MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Hồi hộp buổi khám, chữa bệnh từ xa cho bệnh nhân đái tháo đường

MangYTe – Một bệnh nhân nặng mắc bệnh đái tháo đường, xơ gan, dương tính với hội chứng nhiễm trùng, vàng da, thiếu máu… đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh vừa được các chuyên gia của Bệnh viện Nội tiết Trung ương hội chẩn trực tuyến để đưa ra phác đồ điều trị.
Mục lục

Chiều 16/9, trong cơn mưa trắng trời ở Hà Nội, tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã tổ chức buổi hội chẩn, tư vấn, khám chữa bệnh từ xa (Telehealth) với đầu cầu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh và Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên (Quảng Ninh).

Hồi hộp buổi khám, chữa bệnh từ xa cho bệnh nhân đái tháo đường - Ảnh 2.

Chiều 16/9, tại khu vực thanh trì (hà nội) có mưa lớn, bên trong hội trường các chuyên gia của bệnh viện nội tiết trung ương đang tổ chức hội chẩn trực tuyến để đưa ra phác đồ điều trị với bệnh nhân tuyến dưới. ảnh: cao tuân

Sau khi màn hình truyền hình được kết nối trực tuyến với các điểm cầu, bác sỹ của bệnh viện đa khoa tỉnh quảng ninh đã thông tin sơ bộ về ca bệnh nặng tiền sử đái tháo đường tupe2, xơ gan do rượu và dương tính với hội chứng nhiễm trùng, vàng da, thiếu máu…

Bác sỹ trực tiếp điều trị cho nam bệnh nhân 56 tuổi báo cáo cụ thể triệu chứng khi nhập viện và phác đồ điều trị trong 19 ngày qua. do ca bệnh phức tạp, tiểu sử bệnh nền nặng vì vậy bệnh viện đa khoa tỉnh quảng ninh xin tư vấn từ chuyên gia của bệnh viện nội tiết trung ương việc chẩn đoán, điều trị hợp lý chưa và nên dùng phác đồ insulin nào để kiểm soát đường máu cho bệnh nhân?

Hồi hộp buổi khám, chữa bệnh từ xa cho bệnh nhân đái tháo đường - Ảnh 3.

Ts phan hướng dương, phó giám đốc bệnh viện nội tiết trung ương chủ trì buổi hội chẩn, tư vấn, khám chữa bệnh từ xa.

Phản hồi ý kiến qua kết nối trực tuyến, BS Tôn Thất Kha (Khoa Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện Nội tiết Trung ương) đánh giá sự nỗ lực, cố gắng của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh trong việc khống chế nhiễm trùng nhanh chóng và xuất huyết tiêu hoá của bệnh nhân. Tuy nhiên, BS Kha đề nghị Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cần phải theo dõi đường tĩnh mạch 3 giờ/lần để kiểm soát tốt hơn tình trạng của bệnh nhân.

Bs nguyễn ngọc thiện (khoa chăm sóc bàn chân - bệnh viện nội tiết trung ương) chia sẻ, để có kết quả tốt hơn trong việc hội chẩn từ xa, phía bệnh viện đa khoa tỉnh quảng ninh cần có phim chụp x-quang của bệnh nhân và hình ảnh viêm bàn tay qua từng ngày để có thể đánh giá diễn tiến của bệnh một cách tốt nhất.

"tôi cho rằng, song song với điều trị nên cho bệnh nhân vận động sớm, đặc biệt là các động tác của bàn tay và gấp duỗi để không bị dính gân", bs thiện chia sẻ.

Hồi hộp buổi khám, chữa bệnh từ xa cho bệnh nhân đái tháo đường - Ảnh 4.

Hồi hộp buổi khám, chữa bệnh từ xa cho bệnh nhân đái tháo đường - Ảnh 5.

Những thông tin, hình ảnh của bệnh nhân trong quá trình điều trị được cập nhật chi tiết để giới chuyên gia thảo luận.

Về vấn đề kiểm soát đường huyết và điều trị đái tháo đường, ts.bs lê quang toàn (trưởng khoa đái tháo đường - bệnh viện nội tiết trung ương) cho biết ở thời điểm này khi bệnh nhân đang có tiến triển, bệnh nặng kèm theo đã bước đầu được khống chế thì cần chuyển phác đồ cho phù hợp với thể trạng của bệnh nhân. đặc biệt, phải thử đường máu hàng ngày để đánh giá (khi đói và sau ăn).

Các chuyên gia về chế độ dinh dưỡng đề nghị bệnh viện đa khoa tỉnh quảng ninh cung cấp thêm thông tin cân nặng chiều cao và chế độ ăn hàng ngày của bệnh nhân. các chuyên gia cũng lưu ý chế độ ăn uống (quan trọng nhất là ổn định chất tinh bột); hạn chế tối đa hoa quả ngọt tránh xơ gan, bổ sung vi chất, sữa chuyên biệt dành cho bệnh đái tháo đường. đặc biệt, nên điều chỉnh chế độ bằng cách chia nhỏ bữa ăn và có bữa phụ trước khi bệnh nhân đi ngủ, đảm bảo không bị hạ đường huyết trong đêm.

Hồi hộp buổi khám, chữa bệnh từ xa cho bệnh nhân đái tháo đường - Ảnh 6.

Bệnh viện nội tiết trung ương là bệnh viện chuyên khoa đầu ngành của cả nước về phát hiện và điều trị các bệnh lý liên quan đến nội tiết – đái tháo đường và rối loạn chuyển hóa.

Trái ngược với tâm lý lo lắng, hồi hộp ban đầu của y bác sỹ bệnh viện đa khoa tỉnh quảng ninh cùng các đầu cầu khác, những ý kiến của nhóm chuyên gia bệnh viện nội tiết trung ương đã được ghi nhận một cách tích cực. đặc biệt, có rất đông học viên đã tham gia buổi tư vấn, khám chữa bệnh từ xa và chăm chú lắng nghe ý kiến chuyên môn của các y bác sỹ.

Hồi hộp buổi khám, chữa bệnh từ xa cho bệnh nhân đái tháo đường - Ảnh 7.

Buổi buổi khám, chữa bệnh từ xa kéo dài đến cuối chiều nhưng vẫn nhận được sự trao đổi chuyên môn tích cực từ các đầu cầu.

Chia sẻ thêm với pv báo gia đình & xã hội, ts phan hướng dương, phó giám đốc bệnh viện nội tiết trung ương chia sẻ, bệnh viện nội tiết trung ương là bệnh viện chuyên khoa đầu ngành của cả nước về phát hiện và điều trị các bệnh lý liên quan đến nội tiết – đái tháo đường và rối loạn chuyển hóa.

Trước ngày 20/8, khi khai trương trung tâm tư vấn khám, chữa bệnh từ xa theo chỉ đạo của chính phủ, bộ y tế, bệnh viện nội tiết trung ương cũng thường xuyên hỗ trợ chuyên môn cho các bệnh viện tuyến dưới và trung tâm y tế thuộc 63 tỉnh thành trên toàn quốc.

Hồi hộp buổi khám, chữa bệnh từ xa cho bệnh nhân đái tháo đường - Ảnh 8.

TS Phan Hướng Dương, Phó Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

"ngay hôm khai trương trung tâm tư vấn khám, chữa bệnh từ xa, bệnh viện nội tiết trung ương đã kết nối với 4 điểm cầu là các bệnh viện tuyến tỉnh. trong đó, trường hợp bệnh nhân ở hà tĩnh có biến chứng bàn chân nặng và có nguy cơ phải cắt chi. để tránh việc chuyển bệnh nhân lên tuyến trên trong bối cảnh dịch bệnh covid-19 và khoảng cách xa xôi, chúng tôi đã nhanh chóng hội chẩn chuyên môn và đưa ra những phác đồ điều trị đến các bác sỹ điều trị ở hà tĩnh. rất đáng mừng là bệnh nhân đã có tiến triển tốt cũng như ngăn chặn được các biến chứng có thể xảy ra", ts.bs phan hướng dương chia sẻ.

Đặc biệt, trong thời gian qua, bệnh viện nội tiết trung ương đã làm tốt hoạt động phòng chống đái tháo đường và các rối loạn do thiếu i ôt đồng thời chuyển giao thành công nhiều kỹ thuật hiện đại cho 6 bệnh viện vệ tinh (bệnh viện nội tiết nam định, bệnh viện nội tiết bắc giang, bệnh viện đa khoa hòa bình, bệnh viện đa khoa phú thọ, bệnh viện đa khoa hà tĩnh, bệnh viện gang thép thái nguyên).

Hồi hộp buổi khám, chữa bệnh từ xa cho bệnh nhân đái tháo đường - Ảnh 9.

Các chuyên gia hội chẩn và thảo luận chuyên môn để đưa ra phác đồ điều trị hợp lý đối với một số các ca bệnh nặng đang điều trị ở bệnh viện tuyến dưới.

"hiện bệnh viện nội tiết trung ương có khoảng 90 đơn vị đầu cầu kết nối trực tuyến trong các buổi khám chữa bệnh từ xa và ấn định chiều thứ 4 hàng tuần. đây là hoạt động hết sức có ý nghĩa, tiết kiệm thời gian và chi phí khám chữa bệnh cho bệnh nhân.

giai đoạn đầu khi triển khai một số bác sỹ bệnh viện tuyển dưới tỏ ra ái ngại khi trình bày bệnh án mà có hàng chục đầu cầu đang theo dõi. thế nhưng từ những hiệu quả rõ rệt trong việc tư vấn của chuyên gia, nhiều vấn đề khó ở các chuyên khoa khác nhau được mổ xẻ, thảo luận và tìm ra giải pháp tốt nhất, các đầu cầu đã tỏ ra hứng thú với hoạt động này. với việc hỗ trợ nhiệt tình của các y bác sỹ, chuyên gia đầu ngành, người dân sẽ được hưởng các dịch vụ y tế tốt, chuyên môn cao ngay tại chính địa phương của mình cũng như an tâm, tin tưởng hơn trong quá trình điều trị", phó giám đốc bệnh viện nội tiết trung ương chia sẻ thêm.

Cao Tuân – Duy Dương

Hồi hộp buổi khám, chữa bệnh từ xa cho bệnh nhân đái tháo đường - Ảnh 11.

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/y-te/hoi-hop-buoi-kham-chua-benh-tu-xa-cho-benh-nhan-dai-thao-duong-20200916182015333.htm)
 • Món cháo dùng cho người bệnh đái tháo đường

  Món cháo dùng cho người bệnh đái tháo đường
  Từ xưa đến nay, chữa bệnh đái tháo đường bằng ăn uống được coi là cách chữa cơ bản nhất, đó là thực hiện chế độ ăn kiêng theo yêu cầu của bác sĩ nhằm duy trì lượng đường cần thiết trong máu. Chế độ kiêng khem không có nghĩa chỉ được ăn một vài loại lương thực và thực phẩm mà là lựa chọn thực phẩm cung cấp đủ lượng calo cho cơ thể.
 • Chữa bệnh bằng rau húng

  Chữa bệnh bằng rau húng
  Theo Đông y, húng quế vị cay, nóng, thơm dịu. Có tác dụng làm ra mồ hôi, giảm đau, lợi tiểu, lương huyết.
 • Công dụng chữa bệnh thần kỳ từ quả sấu

  Công dụng chữa bệnh thần kỳ từ quả sấu
  Sấu không chỉ là món ngon thường có trong bữa cơm gia đình Việt trong những ngày hè mà còn là dược liệu rất tốt trong chữa bệnh.
 • Chữa bệnh bằng... nhiệt

  Chữa bệnh bằng... nhiệt
  Từ lâu, nhân dân ta đã biết sử dụng các biện pháp chườm nóng hoặc chườm lạnh để chữa đau lưng, đau khớp, sưng nề sau chấn thương, hoặc điều trị các viêm tấy. Để chườm nóng hoặc chườm lạnh, người ta sử dụng các chất trung gian truyền nhiệt...
 • Mục tiêu và ý tưởng xây dựng mạng y tế

  Mục tiêu và ý tưởng xây dựng mạng y tế
  Chi tiết nội dung mô tả Mục tiêu và ý tưởng xây dựng mạng y tế - Kết nối vì sức khỏe cộng đồng.
 • 10 Sự kiện nổi bật của Ngành Y tế năm 2014

  10 Sự kiện nổi bật của Ngành Y tế năm 2014
  Năm 2014, một năm thật nhiều khó khăn và thách thức đối với đất nước cũng như ngành y tế.
 • Xét nghiệm dung nạp đường huyết

  Xét nghiệm dung nạp đường huyết
  Xét nghiệm dung nạp đường huyết, được sử dụng để chẩn đoán bệnh đái tháo đường týp 2, hoặc tình trạng rối loạn dung nạp đường huyết, tình trạng có thể dẫn đến bệnh đái tháo đường.
 • Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn

  Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn
  Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
 • Chế độ dinh dưỡng và lối sống của những bệnh nhân ung thư

  Chế độ dinh dưỡng và lối sống của những bệnh nhân ung thư
  Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
 • Bảo hiểm y tế hộ gia đình Dân có chịu thiệt

  Bảo hiểm y tế hộ gia đình Dân có chịu thiệt
  Thay vì bán thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) riêng lẻ, nay người dân muốn mua BHYT phải mua theo hộ gia đình.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY