MangYTe

Khoa học hôm nay

BLACK FRIDAY
LazFlash Max
Đẩy Trang Xu
LazBeauty
Kho Mã Giảm Giá
Dành riêng cho bạn

Hòa Thân sung sướng khoe Kỷ Hiểu Lam được vua ban cho áo miễn tội chết” - Chiếc áo như vậy có tồn tại?

Áo hoàng mã quái là bảo vật nhiều cao thủ võ lâm vì tranh giành mà đầu rơi máu chảy. Vậy trong lịch sử tấm áo này thực sự có tác dụng gì?
Mục lục
sản phẩm dịch vụ giảm giá siêu khủng

Trong nhiều bộ phim cổ trang và tiểu thuyết Trung Quốc về thời nhà Thanh có xuất hiện hình ảnh nhà vua ban cho các quan đại thần chiếc áo "hoàng mã quái", đây được xem là một niềm vinh hạnh tột bậc, nhiều cao thủ võ lâm vì tranh giành chiếc áo mã quái này mà không tiếc đầu rơi máu chảy, bởi vì chiếc này có danh tiếng là giúp người mặc miễn được tội chết.

Trong phim cổ trang về hòa thân, chúng ta bắt gặp hình ảnh hòa thân vui mừng cuống quýt, đi khoe với kỷ hiểu lam chiếc áo hoàng mã quái được vua ban.

Hòa Thân sung sướng khoe Kỷ Hiểu Lam được vua ban cho áo miễn tội chết” – Chiếc áo như vậy có tồn tại? - Ảnh 1.

Ảnh: Internet

Trên thực tế, chiếc áo này có thực sự quyền lực tới mức làm cho người mặc miễn được tội chết?

Theo ghi chép trong các loại sử liệu, mã quái là một loại trang phục truyền thống của tộc người Nữ Chân phía Bắc Trung Quốc. Đến thời nhà Thanh, áo mã quái đã được thiết kế ngắn giống như loại áo bình thường ngày nay, thân áo không dài quá mông, tay áo cũng không được chạm đến bàn tay.

Hòa Thân sung sướng khoe Kỷ Hiểu Lam được vua ban cho áo miễn tội chết” – Chiếc áo như vậy có tồn tại? - Ảnh 2.

Hoàng mã quái được ban cho những nhiều mục đích khác nhau, chủ yếu là khen thưởng (Ảnh: QQ)

Hoàng mã quái sở dĩ nổi tiếng vì nó có màu vàng tượng trưng cho sự cao quý của hoàng tộc, chỉ có ít người được mặc nó. Trong đó phải kể đến các thị vệ và các quan có địa vị quan trọng.

Những người lập được công lớn hay các hoàng tử cũng có thể được nhà vua ban cho áo hoàng mã quái. Những người này sẽ phải tạ ơn hoàng đế, mặc lên người và dạo một vòng quanh kinh thành giống như nghi thức rước kiệu của tiến sĩ về quê nhà.

Theo dòng thời gian, hoàng mã quái không còn có được địa vị quan trọng như ban đầu vì triều đình ngày càng đi xuống, hoàng đế muốn lôi kéo các phe cánh về phía mình nên ban thưởng ngày càng nhiều áo hoàng mã quái.

Có thể thấy, trong sử sách không hề có ghi chép về công dụng miễn tội chết của hoàng mã quái. Tuy nhiên, vì để tăng thêm sức hấp dẫn, nhiều tác giả đã lồng ghép thêm chi tiết này, quả thực phim ảnh và thực tế lịch sử có khoảng cách vô cùng lớn!

- Video: Những cổ vật mang lời nguyền chết chóc ám ảnh nhất lịch sử. Nguồn: Tiền phong/CNN/The Sun.


Theo Báo Tổ quốc

Link bài gốc Lấy link

http://ttvn.toquoc.vn/hoa-than-sung-suong-khoe-ky-hieu-lam-duoc-vua-ban-cho-ao-mien-toi-chet-chiec-ao-nhu-vay-co-ton-tai-8202157155510399.htm

Theo Báo Tổ quốc

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/hoa-than-sung-suong-khoe-ky-hieu-lam-duoc-vua-ban-cho-ao-mien-toi-chet-chiec-ao-nhu-vay-co-ton-tai/20230925094355168)

Tin cùng chuyên mục

1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY