Mạng y tế, vì sức khỏe cộng đồng

Hiệu quả đầu tư cho y tế ở vùng khó khăn biên giới Lai Châu

Tỉnh biên giới Lai Châu tuy còn nhiều khó khăn nhưng đã thực hiện tốt đầu tư sơ sở hạ tầng tuyến y tế cơ sở, bổ sung hệ thống máy móc và trang thiết bị phù hợp phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của đồng bào dân tộc, giảm thiểu số ca bệnh chuyển tuyến. Chất lượng khám chữa bệnh được cải thiện, người dân được chăm sóc tốt về sức khỏe đã góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lai Châu nhiệm kỳ qua về y tế.
Mục lục

Đầu tư hạ tầng, trang thiết bị hiện đại

Trước đây, mỗi khi trong nhà có người ốm, đau, đồng bào dân tộc Dao tại xã biên giới Ma Ly Pho, huyện Phong Thổ (Lai Châu) thường mời thầy cúng về làm lễ hoặc lên rừng hái lá cây về chữa theo phong tục truyền thống dân tộc. Vì vậy, người ốm không thể khỏi bệnh mà khi bệnh nặng, gia đình mới đưa đến cơ sở y tế nên gặp nhiều rủi ro, thậm chí có ca quá muộn dẫn đến tử vong.

Để người dân tin vào công tác khám chữa bệnh của y tế cơ sở, cùng với việc tăng cường tuyên truyền sâu rộng trong đồng bào, tỉnh Lai Châu đã từng bước đầu tư xây dựng mới các trạm y tế tuyến xã, phòng khám đa khoa khu vực. Đồng thời, trang thiết bị kỹ thuật phục vụ khám chữa bệnh được đầu tư, cán bộ y tế xã được cử đi học nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

Chị Tẩn Sa Dấu ở bản Sơn Bình, xã Ma Ly Pho, huyện Phong Thổ (Lai Châu), một người dân đến khám ở Trạm Y tế xã Ma Ly Pho chia sẻ: “Ngày trước, Trạm Y tế chưa có các thiết bị hiện đại, tôi phải xuống bệnh viện huyện để khám thai định kỳ và sinh đẻ. Lần mang thai này, ở Trạm Y tế xã đã có đầy đủ cơ sở vật chất, y tá tận tình chu đáo, tôi không phải đi xa, vất vả và tốn kém khi ra huyện nữa”.

Đến nay, huyện biên giới Phong Thổ, tỉnh Lai Châu có 13/17 trạm y tế, phòng khám đa khoa khu vực đạt chuẩn quốc gia về y tế theo Quyết định 4676 của Bộ Y tế. Ông Dương Ngọc Hương, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phong Thổ cho biết: Các Trạm Y tế chưa đạt chuẩn hiện đang tiếp tục được đầu tư sửa chữa, xây dựng mới để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân. Những năm qua, cơ bản các trang thiết bị thông thường đều được đầu tư phù hợp với danh mục phê duyệt cấp trạm. Cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế được đầu tư phù hợp đã góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của đồng bào các dân tộc địa phương như giảm tỷ lệ sinh bình quân hàng năm xuống 0,66 phần nghìn, trên 93% trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầu đủ các loại vắc xin, tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 95%...

Cùng với việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật y tế phù hợp tuyến y tế cơ sở, tỉnh Lai Châu chú trọng mua sắm các loại máy móc, thiết bị hiện đại cho các trung tâm y tế tuyến huyện như: máy chụp CT, máy mổ nội soi, máy chụp nội soi tiêu hóa, máy gây mê, lồng ấp sơ sinh... Qua đó, nhiều kỹ thuật cao được triển khai như mổ nội soi ổ bụng, nội soi sản khoa, xương khớp, não…

Lãnh đạo Sở Y tế Lai Châu cho biết, thực hiện Đề án nâng cao chất lượng hoạt động hệ thống y tế cơ sở, chất lượng khám chữa bệnh cho đồng bào dân tộc tỉnh Lai Châu được nâng lên rõ rệt. Các cơ sở khám chữa bệnh đều được đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người dân. Hàng năm, sau khi được phân bổ vốn, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị trực thuộc đăng ký nhu cầu về những kỹ thuật, trang thiết bị cần thiết để tổng hợp, xem xét mua sắm cho hiệu quả. Các gói mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế được công khai thông tin trên hệ thống đấu thầu quốc gia, hồ sơ mời thầu được bán rộng rãi nên từ 2018 đến nay đã tiết kiệm cho ngân sách Nhà nước khoảng 10 tỷ đồng.

Chú trọng đào tạo nguồn nhân lực

Tại Trung tâm Y tế huyện Than Uyên (Lai Châu), bệnh nhân Nguyễn Văn Bách ở thị trấn Tân Uyên sau ca phẫu thuật thành công nay sức khỏe đã dần hồi phục. Anh Bách cho biết: “Tôi đang di chuyển trên đường từ huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) về nhà đã bị đau bụng quằn quại và được người thân đưa vào Trung tâm Y tế huyện Than Uyên cấp cứu. Các bác sỹ đã nhanh chóng khám và chẩn đoán bị thủng dạ dày nên sử dụng các thiết bị hiện đại phẫu thuật kịp thời. Bây giờ, tôi thấy sức khỏe đã hồi phục”.

Bác sỹ chuyên khoa 1 Vũ Văn Quang, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Than Uyên cho biết: Trong 5 năm qua, Trung tâm được đầu tư khoảng 40 tỷ cho hệ thống máy móc hiện đại. Để đảm bảo vận hành, làm chủ kỹ thuật máy, đơn vị đã chủ động cử cán bộ đi đào tạo chuyên sâu. Riêng máy mổ nội soi được đầu tư năm 2018, trung bình một tháng thực hiện mổ cho 100 ca bệnh. Mỗi ngày Trung tâm tiếp nhận khám và điều trị cho 200 - 250 bệnh nhân, trong đó có nhiều bệnh nhân đến từ các huyện lân cận ở các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Sơn La.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lai Châu Nguyễn Văn Đối nhấn mạnh: Hệ thống máy móc, trang thiết bị đầu tư mới đã phát huy hiệu quả khi cán bộ các trung tâm y tế đã làm chủ được phương tiện, khám và điều trị tốt cho nhân dân trên địa bàn, giảm thiểu ca bệnh chuyển tuyến. Công tác đào tạo cán bộ, y bác sỹ được ngành Y tế Lai Châu đặc biệt quan tâm. Từ năm 2018 đến nay, Sở Y tế Lai Châu đã cử các y, bác sỹ, điều dưỡng và dược sỹ đi học nâng cao trình độ chuyên môn, trong đó có 93 bác sỹ ra trường, 66 bác sỹ chuyên khoa cấp I, 130 điều dưỡng đại học, 2.495 lượt người đi đào tạo ngắn hạn... để vận hành và sử dụng các trang thiết bị kỹ thuật, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Trước đây, các trường hợp bệnh nhân mắc các bệnh hiểm nghèo cần xử lý kỹ thuật cao đều phải chuyển về tuyến Trung ương. Bà con dân tộc đời sống khó khăn mà chi phí đi lại và ăn, ở đắt đỏ nên rất vất vả… Đến nay, nhờ có máy móc công nghệ hiện đại, đội ngũ bác sỹ có trình độ chuyên sâu, hầu hết các bệnh nhân bệnh nặng đã được xử lý ngay tại chỗ.

Giám đốc Sở Y tế Lai Châu cũng cho biết, thời gian tới, ngành tiếp tục đẩy mạnh công tác đào tạo để nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, nhân viên y tế; tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế phù hợp, đáp ứng được khi triển khai kỹ thuật mới mà Bộ Y tế phân tuyến cho cấp huyện, tỉnh. Đối với cấp xã, hiện mỗi Trạm Y tế có 6 - 8 biên chế; riêng huyện Nậm Nhùn mới chia tách còn thiếu về nhân lực và vật lực nên công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho bà con dân tộc vùng sâu vùng xa còn gặp rất nhiều khó khăn cần sớm được đầu tư, bổ sung biên chế.

Đầu tư hạ tầng y tế tuyến cơ sở và trang thiết bị phù hợp đã giúp ngành Y tế Lai Châu phát huy hiệu quả trong công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho đồng bào dân tộc. Với việc làm tốt công tác khám và chữa bệnh, bà con các dân tộc địa phương tin tưởng hơn vào y tế cơ sở, yên tâm vươn lên làm kinh tế xóa đói giảm nghèo, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia.

Việt Hoàng (TTXVN)

Nguồn: Báo tin tức (https://baotintuc.vn/tay-bac-tay-nguyen-tay-nam-bo/hieu-qua-dau-tu-cho-y-te-o-vung-kho-khan-bien-gioi-lai-chau-20201005111602156.htm)
1  ... Tiếp » 

Phát triển nguồn nhân lực khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo

Phát triển nguồn nhân lực khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo
(HNM) - Hiện nay, do nhu cầu của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, chuyên gia khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo (AI) đang là ngành nghề “hot” trên thế giới. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng đó.

40 công trình được trao Giải thưởng Sáng tạo khoa học - công nghệ Việt Nam 2019

40 công trình được trao Giải thưởng Sáng tạo khoa học - công nghệ Việt Nam 2019
(HNMO) - Tối 21-10, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết và trao Giải thưởng Sáng tạo khoa học - công nghệ Việt Nam, Giải thưởng WIPO năm 2019.

Lập Hội đồng thẩm định nhiệm vụ lập Quy hoạch mạng lưới tổ chức khoa học và công nghệ công lập

Hà Nội không mưa, rét về đêm và sáng

Gặp 2 người giống mình như đúc, chàng trai phát hiện sự thật kinh hoàng

Độc đáo bãi biển thủy tinh nổi tiếng ở Nga

Tình bạn thân thiết hiếm có giữa chó nhà và cá heo suốt gần 1 thập kỷ

Chung tay vượt qua thách thức đại dịch COVID-19 bằng công nghệ số

Điều khó tin trong quan tài được công nhân xây dựng phát hiện

Kỳ lạ cô gái trẻ mắc chứng mù mặt, không thể nhớ khuôn mặt bất cứ ai

Phát hiện siêu Trái Đất có thể tồn tại sự sống cách 120 năm ánh sáng

Phát động cuộc thi “Cùng giữ màu xanh của biển”

Chàng 18 tuổi cưới hai vợ cùng lúc

Chàng 18 tuổi cưới hai vợ cùng lúc
Chưa tốt nghiệp trung học dạy nghề nhưng Ahmad Rizal đã rước về hai nàng dâu cho bố mẹ khiến họ đau đầu vì phải lo tiền thách cưới.

Nghi phạm giết người bị 5 cảnh sát hiếp dâm tập thể

Nghi phạm giết người bị 5 cảnh sát hiếp dâm tập thể
Ấn ĐộTrong lúc bị giam giữ với cáo buộc giết người, một phụ nữ 20 tuổi bị 5 cảnh sát thay phiên nhau hãm hiếp.

Cặp đôi sinh viên cùng đốt than tự tử, nghi ngờ có liên quan đến vay nợ trực tuyến, nhà trường và nơi thực tập đều trốn tránh trách nhiệm

Thông báo tiếp nhận ủng hộ chương trình “Chung tay ủng hộ đồng bào vùng lũ miền Trung”

Báo Kinh tế & Đô thị kêu gọi chung tay ủng hộ đồng bào vùng lũ miền Trung

Lê Thúy khóc nức nở vì bị mắng từ thiện xảo trá

Người vô vị thường EQ thấp: 5 cách trò chuyện người thú vị mách bạn!

Clip: Cụ bà ở Hải Dương cõng bao quần áo và mì tôm gửi xe ủng hộ miền Trung, món quà nhỏ nhưng giàu nghĩa tình khiến nhiều người xúc động

30 tuổi: 1 lần đột qụy, trải qua thập tử nhất sinh tôi mới hiểu thế nào là nhân sinh vô thường!

Thủy Tiên chính thức nói về cách sử dụng hơn 100 tỷ, tâm sự mọi chất chứa trong lòng

7 suy nghĩ độc hại có thể giết chết cuộc sống của bạn

Khoảnh khắc chiến sĩ công an bế bé gái gãy tay vội vã lên ô tô tới bệnh viện trong cơn mưa lũ Quảng Bình gây xúc động

Phát hiện mẹ ngoại tình, tôi định hỏi cho ra nhẽ nhưng rồi lại nín bặt trước câu nói của bố kèm tờ giấy để trên bàn

Phát hiện mẹ ngoại tình, tôi định hỏi cho ra nhẽ nhưng rồi lại nín bặt trước câu nói của bố kèm tờ giấy để trên bàn
Tờ giấy bố để trên bàn dường như đã cho tôi biết lý do vì sao mẹ lại phải dan díu cùng người đàn ông khác.

Vừa đi rút tiền trợ cấp thất nghiệp về mẹ chồng đã chặn cổng xin khéo, tôi ức quá nói vài câu lại khiến bà không dám nhận

Vừa đi rút tiền trợ cấp thất nghiệp về mẹ chồng đã chặn cổng xin khéo, tôi ức quá nói vài câu lại khiến bà không dám nhận
Từ phía xa, tôi đã thấy bóng dáng mẹ chồng đứng chờ, tôi đoán trước chẳng có gì tốt đẹp... Quả nhiên, khi tôi vừa cất tiếng chào thì bà đã xin khéo số tiền tôi vừa nhận được.

Vỡ òa hạnh phúc vì vợ sinh quý tử, cô ấy bỗng nựng má con cười: Chào chú đi con

Trước việc nhiều người dân chủ quan, không thực hiện đeo khẩu trang lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội đề xuất mời các cơ quan báo chí vào cuộc phản ánh để làm căn cứ phạt nguội nhằm tăng tính răn đe...

Không có vỉa hè, người đi bộ tràn xuống lòng đường

Gỡ khó cho việc cải tạo chung cư cũ

Thấy vợ chuẩn bị đi làm, chồng tôi cười khẩy rồi vứt lên bàn 50 triệu cùng câu tuyên bố gây sốc

Đang bình yên thì vợ tôi bỗng mắc bệnh tâm thần, cho đến khi tình cờ nghe được tiếng cười khanh khách lúc đêm muộn, tôi câm nín hiểu ra nguồn cơn

Đi ăn tân gia mà vác bộ mặt như đưa đám, chồng tôi bị bố vợ chỉnh đốn thái độ nhưng anh lại lớn tiếng đáp trả khiến ông phải im bặt

Vợ bỏ về ngoại, tôi chán nản đi nhậu đến nửa đêm, để rồi sáng ra tôi khiếp sợ ngã lăn khỏi giường khi nhìn rõ người phụ nữ khỏa thân nằm cạnh

Mẹ chồng bán nhà dưới quê để lên ở với chúng tôi, song khi chồng tôi hỏi thăm về số tiền thì bà thản nhiên tuyên bố một câu sét đánh

“Bản năng gốc” của Thủy Tiên khiến cánh đàn ông khâm phục

Chính sách bảo mật

Chính sách bảo mật
Chúng tôi nghiên cứu và đưa ra chính sách bảo mật để người dùng nắm được nội dung, cụ thể chính sách bảo mật của chúng tôi như sau:

Chính sách quảng cáo

Chính sách quảng cáo
Chính sách quảng cáo được mô tả với những nội dung quy định chi tiết sau:

Miễn trừ trách nhiệm

Điều khoản và điều kiện sử dụng

Phát triển nguồn nhân lực khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo

Phát triển nguồn nhân lực khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo
(HNM) - Hiện nay, do nhu cầu của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, chuyên gia khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo (AI) đang là ngành nghề “hot” trên thế giới. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng đó.

40 công trình được trao Giải thưởng Sáng tạo khoa học - công nghệ Việt Nam 2019

40 công trình được trao Giải thưởng Sáng tạo khoa học - công nghệ Việt Nam 2019
(HNMO) - Tối 21-10, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết và trao Giải thưởng Sáng tạo khoa học - công nghệ Việt Nam, Giải thưởng WIPO năm 2019.

Lập Hội đồng thẩm định nhiệm vụ lập Quy hoạch mạng lưới tổ chức khoa học và công nghệ công lập

Hà Nội không mưa, rét về đêm và sáng

Phát hiện mẹ ngoại tình, tôi định hỏi cho ra nhẽ nhưng rồi lại nín bặt trước câu nói của bố kèm tờ giấy để trên bàn

Vừa đi rút tiền trợ cấp thất nghiệp về mẹ chồng đã chặn cổng xin khéo, tôi ức quá nói vài câu lại khiến bà không dám nhận

Vỡ òa hạnh phúc vì vợ sinh quý tử, cô ấy bỗng nựng má con cười: Chào chú đi con

Chàng 18 tuổi cưới hai vợ cùng lúc

Nghi phạm giết người bị 5 cảnh sát hiếp dâm tập thể

Cặp đôi sinh viên cùng đốt than tự tử, nghi ngờ có liên quan đến vay nợ trực tuyến, nhà trường và nơi thực tập đều trốn tránh trách nhiệm

Thông báo tiếp nhận ủng hộ chương trình “Chung tay ủng hộ đồng bào vùng lũ miền Trung”

Báo Kinh tế & Đô thị kêu gọi chung tay ủng hộ đồng bào vùng lũ miền Trung