnh, nuôi dưỡng ý chí cho trẻ. "Cụ thể về thể chất, bố mẹ cần khuyến khích con vận động hằng ngày như đạp xe, đi bộ, chạy nhảy, ném bóng, bơi lội… để bé khỏe mạnh, nhanh nhẹn, phát triển chiều cao, tăng cường sức đề kháng chống lại bệnh dịch. Bé hoạt động thể lực cũng thấy đói và cảm thấy ngon miệng hơn khi ăn".

Cha mẹ cũng cần hướng dẫn trẻ đeo khẩu trang khi tới nơi đông người (không đeo trong lớp học, khi tập luyện, chạy nhảy…). Thường xuyên rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh. Hạn chế sờ nắm vào cửa, cầu thang… để bảo vệ bản thân.

Hiểu đúng khái niệm “đứa trẻ mạnh mẽ” để giúp con luôn tự tin, vững vàng trong cuộc sống hàng ngày - Ảnh 2.

photo-4

Công ty TNHH Nestlé Việt Nam

Địa chỉ: KCN Biên Hòa 2, phường Long Bình, Thành phố Biên Hòa, Đồng Nai.

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/hieu-dung-khai-niem-dua-tre-manh-me-de-giup-con-luon-tu-tin-vung-vang-trong-cuoc-song-hang-ngay-20200630173055612.chn)

Tin cùng chuyên mục

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY