MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Hoa hậu đột ngột qua đời ở tuổi 32: WHO tiết lộ con số gây sốc về căn bệnh khiến 40.000 người Việt Tu tu mỗi năm

Theo WHO, trầm cảm có thể dẫn đến Tu tu. Gần 800.000 người ch*t vì Tu tu mỗi năm trên toàn cầu. Ở VN có khoảng 40.000 người Tu tu mỗi năm, cao gấp 3-4 lần so với T*i n*n giao thông.
Mục lục

"Hoa hậu đại sứ nhân ái Bến Tre" năm 2020 Phan Thuyền vừa đột ngột qua đời vào lúc 5h ngày 24/03 sau thời gian mắc bệnh trầm cảm , hưởng dương 32 tuổi.

Sự ra đi của cô khiến cho cả gia đình và bạn bè đau xót. Lúc sinh thời, Phan Thuyền là người khá vui vẻ, hòa đồng và thích đi làm từ thiện.

Hoa hậu đột ngột qua đời ở tuổi 32: WHO tiết lộ con số gây sốc về căn bệnh khiến 40.000 người Việt Tu tu mỗi năm - Ảnh 1.

Trước đây, Hoa hậu Diễm Hương cũng từng tiết lộ rằng cô đã mất 10 năm để chống chọi với bệnh trầm cảm. Rất nhiều người nổi tiếng trên thế giới mắc căn bệnh này.

Theo các bác sĩ bệnh viện Bạch Mai, hậu quả nghiêm trọng nhất của trầm cảm chính là hành vi tự sát. Theo thống kê tại Việt Nam, số người Tu tu hàng năm lên tới 36.000-40.000 người, cao gấp 3-4 lần số ca Tu vong do T*i n*n giao thông.

Trầm cảm chịu trách nhiệm cho 75% các vụ Tu tu kể trên, còn lại 22% là do nghiện rượu, M* t*y, cờ bạc và chỉ có 3% do tâm thần phân liệt, động kinh.

Thực tế, số lượng bệnh nhân trầm cảm ngày một tăng và rất đáng báo động. Sau đây là những thông tin được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cung cấp, giúp người đọc có thêm thông tin để phòng ngừa bệnh hiệu quả hơn.

1, Sự thật quan trọng

Trầm cảm là một rối loạn tâm thần phổ biến. Trên toàn cầu, hơn 264 triệu người ở mọi lứa tuổi bị trầm cảm.

Trầm cảm là nguyên nhân hàng đầu gây ra khiếm khuyết sức khỏe trên toàn thế giới, và nó là nguyên nhân chính gây ra gánh nặng bệnh tật toàn cầu.

Đa số bệnh nhân trầm cảm là phụ nữ.

Trầm cảm có thể dẫn đến Tu tu.

Hiện nay, có những phương pháp điều trị tâm lý và Thu*c hiệu quả cho bệnh trầm cảm vừa và nặng.

Trên thực tế, trầm cảm khác với những thay đổi tâm trạng thông thường và những phản ứng cảm xúc ngắn hạn trước những thách thức trong cuộc sống hàng ngày.

Đặc biệt, bệnh trầm cảm trung bình hoặc nặng trong thời gian dài có thể trở thành một căn bệnh nghiêm trọng. Bệnh nhân có thể bị ảnh hưởng nhiều và hoạt động kém ở nơi làm việc, trường học và ở nhà.

Tệ nhất, trầm cảm có thể dẫn đến Tu tu. Gần 800.000 người ch*t vì Tu tu mỗi năm trên toàn cầu. Tu tu là nguyên nhân thứ hai gây Tu vong ở nhóm tuổi 15-29.

Mặc dù các phương pháp điều trị rối loạn tâm thần do trầm cảm một cách hiệu quả đã được biết đến, nhưng có tới khoảng từ 76- 85% bệnh nhân trầm cảm ở các nước có thu nhập thấp và trung bình vẫn chưa được điều trị.

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc điều trị hiệu quả bao gồm: Thiếu nguồn lực, thiếu nhân viên chăm sóc sức khỏe được đào tạo tốt, và sự phân biệt đối xử của xã hội đối với nhóm bệnh tâm thần. Bên cạch đó, việc không đưa ra được đánh giá chính xác là một yếu tố khác ảnh hưởng đến việc điều trị hiệu quả.

Ở tất cả các quốc gia có mức thu nhập khác nhau, bệnh nhân trầm cảm thường không được chẩn đoán một cách chính xác, và một số bệnh nhân không trầm cảm thường bị chẩn đoán sai và kê đơn Thu*c chống trầm cảm.

Trên toàn thế giới, gánh nặng của bệnh trầm cảm và các bệnh tâm thần khác ngày càng gia tăng. Trong một nghị quyết được Đại hội đồng Y tế Thế giới thông qua vào tháng 5/2013 đã kêu gọi một cách tiếp cận phối hợp đối với bệnh tâm thần ở cấp quốc gia.

Hoa hậu đột ngột qua đời ở tuổi 32: WHO tiết lộ con số gây sốc về căn bệnh khiến 40.000 người Việt Tu tu mỗi năm - Ảnh 2.

2, Các loại và triệu chứng của trầm cảm

Theo số lượng và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, các giai đoạn trầm cảm có thể được phân thành các loại là nhẹ, trung bình hoặc nặng.

Một điểm khác biệt chính là xem liệu người bị trầm cảm có tiền sử mắc các giai đoạn hưng cảm hay không.

Cả hai loại trầm cảm/hưng cảm này đều có thể là mãn tính (có nghĩa là bệnh đã kéo dài trong một thời gian dài) và tái phát theo thời gian, đặc biệt là trong trường hợp không điều trị.

Trầm cảm tái phát:

Tình trạng này liên quan đến các giai đoạn trầm cảm tái phát. Trong giai đoạn tấn công, bệnh nhân chán nản, mất hứng thú hoặc thích thú, thiếu năng lượng, mệt mỏi và kém hoạt động trong hơn 2 tuần.

Nhiều bệnh nhân trầm cảm cũng gặp phải các triệu chứng lo âu, rối loạn giấc ngủ và thèm ăn, và có thể cảm thấy tội lỗi hoặc tự ti, không chú ý, và thậm chí các triệu chứng không thể giải thích bằng chẩn đoán y tế.

Theo số lượng và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, các giai đoạn trầm cảm có thể được phân loại là nhẹ, trung bình hoặc nặng.

Những người bị trầm cảm nhẹ khó có thể tiếp tục tham gia vào công việc hàng ngày và các hoạt động xã hội, nhưng họ có thể không bị bệnh tật tấn công hoàn toàn.

Trong giai đoạn trầm cảm nặng, bệnh nhân không có khả năng tiếp tục tham gia các hoạt động xã hội, công việc hoặc nội trợ, và ngay cả khi họ tham gia vào các hoạt động đó, mức độ bị hạn chế.

Hoa hậu đột ngột qua đời ở tuổi 32: WHO tiết lộ con số gây sốc về căn bệnh khiến 40.000 người Việt Tu tu mỗi năm - Ảnh 3.

Rối loạn lưỡng cực:

Loại trầm cảm này thường có giai đoạn hưng cảm và giai đoạn trầm cảm, với giai đoạn tâm trạng bình thường giữa hai loại.

Trong giai đoạn hưng cảm, người bệnh có tâm trạng phấn khích hoặc cáu kỉnh, hoạt động quá mức, mong muốn thể hiện, lòng tự trọng bị tăng lên và nhu cầu ngủ giảm.

3, Nguyên nhân và cách phòng tránh

Trầm cảm là kết quả của sự tương tác phức tạp của các yếu tố xã hội, tâm lý và thể chất.

Những người gặp phải những biến cố bất lợi trong cuộc sống (thất nghiệp, mất mát, sang chấn tâm lý) dễ bị trầm cảm hơn.

Trầm cảm có thể gây căng thẳng và rối loạn chức năng nhiều hơn, ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh và làm trầm trọng thêm các triệu chứng trầm cảm.

Trầm cảm có liên quan đến sức khỏe thể chất. Ví dụ, bệnh tim mạch có thể gây ra trầm cảm và ngược lại.

Thực tế đã chứng minh rằng thực hiện các chương trình/hoạt động phòng ngừa có thể làm giảm trầm cảm.

Cộng đồng có thể thực hiện các biện pháp hiệu quả để ngăn ngừa trầm cảm, bao gồm lập kế hoạch trong trường học để nâng cao cách suy nghĩ tích cực của trẻ em và thanh thiếu niên.

Các biện pháp can thiệp đối với cha mẹ của trẻ có vấn đề về hành vi có thể làm giảm các triệu chứng trầm cảm của cha mẹ và cải thiện hành vi của con họ.

Thực hiện kế hoạch thể thao cho người cao tuổi cũng có thể ngăn ngừa trầm cảm hiệu quả.

4, Chẩn đoán và điều trị

Theo các chuyên gia, có những phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh trầm cảm vừa và nặng.

Các trung tâm dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể cung cấp liệu pháp tâm lý, chẳng hạn như kích hoạt hành vi, liệu pháp hành vi nhận thức (CBT) và liệu pháp tâm lý giữa các cá nhân (IPT) hoặc cung cấp Thu*c chống trầm cảm, chẳng hạn như Thu*c ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI) và các loại Thu*c chống trầm cảm.

Các cơ sở y tế có dịch vụ chăm sóc sức khỏe nên ghi nhớ các tác dụng phụ có thể có liên quan đến Thu*c chống trầm cảm, khả năng cung cấp bất kỳ can thiệp nào (về chuyên môn và/hoặc khả năng tiếp cận điều trị), và sở thích cá nhân.

Các hình thức trị liệu tâm lý khác nhau có thể được xem xét bao gồm liệu pháp tâm lý mặt đối mặt cá nhân và/hoặc nhóm được cung cấp bởi các chuyên gia và nhà trị liệu tổng hợp có giám sát.

Điều trị tâm lý xã hội cũng rất hiệu quả đối với chứng trầm cảm nhẹ. Thu*c chống trầm cảm có thể điều trị hiệu quả chứng trầm cảm vừa và nặng, nhưng chúng không phải là phương pháp điều trị đầu tiên cho chứng trầm cảm nhẹ.

Chúng không nên được sử dụng để điều trị trầm cảm ở trẻ em, cũng như không nên là phương pháp điều trị đầu tiên cho thanh thiếu niên.

Đối với thanh thiếu niên, Thu*c chống trầm cảm nên được sử dụng một cách thận trọng.

Theo Vân Hồng (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/song-khoe/hoa-hau-dot-ngot-qua-doi-o-tuoi-32-who-tiet-lo-con-so-gay-soc-ve-can-benh-khien-40000-nguoi-viet-tu-tu-moi-nam-2021032521220834.htm)
Từ khóa: sống khỏe

Chủ đề liên quan:

sống khỏe
 • Sống khỏe nhờ tập luyện

  Sống khỏe nhờ tập luyện
  Không bao giờ quá muộn khi bạn tìm cách thay đổi cuộc sống để tăng thêm cơ hội sống tốt và sống khỏe.
 • Duy trì thói quen đi bộ, giúp sống khỏe

  Duy trì thói quen đi bộ, giúp sống khỏe
  Cuộc sống hiện đại càng cần chú trọng vận động thường xuyên. Đi bộ là một trong những cách tập (vận động) đơn giản nhất...
 • Dưỡng sinh theo cách của người Nhật

  Dưỡng sinh theo cách của người Nhật
  Mẹo làm đẹp xin giới thiệu cùng các bạn 6 phép dưỡng sinh của người Nhật để bạn tham khảo cho mình những bí quyết để có thể sống khỏe, trẻ lâu.
 • Chìa khóa giúp sống khỏe, trẻ lâu

  Chìa khóa giúp sống khỏe, trẻ lâu
  Một số gợi ý nhỏ có thể giúp bạn sống lạc quan - Chìa khóa để bạn yêu đời, sống khỏe và trẻ lâu.
 • 36 lời khuyên sống khỏe mỗi ngày

  36 lời khuyên sống khỏe mỗi ngày
  SKĐS- Hãy áp dụng 36 cách đơn giản dưới đây để có một cuộc sống khỏe mạnh và tràn đầy hạnh phúc.
 • 6 thói quen của người khỏe mạnh

  6 thói quen của người khỏe mạnh
  Nếu bạn muốn sống thọ hơn, hãy chú ý đến các thói quen của mình ngay từ bây giờ.
 • Triết lý sống khỏe của kiện tướng làng chèo

  Triết lý sống khỏe của kiện tướng làng chèo
  Tôi biết ông từ những năm sức khỏe còn sung mãn, mỗi năm cho ra đời vài vở diễn. Nhưng cho cả đến lúc này, sau hơn chục năm chung sống với bệnh đái tháo đường...
 • 3 bí quyết để sống trường thọ

  3 bí quyết để sống trường thọ
  Trong cuộc sống hàng ngày, để phòng bệnh và bảo vệ sức khỏe, mọi người phải ăn uống, làm việc, học tập, nghỉ ngơi có thời lượng nhất định, bảo đảm giấc ngủ đủ, sống có kỷ luật, vân vân.
 • Để người cao tuổi sống vui, sống khỏe

  Để người cao tuổi sống vui, sống khỏe
  Người cao tuổi (NCT) sống lâu, sống có ích là một điều rất mừng cho gia đình và xã hội. Tuy nhiên, để sống vui, sống khỏe, sống có ích lại là một việc không hề đơn giản, nó cần phải có sự nỗ lực của chính bản thân NCT.
 • Sống khỏe để trường xuân

  Sống khỏe để trường xuân
  Bí quyết trường xuân khá đơn giản, nằm trong tay của mỗi người và ai cũng cần phải thực hiện hàng ngày: đó là ăn uống, thư giãn và vận động cơ thể.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY