MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Hối hả làm vàng mã dịp rằm tháng 7

Khắp vùng Đông Hồ (Thuận Thành, Bắc Ninh) hàng nghìn hộ dân hối hả làm vàng mã, trăm lượt xe tải khắp nơi đổ về mỗi ngày chờ lấy hàng.
Mục lục
Khắp vùng Đông Hồ (Thuận Thành, Bắc Ninh) hàng nghìn hộ dân hối hả làm vàng mã, trăm lượt xe tải khắp nơi đổ về mỗi ngày chờ lấy hàng.

Đất tranh Đông Hồ những năm gần đây phát triển mạnh nghề làm vàng mã với hàng nghìn hộ tham gia sản xuất và buôn bán. Tháng 7 âm lịch hàng năm là dịp hàng vàng mã tiêu thụ mạnh nhất.

Trên đường liên thôn có hàng trăm đại lý, kinh doanh đủ loại mẫu mã theo đúng quan niệm "trần sao âm vậy, thứ gì cũng có".

Giày dép có tới hàng chục loại, đủ màu sắc, kích cỡ.

Chủ hàng đang xếp những chiếc xe "SH Mode" lên xe tải để chở về Bắc Giang. Mỗi chiếc xe hàng mã như thế này giá buôn tại Đông Hồ khoảng 50.000-70.000 đồng, rất đắt hàng hai năm nay.

Càng cận ngày rằm tháng 7, xe tải đổ về lấy hàng càng đông, mỗi ngày lên đến vài trăm chiếc lớn, nhỏ. Năm nay mẫu nhà tầng, biệt thự bán khá chạy, mỗi chiếc khoảng 50.000 đồng.

Tại các hộ dân trong làng, không khí làm vàng mã hối hả. Trong một gia đình ở thôn Đạo Tú, khắp nhà chất đầy nguyên liệu, các thành viên đều được huy động tham gia.

Việc làm vàng mã không mấy nặng nhọc nên hầu như ai cũng có thể tham gia.

Một chiếc máy cày làm theo đặt hàng, giá hàng trăm nghìn.

Một chiếc chân giả được khách đặt làm cho người thân là thương binh đã mất.

Để làm vàng mã với số lượng cực lớn, trong xã Song Hồ (một trong 4 xã của vùng Đông Hồ) có nhiều xưởng chuyên cắt giấy thuê bằng máy công nghiệp.

Anh Nguyễn Văn Mười dùng máy công nghiệp cắt giấy theo đường vẽ sẵn. Mỗi lượt cắt cho ra vài trăm tờ đều nhau tăm tắp, người đặt chỉ việc lấy về dán thành đồ mã thành phẩm.

Nếu cắt đơn giản, công cắt chỉ vài trăm đồng/kg giấy, mẫu phức tạp lên tới 2.000 đồng mỗi cân. Bằng công việc này, anh Mười có thu nhập ổn định khoảng 8 triệu đồng một tháng, vào vụ rằm tháng 7 còn cao hơn.

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-hoi-ha-lam-vang-ma-dip-ram-thang-7-16289.html)

Tin cùng nội dung

 • Tháng “cô hồn” có nên lau dọn bàn thờ?
  Sắp đến Rằm tháng 7, nhiều nhà chuẩn bị sắp xếp, bao sái (lau dọn) bàn thờ để tới Rằm tháng 7 đón gia tiên về được sạch sẽ, thanh tịnh. Ai được phép bao sái bàn thờ và dọn sao để không “phạm” vào điều cấm kỵ?
 • Xe “rải rác” hành dân
  Hiện nay, tình trạng xe chở vật liệu, rác thải... làm rơi vãi gây ô nhiễm môi trường, nguy hiểm cho phương tiện không còn chỉ là những chuyện vặt như thứ rác thải rơi ra.
 • Lốc phố - Cảnh báo từ thiên nhiên
  Mới đầu mùa mưa bão, Hà Nội đã gánh chịu đủ các thử thách của thiên nhiên. Cơn nắng nóng cháy da thịt, rồi lại một trận cuồng phong mưa giông gây thiệt hại nặng nề.
 • Có phải là ngụy biện?
  Dư luận đang quan tâm tới Dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông với 13km mà hết chậm tiến độ lại đến đội vốn gần gấp đôi, lên đến 18.000 tỷ đồng, tính ra, mỗi mét đường chi phí hết 1,5 tỷ đồng.
 • Top 4 con giáp giỏi tự lực cánh sinh nhất
  Người tuổi Dần, Hợi, Dậu, Ngọ thành công, giàu có nhờ chính nỗ lực của bản thân chứ không phải được ăn sẵn.
 • Ch?t cười: Đội nón lá ngồi ôtô sang
  Trong những ngày nắng nóng, cư dân mạng đã truyền tay nhau những bức ảnh người dân chống chọi với cái nắng và cái nóng bằng đủ mọi cách.
 • Hài hước trang phục ngày nắng nóng
  Chúng ta hãy cùng nhìn lại những hình ảnh đủ sắc màu, kiểu dáng từ trang phục mà người dân trang bị khi ra đường trong những ngày qua.
 • Từ 10-4, phạt phụ huynh không đội mũ bảo hiểm cho con
  Từ 10-4, CSGT cả nước sẽ đồng loạt tiến hành xử phạt hành vi không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi đi xe gắn máy, xe đạp điện.
 • Sắp ra quân xử phạt lỗi không cho trẻ từ 6 tuổi đội mũ bảo hiểm
  Từ ngày 10/4, lực lượng chức năng TP.HCM sẽ đồng loạt ra quân kiểm tra, xử phạt các trường hợp vi phạm quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em.
 • Triệt tiêu mũ bảo hiểm dỏm
  Có quá nhiều “kỷ niệm” về mũ bảo hiểm. Ấn tượng nhất là cảnh một người quen vào cấp cứu Bệnh viện 115 với máu me bê bết ở đầu, mắt sưng phù.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY