MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Hoà Bình ban hành Công điện chỉ đạo ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ

Ngày 7/8, UBND tỉnh Hoà Bình ban hành Công điện về việc tập trung ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn.
Mục lục

Công điện nêu rõ, từ ngày 4/8, trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đã có mưa vừa đến mưa to với tổng lượng mưa phổ biến 100-200 mm, gây lũ cục bộ trên sông suối nhỏ, sạt lở đất tại một số tuyến đường và nguy cơ sạt lở tại nhiều tuyến đường, khu vực dân cư, công trình đang thi công.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, từ nay đến ngày 8/8/2023, tại khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-120 mm, có nơi trên 180 mm.

Do đó, chủ tịch UBND tỉnh Hoà Bình yêu cầu Giám đốc các Sở, Thủ trưởng các Ban, ngành; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chủ động, phối hợp chặt chẽ, không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó mưa lũ theo phương châm "bốn tại chỗ", khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ.

Mưa lớn nhiều ngày khiến một số tuyến đường trên địa bàn tỉnh Hoà Bình bị sạt lở.Mưa lớn nhiều ngày khiến một số tuyến đường trên địa bàn tỉnh Hoà Bình bị sạt lở.

Cụ thể, theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến của mưa lũ, các bản tin dự báo, cảnh báo các cơ quan chuyên môn, Đài phát thanh truyền hình tỉnh về tình hình thời tiết tại địa phương, kịp thời hướng dẫn, thông tin đến các cấp chính quyền, người dân để chủ động các biện pháp phòng, tránh phù hợp.

Tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người dân các biện pháp chủ động phòng ngừa, hạn chế thiệt hại do lũ quét, sạt lở đất. Tổ chức rà soát, đánh giá lại các khu vực nguy hiểm, nhất là các khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, đá, lũ quét để kịp thời di dời người và tài sản đến nơi an toàn. Tổ chức lực lượng kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện qua các ngầm tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết, khu vực sạt lở hoặc có nguy cơ xảy ra sạt lở, không cho người và phương tiện qua lại nếu không bảo đảm an toàn.

Chủ động triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định đời sống và sản xuất của nhân dân; sẵn sàng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, nhu yếu phẩm theo phương châm “bốn tại chỗ” để ứng phó với mọi tình huống; rà soát, kiểm tra, đảm bảo an toàn đối với các hầm mỏ, khu khai thác khoáng sản, hệ thống lưới điện không để xảy ra sự cố gây thiệt hại về người khi có mưa lớn.

Kiểm tra, rà soát, chủ động biện pháp đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ (nhất là xả lũ khẩn cấp), hồ thủy lợi xung yếu, các hồ chứa đang thi công sửa chữa; bảo vệ sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng, khai thác thuỷ sản; bố trí lực lượng thường trực để sẵn sàng vận hành điều tiết và xử lý các tình huống.

Yêu cầu Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên khai thác công trình thủy lợi Hòa Bình và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố: Kiểm tra, đánh giá mức độ tích nước của các hồ chứa; phát dọn mái đập, kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn của công trình, kịp thời phát hiện các nguy cơ mất an toàn đập; xử lý hoặc đề xuất biện pháp xử lý các sự cố phát sinh trước ngày 10/8/2023.

Sở Giao thông vận tải cần bố trí đầy đủ phương tiện, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát phát hiện các ẩn họa, sạt lở mái taluy trên các tuyến đường; kịp thời thông tuyến đảm bảo giao thông nhanh nhất khi có sự cố xảy ra; hướng dẫn, hỗ trợ, hướng dẫn các địa phương trong công tác tổ chức giao thông và bảo đảm an toàn giao thông tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, kịp thời khắc phục sự cố, bảo đảm giao thông thông suốt, nhất là trên các trục giao thông chính; chủ động triển khai lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, đặc biệt giao thông qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết.

Mạng Y Tế
Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/hoa-binh-ban-hanh-cong-dien-chi-dao-ung-pho-khac-phuc-hau-qua-mua-lu-5725226.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY