MangYTe

Dinh dưỡng hôm nay

Học cách làm mứt cà rốt dẻo để đón Tết thêm vui

Các loại mứt là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm mứt cà rốt dẻo để đón Tết thêm vui nhé!
Mục lục

Bạn muốn làm một loại mứt có nguyên liệu dễ tìm, đẹp mắt, giá cả hợp túi tiền lại có giá trị dinh dưỡng cao? mứt cà rốt dẻo là lựa chọn hàng đầu có thể đáp ứng các tiêu chí đó. hãy cùng chúng tôi học cách làm mứt cà rốt dẻo siêu ngon, siêu hấp dẫn ở bài viết dưới đây nhé.

Có hai cách làm mứt cà rốt dẻo, bao gồm mứt cà rốt sợi dẻo và mứt cà rốt dẻo viên tròn. cách làm lần lượt như sau:

Cách làm mứt cà rốt sợi dẻo

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Dụng cụ cần có

Các bước thực hiện

bước 1: gọt vỏ cà rốt rồi bào thành sợi. bạn có thể bào thành sợi mỏng như mứt dừa, không nên quá mỏng vì dễ bị nát. 

bước 2: ngâm cà rốt đã bào vào trong một chậu nước muối đá khoảng 20 phút. thao tác nhẹ nhàng kẻo làm đứt vụn các sợi cà rốt. việc ngâm nước muối đá sẽ giúp cho sợi cà rốt cứng hơn mà không cần dùng đến phèn chua. sau đó vớt cà rốt ra, rửa qua bằng nước lạnh, để ra rổ cho ráo nước (xem hình minh họa dưới đây). đây là cách làm mứt cà rốt dẻo ngon mà không cần dùng đến nước vôi trong hay phèn chua.

bước 3: đun sôi một nồi nước, cho cà rốt vào chần qua trong 2 phút. sau đó vớt ra rổ để cho ráo nước.

bước 4: cho cà rốt sợi, đường và vani vào trong một chiếc nồi và trộn đều. ủ trong 2 tiếng cho đường ngấm vào sợi cà rốt. tỷ lệ trộn cà rốt và đường là 2:1, tức 100gr cà rốt trộn với 50gr đường.

bước 5: bắt đầu sên cà rốt với đường đã ủ. lúc mới sên nên để lửa to, sau khi thấy nước sôi thì bắt đầu cho nhỏ lửa đun liu riu. dùng đũa đảo đều tay để đường ngấm đều. khi nước cạn đi, đường bắt đầu sánh và sệt lại, hạ lửa ở mức nhỏ nhất. dùng đũa đảo nhẹ đều tay cho đến khi đường khô. tắt bếp ngay khi đường bắt đầu kết tinh lại.

bước cuối cùng: đổ mứt cà rốt mới sên ra một chiếc mâm sạch và phơi khô. nếu không ăn hết cùng một lúc, bạn có thể bảo quản mứt cà rốt trong lọ thủy tinh đậy kín nắp hoặc dùng túi nilon bọc kín.

Cách làm mứt cà rốt dẻo viên tròn

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Các bước thực hiện:

bước 1: gọt vỏ, bào nhỏ cà rốt, rồi trộn đều với đường theo tỉ lệ 2:1 (100gr cà rốt trộn với 50g đường). để trong 2 tiếng để đường thấm đều vào cà rốt.

Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho bột nếp vào rang khô.

Bước 3: Khi đã đủ 2 tiếng, tiếp tục trộn sữa và nước cam vào trong cà rốt.

bước 4: cho chảo lên bếp đun nóng, cho cà rốt vào và sên, trong 5 phút đầu để lửa to, khi thấy cà rốt sôi vặn lửa về mức nhỏ nhất. đun liu riu cho đến khi đường bắt đầu đặc sánh lại thì cho bột nếp vào và trộn đều. tiếp tục đun nhỏ lửa cho đến khi đường sên lại rồi đổ ra bột khay nhỏ chờ nguội bớt (xem hình bên dưới).

Bước 5: Chờ mứt đã sên nguội bớt, bắt đầu viên thành hình tròn hoặc hình thù các bạn mong muốn.

Bước 6: Cho viên mứt lăn qua cùi dừa vụn để tạo lớp vỏ ngoài. Đợi mứt nguội hẳn thì cho vào hộp kín để bảo quản.

mách nhỏ bí kíp: ngoài học cách làm mứt cà rốt, bạn có thể học thêm cách trang trí cùng với các món mứt khác để bàn tiệc thêm phần hấp dẫn (ví dụ: xem gợi ý ở hình bên dưới)

Hy vọng qua những hướng dẫn cách làm mứt cà rốt dẻo được chia sẻ ở trên, các bạn sẽ cảm thấy dễ dàng và không ngại ngần làm món này nữa. hãy bắt tay ngay với những cách làm mứt cà rốt dẻo siêu ngon, siêu bổ dưỡng, sạch sẽ hợp vệ sinh cho ngày tết thêm lành mạnh và an toàn bạn nhé. chúc các bạn thành công!

Cúc Nguyễn | Theo Phụ nữ sức khỏe

Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/dinh-duong-2/hoc-cach-lam-mut-ca-rot-deo-de-don-tet-them-vui-346755)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY