Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Hơn 40.000 bé gái ở Việt Nam không được sinh ra vì lựa chọn giới tính khi sinh trên cơ sở định kiến giới

MangYTe - Bà Hà Thị Quỳnh Anh cho biết theo ước tính, mỗi năm trên thế giới sẽ có khoảng 1,2 triệu phụ nữ và trẻ em gái không được sinh ra (missing girl) và con số này ở Việt Nam là 40.800.
Mục lục V

Một trong những chỉ số quan trọng được Tổng cục Thống kê tiến hành điều tra trong cuộc Tổng điều tra Dân số và Nhà ở năm 2019 (công bố cuối năm 2019) là tỷ số giới tính khi sinh - SRB. Về mặt khái niệm, chỉ số SRB phản ánh cân bằng giới tính của số bé trai và bé gái khi được sinh ra sống. Tỷ số này thông thường là 104-106 bé trai/100 bé gái sinh ra sống.

Theo Tổng cục Thống kê, SRB của Việt Nam có xu hướng tăng hơn so với mức sinh học tự nhiên từ năm 2006 đến nay. Trong đó, SRB năm 2019 giảm so với năm 2018 nhưng vẫn ở mức cao (năm 2018: 114,8 bé trai/100 bé gái; năm 2019: 111,5 bé trai/100 bé gái).

TS Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội cho hay, từ đầu những năm 2000 cho đến nay, SRB Việt Nam gia tăng. Tốc độ có thể khác nhau tuy nhiên xu hướng chung là gia tăng.

Hơn 40.000 bé gái ở Việt Nam không được sinh ra vì lựa chọn giới tính khi sinh trên cơ sở định kiến giới - Ảnh 1.

Tỷ số giới tính khi sinh ở Việt Nam năm 2019 là 111,5 bé trai/100 bé gái. Ảnh minh hoạ

Bà Hồng cho biết năm 2003, khi thực hiện một nghiên cứu về phá thai, bà và cộng sự phát hiện có nhiều phụ nữ phá thai là những người có 2 con gái trở lên. Đáng buồn là họ thường phá thai khi tuổi thai đã lớn.

"Vào thời điểm đó, chúng tôi đã đặt ra câu hỏi là liệu có phải nguyên nhân là do lựa chọn giới tính thai nhi hay không? Tuy nhiên, lúc đó chúng ta chưa có các số liệu đủ lớn để khẳng định xu hướng này ở Việt Nam" - TS Hồng nhớ lại. Ngay sau đó, các chuyên gia về nhân khẩu học đã phân tích số liệu tổng điều tra dân số năm 1999 và tiến hành các phân tích số liệu biến động dân cư hàng năm và đi đến khẳng định rằng SRB bắt đầu có xu hướng mất cân bằng.

Các chuyên gia nhận định bất kỳ sự thay đổi đáng kể nào của SRB chệch khỏi mức sinh học bình thường đều phản ánh những can thiệp có chủ ý và sẽ làm ảnh hưởng đến sự mất cân bằng tự nhiên, đe dọa sự ổn định dân số của quốc gia và toàn cầu.

Bà Hà Thị Quỳnh Anh, chuyên gia Giới và Nhân quyền, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA), cho hay ngày 17/7 vừa qua UNFPA đã tổ chức Lễ công bố báo cáo tình trạng dân số thế giới năm 2020. Đây là sự kiện thường niên của quỹ Dân số LHQ và mỗi một năm báo cáo này sẽ tập trung vào một chủ đề khác nhau. Năm nay một chủ đề rất quan trọng và chạm đến trái tim của hàng triệu người trên toàn thế giới đã được lựa chọn đó là: Trái với ý muốn của tôi - xóa bỏ các thực hành gây tổn hại tới phụ nữ và trẻ em gái và gia tăng bất bình đẳng.

Báo cáo đã đưa ra 19 thực hành có hại và lựa chọn giới tính khi sinh trên cơ sở định kiến giới là một trong những thực hành có hại này. Lựa chọn giới tính trên cơ sở định kiến giới được cho là thực hành có hại vì nó đã vi phạm nghiêm trọng quyền con người, chà đạp lên nhân phẩm của phụ nữ và trẻ em gái; ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, cuộc sống của hàng triệu phụ nữ và trẻ em gái trên toàn thế giới.

Hơn 40.000 bé gái ở Việt Nam không được sinh ra vì lựa chọn giới tính khi sinh trên cơ sở định kiến giới - Ảnh 2.

Bà Hà Thị Quỳnh Anh, chuyên gia giới và nhân quyền, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc.

Bà Quỳnh Anh cho biết theo ước tính, mỗi năm trên thế giới sẽ có khoảng 1,2 triệu phụ nữ và trẻ em gái không được sinh ra (missing girl) và con số này ở Việt Nam là 40.800.

"Thử tưởng tượng xem hàng năm có hơn 40.000 trẻ em gái ở Việt Nam đã không được sinh ra vì thực hành lựa chọn giới tính khi sinh trên cơ sở định kiến giới" - bà Quỳnh Anh thông tin và cho rằng cần phải hành động ngay lập tức để ngăn chặn tình trạng này.

Tháng 4/2020, UNFPA phối hợp với sứ quán Na Uy và Chính phủ Việt Nam để công bố chương trình mới “Giải quyết vấn đề lựa chọn giới tính trên cơ sở định kiến giới và các thực hành có hại ở Việt Nam”. Đây là giai đoạn hai của chương trình toàn cầu về xóa bỏ sự ưa thích con trai và nâng cao giá trị của trẻ em gái. Chương trình tập trung vào những mục tiêu chính như truyền thông nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi về ưa thích con trai; Tăng cường việc thu thập bằng chứng cho việc xây dựng, chỉnh sửa chính sách và chương trình để giải quyết vấn đề này; Tăng cường việc thực thi luật pháp chính sách.

Tại Việt Nam, hoạt động truyền thông sẽ đặc biệt tập trung vào việc huy động sự tham gia của nam giới và trẻ em trai vào việc thay đổi các quan niệm xã hội về giới thông qua chương trình "Làm cha trách nhiệm" nhằm huy động sự tham gia của nam giới trong việc xây dựng các chuẩn mực mới về giới. Ví như nam giới chia sẻ công việc nhà, chăm sóc con cái cùng với phụ nữ và không sử dụng các hành vi bạo lực với phụ nữ; hoặc các chiến dịch truyền thông nâng cao vai trò của phụ nữ và trẻ em gái.

"Gần đây chúng tôi có triển khai một loạt các hoạt động truyền thông với chủ đề "Sinh con gái, hái niềm vui"; "Là con gái để tỏa sáng"... và thông qua đó để truyền đi thông điệp rằng nếu được trao quyền phụ nữ hoàn toàn có thể làm được những công việc mà nam giới vẫn thường làm" - bà Quỳnh Anh cho hay.

Nghị quyết số 21-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng về công tác dân số trong tình hình mới đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2030, đưa tỷ số GTKS về mức dưới 109 bé trai/100 bé gái, nhất là đối với những vùng có tỷ số giới tính khi sinh đang ở mức cao.

T.Nguyên

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/dan-so/hon-40000-be-gai-o-viet-nam-khong-duoc-sinh-ra-vi-lua-chon-gioi-tinh-khi-sinh-tren-co-so-dinh-kien-gioi-20201112195048354.htm)
1  ... Tiếp » 

Dùng thuốc bổ trong Đông y: Hư đâu bổ đó

Dùng thuốc bổ trong Đông y: Hư đâu bổ đó
Mỗi loại thảo dược có những đặc tính dược lý khác nhau. Do đó, việc tự ý sử dụng thảo dược theo quan điểm “không bổ ngang cũng bổ dọc”, không những không mang đến những hiệu quả như mong đợi, mà còn tiềm ẩn nhiều mối nguy cho sức khỏe người dùng.

Bài thuốc Đông y trị dứt điểm chứng đau nửa đầu

Bài thuốc Đông y trị dứt điểm chứng đau nửa đầu
Đau nửa đầu thuộc loại bệnh lý đau đầu do căn nguyên mạch, có đặc điểm bệnh lý cơ bản là: đau nửa đầu từng cơn, như có tiếng động thình thịch ở một hoặc 2 bên thái dương. Bệnh nhân có thể kèm theo các triệu cứng như: chóng mặt, buồn nôn thậm chí ghê sợ tiếng động, ánh sáng. Bệnh nếu không được điều trị kịp thời có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng như giảm sút thể lực và trí nhớ, không thể tập trung khi làm việc…

Trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch

VATM - Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam

Trường Đại học Y tế Công cộng

Trường Đại học Y Hải Phòng

Đại học Y khoa Thái Bình

Đại học Y khoa Vinh

Trường Đại học Y Dược Cần Thơ

Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh

Đại học y Hà Nội

Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương

Viêm da dị ứng (Eczema)

Viêm da dị ứng (Eczema)
Sần sùi, mảng màu đỏ thường là không dày và phân định ranh giới riêng biệt của bệnh vẩy nến ảnh hưởng đến khuôn mặt, cổ và thân trên

U sắc tố (melanoma) ác tính

U sắc tố (melanoma) ác tính
Trong khi bề mặt khối u ác tính lan truyền phần lớn là một bệnh của người da trắng, người thuộc các chủng tộc khác vẫn có nguy cơ này và các loại khác của các khối u ác tính

Rối loạn sắc tố da (nốt ruồi, bớt, tàn nhang) lành tính

Nguyên tắc của trị liệu da liễu

Giai đoạn cuối đời của bệnh nhân

Điều trị đau không dùng thuốc và diễn biến cuối đời

Chiến lược sử dụng thuốc giảm đau

Đau ở giai đoạn cuối đời

Nguyên tắc quản lý đau

Loét áp lực do tỳ đè

Phòng ngừa khi dùng thuốc ở người cao tuổi

Khiếm thính ở người cao tuổi

Cách làm vịt quay trộn măng

Cách làm vịt quay trộn măng
Ướp gia vị với muối tiêu, đường, mật ong, ngũ vị hương, để khoảng 3 giờ cho ngấm gia vị Xối mỡ hay cho vào lò nướng chín vàng

Cách làm cút tiềm ngũ quả

Cách làm cút tiềm ngũ quả
Tiếp tục đun nhỏ lửa khoảng 15 phút, cho nấm đông cô, củ năng, táo tàu vào, nấu đến khi cút mềm, cho kim châm, đậu bo bo vào

Cách làm lưỡi vịt rang muối

Cách làm bún khô xào giòn

Cách làm cá cuốn bún

Cách làm vịt nấu chao

Cách làm gỏi bầu cá lóc nướng

Cách làm cá tai tượng chiên xù

Cách làm ếch xào lá cách

Cách làm canh chua bông so đũa cá rô đồng

Cách làm thịt luộc giầm tương

Cách làm chuối xốt caramen

Lựa chọn ti vi tốt và phù hợp nhất

Lựa chọn ti vi tốt và phù hợp nhất
Trước khi sự ra đời của HD, điều quan trọng là phải ngồi đủ xa từ truyền hình mà không cảm nhận được chấm hình ảnh. Với bộ HDTV ngày nay, tuy nhiên, vấn đề lớn hơn là kích thước của căn phòng của bạn.

Lựa chọn bếp ga, bếp từ hay bếp điện

Lựa chọn bếp ga, bếp từ hay bếp điện
Bếp điện với cuộn làm nóng dễ dàng thay thế không tốn kém nhiều. Bếp điện loại mới đắt tiền một chút và sửa chữa khó hơn, nhưng rất dễ dàng làm sạch vì nó chỉ là một bề mặt phẳng.

Tiêu chuẩn chọn lò vi sóng phù hợp tốt nhất

Lựa chọn nồi cơm điện tốt và phù hợp