MangYTe

Tâm sự hôm nay

Hồi phục sức khỏe công nhân

Thật là vui, khi hàng ngàn công nhân được học những cách trị liệu đơn giản, qua vài lời chỉ dẫn và các động tác thị phạm trực tiếp.
Mục lục
Mới đây, một bác sĩ “khoe”: “Tôi và vài học trò vừa được một công ty mời đến dạy xoa bóp phục hồi sức khỏe cho công nhân lao động. Thật là vui, khi hàng ngàn công nhân được học những cách trị liệu đơn giản, qua vài lời chỉ dẫn và các động tác thị phạm trực tiếp. Ai cũng háo hức, nhiệt tình học hỏi”.

Bác sĩ nọ cho biết thêm: ngoài dinh dưỡng thì vật lý trị liệu nói chung, xoa bóp, bấm huyệt nói riêng rất tốt cho việc phục hồi sức khỏe. Những công nhân sau giờ ra ca căng thẳng có thể tự xoa bóp cho mình, cho nhau, để phục hồi sức khỏe, lấy lại năng lượng để bước vào những ngày mới, tuần tới. Chăm sóc sức khỏe cơ bắp như vậy cũng là chăm sóc sức khỏe tinh thần, vì hai mặt này liên quan mật thiết đến nhau. Đặc biệt, những kiến thức trên, dễ nhớ dễ làm. Người học có thể hướng dẫn lại cho người trong gia đình, người cùng phòng trọ…; tránh được kiểu xoa bóp tự phát gây nguy hiểm cho sức khỏe, như: gãy xương, rách cơ… Do vậy, xoa bóp là hình thức phù hợp với đại đa số công nhân, những người không đủ tiền và thời gian để đến các phòng tập thể dục, những khóa học Yoga.

Chợt nhớ, trong quán cà phê của một người bạn ở “phố công nhân” Bình Đường, Dĩ An, Bình Dương, tôi thấy được hai cảnh tượng trái ngược: sáng sớm từng đoàn công nhân nai nịt gọn gàng, hăng hái vào công ty, nhà máy làm việc; buổi chiều tối, cũng những con người ấy quần áo xộc xệch, mặt mũi bơ phờ, bước chân nặng nề, lê bước về nhà. Có người còn xách mớ rau, con cá… chuẩn bị cho bữa tối. Cảnh tượng này cho thấy, nếu sự mệt mỏi đó lặp đi lặp lại kéo dài và độ tuổi của người lao động ngày càng cao thêm sẽ dẫn đến suy sụp sức khỏe. Vì vậy, ngoài chế độ dinh dưỡng cho công nhân (nhiều công ty, xí nghiệp chưa quan tâm đến vấn đề này), còn cần có dạng trị liệu phục hồi sức khỏe đơn giản như đã nói ở trên.

Việt Nam có trên 5 triệu công nhân, phần lớn họ đang ở độ tuổi thanh niên, độ tuổi có sức khỏe còn dồi dào. Tuy nhiên, nếu không được chăm sóc tốt, sức khỏe người lao động sẽ giảm sút dần. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến năng suất lao động của nước ta thua kém so với các nước trong khu vực. Điều đó tạo nên một vòng luẩn quẩn: năng suất thấp - thu nhập thấp - cuộc sống nghèo gắn với ốm đau, bệnh tật.

Không phải ngẫu nhiên khi công ty mời bác sĩ về dạy xoa bóp cho công nhân là một tập đoàn đa quốc gia lớn mạnh. Chắc chắn rằng, công ty này ý thức rất đầy đủ: công nhân lao động chính là “vốn”, là “tài sản” quý giá nhất của mình. công nhân khỏe mạnh có nghĩa là năng suất lao động cao, sản phẩm ít bị lỗi.

Cũng cần nói thêm: việc chăm sóc sức khỏe cho công nhân lao động không phải chưa được quan tâm, đã có những chương trình như: khám miễn phí cho công nhân, tuyên truyền về sức khỏe sinh sản… Tuy nhiên, cũng đang còn nhiều công ty, xí nghiệp chỉ chú trọng đến công nhân ở: giờ làm, năng suất…, chứ không nghĩ đến nhiều sức khỏe của họ ra sao. Mong rằng, việc chăm lo sức khỏe công nhân, ngày càng toàn diện hơn, có ở nhiều công ty, xí nghiệp hơn.

THẾ PHONG

Nguồn: Internet

Chủ đề liên quan:

hồi phục sức khỏe sức khỏe
 • Bệnh Viêm phế quản cấp

  Bệnh Viêm phế quản cấp
  Viêm phế quản cấp là tình trạng nhiễm trùng cây phế quản, hệ thống ống mang khí đến hai lá phổi.
 • Sức khỏe tinh trùng và chăm sóc tinh trùng

  Sức khỏe tinh trùng và chăm sóc tinh trùng
  Thói quen uống rượu bia, hút Thu*c lá, thừa cân ở nam giới...không chỉ ảnh hưởng sức khỏe mà còn ảnh hưởng cả vấn đề sinh sản
 • Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe

  Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe
  Không khí bị ô nhiễm là không khí bị giảm chất lượng do nhiều nguyên nhân khác nhau như các loại khí, những giọt chất lỏng hay những phần tử nhỏ lơ lửng trong không khí.
 • Sức khỏe với máy tính xách tay

  Sức khỏe với máy tính xách tay
  Máy tính xách tay giúp cho chúng ta có thể làm việc linh hoạt và năng động hơn nhưng chúng cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh có liên quan đến lưng, cổ và vai.
 • Xoa bóp cải thiện sức khỏe cho phụ nữ có thai

  Xoa bóp cải thiện sức khỏe cho phụ nữ có thai
  Các động tác xoa bóp đúng cách và phù hợp với tình trạng từng thai phụ sẽ giúp họ nhanh chóng giảm những cơn đau và sự mệt mỏi.
 • Sức khỏe nghĩa là khỏe cả trí óc và cơ thể

  Sức khỏe nghĩa là khỏe cả trí óc và cơ thể
  Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
 • Giữ gìn sức khỏe tinh thần của bạn

  Giữ gìn sức khỏe tinh thần của bạn
  Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
 • Niềm tin tâm linh và sức khỏe

  Niềm tin tâm linh và sức khỏe
  Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
 • Du lịch quốc tế: Những lời khuyên giúp giữ gìn sức khỏe

  Du lịch quốc tế: Những lời khuyên giúp giữ gìn sức khỏe
  Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
 • Sức khỏe răng miệng trong thai kỳ

  Sức khỏe răng miệng trong thai kỳ
  Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY