MangYTe

Khoa học hôm nay

Hình ảnh mới trên sao Hỏa hé lộ cấu trúc màu xanh kỳ lạ phát sáng

Cấu trúc màu xanh kỳ lạ phát sáng trên sao Hỏa trong hình ảnh mới của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA
Mục lục
Hình ảnh mới trên sao Hỏa hé lộ cấu trúc màu xanh kỳ lạ phát sáng
Cực Bắc của sao Hỏa phát sáng màu xanh lam và vàng trong bức ảnh NASA công bố

Các nhà thiên văn học làm việc tại cơ quan hàng không vũ trụ mỹ nasa mới chia sẻ góc nhìn mới đầy màu sắc về sao hỏa chứng minh hành tinh đỏ cũng có màu xanh lam tuyệt đẹp.

Sử dụng camera hồng ngoại đặc biệt trên tàu quỹ đạo odyssey bay lên hành tinh đỏ từ năm 2001, các nhà khoa học đã chụp được hình ảnh nhiệt từ cực bắc sao hỏa và tô màu kỹ thuật số để làm nổi bật nhiệt độ ở khu vực. những khu vực có màu xanh lam đại diện cho nơi lạnh giá, khu vực ấm hơn có màu vàng và cam.

Trong bức ảnh mới nhất, diện tích cực rộng khoảng 30 km, phần cồn cát khổng lồ có ánh nắng mặt trời chiếu vào ở một bên và bên còn lại vẫn trong bóng tối. Phần có màu vàng, cam biểu thị nơi có khí hậu ấm hơn trong khi vùng màu nhạt cho thấy nơi khí hậu lạnh hơn trên sao Hỏa.

Tuy nhiên, khung cảnh phức tạp này chỉ là một phần nhỏ của toàn bộ vùng cực bắc sao hỏa. cũng tương tự như trên trái đất, các cực của sao hỏa là khu vực lạnh nhất trên hành tinh, ước tính nhiệt độ tại đây giảm xuống khoảng âm 140 độ c vào mùa đông.

Hình ảnh mới trên sao Hỏa hé lộ cấu trúc màu xanh kỳ lạ phát sáng

Hai phần cực của sao hỏa do những lớp băng vĩnh viễn bao phủ. các nhà khoa học tin rằng bên dưới cực nam sao hỏa có một số hồ nước lỏng.

Tàu odyssey là tàu vũ trụ trên sao hỏa hoạt động lâu nhất trong lịch sử. hình ảnh màu sắc ở trên là tổng hợp từ nhiều bức ảnh do tàu quỹ đạo odyssey chụp từ tháng 12/2002 đến tháng 11/2004. cơ quan hàng không vũ trụ mỹ nasa chia sẻ vào ngày 8/4 để kỷ niệm 20 năm tàu hoạt động trong không gian.

Tàu Odyssey gửi đến hành tinh Đỏ để lập bản đồ thành phần của sao Hỏa. Trong hai thập kỷ qua, Odyssey đã phát hiện ra những tảng băng nước, mở đường cho việc đổ bộ an toàn hơn trong tương lai

Nhà khoa học jeffrey plaut, người đứng đầu phòng thí nghiệm sức đẩy phản lực của nasa ở nam california, chỉ đạo dự án cho biết: "trước khi có tàu odyssey hoạt động trên sao hỏa, chúng tôi không biết nơi này có chứa nước. sử dụng dữ liệu từ odyssey giúp chúng tôi xác định những vật chất vật lý nào tồn tại trên sao hỏa. trên thực tế, dòng dữ liệu ổn định này thậm chí còn cho phép  lập bản đồ các miệng núi lửa trên hành tinh đỏ".

Theo nasa, trong khoảng thời gian đó, tàu đã gửi về trái đất hơn 1 triệu hình ảnh mô tả sao hỏa. nhờ những dữ liệu mà odyssey chuyển về đã giúp các nhà khoa học nasa chọn được vị trí lý tưởng để triển khai dự án tàu perseverance.

Nguồn: Infonet (https://infonet.vietnamnet.vn/chuyen-la/hinh-anh-moi-tren-sao-hoa-he-lo-cau-truc-mau-xanh-ky-la-phat-sang-281761.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY