MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Hoa atiso đỏ có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Hoa atiso đỏ được nhiều người ưa thích bởi sắc đỏ nổi bật, hương vị thơm ngon, giải nhiệt rất tốt. Tuy nhiên, có người vẫn chưa biết hoa atiso đỏ có tác dụng gì.
Mục lục

Hoa atiso đỏ đối với sức khỏe, liều dùng ra sao, ai không nên dùng loại hoa này? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Bạn đã biết gì về hoa atiso đỏ?

Hoa atiso đỏ hay còn được gọi là hoa bụp giấm. Hiện nay, loại hoa này thường được dùng để làm các loại nước uống giải khát, thanh nhiệt. Atiso đỏ có nguồn gốc ở Tây Phi, chúng thường được trồng để lấy ngọn và đài hoa để uống hoặc nấu canh ăn cũng như làm Thu*c chữa bệnh.

Bụp giấm đã du nhập vào nước ta từ những năm 70 của thế kỷ trước. Ngoài Việt Nam, loại cây còn được trồng nhiều ở Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia để lấy sợi ở thân và đài hoa có màu đỏ tím sẫm để pha nước giải khát.

Thành phần dinh dưỡng của đỏ:

Hoa bụp giấm rất giàu dưỡng chất, thành phần chứa các nhiều vitamin c, axit và protein cùng nhiều chất có tính kháng sinh khác. hạt chứa 7,6% nước, 24% protein, 22,3% dầu, 13,5% chất xơ và 7% khoáng chất.

Theo một số nghiên cứu gần đây thì dầu trong hạt có tác dụng ngăn ngừa nấm và bệnh ngoài da. vitamin và các chất béo không no có trong hạt hoa có tác dụng rất tốt đối với người cao tuổi và đối tượng người đang ăn kiêng. còn theo đông y, bụp giấm có vị chua, tính mát; hỗ trợ thanh nhiệt, giải khát, lợi tiểu và lợi mật.

2. Hoa atiso đỏ có công dụng gì cho sức khỏe?

+ Giúp hạ huyết áp

Theo các nghiên cứu từ trường đại học, trong atiso đỏ chứa nhiều bioflavonoids - một chất chống oxy hóa, giúp hạ huyết áp hiệu quả. người cao huyết áp nên đun trà uống thường xuyên giúp huyết áp ổn định, ngăn ngừa tai biến, đột quỵ, nhồi máu cơ tim.

+ Chữa viêm họng, cảm cúm

Trong có chất kháng sinh tự nhiên nên có thể dùng làm Thu*c trị ho, viêm họng hiệu quả. bạn chỉ cần cắt lấy 3-4 đài đem chưng hoặc hấp cách thủy với đường phèn và mật ong rồi lọc lấy phần nước uống 2 - 3 lần trong ngày. ngoài ra, bạn cũng có thể ngâm hoa với đường tạo thành siro để dùng dần nhất là khi cơ thể cảm cúm, ho, viêm họng.

+ Trị sỏi thận, lợi tiểu

Một trong những công dụng rất tốt của chính là hỗ trợ điều trị sỏi thận và giúp lợi tiểu ở những người có vấn đề về thận. cách thực hiện là dùng đài phơi khô rồi sắc lấy nước uống giúp đẩy lùi sỏi thận, lợi tiểu, tăng cường chức năng thải độc của thận.

+ Giải nhiệt, thanh lọc cơ thể

Hoa atiso mang đi rửa sạch rồi để ráo nước. Đun cùng đường làm mứt hoặc ngâm cùng đường làm siro uống giúp thải độc, mát gan, thanh lọc cơ thể, chữa nhiệt miệng, phòng chứng ngứa do rôm sảy ở trẻ nhỏ,...

+ Tăng cường chức năng gan

Hoa atiso đỏ giúp cải thiện chức năng gan hiệu quả. Các nghiên cứu đã phát hiện ra chiết xuất atiso đỏ rất có lợi cho gan nhờ việc tăng các enzyme thải độc, xoa dịu tổn thương gan, làm sạch gan, hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ, từ đó giúp gan khỏe mạnh trở lại.

+ Giảm lượng mỡ trong máu

Trà atiso đỏ còn giúp làm giảm mỡ trong máu, hỗ trợ đào thải các cholesterol xấu đi ra khỏi cơ thể hiệu quả, đồng thời ngăn ngừa các bệnh về tim mạch hiệu quả.

+ Tăng sức đề kháng

Trong chứa nhiều vitamin c, việc thường xuyên uống trà atiso sẽ giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, ngăn ngừa các loại vi khuẩn, virus xâm hại hệ hô hấp.

+ Làm sáng mắt

Vitamin A cùng các tinh chất trong atiso đỏ giúp mắt sáng rõ hơn, cải thiện tình trạng mỏi mắt, khô, ngứa mắt, ngăn ngừa các bệnh về mắt hiệu quả.

+ Hỗ trợ giảm cân

Nếu muốn giảm cân đừng quên thêm vào thực đơn hằng ngày trà từ đỏ. nguyên nhân là do bụp giấm có tác dụng ức chế men amylase - chất có thể phá hủy nhanh tinh bột dư thừa ra khỏi cơ thể. đồng thời, uống trà atiso đỏ thường xuyên sẽ ngăn quá trình hấp thu quá nhiều carbohydrate độc hại vào cơ thể.

+ Ngăn các cơn co thắt tử cung

Uống trà còn giúp tử cung của chị em phụ nữ co giãn, trơn tru hơn, không còn bị co thắt khó, ngăn ngừa nguy cơ ung thư cổ tử cung.

Hoa atiso đỏ có tốt cho bà bầu không?

Phụ nữ mang thai và đang cho con bú là những đối tượng không được khuyên dùng đỏ. tuy chưa có bằng chứng về những bất lợi của việc sử dụng bụp giấm trong thai kỳ, nhưng một thực nghiệm trên chuột mang thai và chuột sinh con sau 21 ngày cho thấy bụp giấm gây suy dinh dưỡng thai kỳ, dẫn đến việc tăng thể trọng và làm chậm quá trình dậy thì ở chuột con. vì vậy, các mẹ bầu cần hết sức cẩn thận khi muốn sử dụng loại hoa này.

Những lưu ý khi sử dụng hoa atiso

Đài hoa atiso được gọi là “Thu*c chữa bệnh”, tuy nhiên nó chỉ mang đến công dụng tạm thời và vì là sản phẩm thiên nhiên nên công dụng sẽ không được nhanh. người tiêu dùng cũng nên cẩn trọng khi sử dụng, không nên nạp một lượng quá nhiều vào cơ thể, mặc dù chúng ngon bổ nhưng cũng phải dùng có liều lượng. việc lạm dụng sẽ dẫn đến triệu chứng căng chướng, tức bụng.

Uống siro atiso quá nhiều còn làm cho các nội tạng như gan, mật phải làm việc quá tải, vô tình lại gây hại chứ không mang lại trị bệnh như mong muốn.

Bên cạnh đó, có tính hàn sẽ không thích hợp với những người hay ăn uống khó tiêu, người đang tiêu chảy. phụ nữ có thai cũng không nên dùng loại hoa này vì chúng làm giảm cholesterol trong máu, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Vài cách dùng hoa atiso đỏ phổ biến:

+ ngâm rượu làm Thu*c chữa bệnh

Bạn mang đi rửa sạch rồi để ráo nước, rồi dùng dao cắt bỏ cuống. sau đó, cho tất cả hoa vào bình thủy tinh và đổ rượu 45 độ vào theo tỉ lệ 1kg hoa : 4 lít rượu trắng. đậy kín nắp lọ, sau 4 tháng là có thể uống được.

+ cách ngâm siro đỏ

Bụp giấm mua về thì tách riêng đài hoa để ngâm siro, còn hạt ở trong thì có thể dùng để nấu nước uống như uống trà. Thường thì 1kg trái tách ra sẽ được 0,5kg đài hoa.

Đài hoa sau khi tách xong thì mang đi rửa, ngâm với nước muối loãng cho sạch và để ráo. Chuẩn bị một chiếc bình thủy tinh. Khi ngâm siro, tỉ lệ thông thường là 1 đường: 1 hoa (tức 1kg hoa ngâm với 1kg đường). Ban đầu bạn rải một lớp đường dưới đáy bình rồi rải lên trên một lớp hoa, rồi lại một lớp đường, cứ như vậy cho đến hết hoa và phủ trên cùng là một lớp đường. Sau đó, bạn ép chặt xuống hoa xuống để chúng không trồi lên, gây mốc.

Hoa atiso đỏ rất dễ ngót, chỉ cần qua một đêm ngâm đường là chúng đã ngót còn một nửa. Lúc này, bạn cần ép chặt hoa và đường xuống phần nước chảy ra. Đậy chặt nắp bình để 3-4 tuần là có thể dùng được. Khi dùng, bạn vớt xác hoa ra để ráo, ngào với đường và làm mứt ăn dần. Phần nước màu đỏ tươi có thể bảo quản ngay trong bình và cho vào tủ lạnh.

Mỗi khi dùng pha thêm nước lọc, đá viên thành loại nước giải khát giúp thanh nhiệt, mát gan có hương vị rất thơm ngon.

+ Làm mứt hoa atiso

Cách làm này cũng tương tự như việc ngâm đường để làm nước giải khát. Tuy nhiên, thay vì ngâm hoa với đường trong 4 tuần, bạn chỉ cần ngâm 5 ngày, khi thấy hoa đã ngấm hết đường, bạn cho hỗn hợp vào một chiếc chảo sâu lòng, rồi mang đi đun với lửa nhỏ cho đến khi thấy hoa giòn, quắp lại là được. Loại mứt này thường có tên khác là mứt hoa hồng, từng miếng mứt dai mềm, ngọt lịm và thanh mát. Bạn cũng có thể dùng mứt hoa hồng ăn kèm với bánh mì hay trang trí trên mặt các loại bánh ngọt.

Hy vọng với bài viết trên, chúng tôi đã mang đến cho bạn đọc thêm nhiều thông tin hữu ích để trả lời câu hỏi có tác dụng gì. chúc bạn luôn có một sức khỏe thật tốt!

theo lạ đặng/phụ nữ

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/hoa-atiso-do-co-tac-dung-gi-doi-voi-suc-khoe/20201011082219276)
  • Xoa bóp cải thiện sức khỏe cho phụ nữ có thai

    Xoa bóp cải thiện sức khỏe cho phụ nữ có thai
    Các động tác xoa bóp đúng cách và phù hợp với tình trạng từng thai phụ sẽ giúp họ nhanh chóng giảm những cơn đau và sự mệt mỏi.
  • Tác dụng hạ sốt của bài Thuốc Ngân kiều

    Tác dụng hạ sốt của bài Thuốc Ngân kiều
    Sốt là hiện tượng tăng thân nhiệt, đây là triệu chứng thường gặp của nhiều bệnh lý toàn thân và xuất hiện ở nhiều loại bệnh khác nhau gây nên rối loạn điều hòa thân nhiệt làm phá vỡ sự cân bằng giữa sinh nhiệt và thải nhiệt của cơ thể.
  • Bí quyết chế biến trà thanh nhiệt

    Bí quyết chế biến trà thanh nhiệt
    Các loại trà dược có tác dụng thanh nhiệt, mát gan thường được người dân ưa dùng.
  • Băng thạch thanh nhiệt, giáng hỏa

    Băng thạch thanh nhiệt, giáng hỏa
    Theo Đông y, thạch cao vị ngọt, cay, tính rất hàn. Vào các kinh phế, vị và tam tiêu. Có tác dụng giải cơ, thanh nhiệt, trừ phiền chỉ khát. Dùng cho các trường hợp nhiệt bệnh, sốt cao, kích ứng vật vã, miệng khô, khát nước, đau răng, loét miệng...
  • Sức khỏe nghĩa là khỏe cả trí óc và cơ thể

    Sức khỏe nghĩa là khỏe cả trí óc và cơ thể
    Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
  • Giữ gìn sức khỏe tinh thần của bạn

    Giữ gìn sức khỏe tinh thần của bạn
    Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
  • Niềm tin tâm linh và sức khỏe

    Niềm tin tâm linh và sức khỏe
    Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
  • Du lịch quốc tế: Những lời khuyên giúp giữ gìn sức khỏe

    Du lịch quốc tế: Những lời khuyên giúp giữ gìn sức khỏe
    Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
  • Sức khỏe răng miệng trong thai kỳ

    Sức khỏe răng miệng trong thai kỳ
    Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
  • Kháng sinh: Tránh sử dụng khi không cần thiết

    Kháng sinh: Tránh sử dụng khi không cần thiết
    Chỉ cho trẻ uống kháng sinh khi bé thực sự bị nhiễm trùng do vi khuẩn.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY