MangYTe

Hỏi đáp dịch vụ y tế hôm nay

Hỏi đáp dịch vụ y tế

Ho do Thuốc, phải làm sao?

Đợt này bà Hoan hay bị đau đầu, sây sẩm mặt mày, có lúc lại hồi hộp, mệt, khó thở… đo huyết áp thấy tăng cao nên con bà vội vàng đưa đi khám bệnh.
Mục lục
Đợt này bà Hoan hay bị đau đầu, sây sẩm mặt mày, có lúc lại hồi hộp, mệt, khó thở… đo huyết áp thấy tăng cao nên con bà vội vàng đưa đi khám bệnh. Bác sĩ chẩn đoán bà bị tăng huyết áp rồi kê đơn dùng Thuốc hạ huyết áp captoprin rồi dặn bà về nhà cần phải uống Thuốc đều đặn hàng ngày và tái khám đều đặn.

Bà Hoan về nhà uống Thuốc theo như lời dặn của bác sĩ. Nhưng được vài ba ngày bà lại bị ho. Thấy bà Hoan cứ ho mãi, không ngủ được ông Hà (chồng bà) cằn nhằn:

- Cái nhà bà này hôm nay làm sao thế, ho thì mua Thuốc mà uống vào chứ thế này thì ai mà ngủ được.

- Khổ, tôi đâu có muốn thế.

Bà Hoan thấy tủi thân, chẳng được ông động viên thì chớ, đằng này lại trách móc bà. Nhưng rồi bà lại thấy thương ông. Ông Hà vốn đã rất khó ngủ, nay lại có tiếng động là tiếng ho của bà nên ông chẳng chợp mắt được chút nào nên người nó mệt mỏi, mà ban ngày ông lại còn phải đi làm nữa chứ. Nghĩ vậy nên sáng hôm sau, trên đường đi chợ bà tạt qua hiệu Thuốc để mua vài viên Thuốc ho về uống xem sao:

- Cô ơi, xem bán cho tôi loại Thuốc trị ho nào tốt một chút cô nhá.

- Bà bị ho lâu chưa ạ? Cô bán Thuốc hỏi.

- Mới hai hôm nay, kể từ khi tôi uống cái Thuốc huyết áp đó vào mới thấy ho, mà toàn là ho khan thôi cô ạ, khó chịu và mệt lắm…

- Bà uống loại Thuốc huyết áp nào?

- Cái Thuốc này là do bác sĩ kê hẳn hoi cô ạ, chứ tôi có tự ý uống đâu. Đây cô xem - vừa nói bà Hoan móc trong túi ra vỉ Thuốc captoprin đưa cho cô bán Thuốc xem.

- Bà ơi, vậy là bà bị ho do tác dụng phụ của Thuốc rồi. Có một số Thuốc được kê đơn trong điều trị tăng huyết áp,bên cạnh tác dụng chữa bệnh nhưng lại có tác dụng phụ là gây ho, trong đó có Thuốc captoprin này. Và các tác dụng phụ do Thuốc có thể xảy ra thì ngay bản thân bác sĩ cũng không lường trước được ở mỗi người bệnh. Ngoài ra, Thuốc có thể gây nên một vài tác dụng không mong muốn khác như chóng mặt, ngoại ban, thay đổi vị giác và thậm chí là hạ huyết áp tư thế nữa…

- Thế bây giờ phải làm sao hở cô?

- Nếu ho ít người bệnh vẫn chịu được thì không phải ngừng dùng Thuốc, còn ho nhiều ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống có thể phải thay thế Thuốc khác. Tuy nhiên bà cần thông báo về vấn đề này cho bác sĩ biết, bác sĩ sẽ cho quyết định, chứ bà không nên tự ý ngừng Thuốc.

- Vâng, cám ơn cô. Tôi sẽ đến gặp bác sĩ ngay.

Được bác sĩ đổi sang loại Thuốc khác, bà Hoan uống vào thấy ổn. Và từ đó, hàng ngày bà uống Thuốc rất đều đặn…

Nguồn: Internet
 • Hoa tam thất - Vị Thuốc hạ huyết áp

  Hoa tam thất - Vị Thuốc hạ huyết áp
  Theo dược thư cổ, hoa tam thất vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt (làm mát, giải nhiệt), bình can (điều hòa chức năng của tạng can), giáng áp (hạ huyết áp) và an thần, trấn tĩnh, thường được dùng để chữa các chứng và bệnh như tăng huyết áp, huyễn vựng (hoa mắt, chóng mặt trong hội chứng rối loạn tiền đình, thiểu năng tuần hoàn não...), nhĩ minh, nhĩ lung (tai ù, tai điếc), viêm hầu họng cấp tính...
 • Dùng giấm phòng chống tăng huyết áp

  Dùng giấm phòng chống tăng huyết áp
  Trong y dược học cổ truyền, giấm là một vị Thu*c được dùng để chữa nhiều bệnh khác nhau, trong đó có bệnh tăng huyết áp. Đơn giản nhất là người ta dùng giấm ngâm với một số thực phẩm thông dụng để ăn hoặc uống hàng ngày. Sau đây, xin giới thiệu một số bài Thu*c có dùng giấm để bạn đọc tham khảo và áp dụng.
 • Thông tin bệnh Huyết áp thấp

  Thông tin bệnh Huyết áp thấp
  Huyết áp thấp có thể gây ra các triệu chứng chóng mặt và ngất xỉu. Trong những ca bệnh nặng, huyết áp thấp có thể đe dọa đến tính mạng.
 • Tìm hiểu bệnh Cao huyết áp

  Tìm hiểu bệnh Cao huyết áp
  Cao huyết áp (còn gọi là “lên tăng-xông”) xảy ra khi máu của bạn di chuyển qua động mạch ở áp lực cao hơn bình thường. Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra cao huyết áp. Nếu huyết áp quá cao hoặc vẫn ở mức cao trong một thời gian dài, nó có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.
 • Thận trọng dùng Thuốc chẹn canxi trong bệnh cao huyết áp, tim mạch

  Thận trọng dùng Thuốc chẹn canxi trong bệnh cao huyết áp, tim mạch
  Thuốc chẹn canxi (CCB= calcium channel blocker) ngăn không cho dòng canxi vào nội bào, làm cản trở quá trình co cơ.
 • Giúp người tăng huyết áp ăn Tết vui, khỏe

  Giúp người tăng huyết áp ăn Tết vui, khỏe
  Thật không may, các món ăn đặc trưng và truyền thống của người Việt trong ngày Tết hình như lại chưa phù hợp với người thừa cân, béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường.
 • Tự điều trị cao huyết áp

  Tự điều trị cao huyết áp
  Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
 • Điều trị cao huyết áp không dùng Thuốc

  Điều trị cao huyết áp không dùng Thuốc
  Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
 • Hoa hòe - Vị Thuốc quý trị tăng huyết áp

  Hoa hòe - Vị Thuốc quý trị tăng huyết áp
  Hoa hòe là hòe mễ, mễ là hạt gạo, ý nói vị Thuốc từ hoa hòe, có kích thước chỉ bằng hạt gạo, nghĩa là còn ở dạng nụ hoa, mới được dùng làm Thuốc.
 • Chế độ ăn DASH - Ăn uống lành mạnh để khống chế huyết áp

  Chế độ ăn DASH - Ăn uống lành mạnh để khống chế huyết áp
  Chế độ ăn DASH là chế độ ăn ngăn ngừa cao huyết áp. Chế độ ăn DASH tuân thủ theo các nguyên tắc như sau: Ít muối, chất béo bão hoà, cholestorol và các chất béo khác....
1 Tiếp »