MangYTe

Cấy ghép tạng hôm nay

Hồi sinh sau cuộc ghép gan sinh tử

Hơn tám năm sau cuộc ghép gan sinh tử, bé Lê Ngọc Xuân Quý giờ đã trở thành cô bé xinh xắn, dễ thương và rất lí lắc. Bé đã có cuộc sống hạnh phúc bên những người thân yêu.
Mục lục

Sự hồi sinh của bé Xuân Quý ngày hôm nay là điều kỳ diệu của khoa học mà cácchuyên gia Bỉ, các y bác sĩ BV Nhi Đồng 2 và nhiều bệnh viện khác ở TP.HCM chung sức manglại với tất cả tấm lòng và tình thương đối với người bệnh. Ca ghép gan cho bé Xuân Quý được thựchiện ngày 5/12/2005, kéo dài 15 tiếng. Thời điểm đó, bé Xuân Quý là bệnh nhi được ghép gan nhỏ tuổinhất VN.

Nhớ nhất "ông ngoại"

"Ghép tạng là một trong ba thành tựu y học của thế kỷ 20. Là phương tiệncuối cùng để cứu sống những bệnh nhân bị suy tạng giai đoạn cuối. Năm 1990 thế giới thực hiện ghéptạng và 14 năm sau chúng ta đã tiếp cận được thành quả này. Việc thực hiện ghép gan thành công chobé Xuân Quý không chỉ mang ý nghĩa cứu sống bệnh nhi mà còn là tiền đề đẩy nhanh các tiến bộ y họcvề chẩn đoán hình ảnh, miễn dịch, chăm sóc hồi sức"

GS.BS Trần Đông A

12g ngày 25/2, chúng tôi tìm đến nhà bé Xuân Quý ở P.Hiệp Thành, Q.12, TP.HCM.Trước mặt tôi, Xuân Quý không còn là đứa trẻ nhỏ xíu, nước da vàng ệch, hay khóc nhè và luôn đượccha mẹ bế trên tay hôm nào ở Bệnh viện Nhi Đồng 2.

Bé Xuân Quý hôm nay mặc chiếc áo màu hồng, tóc gài băngđô, mắt đeo kính cận, dángđi lanh lẹ, nói năng hoạt bát. Bé tự vào bếp lấy chén, mở nồi cơm điện và xúc cơm rồi mang ra bànngồi ăn.

Bé ăn ngon lành hai chén cơm với đồ ăn là nồi mì gói nấu với các loại nấm, thịt vàcác loại rau củ.

Vừa ăn, bé vừa trả lời các câu hỏi của chúng tôi một cách rất hồn nhiên, trẻ con.Bé kể đang học lớp 5 Trường tiểu học Lê Văn Thọ.

Hỏi bé học có giỏi không, bé mạnh dạn trả lời: "Hồi học lớp 1, lớp 2 con được họcsinh giỏi, nhưng lên lớp 3, lớp 4 chỉ được học sinh tiên tiến". Hỏi vì sao con học không còn giỏinhư trước thì bé cười "tại con mê ngủ quá". Bé còn kể cho chúng tôi rằng bé thấy trong người khỏemạnh, bình thường và ngày nào bé cũng uống hai viên thuốc vào mỗi buổi sáng và chiều.

Hỏi bé nhớ ai nhất trong các y bác sĩ đã chăm sóc, điều trị cho mình, bé nói ngay"ông ngoại", nhưng vì sao nhớ và nhớ điều gì nhất ở ông ngoại thì Xuân Quý cười hồn nhiên "con chỉbiết là thấy nhớ thôi chứ không biết vì sao lại nhớ". Ông ngoại chính là GS.BS Trần Đông A - nguyênphó giám đốc BV Nhi Đồng 2, người có công rất lớn trong việc thực hiện ca ghép gan cho béXuân Quý.

Xuân Quý giờ là một cô bé lanh lẹ, nói năng hoạt bát - Ảnh: H.Khoa

Ngồi ăn cơm cùng con gái, anh Lê Văn Thuận - cha bé Xuân Quý - cho biết sau batháng được ghép gan ở bệnh viện, tháng 3/2006 bé Xuân Quý được xuất viện về nhà. Hằng ngày bé uốngthuốc chống thải ghép và định kỳ mỗi tháng đến bệnh viện tái khám một lần. Nhìn con gái ngày hômnay, anh Thuận bảo "khó nói hết một cách trọn vẹn tất cả những cảm xúc mà vợ chồng tôi đã trảiqua".

Anh Thuận nhớ lại khi chưa được ghép gan, bé Xuân Quý ở bệnh viện nhiều hơn ở nhà.Khi bé được hơn 1 tuổi, một bác sĩ ở BV Nhi Đồng 1 điều trị cho bé nói nếu không được ghépgan thì bé chỉ có thể cầm cự sống được đến 3 tuổi.

Bác sĩ này cũng nói cho anh biết BV Nhi Đồng 2 đang chuẩn bị thực hiện ghépgan cho trẻ em và khuyên anh đưa bé sang đó, may ra có cơ hội cứu chữa. Và anh đưa con gái sangBV Nhi Đồng 2, với suy nghĩ chỉ còn một chiếc vé cuối cùng để đưa con mình trở về cuộcsống.

Anh đã đặt hết niềm tin vào 60 giáo sư, bác sĩ, điều dưỡng tham gia ca ghép ganhơn tám năm trước và họ đã không phụ lòng tin của anh.

"Vừa là thân nhân người bệnh, vừa là người trong ngành y, tôi muốn làm một điều gìđó để thể hiện sự biết ơn của gia đình tôi với các giáo sư bác sĩ đầu ngành, các điều dưỡng, hộlý... đã mang con gái tôi từ tay thần chết trở về với gia đình" - anh Thuận xúc động nói và kể chotôi gần như hết tên các bác sĩ đã tham gia ca ghép gan và điều trị, chăm sóc cho bé Xuân Quý. Trongđó có hai người anh Thuận nhớ đến nhiều nhất là GS.BS Trần Đông A và BS Phạm Thị Ngọc Tuyết,trưởng khoa tiêu hóa - gan mật BV Nhi Đồng 2.

Niệm Phật phù hộ

Hỏi thăm BS Ngọc Tuyết về bệnh nhi Xuân Quý, bà vui hẳn lên và tâm sự với tôibao chuyện về ca ghép gan đầu tiên này. Được giao nhiệm vụ chuẩn bị cặp ghép gan (người cho vàngười nhận), bác sĩ Tuyết rất lo lắng vì cả người cho và người nhận gan đều cần được chăm sóc vàkiểm tra sức khỏe nghiêm ngặt với hàng trăm xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh.

Trong đó, quan trọng nhất là phải giữ cho bệnh nhân đến ngày ghép không bị bất cứbệnh gì, trong khi bệnh nhân bị suy gan thường có rất nhiều biến chứng. Nếu có trục trặc về sứckhỏe của cả người cho và người nhận gan thì ca ghép không thể thực hiện được.

"Nghĩ lại tôi thấy rất cảm phục GS Đông A. Ông là người rất lạc quan và luôn độngviên tôi phải cố gắng làm và tiếp nhận bé Xuân Quý về chăm sóc, điều trị... trước khi ghép gan. Ôngbảo với tôi: mình có tiền (UBND TP hỗ trợ kinh phí cho ca ghép), có người hỗ trợ phẫu thuật, cóbệnh nhân đang tuyệt vọng chờ chết... phải cố gắng làm thôi. Và tôi lao vào công việc, tìm hiểuviệc chuẩn bị cho bệnh nhân ghép gan cũng như người cho gan và làm tất cả mọi thứ theo yêu cầu củacác chuyên gia Bỉ và bệnh viện. Trong khi chờ ghép gan, bé Xuân Quý nhiều lần bị biến chứng nặng.Có khi bị viêm phổi nặng, có lúc ói ra máu ồ ạt, nguy cơ tử vong bất cứ lúc nào" - bác sĩ NgọcTuyết xúc động kể lại.

Trước khi ca ghép diễn ra một ngày, bác sĩ Tuyết cảm thấy áp lực đè nặng, tâmtrạng luôn bồn chồn lo lắng. Tối về nhà rồi nhưng bà vẫn liên tục gọi điện thoại vào bệnh viện hỏithăm tình hình sức khỏe hai mẹ con bé Xuân Quý. Bà cũng chưa bao giờ đi chùa hay niệm Phật nhưngđêm trước ca ghép bà cứ lo hoài, không thể đi ngủ sớm được thì ngày mai khó làm việc được tốt. Vàbà đã ngồi niệm Phật bà Quan Âm, rằng chưa bao giờ bà cầu xin điều gì nhưng hôm nay bà xin Phật bàphù hộ cho mẹ con bé Xuân Quý vượt qua ca ghép gan sinh tử.

Tiếp cận nhanh tiến bộ y học

Hỏi về ca ghép gan đầu tiên này ở bệnh viện, GS Đông A nhớ như in ngày ghép gan béXuân Quý mới được 23 tháng tuổi và chưa biết nói. "Bây giờ con bé đã học lớp 5, phát triển gần nhưbình thường, nói chuyện như sáo, thông minh, lanh lẹ. Tôi rất hạnh phúc. Bác sĩ Otte và bác sĩReding cũng rất vui vì đã cứu sống được bé Xuân Quý và nhiều bệnh nhi khác" - giọng bác sĩ Đông Angập tràn cảm xúc.

Bác sĩ Đông A nhớ lại: ca ghép gan cho bé Xuân Quý dường như muốn thử thách cả tậpthể y bác sĩ của BV Nhi Đồng 2, các chuyên gia đến từ Bỉ và các đồng nghiệp bệnh viện bạnđến hỗ trợ. Cả tháng trời trước và sau khi thực hiện ca ghép gan, gần như ông ăn ngủ trong bệnhviện.

Ca ghép gan bị trục trặc, khi thì do mạch máu của thùy gan người mẹ cho quá nhỏ, khi thì bịviêm phúc mạc, lúc lại bị chảy máu, khiến bệnh nhân phải mổ tổng cộng bốn lần. Dù ca mổ kéo dàingoài dự kiến và có quá nhiều "sóng gió" do có những tình huống không thể nào lường trước được hếtnhưng tất cả đều qua đi và một cuộc sống mới đã hồi sinh trọn vẹn, đẹp như một giấc mơ.

Và hôm nay những người viết lên giấc mơ ấy đã nở nụ cười hạnh phúc và tự hào vìnhững cố gắng, nỗ lực của mình vì sinh mạng của bệnh nhân đã được đền đáp một cách xứng đáng.

Xúc tiến thành lập trung tâm ghép tạng nhi

Bé Xuân Quý trước lúc vào phòng ghép gan (chụp qua cửa kính phòng mổ ngày5/122005) - Ảnh: l.th.h

Ngày 5/12/2005, V Nhi Đồng 2 tiến hành ca ghép gan đầu tiên cho bệnh nhiLê Ngọc Xuân Quý (2 tuổi, Q.12, TP.HCM). Người cho gan là chị Võ Thị Ngọc Hạnh, 31 tuổi, mẹ ruộtcủa bệnh nhi. Êkip phẫu thuật ghép gan gồm 60 giáo sư, bác sĩ, điều dưỡng của Đại học Saint - Luc(Bỉ), BV Nhi Đồng 2, Bình Dân và Nhân Dân Gia Định... Bệnh nhi được cắt bỏ toàn bộ gan vàđược ghép một phần gan lấy từ người mẹ.

TS.BS Lê Quang Định, phó giám đốc BV Nhi Đồng 2, cho biết để thực hiện caghép này, bệnh viện đã có sự chuẩn bị nhiều năm về nhân lực, trang thiết bị. Ca ghép không chỉ có ýnghĩa về mặt nhân văn, giúp cứu sống những bệnh nhi bị suy gan nặng do bệnh teo đường mật bẩm sinhmà còn thúc đẩy hàng loạt chuyên khoa khác của bệnh viện phát triển đồng bộ theo. Đến nay BVNhi Đồng 2 đã thực hiện ghép gan cho bảy bệnh nhi và ghép thận cho 10 bệnh nhi với kết quả tốt.Hiện bệnh viện vẫn đang cử bác sĩ đi học nước ngoài để tiến đến tự thực hiện ghép gan cho bệnh nhi.Bệnh viện cũng đang xúc tiến việc thực hiện đề án xây dựng trung tâm phẫu thuật và ghép tạng nhitại bệnh viện.

AloBacsi.vnTheo Lê Thanh Hà - Tuổi trẻ

Nguồn: Alo bác sĩ (https://alobacsi.com/hoi-sinh-sau-cuoc-ghep-gan-sinh-tu-n115612.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY