MangYTe

Khoa học hôm nay

Hoàn thành tiêm thử nghiệm mũi 2 giai đoạn 2 vắc xin Nano Covax

MangYTe - 554 tình nguyện viên đã hoàn thành việc tiêm thử nghiệm mũi 2 giai đoạn 2 vắc xin ngừa COVID-19 Nano Covax sau 14 ngày triển khai tiêm thử nghiệm.
Mục lục

Ngày 8-4, phó giáo sư, tiến sĩ chử văn mến, giám đốc trung tâm thử nghiệm lâm sàng và tương đương sinh học, cho biết 554 tình nguyện viên đã hoàn thành việc tiêm thử nghiệm mũi 2 giai đoạn 2 vắc xin ngừa covid-19 nano covax, sau 14 ngày triển khai tiêm thử nghiệm.

Cụ thể, trong số 554 tình nguyện viên, học viện quân y tiêm thử mũi 2 giai đoạn 2 vắc xin ngừa covid-19 nano covax cho 278 người, viện pasteur tp.hcm tiêm cho 276 người tại huyện bến lức, tỉnh long an; hoàn tất 100% mũi tiêm thử nghiệm thứ 2 của giai đoạn này.

"Mặc dù có 6 người xin rút khỏi quá trình tiêm thử nghiệm bởi lý do cá nhân, chiếm khoảng 1% tổng số người thử nghiệm - tỉ lệ thông thường trong các nghiên cứu lâm sàng, song việc này không ảnh hưởng đến quá trình nghiên cứu, thử nghiệm vắc xin", giám đốc Trung tâm Thử nghiệm lâm sàng và tương đương sinh học nói.

Cũng theo phó giáo sư, tiến sĩ chử văn mến, sau khi tiêm mũi 2 giai đoạn 2 vắc xin ngừa covid-19 nano covax, các tình nguyện viên có triệu chứng như sốt nhẹ, đau chỗ tiêm tự hết, đau cơ, đau khớp, mệt mỏi… nhưng hết nhanh, không cần can thiệp y tế. đến thời điểm hiện tại, sức khỏe sau khi tiêm của 554 tình nguyện viên đều ổn định, vắc xin nano covax an toàn với người được tiêm.

Dự kiến, sau khi báo cáo sơ kết kết quả thử nghiệm vào tháng 5-2021, Học viện Quân y sẽ báo cáo Bộ Y tế và Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia xem xét, đánh giá các cơ sở khoa học của giai đoạn 2, cho phép xây dựng một liều tiêm; chuẩn bị song song vừa hoàn thiện giai đoạn 2 vừa tiêm giai đoạn 3.

Trước đó, tại cuộc họp thường trực ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch covid-19, đại diện bộ y tế cho biết vắc xin nano covax sẽ được nghiên cứu giai đoạn 3 từ tháng 5 đến tháng 9-2021 và được nghiệm thu kết quả, đăng ký lưu hành vào khoảng tháng 9-2021, tiếp tục rút ngắn 3 tháng so với kế hoạch dự kiến. hi vọng vào cuối quý 3-2021, việt nam sẽ có vắc xin đầu tiên sản xuất trong nước.

Nano covax là vắc xin đầu tiên của việt nam được đưa vào tiêm thử nghiệm lâm sàng trên người, do công ty cổ phần công nghệ sinh học dược nanogen nghiên cứu.

TTXVN

Nguồn: Tuổi trẻ (https://tuoitre.vn/hoan-thanh-tiem-thu-nghiem-mui-2-giai-doan-2-vac-xin-nano-covax-20210408175736453.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY