Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Hoàn thiện khung pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm

Trong thời gian qua, Việt Nam đã đạt được những thành tựu tiến bộ trong việc ban hành các công cụ pháp lý nhằm chấm dứt nạn buôn bán động vật hoang dã (ĐVHD). Tuy nhiên, cần phải tiếp tục hoàn thiện khung pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm.
Mục lục

Ngày 20-11, mạng lưới giám sát buôn bán động, thực vật hoang dã toàn cầu (traffic) đã tham gia với ban công tác đại biểu (thuộc ủy ban thường vụ quốc hội) tổ chức buổi tọa đàm khoa học “hoàn thiện khung pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm”.

Tọa đàm thu hút sự tham gia của khoảng 50 đại biểu, khách mời, bao gồm các đại biểu Quốc hội, đại biểu đến từ một số cơ quan của Đảng, Chính phủ, cơ quan Quốc hội, Bộ Tài nguyên - Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế… và các chuyên gia quốc tế trong lĩnh vực bảo tồn thiên nhiên.

Tọa đàm tập trung vào thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm trong nước và quốc tế về sự cần thiết và tính khả thi của việc ban hành luật bảo vệ động, thực vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm. tọa đàm cũng đi sâu vào thảo luận vai trò quan trọng của các hoạt động truyền thông nhằm chấm dứt việc tiêu thụ động thực vật hoang dã bên cạnh sử dụng công cụ pháp lý.

Hoàn thiện khung pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm -0 Ông Đặng Xuân Phương, đại biểu Quốc hội, Phó Trưởng Ban Công tác đại biểu.

Ông đặng xuân phương, đại biểu quốc hội, phó trưởng ban công tác đại biểu cho biết, trong hơn một thập kỷ qua, việt nam đã có những chính sách và hành động được thế giới đánh giá cao trong việc bảo tồn đa dạng sinh học và các giống loài động thực vật hoang dã, cụ thể như việc hoàn thiện khung pháp lý, đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng, thành lập các trung tâm cứu hộ động vật hoang dã cũng như thực thi các cam kết về bảo vệ các loài động vật hoang dã quý, hiếm trong sách đỏ.

Từ năm 1994, nước ta đã ký kết và trở thành viên của công ước cites. bộ luật hình sự có hai tội danh liên quan đến bảo vệ động vật hoang dã và bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm.

Bên cạnh đó, lần đầu tiên trong lịch sử lập pháp nước ta, quy định xử lý hình sự cả pháp nhân thương mại nếu phạm các tội này. điều này chứng tỏ thái độ hết sức nghiêm khắc của nhà nước đối với các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã, quý hiếm.

Ông đặng đình luyến, nguyên phó chủ nhiệm ủy ban pháp luật quốc hội cho rằng, nhìn tổng quan pháp luật về đvhd ở việt nam đã khá nhiều. tuy nhiên, việc thực hiện nhiều địa phương còn nhiều vi phạm nghiêm trọng. chính vì thế, cần rà soát toàn bộ các văn bản, quy định pháp luật về lĩnh vực đvhd, xem biện pháp, chế tài đã đủ mạnh chưa, đặc biệt các biện pháp xử lý.

Hoàn thiện khung pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm -0Bà Hoàng Thị Thanh Nhàn, Phó Cục trưởng Cục Bảo tồn và đa dạng sinh học, Bộ Tài nguyên - Môi trường.

Đồng tình quan điểm này, bà Hoàng Thị Thanh Nhàn, Phó Cục trưởng Cục Bảo tồn và đa dạng sinh học, Bộ Tài nguyên - Môi trường nói: “Việt Nam mặc dù đã có nhiều văn bản quy định về ĐVHD nhưng vẫn thiếu vì có nhiều vấn đề mới phát sinh. Có nhiều nội dung đã có nhưng do tính chất phức tại nên chưa theo kịp tình hình thực tế”.

Vấn đề của chúng ta ở đây là thực thi pháp luật, cưỡng chế pháp luật đã có chế tài, các văn bản đã được bổ sung nhưng thực thi như thế nào thì chưa có một báo cáo nào giám sát việc áp dụng thực thi pháp luật, bà nhàn nhận định.

Bà mai thị phương hoa, đại biểu quốc hội, ủy viên thường trực ủy ban tư pháp của quốc hội cho rằng, hiện nay chưa có quy định pháp luật xử lý hành vi sử dụng đvhd. trước mắt có thể xử lý hành chính. đối với cửa hàng thuốc đông y, hoàn toàn có thể xử lý về tội tàng trữ, vì có tàng trữ thì mới có hàng để bán.

Hoàn thiện khung pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm -0 Bà Mai Thị Phương Hoa, đại biểu Quốc hội, Ủy viên thường trực Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

“khi tôi tiếp xúc cử tri, người dân phản ánh là chỉ có người nhiều tiền, công chức trong các cơ quan nhà nước mới có tiền tiêu dùng đvhd. các nhà khoa học đã chứng minh rằng virus sars-cov-2 được truyền từ đvhd như loài dơi và tê tê nên con người phải đấu tranh để loại bỏ việc sử dụng đvhd. tôi tán thành việc bắt giữ thì phải tổ chức tiêu hủy ngay lập tức. không nên có thái độ trung dung du di cho một bên thứ ba nào đó vì nếu còn sử dụng thì như thế sẽ kích thích cầu. tôi mạnh dạn đề xuất áp dụng chế tài về bảo vệ đvhd và không chỉ bảo vệ đvhd quý hiếm mà còn bảo vệ cả các loài đvhd thông thường”, bà mai thị phương hoa nói.

Bà nguyễn thị mai hoa, đại biểu quốc hội, ủy viên thường trực ủy ban văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu nhiên và nhi đồng của quốc hội cho rằng, hiện nay, cả quốc tế và việt nam đều đồng tình xây dựng một hệ thống văn bản pháp luật. vấn đề cần bàn ở đây là việt nam là có quan tâm bảo vệ đvhd, nhưng vận động sự thay đổi trong cộng đồng vẫn còn là một vấn đề khó, không thể thay đổi trong ngày một ngày hai. thực tiễn cho thấy nhu cầu về đvhd, buôn bán đvhd mang lại nguồn siêu lợi nhuận, như buôn bán ma túy, nên lại càng rất khó.

Theo bà hoàng thị thanh nhàn, cần công khai các vụ thực thi pháp luật về đvhd thì sức răn đe sẽ rất lớn. cần áp dụng chế tài vào xử lý cán bộ công chức. tuy nhiên, để thành công việc này cần phải được sự ủng hộ của các cấp, các ngành và của toàn dân.

Cần đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi không sử dụng ĐVHD. Tuyên truyền để thay đổi quan niệm bảo tồn ĐVHD không phải là nghĩa vụ mà là vấn đề ý thức đạo đức với đa dạng sinh học. Nếu chuyển tải được thông điệp đó thì truyền thông sẽ là một công cụ hiệu quả bên cạnh các công cụ pháp lý trong công tác bảo tồn ĐVHD.

Bà nhàn cho biết, hiện nay, bộ tài nguyên - môi trường phối hợp với đối tác để bảo vệ đvhd nguy cấp, thay bằng các hoạt động riêng lẻ thì kêu gọi các tổ chức sẵn sàng tham gia để xây dựng và phối hợp sẽ tạo ra tác động lớn.

Hoàn thiện khung pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm -0Ông Nguyễn Văn Pha, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

Phát biểu tại tọa đàm, ông nguyễn văn pha, phó chủ nhiệm ủy ban tư pháp của quốc hội cho rằng, ý thức của các cơ quan pháp luật địa phương tốt, nhưng luật chưa rõ ràng, các khái niệm chưa rõ, chưa đủ hướng dẫn gây khó khăn trong việc thực thi pháp luật về bảo vệ đvhd.

“hiện nay, những người vi phạm quy định về bảo vệ đvhd ở các địa phương phần lớn là những người lao động nghèo, đối tượng đi làm thuê. trong pháp luật hình sự có quy định giảm nhẹ tội cho người làm thuê. đó chưa phải là đối tượng làm tăng nguồn cung về đvhd. mà đối tượng sử dụng đvhd là các cán bộ, đảng viên và người có tiền vì đvhd rất đắt đỏ”, ông nguyễn văn pha thẳng thắn nói.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội kiến nghị Đảng cần có chỉ thị cấm đảng viên sử dụng ĐVHD.

Theo ông nguyễn văn pha, một rào cản trong việc thực thi pháp luật đó là bảo quản vật chứng vì muốn xử lý được hình sự thì cần phải có công tác giám định vật chứng. mà hiện nay, chi phí bảo quản vật chứng rất đắt đỏ, các nơi bảo quản vật chứng đều không đủ kiều kiện bảo quản nên phần lớn các vật chứng này đều bị hỏng, hoặc ốm, chết nên đã làm hỏng vật chứng.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Nguyễn Văn Pha đề xuất, các cơ quan, Chính phủ, Tòa án, Viện kiểm sát sớm ban hành hướng dẫn chi tiết, nếu không sẽ rất khó thực hiện. Cần xây dựng danh sách giám định viên tư pháp tại chỗ để có thể nhận định sơ bộ ban đầu các loại hình tội phạm về ĐVHD. Ngân sách cho các công việc này còn thiếu nên không bảo đảm bồi dưỡng cho người thực hiện nhiệm vụ này, đặc biệt là các công việc gian khổ, nguy hiểm như truy bắt tội phạm hay bảo quản vật chứng…

“Tôi tán thành đề xuất các cơ quan cần nghiên cứu để trình Quốc hội ban hành Luật về ĐVHD”, Nguyễn Văn Pha nói.

Hoàn thiện khung pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm -0Bà Trần Thị Quốc Khánh, đại biểu Quốc hội, Ủy viên Thường trực Ủy ban Khoa học công nghệ và Môi trường của Quốc hội.

Về vấn đề này, bà trần thị quốc khánh, đại biểu quốc hội, ủy viên thường trực ủy ban khoa học công nghệ và môi trường của quốc hội cho biết: ngay từ đầu năm tôi đã kiến nghị chính phủ có luật riêng về đvhd. thực tế pháp luật việt nam thiên về công tác quản lý, khai thác mà chưa có quy định về việc sử dụng bền vững. hiện trên thế giới đã có 56 nước có luật riêng về đvhd trong đó có trung quốc. luật riêng về đvhd cũng là công cụ giúp chúng ta giám sát một cách hiệu quả.

Các nội dung thảo luận và khuyến nghị của các đại biểu tham dự tọa đàm sẽ được thu thập và tổng hợp thành một tài liệu tham khảo để lưu giữ trong cơ quan quốc hội và được sử dụng để thúc đẩy việc xây dựng một đạo luật về bảo vệ động thực vật hoang dã hiệu quả trong tương lai và các biện pháp truyền thông nhằm chống lại nạn buôn bán động vật hoang dã.

Nguồn: Báo nhân dân (https://nhandan.com.vn/vi-moi-truong-xanh/hoan-thien-khung-phap-luat-ve-bao-ve-dong-vat-hoang-da-nguy-cap-quy-hiem-625315/)
1  ... Tiếp » 

Không có ca mắc mới, thêm 11 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh

Không có ca mắc mới, thêm 11 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh
(HNMO) - Theo tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tính từ 18h ngày 3-12 đến 18h ngày 4-12, nước ta không ghi nhận ca mắc mới Covid-19. Như vậy đã tròn 24 giờ qua, Việt Nam không có ca mắc mới Covid-19.

Có chấm dứt được dịch Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh trước Tết Dương lịch?

Có chấm dứt được dịch Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh trước Tết Dương lịch?
(HNMO) - Từ ngày 2-12 cho đến 14h ngày 4-12, tại thành phố Hồ Chí Minh chưa ghi nhận thêm ca mắc Covid-19 tại cộng đồng. Liên quan đến 4 ca Covid-19 tại đây, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh thông báo đã lấy mẫu xét nghiệm 2.532 người, trong đó có 2.344 trường hợp âm tính, gồm: 852 trường hợp F1 và 1.492 trường hợp F2, còn 188 trường hợp F1, F2 đang chờ kết quả.

Hệ thống nhà thuốc FPT Long Châu vượt mốc 200 cửa hàng

Nguy cơ đột quỵ khi thời tiết trở lạnh

Thành phố Hồ Chí Minh: Kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh là nhiệm vụ đầu tiên

Phần Lan, Thổ Nhĩ Kỳ thông báo kế hoạch tiêm vắcxin phòng COVID-19

Biến đổi khí hậu khiến đại dịch xuất hiện nhiều hơn trong tương lai

Thấy bạn gái hơi mập mạp, chàng trai vui tính đã mua tặng một món quà khiến nữ chính vừa trông thấy đã khóc thét

Thanh niên gãy của quý do làm việc dại dột

Ngày 3-12: Việt Nam ghi nhận thêm 3 ca mắc COVID-19

Công điện của Thủ tướng về phòng, chống dịch COVID-19

Những điều tuyệt đối không được làm khi cho trẻ ăn đậu phụ

Lộ ảnh cưới hiếm của Công Phượng và Viên Minh: Cô dâu chú rể chỉ cần tựa vào nhau, bình dị mà sao nhìn muốn GATO thế này?

Lộ ảnh cưới hiếm của Công Phượng và Viên Minh: Cô dâu chú rể chỉ cần tựa vào nhau, bình dị mà sao nhìn muốn GATO thế này?
Mặc dù ảnh cưới của cặp đôi Công Phượng - Viên Minh rất giản dị, nhưng từ ánh mắt đến nụ cười của cô dâu và chú rể đều toát lên niềm hạnh phúc thấy rõ.

3 kiểu đàn ông dù không hoàn hảo nhưng vẫn khiến phụ nữ trung niên mê như điếu đổ

3 kiểu đàn ông dù không hoàn hảo nhưng vẫn khiến phụ nữ trung niên mê như điếu đổ
Những kiểu đàn ông là chỗ dựa mà phụ nữ trung niên muốn cùng chung sống trong nửa đời còn lại.

Mẹ chồng chê con dâu ăn tiêu phá mả, đưa bao nhiêu tiền cũng hết, chị vợ liền lấy ra thứ này khiến bà im bặt

3 vùng cấm địa phụ nữ thông minh chỉ cho phép người đàn ông mình yêu thật lòng chạm vào

7 câu nói giúp phụ nữ trẻ mãi không già, lúc nào cũng có thể sống vui vẻ hạnh phúc

Tới lúc trao nhẫn thì chú rể bất ngờ bỏ chạy khỏi đám cưới, sự xuất hiện của 1 cô gái mới tiết lộ lý do hài hước phía sau

Ruồng rẫy vì vợ khó đậu thai nhưng 2 năm sau cuộc hội ngộ 4 mặt với câu nói của vợ cũ mới khiến anh ta sống không bằng chết

Nếu chạm được vào 3 vùng mà đàn ông coi là cấm địa thì xin chúc mừng, bạn đã đạt vị trí độc tôn trong tim anh ấy!

4 chi tiết nhỏ trong tin nhắn chứng tỏ đàn ông yêu bạn hơn cả sinh mệnh

Tiếp tục có hành động “che chắn” bụng trong ngày cưới, song cô dâu Viên Minh của Công Phượng lại đập tan tin đồn với hình ảnh cận cảnh

Nam thanh niên bị gãy súng do có thói quen bẻ kêu rắc rắc

Cấp cứu bệnh nhân gãy súng” do quan hệ tình dục tư thế lạ

TP.HCM đề xuất giãn cách xã hội khu vực nguy cơ cao nếu dịch COVID-19 lây lan cộng đồng

TP.HCM đề xuất giãn cách xã hội khu vực nguy cơ cao nếu dịch COVID-19 lây lan cộng đồng
MangYTe - Chiều 3-12, UBND TP.HCM đã có văn bản gửi các sở ngành, địa phương về nâng cao công tác phòng, chống dịch COVID-19. UBND TP cũng đề nghị Sở Y tế tham mưu UBND TP thực hiện giãn cách xã hội đối với khu vực có nguy cơ cao nếu dịch phức tạp.

Đồng Nai yêu cầu dừng các hoạt động, sự kiện đông người không cần thiết

Đồng Nai yêu cầu dừng các hoạt động, sự kiện đông người không cần thiết
MangYTe - UBND tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản chỉ đạo tiếp tục dừng các hoạt động, sự kiện tập trung đông người khi không cần thiết nhằm tăng cường phòng, chống COVID-19.

Đã có gần 170.000 học sinh, sinh viên TP.HCM nghỉ học vì 4 ca COVID-19

Các nguồn protein tốt nhất cho nam giới

Hóa ra đây là nguyên liệu đặc biệt khiến món sườn chiên ngon gấp bội phần

3 món canh độc với trẻ, 3 món canh giúp trẻ tăng chiều cao vượt trội, hơn cả uống canxi

Thả nắm muối vào máy giặt thấy công dụng thần kỳ, ai cũng muốn học theo

Đồng loạt triển khai thu phí không dừng tại nhiều địa phương

3 loại quả không ngọt nhưng khiến đường trong máu tăng vùn vụt, ăn nhiều dễ béo phì

Tuyệt chiêu rán chả lá lốt luôn tươi xanh, không bị đen xỉn

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn uống trà gừng mỗi ngày?

Hướng dẫn cách nấu nha đam đường phèn giòn ngon

Không có ca mắc mới, thêm 11 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh

Không có ca mắc mới, thêm 11 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh
(HNMO) - Theo tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tính từ 18h ngày 3-12 đến 18h ngày 4-12, nước ta không ghi nhận ca mắc mới Covid-19. Như vậy đã tròn 24 giờ qua, Việt Nam không có ca mắc mới Covid-19.

Có chấm dứt được dịch Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh trước Tết Dương lịch?

Có chấm dứt được dịch Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh trước Tết Dương lịch?
(HNMO) - Từ ngày 2-12 cho đến 14h ngày 4-12, tại thành phố Hồ Chí Minh chưa ghi nhận thêm ca mắc Covid-19 tại cộng đồng. Liên quan đến 4 ca Covid-19 tại đây, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh thông báo đã lấy mẫu xét nghiệm 2.532 người, trong đó có 2.344 trường hợp âm tính, gồm: 852 trường hợp F1 và 1.492 trường hợp F2, còn 188 trường hợp F1, F2 đang chờ kết quả.

Hệ thống nhà thuốc FPT Long Châu vượt mốc 200 cửa hàng

Nguy cơ đột quỵ khi thời tiết trở lạnh

Thành phố Hồ Chí Minh: Kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh là nhiệm vụ đầu tiên

Phần Lan, Thổ Nhĩ Kỳ thông báo kế hoạch tiêm vắcxin phòng COVID-19

Biến đổi khí hậu khiến đại dịch xuất hiện nhiều hơn trong tương lai

Những điều đại kỵ sau khi uống rượu tránh đột quỵ

Thấy bạn gái hơi mập mạp, chàng trai vui tính đã mua tặng một món quà khiến nữ chính vừa trông thấy đã khóc thét

Thanh niên gãy của quý do làm việc dại dột

Ngày 3-12: Việt Nam ghi nhận thêm 3 ca mắc COVID-19

Công điện của Thủ tướng về phòng, chống dịch COVID-19