MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Hơn 2.000 ca nhiễm một ngày, Hà Nội ứng phó thế nào

Một tuần liên tiếp tăng trung bình hơn 2.000 ca nhiễm mỗi ngày, đa số F0 nhẹ, Hà Nội chuyển từ truy vết sang tăng cường theo dõi và điều trị tại nhà, giảm ca nặng, T* vong.
Mục lục

Tại cuộc họp ban chỉ đạo covid-19 hà nội ngày 7/1, ông vũ cao cương (phó giám đốc sở y tế) cho biết dịch bệnh trên địa bàn đang được kiểm soát. thành phố đang điều trị 38.038 f0, chia vào 3 tầng: tầng một có 35.655 người, gồm các f0 nhẹ, không triệu chứng, được quản lý tại nhà hoặc điều trị tại các cơ sở thu dung; tầng hai có 1.655 người; tầng ba là 390 người.

Thủ đô ghi nhận 15.610 ca dương tính chỉ trong một tuần từ 31/12/2021 đến 6/1, 61 ca T* vong nâng tổng số ca T* vong lên 224. Như vậy, trung bình mỗi ngày thêm 2.230 ca nhiễm mới, tăng vọt gần gấp bốn lần so với cùng thời điểm vào cuối tháng 11, đầu tháng 12/2021. Tỷ lệ T* vong khoảng 0,26-0,3%, số nặng khoảng 1-1,5%.

Bà trần thị nhị hà (giám đốc sở y tế) cho biết các giải pháp chống dịch của thành phố tiếp tục là tăng cường tiêm vaccine; cung cấp thu*c kịp thời và quản lý chặt f0 tại nhà, hạn chế tối đa chuyển tầng. chiến lược này không thay đổi so với hồi tháng 12/2021. nguyên nhân là hà nội đã tiêm phủ vaccine covid-19, tiếp tục chủng để bảo vệ nhóm nguy cơ, do đó chỉ có 8-10% f0 nặng, khoảng 90% còn lại nhẹ hoặc có nguy cơ thấp. khi đa số f0 nhẹ điều trị tại nhà, bệnh viện được giảm quá tải, dành nguồn lực chăm sóc cho f0 nặng và trung bình.

Hiện, f0 tại nhà được trạm y tế quản lý, tổ hỗ trợ f0, mạng lưới thầy thu*c đồng hành tư vấn. hà nội thành lập các tổ, nhóm zalo, kết nối với người dân, admin nhóm có thể là trưởng trạm y tế, kết nối với cả nhà thu*c tư nhân lẫn phòng khám trong group để liên tục có hỗ trợ. mạng lưới thầy thu*c đồng hành hỗ trợ, tư vấn qua điện thoại, nếu f0 có 3-4 yếu tố nguy cơ, bác sĩ sẽ báo y tế địa phương để chuyển cấp cứu. hôm 5/1, thành phố khởi động trạm atm oxy, có 1.000 bình oxy loại 8 lít, 200 bình oxy loại 40 lít và đồng hồ đo, máy oxy và bộ chia oxy. atm oxy sẽ cung cấp cho quận đống đa, hai bà trưng, ba đình, tây hồ, hoàng mai và các huyện gia lâm, đông anh để hỗ trợ f0 tại nhà.

Về giảm t* vong, giám đốc sở y tế hà nội cho rằng mấu chốt là phân tầng đúng người bệnh để chuyển tuyến điều trị kịp thời. sở y tế hôm 6/1 đã điều chỉnh cách phân tầng f0 lần thứ 6, chia ra quản lý theo mức độ nguy cơ của f0 thay vì dựa vào yếu tố nguy cơ tăng nặng như trước. cụ thể, tầng ba là f0 có tình trạng cấp cứu, spo2 (chỉ số nồng độ oxy trong máu) dưới 90%, điều trị tại các bệnh viện trung ương và bệnh viện hạng một của hà nội như thanh nhàn, đức giang, hà đông, xanh pôn, sơn tây; tầng hai là f0 có bệnh nền chưa ổn định, phụ nữ mang thai hoặc vừa sinh con, trẻ dưới 3 tháng tuổi, có spo2 từ 90-96%, sẽ điều trị tại các bệnh viện tuyến quận, huyện; tầng một là f0 nhẹ, có nguy cơ thấp hoặc trung bình.

Bác sĩ của Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội đón F0 tại nhà, có dấu hiệu chuyển nặng đi bệnh viện, ngày 25/12. Ảnh: Giang Huy.

Bác sĩ của trung tâm cấp cứu 115 hà nội đón f0 tại nhà, có dấu hiệu chuyển nặng đi bệnh viện, ngày 25/12. ảnh: giang huy.

Sở y tế đã yêu cầu phân luồng, điều trị f0 ngay tại địa phương. bà hà lấy ví dụ địa bàn hoài đức, f0 nhẹ, không triệu chứng được điều trị tại nhà, người trung bình và nặng sẽ điều trị ngay tại bệnh viện hoài đức theo phương án 4 tại chỗ. trường hợp nặng, nguy kịch sẽ chuyển điều trị tại bệnh viện tuyến một của thành phố như viện thanh nhàn, đức giang. hà nội cũng đã đề nghị các bệnh viện tuyến trung ương, bộ, ngành tham gia điều trị covid-19, ví dụ nhiệt đới trung ương, bệnh viện điều trị covid-19 của đại học y hà nội. trong đó các bệnh viện tầng ba hỗ trợ chuyên môn về chuyên môn cho bệnh viện tầng hai, bệnh viện tầng 2 hỗ trợ chuyên môn cho các cơ sở y tế ở tầng một, ví dụ chẩn đoán, điều trị.

Các kế hoạch chống dịch khác tiếp tục bám sát kịch bản đáp ứng 100.000 ca nhiễm ban hành hồi cuối tháng 11/2021, trong đó chuẩn bị 8.000 giường bệnh điều trị F0; phương án chuẩn bị oxy y tế hồi tháng 8/2021. Sở Y tế đã chuẩn bị 18.875 túi Thu*c C, đã cấp phát 12.000 túi tới các quận, huyện cho F0 đang điều trị tại nhà. Đã có 10.000 F0 đủ điều kiện nhận túi Thu*c C, số túi Thu*c còn lại sẽ chuyển cho các F0 trong thời gian tới. Còn với gói Thu*c A, Sở Y tế đã cấp phát 11.700 gói tới các quận, huyện, số Thu*c này do các doanh nghiệp trên địa bàn hỗ trợ.

Phó giáo sư, tiến sĩ nguyễn việt hùng (phó chủ tịch hội kiểm soát nhiễm khuẩn hà nội) cho rằng hà nội chuyển hướng chiến lược chung chống covid-19 đúng lúc, đúng hướng khi việc đếm số ca nhiễm không còn nhiều ý nghĩa. tuy nhiên, có một số công việc hà nội cần làm tốt hơn. ví dụ, sở y tế dự định mở rộng năng lực hồi sức cấp cứu, điều trị ở tầng ba, song đây là phương án lâu dài. trong bối cảnh số ca nhiễm tăng vọt kéo theo số nặng tăng hàng ngày, trước mắt thành phố cần làm việc, hợp tác với các bệnh viện tuyến trung ương để điều trị, tránh ách tắc ở tầng ba, đảm bảo kiểm soát tốt tỷ lệ t* vong.

Đối với f0 tại nhà, thành phố cần hỗ trợ tốt hơn để mọi người chủ động test nhanh, cách ly, điều trị tại nhà, theo tiến sĩ hùng. quan trọng là giúp người dân nhận biết các triệu chứng nặng, từ đó điều trị kịp thời. hà nội đã có mạng lưới thầy thu*c đồng hành, tổng đài 1022, các tổ hỗ trợ điều trị covid-19, atm oxy, vẫn cần tiếp tục tăng cường tư vấn, lắng nghe, hướng dẫn để người dân không hoang mang, biết cách tự chăm sóc bản thân. từ đó giảm bớt các công việc và số lượng nhân sự y tế phải đến tận nhà hỗ trợ, giảm quá tải ở tuyến y tế cơ sở.

Trong đợt dịch 4, hà nội ghi nhận hơn 65.000 ca nhiễm. từ ngày 11/10 đến 18h ngày 7/1, thành phố ghi nhận 61.326 ca (trung bình 673 ca/ngày).

Chi Lê

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/hon-2-000-ca-nhiem-mot-ngay-ha-noi-ung-pho-the-nao-4413829.html)
 • Khác biệt thú vị giữa nóng Hà Nội và nóng Sài Gòn

  Khác biệt thú vị giữa nóng Hà Nội và nóng Sài Gòn
  Cùng là những ngày nóng nực nhưng ở Hà Nội và Sài Gòn có rất nhiều điểm khác biệt thú vị.
 • Hà Nội dừng chặt hạ cây xanh

  Hà Nội dừng chặt hạ cây xanh
  Chủ tịch thành phố yêu cầu dừng việc chặt hạ thay thế cây xanh trên một số tuyến phố để rà soát, phân loại, đưa ra các tiêu chí cụ thể.
 • Chủ tịch Hà Nội: Không có chiến dịch chặt hạ 6.700 cây xanh

  Chủ tịch Hà Nội: Không có chiến dịch chặt hạ 6.700 cây xanh
  Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho rằng, việc thông tin không đầy đủ khiến người dân hiểu thành phố có một đề án, một chiến dịch chặt hạ hơn 6.700 cây xanh. Đây cũng hoàn toàn không phải là vụ đấu thầu, đấu đá, chặt hạ cây để kiếm chác hay có nhóm lợi ích nào trong đó.
 • 10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google

  10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google
  Ngày nay, chúng ta rất dễ dàng tìm kiếm trên mạng, những thông tin và lời khuyên về sức khỏe, và cũng không có gì đáng ngạc nhiên, khi nhiều người mắc phải “căn bệnh” có tên là cyberchondria, thuật ngữ mô tả, khi ai đó tự nghiên cứu các triệu chứng sức khỏe của mình trên mạng, tự cho rằng tình trạng của mình rất nguy kịch, sau đó tự chẩn đoán bệnh cho mình và thường là chẩn đoán sai.
 • Hà Nội có hàng loạt tuyến phố hiến máu

  Hà Nội có hàng loạt tuyến phố hiến máu
  Ngoài 4 tuyến phố hiến máu đã có, thành phố Hà Nội sắp có thêm một tuyến phố hiến máu nữa ở Thụy Khuê, quận Tây Hồ.
 • Địa chỉ phòng khám Nhi khoa ở Hà Nội?

  Địa chỉ phòng khám Nhi khoa ở Hà Nội?
  Chào Mangyte. Xin vui lòng có thể cho tôi một vài địa chỉ phòng khám và số điện thoại liên lạc của những bác sĩ trên địa bàn Hà Nội chuyên về Nhi khoa được không ạ? Xin cảm ơn Mangyte rất nhiều ạ. (Minh Hòa - Long Biên - Hà Nội),
 • Ở Hà Nội mổ cắt sỏi mật ở đâu?

  Ở Hà Nội mổ cắt sỏi mật ở đâu?
  Chào Mangyte, Mình ở Thanh Hóa, bố mình bị sỏi mật có chỉ định phải mổ, mình muốn hỏi bệnh viện nào ở khu vực miền Bắc là tốt nhất? chi phí bao nhiêu? Rất mong Mangyte trả lời giúp mình. Cảm ơn. (Cao Thi Tuyen - Thanh Hóa)
 • Xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu và phết máu

  Xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu và phết máu
  Xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu có thể được sử dụng để phát hiện bệnh thiếu máu và một số bệnh liên quan đến máu khác. Phết máu là xét nghiệm được thực hiện bằng cách quan sát các tế bào máu dưới kính hiển vi.
 • Tạm giữ tài xế hất công an lên nắp capo ở Hà Nội

  Tạm giữ tài xế hất công an lên nắp capo ở Hà Nội
  Thấy chiếc taxi không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, một chiến sỹ công an phường đứng trước đầu xe đã bị chiếc xe này hất lên nắp capo, chạy một đoạn dài trên phố.
 • Rớt nước mắt vì gia cảnh khốn cùng của Á khoa 29 điểm ĐH Y Hà Nội

  Rớt nước mắt vì gia cảnh khốn cùng của Á khoa 29 điểm ĐH Y Hà Nội
  Đỗ 2 trường Đại học, một trường Thủ khoa, 1 trường Á khoa, nhưng Trần Văn Cường (THPT Trần Phú - Hà Tĩnh) buồn lo nhiều hơn vui sướng, em còn không dám chắc liệu mình có thể đi học hay không vì gia cảnh quá khốn khó, éo le.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY