MangYTe

Dinh dưỡng hôm nay

Hội chứng tác hại kéo dài của virus corona khiến sống dở, chết dở

MangYTe - Bà Chantale Renaud đã kiện công ty bảo hiểm vì chị mắc các triệu chứng COVID-19 kéo dài hành hạ nhưng lại không được hưởng trợ cấp dài hạn. Nhiều người đang khốn khổ vì hội chứng chưa được nghiên cứu đầy đủ này.
Mục lục

Hội chứng tác hại kéo dài của virus corona khiến sống dở, chết dở - Ảnh 1.

Chị Chantale Renaud ở Canada - Ảnh: RADIO CANADA

Hậu quả của covid-19 ngày càng được giới y khoa hiểu rõ nhưng ảnh hưởng lâu dài như thế nào vẫn còn là điều bí ẩn, do đó các cơ quan chức năng rất khó giải quyết chính sách xã hội.

Trường hợp tiêu biểu là bà Chantale Renaud ở Rockland thuộc tỉnh bang Onrario (Canada).

Bà bị lây nhiễm covid-19 từ người chồng vào giữa tháng 4-2020, sau đó được điều trị bình phục nhưng nhiều tháng sau vẫn mắc hội chứng "tác hại kéo dài của virus corona" (long covid) với các triệu chứng như mệt mỏi, đau khớp, rụng tóc, mất ngủ.

Đến tháng 6-2020, bà phải xin nghỉ làm vì không còn sức và nhận được trợ cấp ngắn hạn từ chủ lao động. 6-7 tuần tiếp theo là thời gian tồi tệ nhất trong cuộc đời bà. Sức khỏe tệ đến mức không thở nổi, bà chỉ muốn "chết đi cho xong".

Vào mùa thu, bà quay trở lại làm việc từ xa nhưng các triệu chứng tiếp tục nặng thêm. Bà bị mệt mỏi, khó thở phải nằm liệt giường 11 ngày.

Bà nộp đơn đề nghị được hưởng chế độ trợ cấp dài hạn nhưng công ty bảo hiểm từ chối với lý do bệnh trạng của chị không thuộc tiêu chuẩn được hưởng chế độ.

Cuối cùng bà Chantale Renaud phải khởi kiện công ty bảo hiểm. Trong khi chờ đợi xúc tiến thủ tục pháp lý, hai vợ chồng bà sống bằng tiền tiết kiệm.

Thời gian giải quyết hồ sơ ước tính phải mất hai năm. Bà đã tính đến chuyện phải bán nhà vì không còn thu nhập.

Theo đài phát thanh canada, trường hợp của bà chantale renaud không phải cá biệt mà tại canada có rất nhiều người từng nhiễm covid-19 mắc hội chứng "tác hại kéo dài của virus corona".

Hội chứng tác hại kéo dài của virus corona khiến sống dở, chết dở - Ảnh 2.

Pauline oustric người anh - người phát ngôn của các bệnh nhân covid-19 mắc hội chứng "tác hại kéo dài của virus corona" ở pháp, ý, tây ban nha và phần lan - ảnh: pauline oustric

Nhiều người trước đây nhận khoản trợ cấp khẩn cấp canada (pcu - khoản trợ cấp cho người lao động bị ảnh hưởng covid-19 trực tiếp). nay khoản trợ cấp này chấm dứt, họ bèn đi kiện các công ty bảo hiểm.

Luật sư của bà chantale renaud ghi nhận điều quan trọng là phải chứng minh có hội chứng "tác hại kéo dài của virus corona" và các triệu chứng xảy ra do chính hội chứng này gây ra. song đến nay đây vẫn còn là vấn đề khoa học hóc búa.

Các công ty bảo hiểm muốn biết liệu có một giải pháp điều trị hiệu quả nào đối với hội chứng "tác hại kéo dài của virus corona" để tránh phải bồi thường cho bên mua bảo hiểm trong thời gian dài.

Mặt khác, chính phủ canada cần đầu tư ngân sách để nghiên cứu hội chứng này nhằm tạo điều kiện cho các công ty bảo hiểm có cơ sở pháp lý giải quyết chính sách.

Hội chứng "tác hại kéo dài của virus corona" xảy ra không chỉ ở canada mà còn ở nhiều quốc gia khác. ban đầu các bệnh nhân ở nhiều nước lên mạng xã hội trao đổi thông tin, sau đó thành lập các nhóm hỗ trợ nghiên cứu vấn đề này.

Bí ẩn COVID-19: Người bệnh bình phục nhưng thực sự chưa khỏi bệnh Bí ẩn COVID-19: Người bệnh bình phục nhưng thực sự chưa khỏi bệnh

Tto - chưa có câu trả lời vì sao nhiều bệnh nhân covid-19 đã bình phục vẫn bị mệt mỏi, đau cơ, rụng tóc… tỉ lệ này ở phụ nữ cao hơn nam giới.

HOÀNG DUY LONG

Nguồn: Tuổi trẻ (https://tuoitre.vn/hoi-chung-tac-hai-keo-dai-cua-virus-corona-khien-song-do-chet-do-20210124111459391.htm)
 • Ho kéo dài

  Ho kéo dài
  Ho là một phản xạ nhằm tống các vật lạ, chất tiết, khí độc, vi sinh vật ra khỏi đường hô hấp để bảo vệ cơ thể hoặc là một phản ứng của niêm mạc đường hô hấp khi có tác dụng nhân kích thích (dị ứng).
 • Hội chứng đau vai gáy, bàn tay, ngón tay

  Hội chứng đau vai gáy, bàn tay, ngón tay
  Đau vai gáy, bàn tay và ngón tay là hội chứng gồm nhiều triệu chứng khác nhau gặp nhiều ở người cao tuổi (NCT). Việc phát hiện sớm để điều trị và ngăn ngừa là rất cần thiết.
 • Nhận biết hội chứng vai gáy, bàn tay, ngón tay

  Nhận biết hội chứng vai gáy, bàn tay, ngón tay
  Đau vai gáy, bàn tay và ngón tay là hội chứng bao gồm nhiều triệu chứng khác nhau gặp ở người trưởng thành nhưng ở người cao tuổi (NCT) chiếm một tỷ lệ đáng kể.
 • Người cao tuổi ho kéo dài, bệnh gì?

  Người cao tuổi ho kéo dài, bệnh gì?
  Ho là một phản xạ nhằm tống các vật lạ, chất tiết, khí độc, vi sinh vật… ra khỏi đường hô hấp để bảo vệ đường hô hấp. Ho cũng là một triệu chứng biểu hiện khi niêm mạc đường hô hấp bị viêm do các nguyên nhân khác nhau.
 • Lạm dụng hóa chất bảo quản - tác hại khó lường

  Lạm dụng hóa chất bảo quản - tác hại khó lường
  Việc dùng các loại hóa chất để bảo quản thực phẩm sẽ có những ưu điểm nhất định như: lưu giữ thực phẩm tươi lâu, giúp cho việc kinh doanh trở nên dễ dàng và thu lại được nhiều lợi nhuận...
 • Hội chứng chuyển hóa và nguy biến khôn lường

  Hội chứng chuyển hóa và nguy biến khôn lường
  Có nhiều mối nguy hiểm do hội chứng chuyển hóa như tăng huyết áp, tăng insulin, tiểu đường, bệnh tim mạch, đột quỵ.
 • Thế nào là hội chứng Wilkie?

  Thế nào là hội chứng Wilkie?
  Một bệnh lý do bất thường vị trí động mạch mạc treo tràng trên gây ra hội chứng Wilkie.
 • Nguyên nhân ho kéo dài

  Nguyên nhân ho kéo dài
  Năm nay tôi 65 tuổi. Thời gian gần đây, tôi rất hay bị ho, tôi đã sử dụng nhiều bài thuốc Đông y mà các triệu chứng không thuyên giảm.
 • Những bệnh liên quan đến ho kéo dài

  Những bệnh liên quan đến ho kéo dài
  Bạn bị ho suốt nhiều tuần lễ. Làm sao để biết đó là một cơn cảm lạnh khó trị hay một căn bệnh nào đó nghiêm trọng hơn?
 • Dân văn phòng và hội chứng nhà kín

  Dân văn phòng và hội chứng nhà kín
  Y học đã tổng kết nhiều trường hợp nhiễm bệnh do sinh hoạt hoặc làm việc lâu ngày trong phòng kín và gọi là Hội chứng nhà kín hay Hội chứng nhà cao tầng.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY