MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá

MangYTe - Sáng 29/10, tại TP.HCM, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng chống tác hại thuốc lá cho phóng viên, biên tập viên báo, đài Trung ương và địa phương khu vực TP.HCM.
Mục lục

Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá - Ảnh 1.

Ông hồ hồng hải – phó vụ trưởng vụ pháp chế, bộ thông tin và truyền thông phát biểu tại hội nghị tập huấn. ảnh: k.v

Khai mạc hội nghị, ông hồ hồng hải - phó vụ trưởng vụ pháp chế, bộ thông tin và truyền thông, cho hay: "qua buổi hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá hôm nay, mỗi phóng viên, biên tập viên sẽ có thêm những thông tin, kiến thức hữu ích về phòng, chống tác hại của thuốc lá; sẽ tự ý thức hơn nữa về vai trò và trách nhiệm của mình trong việc thực hiện các mục tiêu chung là giảm nhu cầu sử dụng và kiểm soát để từng bước giảm mức cung cấp các sản phẩm thuốc lá tiêu thụ tại thị trường việt nam nhằm giảm nguy cơ bệnh tật và tử vong do sử dụng thuốc lá gây ra".

Tiếp theo, hội nghị đã được nghe ts. võ thanh lâm - chánh thanh tra bộ thông tin và truyền thông chia sẻ những kinh nghiệm về phòng chống tác hại của thuốc lá cho các phóng viên, biên tập viên khi tham gia đưa tin, viết tin bài về nội dung này để đạt được các hiệu ứng tuyên truyền rộng, tốt.

"trong 5 năm qua, chúng tôi tổ chức rất nhiều hoạt động tuyên truyền đến 1200 phóng viên, biên tập viên của các cơ quan báo, đài trung ương và cũng tổ chức 10 lớp tập huấn nâng cao năng lực tuyên truyền, truyền thông cho hơn 3000 cán bộ làm công tác thông tin ở các cơ sở. bên cạnh công tác chỉ đạo cơ quan truyền thông, chúng tôi cũng tổ chức các sản phẩm báo chí, các xuất bản phẩm thực hiện tuyên truyền, phổ biến các quy định của luật phòng chống tác hại của thuốc lá trong đó có việc chủ trì và phối hợp với các cơ quan chức năng khác để thực hiện viết và đăng tải các tin bài" - ts. võ thanh lâm cho biết.

Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá - Ảnh 2.

Ts. võ thanh lâm - chánh thanh tra bộ thông tin và truyền thông chia sẻ những kinh nghiệm về phòng chống tác hại của thuốc lá. ảnh: k.v

Tham dự hội nghị, bà nguyễn thị thu hương, đại diện quỹ phòng, chống tác hại thuốc lá, bộ y tế đã nêu rõ tác hại của thuốc lá, gánh nặng bệnh tật do thuốc lá gây nên, nguy cơ bệnh tật do hút thuốc và công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá. 

Cũng theo bà hương, đến nay, 100% tỉnh, thành phố đã thành lập ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá, đưa nội dung của phòng chống tác hại thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hàng năm, cụ thể như: xây dựng bệnh viện, nơi làm việc, nhà hàng, khách sạn, du lịch không khói thuốc lá. tuy nhiên, thực tế cho thấy vẫn còn một số hạn chế, nguyên nhân. đó là, tỷ lệ sử dụng thuốc lá trong nam giới trưởng thành của việt nam đã giảm nhưng vẫn ở mức cao (45,3%); tỷ lệ tiếp xúc thụ động với khói thuốc còn cao tại nhà hàng, quán bar...; tình trạng vi phạm quy định cấm hút thuốc lá nơi công cộng vẫn diễn ra; thuốc lá được bày bán khắp nơi, giá thuốc lá rẻ...

Bên cạnh đó, ông đào thế sơn, liên minh quốc tế phòng chống lao và bệnh phổi cũng đã thông tin về chiến lược của ngành công nghiệp thuốc lá về thuốc lá điện tử và nung nóng. theo đó, trên thị trường xuất hiện các sản phẩm thuốc lá mới là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng, shisha. các tập đoàn thuốc lá đa quốc gia quảng bá gây nhầm lẫn nhằm mở rộng việc tiêu thụ các sản phẩm mới này tại các nước trong đó có việt nam với hình thức quảng cáo sai sự thật: các sản phẩm thuốc lá mới ít hại hơn thuốc lá điếu thông thường, thậm chí cho rằng thuốc lá điện tử giúp cai nghiện thuốc lá... trong khi thực tế, các sản phẩm thuốc lá mới vẫn có hại như thuốc lá thông thường, không có công dụng cai nghiện như các tập đoàn thuốc lá quảng cáo.

Theo thống kê mới nhất từ tổ chức y tế thế giới (who, 2020), hàng năm thế giới có 8 triệu người chết vì thuốc lá và các vấn đề liên quan đến thuốc lá. việt nam là 1 trong 15 nước có tỷ lệ hút thuốc lá nhiều nhất trên thế giới, đứng thứ ba tại asean sau indonesia và philippines. theo điều tra toàn cầu về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành thì việt nam hiện có 45,3% người hút thuốc lá, nghĩa là cứ hai người có một người hút thuốc lá.

Kim Vân

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/y-te/hoi-nghi-tap-huan-nang-cao-nang-luc-truyen-thong-ve-phong-chong-tac-hai-cua-thuoc-la-20201030010019744.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY