MangYTe

Khoa học hôm nay

Hơn 140 tăng sĩ bỏ mạng trong đêm tại ngôi chùa nổi tiếng thời nhà Thanh: Thủ phạm là thứ vô tri vô giác!

Trước mắt vị khách tới hành hương buổi sáng hôm sau là rất nhiều xác người nằm la liệt. Tổng cộng hơn 140 người đã bỏ mạng trong một tai nạn kinh hoàng đêm ấy.
Mục lục
Ngôi chùa nghìn tuổi nức tiếng Tô Châu

Vào những năm Đạo Quang của thời nhà Thanh, một tai nạn thương tâm đã xảy ra tại ngôi chùa đẹp nức tiếng ở tỉnh Tô Châu lúc bấy giờ: Hơn 140 nhà sư đã bỏ mạng tại chùa Hàn Sơn chỉ trong một đêm!

Hơn 140 tăng sĩ bỏ mạng trong đêm tại ngôi chùa nổi tiếng thời nhà Thanh: Thủ phạm là thứ ‘vô tri vô giác’! - Ảnh 1.

Chùa Hàn Sơn, tỉnh Tô Châu – Trung Quốc. Hình ảnh: Wiki

Chùa Hàn Sơn từ lâu đã được mệnh danh là một trong 10 ngôi chùa cổ đẹp nhất của Trung Quốc. Biết bao nhiêu thế hệ trẻ thơ ở đất nước tỷ dân đều thuộc nằm lòng bài thơ "Phong Kiều dạ bạc" của nhà thơ Đường - Trương Kế:

"Quạ kêu, trăng lặn, sương rơi

Lửa chài, cây bãi, đối người nằm co

Con thuyền đậu bến Cô Tô

Nửa đêm nghe tiếng chuông chùa Hàn Sơn"

Từ thời nhà Đường đến nhà Thanh, Hàn Sơn tự vẫn luôn là một ngôi chùa Phật giáo nổi tiếng, hương hỏa nghi ngút trong hơn một nghìn năm.

Hơn 140 tăng sĩ bỏ mạng trong đêm tại ngôi chùa nổi tiếng thời nhà Thanh: Thủ phạm là thứ ‘vô tri vô giác’! - Ảnh 2.

Một góc chùa Hàn Sơn. Ảnh: Sohu

Một ngày nọ dưới triều đại vua Đạo Quang, trong không khí náo nhiệt với đèn hoa trang trí, rất nhiều người từ xa đến chúc thọ trụ trì chùa Hàn Sơn. Tối hôm đó, thiền viện đã chuẩn bị những tô mì chay thơm phức cho các nhà sư và du khách đến chúc mừng.

Thế nhưng sáng sớm hôm sau, một khách hành hương đến cúng bái đã phát hiện quang cảnh chùa "lặng ngắt như tờ", mở cửa bước vào trong thì sợ chết khiếp. trước mắt là rất nhiều xác người nằm la liệt khắp lối, từ sư trụ trì, sư sãi cho đến khách thường dân, tổng cộng hơn 140 người.

Sự bất cẩn của vị đầu bếp

Quan phủ lúc đó vô cùng bàng hoàng, đích thân đưa người đến điều tra, đám thị vệ phát hiện một người còn sống sót, chỉ bị ngất xỉu ở trong bếp. đó là vị đầu bếp đã nấu bữa ăn tối hôm qua. trong cuốn "dung am bút ký" của tiết phúc thành – nhà văn và nhà ngoại giao thời nhà thanh ghi lại: hung thủ thật sự là một loại nấm độc, và 140 người đã chết vì ngộ độc thực phẩm!

Theo lời kể của vị đầu bếp: trong lúc chuẩn bị mì, rau và các nguyên liệu sơ chế khác thì tình cờ nhìn thấy hai cây nấm tươi ngon màu tím sẫm lại còn to đùng ở hậu viện. khi cho vào nấu chung cùng mì thì tỏa ra hương thơm kì lạ. ngay khi các vị tiểu hòa thượng ăn miếng đầu tiên thì đột nhiên ngất đi rồi hôn mê bất tỉnh.

Hơn 140 tăng sĩ bỏ mạng trong đêm tại ngôi chùa nổi tiếng thời nhà Thanh: Thủ phạm là thứ ‘vô tri vô giác’! - Ảnh 4.

Loại nấm chứa độc tố muscarine. Hình ảnh: Sohu

Quan phủ đưa binh lính đến hậu viện và tìm thấy thêm hai cây nấm, "Nó to bằng cái quạt, tươi ngon không gì sánh được." Sau đó, thị vệ tìm thấy thêm hai cái hang rắn trên mặt đất, trong đó có hàng trăm con rắn nhỏ. Nghi ngờ "nấm bị nhiễm độc của rắn", quan phủ đã ra lệnh đốt hang.

Sự thật là nguyên nhân vụ trúng độc bắt nguồn từ chính cây nấm người đầu bếp đã hái mang về, chứ không phải nọc độc rắn. loại nấm đã đầu độc hơn 140 người tại chùa hàn sơn chứa chất độc tự nhiên muscarine, chất độc tấn công thẳng vào hệ tuần hoàn và hệ thần kinh của con người, dẫn tới tử vong.

Muscarine tự nhiên thường được tìm thấy trong các loại nấm thuộc chi Clitocybe và Inocybe với mũ nấu lớn, màu sắc sặc sỡ và ưa mọc nơi ẩm thấp.

Hơn 140 tăng sĩ bỏ mạng trong đêm tại ngôi chùa nổi tiếng thời nhà Thanh: Thủ phạm là thứ ‘vô tri vô giác’! - Ảnh 6.

Mì chay phổ biến tại các ngôi chùa Trung Quốc. Hình ảnh: Sohu

Trong các ngôi chùa ở trung quốc, các nhà sư và khách hành hương có tập tục ăn mì chay thế nên các loại nấm luôn là thực phẩm phổ biến nhất. tuy nhiên, trong hơn 400 loại nấm ở quốc gia này, có tới khoảng 30 loài là cực độc và có thể gây chết người nên cần cẩn trọng khi chọn nguyên liệu.

Xuyên suốt dòng chảy lịch sử, đã có không ít trường hợp người dân Trung Quốc chết do ăn phải nấm độc, nhưng "sự diệt vong của chùa Hàn Sơn chỉ trong một đêm" chắc chắn là vụ án thảm khốc và bi thương nhất.

Theo Diệu Thúy/Báo Tổ quốc

Link bài gốc Lấy link

http://ttvn.toquoc.vn/hon-140-tang-si-bo-mang-trong-dem-tai-ngoi-chua-noi-tieng-thoi-nha-thanh-thu-pham-la-thu-vo-tri-vo-giac-82021217113239459.htm

Theo Diệu Thúy/Báo Tổ quốc

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/hon-140-tang-si-bo-mang-trong-dem-tai-ngoi-chua-noi-tieng-thoi-nha-thanh-thu-pham-la-thu-vo-tri-vo-giac/20210721095939768)
 • 10 thói quen tàn phá hệ thần kinh

  10 thói quen tàn phá hệ thần kinh
  Làm từng việc một, hãy làm việc quan trọng hơn trước. Có như vậy, não bộ mới có thể xử lý thông tin với hiệu suất cao nhất.
 • Cấp đông thịt gà để tránh ngộ độc thực phẩm

  Cấp đông thịt gà để tránh ngộ độc thực phẩm
  Quá trình cấp đông thịt gà trong tủ lạnh có thể giết chết 90% các tế bào vi khuẩn gây hại, tránh ngộ độc thực phẩm.
 • Làm gì khi bị ngộ độc thực phẩm?

  Làm gì khi bị ngộ độc thực phẩm?
  Các triệu trứng phổ biến của ngộ độc thực phẩm chủ yếu là nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn và đau đầu.
 • Xử trí đúng cách khi bị ngộ độc thực phẩm

  Xử trí đúng cách khi bị ngộ độc thực phẩm
  Ngộ độc thực phẩm là biểu hiện bệnh lý xuất hiện sau khi ăn, uống những thức ăn nhiễm độc, nhiễm khuẩn, thức ăn ôi thiu... Vậy khi bị ngộ độc thực phẩm cần phải xử trí như thế nào?
 • Xử trí thông thường khi bị ngộ độc thực phẩm

  Xử trí thông thường khi bị ngộ độc thực phẩm
  Trước tiên,là làm cho nạn nhân nôn ra cho hết thức ăn, ngăn cản sự hấp thu của ruột đối với chất độc, phá hủy độc tính, đồng thời bảo vệ niêm mạc dạ dày.
 • Ngộ độc thực phẩm do hóa chất và cách xử trí

  Ngộ độc thực phẩm do hóa chất và cách xử trí
  Người bị ngộ độc sau khi ăn uống thực phẩm có hóa chất thường có triệu chứng đầy bụng, đau bụng, buồn nôn và nôn liên tục...
 • Cách sơ cứu ngộ độc thực phẩm ở trẻ em

  Cách sơ cứu ngộ độc thực phẩm ở trẻ em
  PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi BV Bạch Mai cho biết, ngày Tết trẻ em hay bị ngộ độc thực phẩm bởi nguồn thực phẩm lưu trữ trong tủ lạnh.
 • Sơ cứu khi bị ngộ độc thực phẩm ở trẻ em

  Sơ cứu khi bị ngộ độc thực phẩm ở trẻ em
  Khi sơ cứu bằng gây nôn cho trẻ, người lớn phải lưu ý móc họng trẻ cho khéo, tránh làm xây xát họng trẻ.
 • Nhiễm ấu trùng sán dải heo hệ thần kinh trung ương

  Nhiễm ấu trùng sán dải heo hệ thần kinh trung ương
  Nhiễm ấu trùng sán dải heo hệ thần kinh trung ương (hay còn gọi là nhiễm ấu trùng sán lợn hệ thần kinh trung ương – Neurocysticercosis) là bệnh ký sinh trùng phổ biến nhất của hệ thần kinh và là nguyên nhân chính của bệnh động kinh ở các nước đang phát triển. Đây cũng là một vấn đề trong các nước công nghiệp vì sự nhập cư của những người lành mang trùng từ các vùng dịch tễ.
 • Sơ cứu khi bị ngộ độc thực phẩm

  Sơ cứu khi bị ngộ độc thực phẩm
  Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY