Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Hỗ trợ xử lý vệ sinh môi trường, phòng chống dịch sau mưa lũ tại Quảng Bình

Để hỗ trợ các tỉnh miền Trung xử lý vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh sau mưa lũ, tháng 10/2020, Cục Quản lý môi trường y tế đã thành lập Tổ công tác số 2 tiến hành làm việc tại tỉnh Quảng Bình từ ngày 03/11/2020 để hỗ trợ tăng cường theo Quyết định số 4511/QĐ-BYT ngày 29/10/2020 của Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế.
Mục lục

Thành phần tổ công tác do ts. nguyễn thanh hà - phó cục trưởng cục quản lý môi trường y tế là tổ trưởng, thành viên gồm đại diện viện vệ sinh dịch tễ trung ương, cục y tế dự phòng, cục quản lý môi trường y tế, cục an toàn thực phẩm, viện dinh dưỡng quốc gia.

Tổ công tác đã làm việc với sở y tế; trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh quảng bình; trung tâm y tế huyện thị và các cơ sở y tế để thu thập thông tin, đánh giá thực trạng tình hình thiệt hại, nguy cơ dịch bệnh và khả năng đáp ứng, công tác xử lý môi trường, nước sạch, phòng chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm, dinh dưỡng. xác định khó khăn, tồn tại và vấn đề ưu tiên để trực tiếp hỗ trợ và phối hợp ngành y tế tỉnh quảng bình xử lý vệ sinh môi trường, nước sạch, phòng chống dịch, an toàn thực phẩm, dinh dưỡng.

Tổ công tác làm việc tại Sở Y tế, Trung tâm y tế các huyện Quảng Ninh, Lệ Thuỷ.

Theo báo cáo của sở y tế tỉnh quảng bình, thiệt hại do bão lũ lụt tháng 10/2020 vừa qua rất lớn. toàn tỉnh có 25 người chết, 255 người bị thương, 84 cơ sở y tế bị ngập. số máy móc, trang thiết bị y tế bị hư hỏng, mất do lũ lụt ước tính ban đầu thiệt hại khoảng 47.420 triệu đồng; trong đó thiệt hại nhiều máy móc, trang thiết bị tại các trạm y tế, trung tâm y tế và các bệnh viện. hệ thống xử lý chất thải lỏng của 03 bệnh viện bị hư hỏng: bvđk huyện lệ thủy, bvđk huyện quảng ninh, bvđk khu vực bắc quảng bình; hệ thống x-quang của các bệnh viện lệ thuỷ, quảng ninh bị hư hỏng.

Sau khi nước rút, môi trường bị ô nhiễm do rác thải, xác gia súc, gia cầm chết, lượng rác thải phát sinh sau bão, lũ lụt rất lớn. qua khảo sát thực địa, tổ công tác đã xác định các huyện lệ thuỷ, quảng ninh, ba đồn, bố trạch là địa bàn có nguy cơ bùng phát dịch nếu không làm tốt công tác giám sát cung cấp nước sạch, vệ sinh môi trường, giám sát véc tơ gây bệnh.

Rác tồn đọng nghiêm trọng sau đợt lũ.

Tổ công tác đã tới các xã tại huyện quảng ninh, huyện lệ thuỷ để trực tiếp hướng dẫn cán bộ y tế huyện và xã kiểm tra công tác vệ sinh môi trường, hướng dẫn xử lý vệ sinh, khử khuẩn các giếng nước. hướng dẫn cán bộ y tế huyện phun hoá chất khử khuẩn các điểm tập kết rác để tránh ô nhiễm trong thời gian chờ xe của môi trường vận chuyển xử lý.

Đồng thời, tổ công tác cũng tới các hộ gia đình có bệnh nhân sốt xuất huyết dengue và tiến hành điều tra dịch tễ, xử lý ổ dịch, véc tơ truyền bệnh; đồng thời tư vấn, hướng dẫn cho người dân các biện pháp diệt bọ gậy, loại bỏ những nơi sinh sản phát triển của muỗi. qua điều tra đã phát hiện ổ bọ gậy và muỗi aedes aegypti truyền bệnh sốt xuất huyết tại xã tân ninh, huyện quảng ninh. điều này cho thấy nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết tại những địa phương ngập lụt nếu không kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống.

Tổ công tác hỗ trợ giám sát véc tơ, phòng chống dịch.

Ngoài ra, tổ công tác tiến hành kiểm tra các nhà máy nước của công ty cổ phần cấp nước tỉnh quảng bình và một số trạm cấp nước nông thôn của huyện lệ thuỷ để đánh giá công tác cung cấp nước sạch và đảm bảo chất lượng nước trong mùa lụt bão đồng thời lấy các mẫu nước để xét nghiệm, giám sát chất lượng nước ăn uống, sinh hoạt cho bà con.

hỗ trợ xử lý nước và kiểm tra trạm cấp nước tại các huyện quảng ninh, lệ thuỷ.

Mưa lũ lớn đã gây ngập lụt, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân và gây ô nhiễm môi trường, tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế đã cho ban hành cuốn Sổ tay Hướng dẫn xử lý nước và vệ sinh môi trường trong mùa bão lụt nhằm giúp người dân có kiến thức về xử lý nước và vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh có liên quan để bảo vệ sức khỏe và môi trường sống xung quanh.
Mời độc giả xem nội dung chi tiết tham khảo tại Sổ tay Hướng dẫn xử lý nước và vệ sinh môi trường trong mùa bão lụt (dưới đây).


file đính kèm

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/ho-tro-xu-ly-ve-sinh-moi-truong-phong-chong-dich-sau-mua-lu-tai-quang-binh-n182572.html)
 • Những điều nên và không nên trong chăm sóc vệ sinh phụ nữ

  Những điều nên và không nên trong chăm sóc vệ sinh phụ nữ
  Sức khỏe sinh sản đối với phụ nữ có vai trò rất to lớn, trong việc chăm sóc sức khỏe. Chăm sóc vệ sinh phụ làm một trong những điều cơ bản không thể thiếu được trong công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản.
 • Vệ sinh răng miệng khi mang thai

  Vệ sinh răng miệng khi mang thai
  Trong quá trình mang thai do thay đổi về hooc môn, chế độ dinh dưỡng,… nên nhiều thai phụ thường gặp phải những vấn đề về răng miệng như: viêm lợi, sâu răng, mòn răng,… gây phiền toái khó chịu.
 • UNFPA hỗ trợ 8,73 triệu USD

  UNFPA hỗ trợ 8,73 triệu USD
  Đây là thông tin được Bộ Y tế đưa ra tại hội thảo triển khai dự án “Hỗ trợ Bộ Y tế thực hiện hiệu quả Chiến lược dân số - sức khỏe sinh sản (DS-SKSS) tại Việt Nam” giai đoạn 2011 - 2020 do Bộ Y tế và Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam phối hợp tổ chức ngày 31/10 tại Hà Nội.
 • Chăm sóc và vệ sinh phụ nữ trong những ngày “đèn đỏ”

  Chăm sóc và vệ sinh phụ nữ trong những ngày “đèn đỏ”
  Vấn đề chăm sóc và vệ sinh trong những ngày “đèn đỏ” là những nét riêng, rất quan trọng ở chị em phụ nữ. Việc chăm sóc không đúng cách hay không quan tâm đều ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, là mầm mống cho các bệnh lý phụ khoa trỗi dậy gây ra những hậu quả khó lường.
 • Sự sinh sản hỗ trợ

  Sự sinh sản hỗ trợ
  Sự sinh sản hỗ trợ là thuật ngữ nói lên những cặp vợ chồng không thể sinh ra những đứa trẻ mà phải có bàn tay kỳ diệu của y học giúp đỡ, có thể giúp từ ông bố hay giúp từ những bà mẹ, hay cả hai.
 • Chăm sóc, vệ sinh bộ phận sinh dục đúng cách

  Chăm sóc, vệ sinh bộ phận sinh dục đúng cách
  Bộ phận sinh dục nam và nữ đều có hai chức năng là đào thải nước tiểu và hoạt động tình dục. Riêng bộ phận sinh dục nữ còn có chức năng mang thai và sinh đẻ.
 • Món ăn - bài thuốc phòng chống ung thư

  Món ăn - bài thuốc phòng chống ung thư
  Những món ăn thuốc chế biến từ thực phẩm chứa chất chống ôxy hóa, khi sử dụng thường xuyên có tác dụng hữu hiệu trong việc phòng chống các chứng ung thư.
 • Trứng gà phòng chống tăng huyết áp?

  Trứng gà phòng chống tăng huyết áp?
  Nhiều người bị bệnh tăng huyết áp thường không dám ăn trứng nói chung và trứng gà nói riêng, thậm chí còn kiêng kị một cách tuyệt đối.
 • Món ăn - bài thuốc hỗ trợ điều trị đái tháo đường

  Món ăn - bài thuốc hỗ trợ điều trị đái tháo đường
  Dinh dưỡng đúng cách là một trong những biện pháp điều trị và phòng ngừa cơ bản bệnh đái tháo đường,
 • Phát hiện hormon phòng chống bệnh tiểu đường

  Phát hiện hormon phòng chống bệnh tiểu đường
  Các nhà khoa học tại Đại học Nam Califonia đã phát hiện ra hormon Mots-c, loại phân tử hoạt động như một tín hiệu cơ thể.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY