MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Hiệu quả thiết thực của mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

MangYTe - Sau 10 năm hoạt động, mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi do Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Thái Bình triển khai, thực hiện đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao sức khỏe và đời sống tinh thần cho người cao tuổi trên địa bàn tỉnh.
Mục lục

Hiệu quả thiết thực của mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi - Ảnh 1.

Người cao tuổi khám chữa bệnh tại trạm y tế. Ảnh: Thu Hoài

Nâng cao đời sống tinh thần, sống vui - khỏe - có ích

Gắn bó với câu lạc bộ (clb) chăm sóc sức khỏe người cao tuổi xã vũ chính (tp thái bình) từ những ngày đầu thành lập, ông nguyễn văn nên, 64 tuổi gần như không bỏ một buổi sinh hoạt nào của clb.

Ông nên chia sẻ, tham gia clb ông được luyện tập các bộ môn giúp cải thiện cả về trí lực, thể lực và tâm lực, như tập tâm năng dưỡng sinh, thái cực trường sinh đạo. "đồng thời, tôi còn được giao lưu, chia sẻ với nhiều người cao tuổi khác trong xã những câu chuyện về cuộc sống hàng ngày. vào ngày kỷ niệm quốc tế người cao tuổi (1/10-pv) hàng năm, tôi còn được khám bệnh, cấp thuốc miễn phí", ông nên cho biết.

Clb chăm sóc sức khỏe người cao tuổi xã vũ chính được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2017, đến nay đã có 100 hội viên, sinh hoạt tại 6 thôn, tổ dân phố. đây chỉ là một trong nhiều clb chăm sóc sức khỏe người cao tuổi được chi cục ds-khhgđ tỉnh thái bình triển khai thực hiện nhằm chăm sóc sức khỏe, nâng cao đời sống tinh thần, tạo điều kiện để người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống có ích.

Hiệu quả thiết thực của mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi - Ảnh 2.

Trao biểu trưng tôn vinh NCT làm kinh tế giỏi tỉnh Thái Bình. Ảnh: Thanh Hà

Năm 2020 là năm thứ 10, mô hình clb chăm sóc sức khỏe người cao tuổi được triển khai tại thái bình. đến nay đã có 143/260 xã, phường, thị trấn thành lập clb với trên 21.000 hội viên tham gia sinh hoạt. 100% clb xây dựng quy chế hoạt động và duy trì hoạt động với nhiều hình thức phong phú, thu hút người cao tuổi tham gia như: nói chuyện chuyên đề, giao lưu văn nghệ, rèn luyện thể chất, luyện tập tâm năng dưỡng sinh, thái cực quyền... có kiến thức, có sức khỏe, từ đó người cao tuổi tích cực vận động con cháu thực hiện tốt chính sách ds-khhgđ, hương ước, quy ước thôn, tổ dân phố, xây dựng gia đình văn hóa.

Hàng năm, nhân ngày truyền thống của người cao tuổi, các CLB đều tổ chức hội nghị sơ kết, tổng kết hoạt động, biểu dương hội viên gương mẫu, có thành tích trong tuyên truyền, vận động thực hiện chính sách DS - KHHGĐ. Một số CLB được trang bị các thiết bị y tế phục hồi chức năng như cân sức khỏe, máy đo huyết áp, máy massage...

Duy trì và nâng cao chất lượng hoạt động của các CLB

Hiệu quả thiết thực của mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi - Ảnh 3.

Thăm gia đình hội viên văn hóa, tứ đại đồng đường chung sống trong một mái nhà. Ảnh: Thanh Hà

Trong năm 2020, chi cục ds-khhgđ thái bình đã ra mắt 8 clb mới tại 8 xã trong tỉnh, duy trì sinh hoạt mỗi quý một lần. phối hợp với trung tâm y tế các huyện, thành phố tổ chức 90 hội nghị truyền thông, nói chuyện chuyên đề về công tác dân số trong tình hình mới, thực trạng già hóa dân số và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi cho trên 16.000 đại biểu đại diện các ban, ngành, đoàn thể, người cao tuổi, người dân tại các xã thực hiện mô hình. cấp phát 3.860 quyển tài liệu "quản lý, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, người mắc bệnh mạn tính tại tuyến y tế cơ sở trong bối cảnh dịch covid-19" cho 260 cán bộ chuyên trách và chủ nhiệm clb, tình nguyện viên của 143 xã thực hiện mô hình; sản xuất, cấp phát 102 pa nô tuyên truyền về mô hình cho trạm y tế các xã, phường, thị trấn thực hiện mô hình.

Cũng trong năm 2020, chi cục ds-khhgđ thái bình đã tổ chức hội thi "tìm hiểu chính sách pháp luật về người cao tuổi và kiến thức chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tỉnh thái bình"; tích cực tuyên truyền các hoạt động của mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đến đông đảo người dân; tư vấn kịp thời cho hơn 500 người cao tuổi về cách chăm sóc, phòng ngừa các bệnh thường gặp ở người cao tuổi.

Hiệu quả thiết thực của mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi - Ảnh 4.

Buổi sinh hoạt của CLB Liên thế hệ giúp nhau ở huyện Kiến Xương. Ảnh: Thanh Hà

Trong quá trình triển khai, mô hình clb chăm sóc sức khỏe người cao tuổi luôn được các cấp ủy đảng và chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể quan tâm. các clb đã thu hút ngày càng nhiều người cao tuổi tham gia. tuy nhiên, hoạt động của mô hình này còn gặp một số khó khăn như: nghiệp vụ đội tình nguyện viên còn hạn chế, nội dung sinh hoạt của các clb còn nghèo nàn, phương tiện truyền thông, trang thiết bị, dụng cụ phục vụ việc rèn luyện chưa đầy đủ. do đó, việc nhân rộng mô hình, duy trì sinh hoạt định kỳ hàng quý chưa được thường xuyên.

Ông nguyễn văn phỏng, chi cục trưởng chi cục ds-khhgđ tỉnh thái bình cho biết: hiện nay, khoảng 60% người cao tuổi trong tỉnh không có lương hưu hoặc trợ cấp xã hội, do đó đời sống của phần lớn người cao tuổi còn gặp rất nhiều khó khăn. vì thế, việc tăng cường chăm sóc người cao tuổi, tạo điều kiện thuận lợi để họ tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe là việc làm rất cần thiết.

Thời gian tới, chi cục ds-khhgđ tỉnh tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng hoạt động của các clb chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. phối hợp với hội người cao tuổi của các xã, phường, thị trấn chỉ đạo clb duy trì bền vững hoạt động theo quy chế đã xây dựng và khuyến khích các clb phát triển thêm hội viên mới, phấn đấu 100% xã, phường, thị trấn trong tỉnh đều có clb chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Thu Hoài

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/dan-so/hieu-qua-thiet-thuc-cua-mo-hinh-cham-soc-suc-khoe-nguoi-cao-tuoi-20210301160906567.htm)
 • Người cao tuổi ho kéo dài, bệnh gì?

  Người cao tuổi ho kéo dài, bệnh gì?
  Ho là một phản xạ nhằm tống các vật lạ, chất tiết, khí độc, vi sinh vật… ra khỏi đường hô hấp để bảo vệ đường hô hấp. Ho cũng là một triệu chứng biểu hiện khi niêm mạc đường hô hấp bị viêm do các nguyên nhân khác nhau.
 • Người cao tuổi thận trọng khi có huyết áp thấp

  Người cao tuổi thận trọng khi có huyết áp thấp
  Trong đại đa số trường hợp, người cao tuổi (NCT) thường bị tăng huyết áp. Đây là nguy cơ lớn dẫn đến các biến chứng tim mạch nguy hiểm. Tuy nhiên, cũng có người lại rơi vào tình trạng huyết áp thấp.
 • Bệnh parkinson ở người cao tuổi

  Bệnh parkinson ở người cao tuổi
  Bệnh parkinson được mô tả lần đầu tiên ở những người già. James Parkinson (1817) gọi đây là bệnh liệt rung. Charcot (1886) nhấn mạnh rằng đây không phải là bệnh lão hóa mà là một bệnh của tuổi già.
 • Chăm sóc người cao tuổi theo y học hiện đại

  Chăm sóc người cao tuổi theo y học hiện đại
  Người cao tuổi (NCT) thường ốm đau do nhiều bệnh, cần uống nhiều thuốc. Thế giới đã đúc kết kinh nghiệm chăm sóc bồi dưỡng và sử dụng thuốc cho các cụ.
 • Khi người cao tuổi đau lưng

  Khi người cao tuổi đau lưng
  Mọi người có thể bị đau lưng. Tuy nhiên, người cao tuổi (NCT) dễ mắc chứng đau hơn rất nhiều so với người trẻ tuổi. Đau lưng chỉ là một triệu chứng nhưng gây không ít phiền toái cho người bệnh.
 • Phòng ngừa bệnh quên ở người cao tuổi

  Phòng ngừa bệnh quên ở người cao tuổi
  Nhiều loại mất trí nhớ thường là biểu hiện của các rối loạn thần kinh như alzheimer, tai biến mạch máu não, tâm thần, trầm cảm, stress, suy nhược thần kinh. Tuy nhiên, nhiều người lớn tuổi khỏe mạnh vẫn phàn nàn hay quên trong sinh hoạt hàng ngày.
 • Người cao tuổi và những rắc rối bệnh lý khó nói ra…

  Người cao tuổi và những rắc rối bệnh lý khó nói ra…
  Mới đây, các báo đưa tin một cụ già 75 tuổi đã tự tử vì cô đơn. Nguyên do là sau bao năm vợ mất ở vậy nuôi con, nay con đã lớn ông tìm được người phụ nữ giúp an ủi lúc tuổi già tính tiến đến hôn nhân nhưng bị con ngăn cản.
 • Chóng mặt ở người cao tuổi

  Chóng mặt ở người cao tuổi
  Chóng mặt là một bệnh thường gặp ở người cao tuổi, càng cao tuổi thì tỉ lệ mắc càng nhiều. Nguyên nhân đa phần là do rối loạn tiền đình và các bộ phận liên quan đến tiền đình như bệnh thần kinh trung ương, cơ quan thị giác. Thường người bệnh cảm giác ù tai, chóng mặt có thể dẫn đến buồn nôn.
 • Phòng ngừa đột tử ở người cao tuổi trong mùa hè

  Phòng ngừa đột tử ở người cao tuổi trong mùa hè
  Thời tiết oi bức của mùa hè làm tăng đáng kể các ca đột tử, nhất là với người cao tuổi. Các bệnh dẫn đến tử vong đột ngột thường là bệnh tim mạch, bệnh phổi, rối loạn điện giải do nắng nóng...
 • Bệnh khô miệng, khô họng ở người cao tuổi

  Bệnh khô miệng, khô họng ở người cao tuổi
  Khô miệng, khô cổ họng là căn bệnh có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, nhưng ở người cao tuổi (NCT) tỷ lệ mắc nhiều hơn. Dưới đây là một số chú ý về phòng ngừa và điều trị hai căn bệnh này theo khuyếtn cáo của các chuyên gia ở viện y học Mỹ (IOH).
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY