MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Học sinh Hải Phòng cởi mở tìm hiểu về chăm sóc sức khỏe sinh sản

MangYTe - Thông qua tiểu phẩm hài tự dàn dựng, những cô cậu học trò THPT Lê Quý Đôn (quận Hải An, Hải Phòng) đã khéo léo truyền tải những thông tin, thông điệp về chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS) cho tuổi vị thành niên.
Mục lục

Sáng 9/11, tại sân trường thpt lê quý đôn (quận hải an, hải phòng), hơn 1.500 thầy trò nhà trường cùng tham dự chuyên đề: "truyền thông tư vấn, chăm sóc skss vị thành niên/thanh niên 2020".

Đây là một hoạt động ngoại khóa phối hợp với trung tâm dân số-khhgđ quận hải an nhằm trang bị cho học sinh những hiểu biết, kiến thức, kỹ năng cơ bản về chăm sóc sức khỏe; phòng, chống tội phạm vị thành niên.

Học sinh Hải Phòng cởi mở tìm hiểu về chăm sóc sức khỏe sinh sản - Ảnh 1.

Buổi chia sẻ thông tin về chăm sóc skss tuổi vị thành niên tại trường thpt lê quý đôn

Cởi mở thể hiện hiểu biết và sẵn sàng chia sẻ những vấn đề của lứa tuổi mình, clb nhạc kịch và điện ảnh trường thpt lê quý đôn đã đem đến một tiểu phẩm hài do chính các em biên tập, dàn dựng và diễn xuất.

Nội dung xoay quanh chuyện tình cảm của lứa tuổi học trò vụng dại, thiếu hiểu biết, thiếu sự quan tâm sát sao của cha mẹ nên có những hành động nguy hiểm tới tính mạng, phải bỏ học …

Học sinh Hải Phòng cởi mở tìm hiểu về chăm sóc sức khỏe sinh sản - Ảnh 2.

Học sinh thẳng thắn gửi những thắc mắc về tâm sinh lý lừa tuổi học trò tới chuyên gia

Điều thú vị, việc sử dụng những ngôn ngữ tuổi teen, hot trend trong lời thoại giúp cho câu chuyện trở thành một bài học nhẹ nhàng và dễ dàng tiếp nhận đối với tất cả các bạn.

Thông qua tiểu phẩm, các em gửi gắm một cách tự nhiên, hài hước những thông tin, thông điệp liên quan đến chăm sóc skss vị thành niên/thanh niên trong thời đại bùng nổ thông tin và mạng xã hội.

Học sinh Hải Phòng cởi mở tìm hiểu về chăm sóc sức khỏe sinh sản - Ảnh 3.

Thông qua tác phẩm nghệ thuật, nhóm hs thpt lê quý đôn đã truyền tải những thông điệp về ý thức, hiểu biết trong chăm sóc skss tuổi vị thành niên

Ấn tượng với tiểu phẩm của các bạn trong CLB Nhạc kịch và Điện ảnh, nữ sinh Nguyễn Phương Linh (lớp 11B3) chia sẻ: "CLB mới thành lập và cũng chỉ có một khoảng thời gian ngắn để diễn tập, nhưng các thành viên CLB đã mang đến một tiểu phẩm rất ý nghĩa, thể hiện óc hài hước, dí dỏm, khiếu diễn xuất và sự hiểu biết của các bạn về SKSS. Qua đó, em hiểu được rằng, tình yêu học trò, rung động trước bạn khác giới có thể có nhưng cần phải đặt ra giới hạn cho bản thân, phải biết giữ khoảng cách an toàn để tình cảm luôn trong sáng, đẹp đẽ".

Học sinh Hải Phòng cởi mở tìm hiểu về chăm sóc sức khỏe sinh sản - Ảnh 4.

Học sinh hứng khởi trước màn diễn xuất về skss tuổi vị thành niên của bạn cùng trường

Tại buổi hội thảo, ts.bs. nguyễn quang chính - giám đốc trung tâm truyền thông và sức khỏe hải phòng đã đưa ra những tình huống, câu chuyện có thật vẫn đang hàng ngày xảy ra đối với vị thành niên. vì thiếu kiến thức về skss, các em phải đối mặt với nhiều nguy cơ, hệ lụy, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý, sức khỏe và tương lai.

"một cuộc điều tra tại các trường thcs và thpt tại hải phòng cho thấy, có 6,21% học sinh xác nhận mình đã yêu và thực tế đã có những nữ sinh phải nghỉ học để lấy chồng, sinh con vì mang thai ngoài ý muốn. các em hãy tìm đến cha mẹ, bạn bè, chuyên gia hoặc tổng đài 111 sẽ giải quyết các vấn đề của các em", ts.bs. nguyễn quang chính thông tin.

Học sinh Hải Phòng cởi mở tìm hiểu về chăm sóc sức khỏe sinh sản - Ảnh 5.

Bác sĩ chính giải đáp những thắc mắc cho học sinh về skss tuổi vị thành niên

Theo BS. Chính, khi dậy thì, cơ thể thay đổi nội tiết, có sự đánh thức về cảm xúc, giác quan nên các em có những rung cảm, ngộ nhận về tình bạn khác giới. Do vậy, yêu sớm hay muộn không quan trọng nhưng các em chỉ nên yêu khi cảm thấy đã đủ trưởng thành, tình cảm đã đủ chín.

"Các bạn nữ có xu hướng hay bị tấn công, hãy tự bảo vệ và phòng tránh; các bạn nam là những người hay tấn công người khác, hãy hiểu biết pháp luật, hiểu biết để kiểm soát hành vi của mình", BS nhắn nhủ.

Học sinh Hải Phòng cởi mở tìm hiểu về chăm sóc sức khỏe sinh sản - Ảnh 6.

Nữ sinh bối rối và đỏ mặt khi xem đoạn diễn xuất nói về tâm sinh lý tuổi học trò

Cho rằng chăm sóc skss là một chuyên đề hay giúp em và các bạn có thể khai phá và hiểu hơn về chính bản thân mình, nam sinh nguyễn hồng dương (lớp 11b3) tự tin: "em nghĩ rằng, không có gì phải e ngại trao đổi về đề tài này và dù có e ngại, cũng hãy mạnh dạn vượt qua để chia sẻ những băn khoăn, thắc mắc của mình bởi có nói ra thì mọi người mới hiểu và giải quyết giúp mình được. bản thân em, nếu gặp phải vấn đề liên quan, em sẽ chia sẻ với gia đình, bạn bè, thầy cô và thậm chí là tìm đến chuyên gia, bác sĩ để được tư vấn sâu hơn".

Học sinh Hải Phòng cởi mở tìm hiểu về chăm sóc sức khỏe sinh sản - Ảnh 7.

Thầy Trần Đức Ngọc (bên trái ngoài cùng) tham dự buổi chia sẻ

Thầy trần đức ngọc - hiệu trưởng trường thpt lê quý đôn cho hay: "ngoài những mặt tích cực, nhiều vấn đề trên mạng xã hội, mạng internet cũng tác động đến tâm sinh lý của vị thành niên/thanh niên. chính vì vậy, ngoài những buổi tuyên truyền về skss như thế này, nhà trường đặc biệt quan tâm, thường xuyên tổ chức sinh hoạt chuyên đề tại các lớp thông qua giáo viên chủ nhiệm, để hướng các em đến một lối sống lành mạnh và lý tưởng cao đẹp".

Đinh Huyền

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/dan-so/hoc-sinh-hai-phong-coi-mo-tim-hieu-ve-cham-soc-suc-khoe-sinh-san-20201109130244536.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY