Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Hoàn thiện mạng lưới quan trắc môi trường

Đồng Nai hiện có mạng lưới quan trắc môi trường các thành phần: nước (nước mặt, nước ngầm), đất, không khí. Mạng lưới này sẽ không hoàn thiện nếu thiếu quan trắc đa dạng sinh học (ĐDSH).
Mục lục V

đồng nai hiện có mạng lưới quan trắc môi trường các thành phần: nước (nước mặt, nước ngầm), đất, không khí. mạng lưới này sẽ không hoàn thiện nếu thiếu quan trắc đa dạng sinh học (đdsh).

Cao cát bụng trắng, loài chim quý ở rừng thuộc Khu Bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai. Ảnh: LamJiang
Cao cát bụng trắng, loài chim quý ở rừng thuộc Khu Bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai. Ảnh: LamJiang

TIN LIÊN QUAN
    Gìn giữ cho tương lai
Năm 2020, UBND tỉnh phê duyệt đề án Quy hoạch tổng thể mạng lưới ĐDSH trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2030. Việc triển khai đề án còn nhiều khó khăn, tuy nhiên đây là nỗ lực của tỉnh trong xây dựng và hoàn thiện mạng lưới quan trắc môi trường; là cơ sở cho ngành chức năng xây dựng phương án quản lý, bảo vệ và phát triển bền vững ĐDSH.

* Hệ thống cảnh báo sớm

Bà đặng thị thùy dương, phó chi cục trưởng chi cục bảo vệ môi trường cho rằng, đề án quy hoạch tổng thể đdsh đã có, tuy nhiên để triển khai thực hiện và lắp đặt quan trắc đdsh còn nhiều khó khăn.

thứ nhất, nguồn ngân sách chi cho công tác bảo vệ môi trường hằng năm phải ưu tiên các dự án cấp thiết hơn như: lắp quan trắc môi trường nước thải tại các khu công nghiệp, sông hồ; lắp đặt quan trắc môi trường không khí ở khu vực sản xuất công nghiệp, khai thác khoáng sản, nơi có mật độ giao thông cao; đầu tư hệ thống thoát nước chống ngập, xử lý nước thải đô thị; thu gom, xử lý chất thải các loại và phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn.

thứ hai, luật đdsh quy định các địa phương phải xây dựng quy hoạch bảo tồn đdsh và điều tra, đánh giá bổ sung, cập nhật hiện trạng đdsh thường xuyên, tuy nhiên đến nay, các ngành chức năng chưa có hướng dẫn về quy chuẩn kỹ thuật, công nghệ quan trắc phải lắp đặt. thứ ba, chi phí đầu tư điểm quan trắc tốn kém.

“hệ thống quan trắc đdsh vừa bổ trợ cho công tác điều tra, giám sát vừa có thể đưa ra các dự báo, cảnh báo về mối nguy cơ đối với môi trường” - bà dương cho hay.

Cùng với các phương pháp quan sát khác, các điểm quan trắc đdsh tự động liên tục hoặc theo cho kỳ sẽ giúp việc ghi nhận âm thanh, hình ảnh, số lượng các loài, diễn biến sinh trưởng tốt hơn. đây là cơ sở để đưa ra các cảnh báo sớm về hiện tượng suy thoái hệ sinh thái; xây dựng các biện pháp bảo tồn, quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên.

* Bảo tồn và phát triển hệ sinh thái

Theo sở tn-mt, mặc dù công tác bảo tồn và phát triển hệ sinh thái ngày càng được quan tâm, nhưng hiểu biết về đặc tính của từng loài còn hạn chế, nghiên cứu xác nhận sự hiện diện của một số loài đặc thù mất nhiều thời gian và kinh phí nên cần thiết phải thiết lập mạng lưới quan trắc đdsh tại các khu vực có hệ sinh thái đa dạng, cập nhật dữ liệu tài nguyên thiên nhiên thường xuyên.

Theo kế hoạch, trong giai đoạn 2021-2028, sở tn-mt sẽ thực hiện kiểm kê, cập nhật tài nguyên đdsh trên địa bàn tỉnh. việc kiểm kê được thực hiện thông qua quan sát thực tế và điểm quan trắc đdsh. nội dung bao gồm lập danh mục hiện trạng, phân bố, diễn biến của các hệ sinh thái và từng loài động, thực vật; đánh giá tác động của con người, quản lý đất đai đến đdsh.

Ông lê thuần thành, giám đốc ban quản lý rừng phòng hộ long thành cho rằng, mỗi năm, diện tích cây xanh của khu vực rừng ngập mặn đều tăng thêm; cùng với đó là sự xuất hiện nhiều loài động, thực vật mới. nếu có hệ thống quan trắc đdsh tự động, có cơ sở dữ liệu của các loài, đặc tính sinh trưởng, thì đơn vị sẽ không mất nhiều thời gian thử nghiệm các giống cây trồng dưới nước, dễ dàng lựa chọn phát triển một số loài động vật phù hợp với môi trường tự nhiên, phát triển đdsh và du lịch sinh thái.

đề án mạng lưới quan trắc đdsh giai đoạn 2021-2030 xác định có 17 khu vực ưu tiên cần lắp đặt quan trắc đdsh. đó là các khu vực thuộc: vườn quốc gia cát tiên, khu bảo tồn thiên nhiên - văn hóa đồng nai, các rừng phòng hộ và khu du lịch sinh thái trong hệ sinh thái nhân tạo; hệ sinh thái dưới nước. tùy theo từng khu vực và từng loài xác định thời gian quan trắc, tần suất và vị trí lắp đặt quan trắc. đây là cơ sở để đánh giá tổng thể đdsh của tỉnh; xác định loài, vùng ưu tiên bảo tồn; theo dõi diễn biến của các loài, nguồn gen cũng như tác động của quản lý đất đai, biến đổi khí hậu đến đdsh.

Ban Mai

Nguồn: Báo Đồng Nai (http://baodongnai.com.vn/tieu-diem/202011/hoan-thien-mang-luoi-quan-trac-moi-truong-3031297/)
1  ... Tiếp » 

Thêm 2 ca mắc mới nhập cảnh từ Nhật Bản vào nước ta

Thêm 2 ca mắc mới nhập cảnh từ Nhật Bản vào nước ta
(HNMO) - Tính từ 18h ngày 28-11 đến 18h ngày 29-11, nước ta ghi nhận 2 ca mắc mới, đều là ca nhập cảnh được cách ly ngay tại thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Thanh Hóa.

Sẽ thí điểm xét nghiệm máu phát hiện sớm hơn 50 loại ung thư

Sẽ thí điểm xét nghiệm máu phát hiện sớm hơn 50 loại ung thư
(HNM) - Ngày 28-11, CNN cho biết, Cơ quan Y tế quốc gia Anh (NHS) đang chuẩn bị thí điểm sử dụng loại xét nghiệm máu đơn giản có thể giúp phát hiện hơn 50 loại ung thư.

Thiếu estrogen khiến phụ nữ già nhanh và teo nhỏ 3 bộ phận quý giá, khuyến nghị mỗi ngày nên tăng cường 7 món ăn vặt này

Cách làm bắp bò kho chua ngọt ăn là mê

8 loại quả ăn tối sẽ hóa “độc dược”

Sau 2 đám cưới linh đình, lễ cưới của Công Phượng tại quê nhà cũng khủng chẳng kém khi bao trọn nguyên 1 sân bóng

Tại sao mùi hương cơ thể của chúng ta thay đổi khi già đi

4 loại trái cây rẻ tiền, nhiều dinh dưỡng, tốt cho máu, làm đẹp da lại giảm béo cực tốt

Thói quen mặc váy bó, quần chật và đi dày cao gót của phụ nữ: Hiểm hoạ với sức khoẻ

Hai người nhập cảnh từ Nga và Nhật Bản mắc COVID-19

Cách xử lý gây bất ngờ của giáo viên khi học sinh ngủ gật khiến dân mạng trầm trồ

MC Thu Hoài khoe vai trần gợi cảm bên team chị em bạn dì toàn cực phẩm nhan sắc, nắm chặt tay ông xã không rời trong tiệc mời cưới

Vắc xin COVID-19 của AstraZeneca bị chê bai do... giá mềm?

Vắc xin COVID-19 của AstraZeneca bị chê bai do... giá mềm?
MangYTe - Giá rẻ hơn và dễ bảo quản hơn nên vắc xin COVID-19 của AstraZeneca/Oxford được nhiều nước quan tâm. Thế nhưng vắc xin này đã bị chỉ trích tơi tả sau khi công bố đạt hiệu quả 70% trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3.

Nữ hoàng Thượng Hải và màn ly hôn đẳng cấp: Cuộc trò chuyện trực diện, đơn giản nhưng khiến chồng cũ phải chủ động lo toàn bộ thủ tục!

Nữ hoàng Thượng Hải và màn ly hôn đẳng cấp: Cuộc trò chuyện trực diện, đơn giản nhưng khiến chồng cũ phải chủ động lo toàn bộ thủ tục!
Vào thời đại ấy, chuyện người trong hai gia tộc giàu có ly hôn là sự kiện gây chấn động nhưng Lý Tổ Pháp nguyện ý gánh vác tất cả để trả lại tự do cho vợ.

7 điều phụ nữ hãy khắc ghi để trở nên tự tin và quyến rũ

Chồng đưa bạn về nhậu tới 12h đêm còn tuyên bố: Để nó dọn, ở nhà trông con chứ làm gì đâu, sáng hôm sau tỉnh dậy anh ta hoảng loạn với cảnh tượng nhìn thấy

Trong cuộc yêu đây được coi là đòn chí mạng mà một khi phụ nữ đã ra tay chắc chắn đàn ông sẽ mê say đứ đừ

Đàn ông có những dấu hiệu này chứng tỏ anh ta đang lừa dối bạn, phụ nữ thông minh nên phát hiện sớm

Sau khi ái ân với bồ nhí, đàn ông ngoại tình nào cũng có 4 hành động lạ này khi về nhà

Mẹ chồng nghi ngờ con dâu thậm thụt của cải về đằng ngoại, đến khi hàng xóm lắp camera bà mới ngã ngửa khi biết sự thật

5 dấu hiệu ai đó đang ngấm ngầm ghen tị với bạn

Tháng nào cũng đưa mẹ chồng 10 triệu nhưng lại không được quý bằng dâu thứ chẳng có đồng nào, lý do được mẹ chồng đưa ra mới bất ngờ

Cổ nhân dạy: Có 3 điều buộc phải tránh nếu muốn có gia đạo hạnh phúc, ấm êm

Vì sao chúng ta thường nhắm mắt khi hôn?