MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Hoại tử tay do chữa rắn cắn bằng thuốc nam

Cao Bằng-Nam thanh niên 27 tuổi, phát cỏ ở vườn nhà thì bị rắn hổ mang bành cắn vào mu bàn tay phải, sưng nề bầm tím.
Mục lục

Vết thương dần lan rộng lên cẳng tay, cánh tay. Bệnh nhân không đến viện ngay mà dùng lá cây đắp vào vết cắn. Sau một ngày, cánh tay càng đau nhức hơn, tím đen lan rộng, anh mới đến khám tại Trung tâm Y tế huyện Bảo Lâm, chuyển đến Khoa Cấp cứu Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng, ngày 9/6.

Bệnh nhân mệt mỏi nhiều, đau nhức vùng cánh tay phải, toàn bộ cánh tay phải sưng to bầm tím, có đám hoại tử thâm đen, rỉ dịch hôi thối. các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân hoại tử bàn cánh tay phải do rắn cắn ngày thứ 3, chỉ định mổ cắt lọc, giải tỏa chèn ép khoang.

Các bác sĩ cho rằng sai lầm trong sơ cứu khi bị rắn cắn là áp dụng kinh nghiệm dân gian, chỉ đến viện khi có các biểu hiện suy hô hấp (tím tái, co cơ, khó thở...) hoặc sưng nề hoại tử diện rộng. bệnh nhân này đến viện muộn nên cánh tay đã hoại tử lan rộng.

Cánh tay hoại tử của bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Cánh tay hoại tử của bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Trong một tháng trở lại đây, khoa cấp cứu bệnh viện đa khoa tỉnh đã tiếp nhận nhiều ca bị rắn cắn nhập viện trong tình trạng rất nặng. các bác sĩ cảnh báo đang là mùa mưa - mùa sinh sôi phát triển của rắn. khi bị rắn cắn, người dân không nên cố hút nọc độc tại vùng vết thương, không sử dụng các loại thuốc dân gian hoặc chữa bằng mẹo. cách chữa này không những không hiệu quả mà còn làm mất thời gian vàng điều trị.

Bệnh nhân bị rắn cắn cần tới cơ sở y tế gần nhất để thăm khám, điều trị, ngăn chặn không cho nọc độc phát tán. khi bị rắn cắn, phải bình tĩnh, hạn chế vận động. càng vận động nhiều thì độc tố càng vào người nhanh. nếu vết thương do rắn cắn gây liệt, phải băng ép chặt khu vực bị cắn, nhanh chóng đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế.

Cánh tay bệnh nhân sau khi được điều trị. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Cánh tay bệnh nhân sau khi được điều trị. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Thúy Quỳnh

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/hoai-tu-tay-do-chua-ran-can-bang-thuoc-nam-4291830.html)
 • Rắn vào nhà và cách thức xử lý

  Rắn vào nhà và cách thức xử lý
  Gần đây, việc rắn độc bất ngờ chui vào nhà, thậm chí gây tử vong cho người xảy ra thường xuyên khiến người dân ở nhiều địa phương lo sợ.
 • Cấp cứu đúng khi bị rắn cắn

  Cấp cứu đúng khi bị rắn cắn
  Sơ cứu, cấp cứu đúng cách khi bị rắn cắn trước khi đến bệnh viện làm cho nọc độc của rắn từ vết cắn xâm nhập vào trong cơ thể chậm hơn và ít hơn.
 • Những sai lầm chết người khi sơ cứu nạn nhân bị rắn cắn

  Những sai lầm chết người khi sơ cứu nạn nhân bị rắn cắn
  Kiểu truyền miệng là cho chích điện vào chỗ bị rắn cắn hoặc buộc garo sẽ nguy cấp đến tính mạng của nạn nhân hoặc hoại tử cơ thể. Vậy sơ cứu khi bị rắn cắn thế nào cho đúng.
 • Sơ cứu khi bị rắn cắn

  Sơ cứu khi bị rắn cắn
  Theo thống kê tại BV, trong số những nạn nhân bị rắn cắn có đến 2/3 là do rắn độc. Trong đó, rắn lục chiếm 46%, rắn hổ đất khoảng 23%, rắn chàm quạp chiếm 20%.
 • Tại sao không băng garo sau khi bị rắn cắn?

  Tại sao không băng garo sau khi bị rắn cắn?
  Tôi đọc báo thấy các bác sĩ khuyên không nên băng garo sau khi bị rắn cắn, trong khi một số thông tin khác lại bảo buộc garo. Vậy phải xử trí thế nào cho đúng?
 • Xử trí sai khi bị rắn cắn có thể nguy hiểm tính mạng

  Xử trí sai khi bị rắn cắn có thể nguy hiểm tính mạng
  Sai lầm trong sơ cứu rắn cắn có thể khiến nọc đọc mau đến tim và nạn nhân bị sốc tâm lý.
 • Việc cần làm ngay khi bị rắn cắn

  Việc cần làm ngay khi bị rắn cắn
  Khi nạn nhân bị rắn cắn, cần làm mọi biện pháp để ổn định tình trạng bệnh nhân, tránh làm nạn nhân hoảng loạn.
 • Bị rắn cắn, sơ cứu thế nào?

  Bị rắn cắn, sơ cứu thế nào?
  (Mangyte) - Nguyên tắc đầu tiên khi bị rắn cắn là phải ngồi yên, không cử động chỗ bị cắn vì nó sẽ làm chất độc lan nhanh trong cơ thể.
 • Hướng dẫn cách Sơ cứu khi bị rắn cắn

  Hướng dẫn cách Sơ cứu khi bị rắn cắn
  Hầu hết các loài rắn Bắc Mỹ không độc hại, trừ một số trường hợp ngoại lệ như rắn chuông, rắn san hô và rắn hổ mang. Vết cắn của chúng có thể đe dọa tính mạng.
 • Tránh bị rắn cắn

  Tránh bị rắn cắn
  Các loại rắn thường trở nên hung hãn hơn vào mùa xuân, đầu hè, và thu. Số lượng nạn nhân bị rắn cắn tăng vào tháng 4 và tháng 10, do thời gian này thời tiết đẹp, mọi người tham gia các hoạt động ngoài trời nhiều hơn.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY