MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Hiệu quả nhờ tích cực lồng ghép tuyên truyền dân số Thủ đô

(MangYTe) - Thời gian qua, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các cộng tác viên dân số trên địa bàn Hà Nội đã được điều động tham gia công tác phòng, chống dịch. Họ đã không quản ngại khó khăn, vừa góp phần giữ bình yên cho TP, luôn tranh thủ mọi lúc “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để lồng ghép tuyên truyền về công tác dân số-kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ).
Mục lục

Những cộng tác viên dân số cần mẫn

Những ngày hà nội thực hiện giãn cách phòng chống dịch, dù thời tiết nắng nóng hay mưa tầm tã, ngoài công việc thường xuyên là tuyên truyền về công tác dân số, các cộng tác viên dân số ở phường phúc xá, quận ba đình đã tích cực tham gia chống dịch tại địa bàn dân cư.

Cộng tác viên dân số đẩy mạnh tuyên truyền nhóm nhỏ, truyền thông, tư vấn các mô hình, đề án nâng cao chất lượng dân số-KHHGĐ đến tận hộ gia đình, lồng ghép với các buổi ''đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng''.

Tuy không trực tiếp đưa đón người đi cách ly y tế, nhưng các bác cộng tác viên nguyễn thị tuyết, đàm hồng thủy, hoàng thị phương thảo, hồ thị thanh hợp… ở phường phúc xá, quận ba đình đã phân lịch tích cực tham gia trực chốt tại các điểm, cung ứng vận chuyển hàng hóa, thực phẩm, hỗ trợ nhận hàng cứu trợ đến tận nhà dân, hỗ trợ tại các điểm lấy mẫu xét nghiệm, lập danh sách tiêm vaccine covid-19 cho các bà mẹ mang thai trên 13 tuần tại khu dân cư, tổ dân phố mình phụ trách. “những đợt tiêm chủng quy mô lớn của hà nội, chị cùng với cán bộ trạm y tế, các cộng tác viên dân số tại địa bàn phường hỗ trợ các bác sĩ, cán bộ y tế trong công tác tiêm chủng. cùng các bác cộng tác viên dân số rà soát phụ nữ có thai trên địa bàn để đăng ký tiêm vaccine tại viện, hỗ trợ nhập liệu phần mềm tiêm chủng. nhiều hôm tất tả không kịp ăn trưa nhưng các bác, các chị đều mong chút sức lực của mình góp phần đẩy lùi dịch bệnh, để những y bác sĩ tuyến đầu sớm được trở về bên gia đình” - chị nguyễn thị minh - cán bộ chuyên trách phường chương dương, quận hoàn kiếm cho hay.

Theo bà trần thị tố tâm - bí thư đảng ủy phường phúc xá, quận ba đình, ngoài việc tham gia hỗ trợ bếp ăn từ thiện, vận động ủng hộ các gia đình khó khăn, các bác cộng tác viên dân số còn vừa tham gia phòng chống dịch, vừa kết hợp phát tờ rơi, tuyên truyền chính sách dân số, tư vấn sàng lọc trước sinh và sơ sinh. đặc biệt, các cộng tác viên tích cực vận động người dân áp dụng các biện pháp tr*nh th*i phù hợp trong chiến dịch truyền thông năm 2021, tư vấn và chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng, tư vấn và khám sức khỏe trước hôn nhân… góp phần hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch về công tác dân số.

Đề cập đến vấn đề này, bà nguyễn thanh hiếu - phó giám đốc trung tâm y tế (ttyt) quận ba đình cho biết, từ đầu năm đến nay, do tình hình dịch bệnh covid-19 diễn biến phức tạp nên không thể tổ chức các hội nghị quy mô vài chục người. vì thế, trong các buổi họp giao ban trực tuyến hằng tuần, hằng tháng, ttyt đề nghị cán bộ, viên chức, cộng tác viên dân số đẩy mạnh tuyên truyền nhóm nhỏ, truyền thông, tư vấn các mô hình, đề án nâng cao chất lượng dân số-khhgđ đến tận hộ gia đình, lồng ghép với các buổi “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng".

Lồng ghép bằng nhiều hình thức phù hợp

Theo thống kê của chi cục dân số-khhgđ hà nội, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh covid-19, hà nội đã có 9.273/11.050 cộng tác viên dân số, 180 cán bộ dân số tuyến quận huyện, 538 cán bộ tuyến xã phường tham gia phòng chống dịch covid-19. trong bối cảnh toàn tp nỗ lực phòng chống dịch, ngoài việc tham gia nhiệm vụ ứng trực tại các chốt, điểm phòng, chống dịch các cán bộ, cộng tác viên dân số vẫn bảo đảm triển khai các hoạt động chuyên môn đặc thù về dân số-khhgđ, đến từng hộ dân để nắm bắt tình hình di biến động dân cư của địa bàn.

Ts tạ quang huy - chi cục trưởng chi cục dân số-khhgđ hà nội cho biết, thời gian qua, chi cục dân số -khhgđ đã chỉ đạo lồng ghép tuyên truyền về dịch bệnh gắn với các hoạt động chuyên môn khác, như tổ chức chiến dịch truyền thông tư vấn chuyên đề về chăm sóc sức khỏe sinh sản-khhgđ, nhất là tuyên truyền, hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh covid-19 cho người cao tuổi, những trường hợp dễ bị tác động bởi dịch bệnh. bằng nhiều hình thức phù hợp gắn với các biện pháp phòng, chống dịch, đơn cử như tuyên truyền trên hệ thống đài phát thanh phường, xã, hình thức truyền thông nhóm nhỏ theo cụm dân cư, tư vấn trực tiếp tại hộ và tư vấn tại trạm y tế được tập trung đẩy mạnh. vì thế, trong 9 tháng năm 2021, toàn tp có 72.535 trẻ sinh ra (giảm 5.137 trẻ so với cùng kỳ). số sinh con 3 trở lên là 5.464 trẻ (giảm 518 trẻ so với cùng kỳ), tỷ lệ bà mẹ mang thai trên địa bàn tp được sàng lọc trước sinh đạt 84,17%, tỷ lệ trẻ em mới sinh được sàng lọc sơ sinh đạt 81,76% kế hoạch năm. tổng số người áp dụng mới biện pháp tr*nh th*i hiện đại là 410.662 (đạt 108,0%),...

“để tiếp sức, thêm động lực cho những "cánh tay nối dài" của ngành dân số, căn cứ điều kiện thực tế, ngày 8/12/2020, tại kỳ họp thứ mười tám, hđnd tp hà nội khóa xv đã thông qua nghị quyết về quy định mức chi đặc thù cho cộng tác viên dân số ở thôn, tổ dân phố trên địa bàn tp hà nội. với mức hỗ trợ cụ thể là: hệ số 0,43 (so với lương tối thiểu) ở các xã địa bàn khó khăn; hệ số 0,33 ở các xã, phường, thị trấn còn lại. đây là sự hỗ trợ cần thiết, thêm động lực giúp họ hoàn thành tốt nhiệm vụ. cùng với đó, ngành y tế thủ đô tiếp tục phối hợp với các quận, huyện, thị xã tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ để đội ngũ cộng tác viên dân số phát huy tốt vai trò của mình” - ts tạ quang huy nhấn mạnh.

Nguồn: Kinh tế đô thị (http://kinhtedothi.vn/hieu-qua-nho-tich-cuc-long-ghep-tuyen-truyen-dan-so-thu-do-443042.html)
 • Dân Hà Nội: đi sơ tán vì mất nước sạch cả tháng trời

  Dân Hà Nội: đi sơ tán vì mất nước sạch cả tháng trời
  Mangyte -Toàn bộ các hộ dân tổ 14 cụm 3 Tứ Liên - Tây Hồ Hà Nội lâm vào tình cảnh mất nước sạch hơn 1 tháng nay. Một số gia đình đã phải sơ tán đến nhà người thân, còn lại, những hộ dân tại đây san sẻ nhau nước giếng vàng khè của một hộ gia đình trong khu.
 • Hà Nội “nóng” tại các quán giải khát vỉa hè

  Hà Nội “nóng” tại các quán giải khát vỉa hè
  Tại các điểm quán giải khát vỉa hè, hàng loạt các loại nước giải khát tự chế, tự gắn mác đủ hương vị, màu sắc được bán tràn lan với giá cực... rẻ.
 • Khác biệt thú vị giữa nóng Hà Nội và nóng Sài Gòn

  Khác biệt thú vị giữa nóng Hà Nội và nóng Sài Gòn
  Cùng là những ngày nóng nực nhưng ở Hà Nội và Sài Gòn có rất nhiều điểm khác biệt thú vị.
 • Hà Nội dừng chặt hạ cây xanh

  Hà Nội dừng chặt hạ cây xanh
  Chủ tịch thành phố yêu cầu dừng việc chặt hạ thay thế cây xanh trên một số tuyến phố để rà soát, phân loại, đưa ra các tiêu chí cụ thể.
 • Chủ tịch Hà Nội: Không có chiến dịch chặt hạ 6.700 cây xanh

  Chủ tịch Hà Nội: Không có chiến dịch chặt hạ 6.700 cây xanh
  Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho rằng, việc thông tin không đầy đủ khiến người dân hiểu thành phố có một đề án, một chiến dịch chặt hạ hơn 6.700 cây xanh. Đây cũng hoàn toàn không phải là vụ đấu thầu, đấu đá, chặt hạ cây để kiếm chác hay có nhóm lợi ích nào trong đó.
 • Hà Nội có hàng loạt tuyến phố hiến máu

  Hà Nội có hàng loạt tuyến phố hiến máu
  Ngoài 4 tuyến phố hiến máu đã có, thành phố Hà Nội sắp có thêm một tuyến phố hiến máu nữa ở Thụy Khuê, quận Tây Hồ.
 • Địa chỉ phòng khám Nhi khoa ở Hà Nội?

  Địa chỉ phòng khám Nhi khoa ở Hà Nội?
  Chào Mangyte. Xin vui lòng có thể cho tôi một vài địa chỉ phòng khám và số điện thoại liên lạc của những bác sĩ trên địa bàn Hà Nội chuyên về Nhi khoa được không ạ? Xin cảm ơn Mangyte rất nhiều ạ. (Minh Hòa - Long Biên - Hà Nội),
 • Ở Hà Nội mổ cắt sỏi mật ở đâu?

  Ở Hà Nội mổ cắt sỏi mật ở đâu?
  Chào Mangyte, Mình ở Thanh Hóa, bố mình bị sỏi mật có chỉ định phải mổ, mình muốn hỏi bệnh viện nào ở khu vực miền Bắc là tốt nhất? chi phí bao nhiêu? Rất mong Mangyte trả lời giúp mình. Cảm ơn. (Cao Thi Tuyen - Thanh Hóa)
 • Tạm giữ tài xế hất công an lên nắp capo ở Hà Nội

  Tạm giữ tài xế hất công an lên nắp capo ở Hà Nội
  Thấy chiếc taxi không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, một chiến sỹ công an phường đứng trước đầu xe đã bị chiếc xe này hất lên nắp capo, chạy một đoạn dài trên phố.
 • Rớt nước mắt vì gia cảnh khốn cùng của Á khoa 29 điểm ĐH Y Hà Nội

  Rớt nước mắt vì gia cảnh khốn cùng của Á khoa 29 điểm ĐH Y Hà Nội
  Đỗ 2 trường Đại học, một trường Thủ khoa, 1 trường Á khoa, nhưng Trần Văn Cường (THPT Trần Phú - Hà Tĩnh) buồn lo nhiều hơn vui sướng, em còn không dám chắc liệu mình có thể đi học hay không vì gia cảnh quá khốn khó, éo le.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY