MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Hơn 120 trẻ nhập viện sau tiêm, Thanh Hóa dừng lô vaccine

Thanh Hóa-Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật ghi nhận hơn 120 học sinh nhập viện sau tiêm vaccine Pfizer, có 17 em dấu hiệu nặng song hiện không nguy kịch; quyết định dừng tiêm lô vaccine này.
Mục lục

Ngày 2/12, đại diện trung tâm kiểm soát bệnh tật (cdc) tỉnh thanh hóa cho biết từ hôm 30/11 đến trưa nay có 27 huyện thị, thành phố thuộc tỉnh tiêm vaccine pfizer mũi một cho trẻ 15-17 tuổi. tuy nhiên, trong quá trình tiêm, một số học sinh có dấu hiệu buồn nôn, khó thở, sốt cao... toàn tỉnh có tổng cộng hơn 120 em nhập viện điều trị sau tiêm.

Trong đó có 17 trẻ phản ứng nặng, gồm 5 em ở huyện Vĩnh Lộc; huyện Hậu Lộc và thị xã Nghi Sơn mỗi nơi 3, huyện Hà Trung và thị xã Bỉm Sơn đều 2, Thạch Thành và Cẩm Thủy mỗi nơi một. Đến trưa nay, sức khỏe các cháu đã ổn định, tiếp tục theo dõi tại bệnh viện.

Nguyên nhân chính thức về các trường hợp phản ứng này chưa được hội đồng chuyên môn tỉnh thanh hóa công bố.

Theo ông Lương Ngọc Trương, Giám đốc CDC Thanh Hóa, hiện ngành y tế tỉnh đã tạm dừng lô vaccine đang tiêm. "Chúng tôi có lô khác, cũng là loại vaccine Pfizer, nên trước mắt tiếp tục tiêm cho học sinh", ông Trương nói.

Cdc thanh hóa trước đó phân bổ 117.000 liều vaccine pfizer cho 27 huyện thị, đến nay đã sử dụng hơn 56.700 liều, còn lại hơn 60.000 liều. số vacine bị ngừng này sẽ lưu kho, sau đó có thể dùng cho người lớn hoặc nhóm tuổi khác theo đúng quy định, theo ông trương.

Học sinh THPT ở Thanh Hoá được tiêm vaccine ngày 1/12. Ảnh: Lam Sơn

Học sinh thpt ở thanh hóa được tiêm vaccine ngày 1/12. ảnh: lam sơn

Thanh hóa tiêm vaccine phòng covid-19 chủ yếu cho học sinh tại các trường thpt và cơ sở giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên. điểm tiêm lưu động bố trí tại các trường, học sinh có bệnh lý nền tiêm tại cơ sở y tế. 1/12 là ngày đầu tiên thanh hóa triển khai tiêm, đến tối cùng ngày, có 86 học sinh ở huyện hoằng hóa và 22 học sinh ở huyện hà trung nhập viện, đến chiều nay hầu hết các em đã xuất viện.

Ông Vũ Văn Chính, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Hà Trung, cho biết 22 học sinh nhập viện là nữ, trong số khoảng 1.500 học sinh Trường THPT Hà Trung được tiêm vaccine. Các em có triệu chứng buồn nôn, đau đầu, chóng mặt sau tiêm, được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Hà Trung. Sau đó, hai học sinh (một nam, một nữ) có triệu chứng co giật nên được chuyển tiếp đến bệnh viện đa khoa tỉnh.

Đến sáng nay, sức khỏe đa số các em đã ổn định, tâm lý tốt, vẫn cần phải theo dõi chặt chẽ, đồng thời xét nghiệm men gan, cơ tim trước khi đủ điều kiện xuất viện. Ông Chính cho rằng phản ứng sau tiêm là bình thường, song đối với lứa tuổi học sinh thường dễ xảy ra hơn người lớn. "Những em bị phản ứng hoặc ngất xỉu cần sớm được tách ra để tránh phản ứng dây chuyền", ông Chính nói.

Hôm nay, huyện Hà Trung tiếp tục tiêm vaccine mũi một cho khoảng 1.700 học sinh của hai trường THPT Hoàng Lệ Kha và Trung tâm Giáo dục thường xuyên, dạy nghề huyện Hà Trung. Các điểm tiêm đã sẵn sàng xe cứu thương, các kíp trực khoảng 20 y bác sĩ phòng tình huống khẩn cấp.

Còn 86 học sinh ở huyện Hoằng Hóa sức khỏe ổn định, không có ca nặng nên hầu hết xuất viện, theo ông Phạm Công Hoa (Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hoằng Hóa). Các em là học sinh trường THPT Hoằng Hóa 3 và THPT Hoằng Hóa, sau tiêm có biểu hiện đau đầu, chóng mặt, khó thở... dạng nhẹ. Cô Nguyễn Thị Hằng, Hiệu phó trường THPT Hoằng Hóa cho hay trường có 31 học sinh nhập viện, trong số 827 học sinh ở ba khối lớp 10-12 được tiêm vaccine.

Theo ông Hoa, khả năng 86 học sinh có triệu chứng này là do "phản ứng dây chuyền, dạng hysteria". "Sau tiêm một vài cháu bị đau đầu chóng mặt là phản ứng bình thường. Nhưng khi các em khác trông thấy vì quá sợ hãi mà ngất xỉu, phải nhập viện", ông Hoa nói.

Ông cũng cho biết lô vaccine pfizer tiêm cho các học sinh này do trung tâm kiểm soát bệnh tật (cdc) phân bổ, được gia hạn sử dụng đến ngày 28/2/2022 theo phê duyệt của bộ y tế và xác nhận từ nhà sản xuất. hiện lô vaccine này đã được ngừng tiêm, thay bằng lô vaccine khác, theo ông hoa. huyện hoằng hóa nhận 6.690 liều vaccine pfizer tiêm cho trẻ 12-17 tuổi. ngày 1/12, khi tiêm được 5.200 mũi thì xảy ra sự cố.

Học sinh ở Thanh Hoá được tiêm vaccine Pfizer hôm 1/12. Ảnh: Lam Sơn

Học sinh ở thanh hoá được tiêm vaccine pfizer hôm 1/12. ảnh: lam sơn

Tuần trước, thanh hóa đã xảy ra sự cố tai biến sau tiêm vaccine vero cell cho người lớn. hơn 70 công nhân nữ công ty giày kim việt ở huyện nông cống bị "phản ứng quá mức" sau tiêm phải nhập viện cấp cứu, 4 người sau đó t* vong. nguyên nhân sự cố đang được điều tra.

Trong một tuần qua, 4 học sinh ở Bắc Giang phản vệ sau tiêm vaccine Pfizer, trong đó 2 trường hợp nặng (một em T* vong); một học sinh ở Hà Nội và một bé trai 12 tuổi ở Bình Phước mất sau một ngày tiêm vaccine. Các trường hợp này được hội đồng chuyên môn đánh giá là phản vệ độ 4 (cơ thể phản ứng quá mức với vaccine).

Đến nay, 34 tỉnh thành đã tiêm vaccine pfizer cho hơn 3,5 triệu trẻ 12-17 tuổi. tỷ lệ phản ứng thông thường sau tiêm là 0,3%, với các triệu chứng sưng đau vết tiêm, đau tay, mỏi cơ, sốt.

Lê Hoàng

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/hon-120-tre-nhap-vien-sau-tiem-thanh-hoa-dung-lo-vaccine-4397532.html)
 • Nguyên nhân của tình trạng kháng kháng sinh

  Nguyên nhân của tình trạng kháng kháng sinh
  Trong các cơ sở khám chữa bệnh, việc sử dụng kháng sinh vẫn còn bị lạm dụng hoặc dùng chưa hợp lý,
 • Cách nào hạn chế dị ứng Thu*c?

  Cách nào hạn chế dị ứng Thu*c?
  Thu*c được dùng để phòng và điều trị bệnh, nhưng Thu*c cũng là tác nhân gây dị ứng (dị ứng nguyên) và được gọi là dị ứng Thu*c.
 • Có phải bị ho do Thu*c?

  Có phải bị ho do Thu*c?
  Tôi bị tăng huyết áp, được bác sĩ chỉ định dùng Thu*c hạ huyết áp coversyl. Uống Thu*c được hai tuần thì tôi bị ho liên tục và dai dẳng.
 • Những trường hợp không nên dùng Thu*c aspirin

  Những trường hợp không nên dùng Thu*c aspirin
  Aspirin (acid acetylsalicylic) là một trong những Thu*c có trong Danh mục Thu*c thiết yếu và Danh mục Thu*c chữa bệnh chủ yếu sử dụng tại các cơ sở khám chữa bệnh ở nước ta.
 • Ai không được dùng Hydrocortison bôi ngoài da?

  Ai không được dùng Hydrocortison bôi ngoài da?
  Hydrocortison là một trong những Thu*c thiết yếu được dùng trong các cơ sở khám chữa bệnh tuyến y tế cơ sở và cũng là Thu*c được bán khá phổ biến trong các nhà Thu*c, hiệu Thu*c.
 • Testosterone nội sinh – chìa khoá sức khoẻ của phái mạnh

  Testosterone nội sinh – chìa khoá sức khoẻ của phái mạnh
  Trong nỗ lực tìm tòi, nghiên cứu những phương cách giúp chăm sóc sức khỏe S*nh l*, sinh sản nam giới, lịch sử ngành nam học Việt Nam và thế giới đã gặp nhau ở luận điểm quan trọng, đó là về Testosterone nội sinh.
 • Cho con bú sữa mẹ ở ngày đầu chào đời

  Cho con bú sữa mẹ ở ngày đầu chào đời
  Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất lại dễ tiêu hóa, dễ hấp thu giúp trẻ phát triển toàn diện thể chất, tinh thần và trí tuệ.
 • Thanh Hóa: Hơn 1.000 ca bệnh tay chân miệng trong 3 tháng

  Thanh Hóa: Hơn 1.000 ca bệnh tay chân miệng trong 3 tháng
  Tính từ tháng 6/2011 đến thời điểm này, tại Thanh Hóa đã ghi nhận hơn 1.160 ca bệnh tay chân miệng, 2 ca Tu vong.
 • tin nóng, Táo Quân, ngành y

  tin nóng, Táo Quân, ngành y
  Táo Quân cuối năm sắp đến, và một câu hỏi đang đặt ra cho tất cả chúng ta là: Táo Y tế sẽ nói gì trong một năm đầy biến động? Để cung cấp một cái nhìn khách quan, tôi xin góp vài dòng phân tích những nội dung nên và không nên châm biếm.
 • 10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google

  10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google
  Ngày nay, chúng ta rất dễ dàng tìm kiếm trên mạng, những thông tin và lời khuyên về sức khỏe, và cũng không có gì đáng ngạc nhiên, khi nhiều người mắc phải “căn bệnh” có tên là cyberchondria, thuật ngữ mô tả, khi ai đó tự nghiên cứu các triệu chứng sức khỏe của mình trên mạng, tự cho rằng tình trạng của mình rất nguy kịch, sau đó tự chẩn đoán bệnh cho mình và thường là chẩn đoán sai.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY