MangYTe

Bệnh truyền nhiễm hôm nay

Hơn 8.000 người mắc bệnh sốt xuất huyết trong tháng 8

Bệnh sốt xuất huyết đang tiếp tục tăng mạnh và diễn biến phức tạp. Theo số liệu thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM, trong tháng 8 cả nước có 8.200 trường hợp mắc bệnh.
Mục lục

Như vậy, từ đầu năm, nước ta đã ghi nhận 31.100 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 27 trường hợp Tu vong. Riêng tại TP HCM tính đến hết tháng 8, toàn thành phố có 7.497 ca bệnh (tăng 92% so với cùng kỳ năm 2010 - với 4.000 ca).

Bệnh sốt xuất huyết xảy ra quanh năm, ở hầu hết các tỉnh nhưng thường bùng phát thành dịch lớn vào mùa mưa. Sự nguy hiểm của bệnh do chưa có Thu*c điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng. Do đó, sốt xuất huyết thường gây ra dịch lớn với nhiều người mắc cùng lúc làm cho công tác điều trị khó khăn, có thể gây Tu vong nhất là với trẻ em.

Riêng với thể bệnh nặng, thường là thể sốt xuất huyết dengue, chủ yếu bị ở trẻ em, tỷ lệ Tu vong khá cao (30 - 40%) kèm theo một hoặc nhiều dấu hiệu như xuất huyết: chấm xuất huyết ngoài da, chảy máu cam, chảy máu chân răng, vết bầm tím chỗ tiêm, ói ra máu, đi cầu phân đen (do bị xuất huyết nội tạng); đau bụng, buồn nôn, chân tay lạnh, người vật vã, hốt hoảng (hội chứng choáng do xuất huyết nội tạng gây mất máu, tụt huyết áp). Nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời, người bệnh có thể bị Tu vong.

Tuy nguy hiểm nhưng bệnh có thể phòng tránh như diệt muỗi, bọ gậy và phòng chống muỗi đốt. Ngoài việc đối phó với dịch sốt xuất huyết trong trường học, các quận vùng ven, vấn đề diệt muỗi, phòng chống sốt xuất huyết trong các tòa cao ốc cũng nên được quan tâm. Ở trong khu dân cư cao ốc, lăng quăng, muỗi nằm ở vũng nước đọng của máng xối, tấm lợp, ống thoát nước và bồn vệ sinh không sử dụng.

Để tự phòng chống bệnh, bạn nên mặc quần áo dài tay; ngủ trong màn (mùng) kể cả ban ngày; dùng rèm che, màn tẩm hóa chất diệt muỗi; cho người bị sốt xuất huyết nằm trong màn, tránh muỗi đốt; dùng nhang trừ muỗi, bình xịt diệt muỗi, vợt điện diệt muỗi...

Loạt hội thảo về “Phòng ngừa và xử trí bệnh sốt xuất huyết” tại TP HCM, Cần Thơ, Hà Nội và Đà Nẵng do nhãn hàng Jumbo của Công ty TNHH Technopia Việt Nam phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tổ chức đã thu hút hơn 4.000 khách. Các câu hỏi được giải đáp bởi bác sĩ chuyên khoa II, Trưởng khoa Nội tổng quát 1, TP HCM Nguyễn Thị Kim Thoa và ông Nguyễn Thành Phước - Giám đốc Kinh doanh và Tiếp thị tại thị trường Việt Nam - nhãn hàng Jumbo.

Cao Quang

Bình xịt côn trùng Jumbo với công thức cải tiến đột phá mới, tiêu diệt gọn côn trùng gây hại như muỗi, gián, kiến. Sản phẩm có 3 mùi hương chanh, lavender và lily. Ngoài ra, Jumbo còn có bình xịt Jumbo H2O, bộ xông đuổi muỗi Jumbo Super, nhang trừ muỗi Jumbo Super mùi hương hoa lài, lavender...

(Nguồn: Công ty TNHH Technopia Việt Nam)

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/suc-khoe/hon-8-000-nguoi-mac-benh-sot-xuat-huyet-trong-thang-8-2277143.html)
 • Cách phòng bệnh sốt mò

  Cách phòng bệnh sốt mò
  Tôi ở Lào Cai, gần đây tôi đọc báo thấy nói bệnh sốt mò đang xảy ra ở Yên Bái với số bệnh nhân tăng.
 • Biến chứng viêm tai giữa dẫn đến xuất huyết não

  Biến chứng viêm tai giữa dẫn đến xuất huyết não
  (Mangyte) – Bệnh viêm tai giữa thông thường nếu điều trị không triệt để dễ bị tái phát dẫn đến nhiễm trùng và gây biến chứng.
 • 8 bài Thu*c dân gian chữa sốt xuất huyết

  8 bài Thu*c dân gian chữa sốt xuất huyết
  Trong y học cổ truyền, sốt xuất huyết được xếp vào nhóm ôn bệnh và ôn dịch và được trị liệu bằng nhiều biện pháp khác nhau, trong đó có việc sử dụng các kinh nghiệm dân gian.
 • Xuất huyết giảm tiểu cầu - bệnh dễ Tu vong

  Xuất huyết giảm tiểu cầu - bệnh dễ Tu vong
  Xuất huyết giảm tiểu cầu là bệnh gặp ở cả trẻ em và người lớn, không phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể bị xuất huyết não mà Tu vong.
 • Xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn (miễn dịch)

  Xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn (miễn dịch)
  Bệnh có thể được phát hiện tình cờ: làm xét nghiệm tế bào máu ngoại vi thấy có số lượng tiểu cầu giảm .
 • Dấu hiệu bạn bị xuất huyết tiêu hóa

  Dấu hiệu bạn bị xuất huyết tiêu hóa
  Xuất huyết tiêu hoá( XHTH) là tình trạng máu chảy ra khỏi lòng mạch của đường tiêu hoá, vào trong ống tiêu hoá. Biểu hiện lâm sàng là nôn ra máu, đi ngoài phân đen.
 • Đột quỵ do xuất huyết

  Đột quỵ do xuất huyết
  Đột quỵ do xuất huyết xảy ra khi mạch máu bên trong hoặc gần não bị đứt làm máu tích tụ trong não gây hại cho các tế bào não.
 • Bệnh sốt xuất huyết Dengue

  Bệnh sốt xuất huyết Dengue
  Bệnh sốt xuất huyết Dengue là một loại bệnh truyền qua muỗi Aedes aegypti (muỗi vằn) xảy ra ở những vùng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới
 • Tìm hiểu về Bệnh sốt rét Malaria

  Tìm hiểu về Bệnh sốt rét Malaria
  Bệnh sốt rét (Malaria) là một bệnh nhiễm trùng rất nghiêm trọng, mà bạn có thể mắc phải từ một vết cắn của muỗi mang mầm bệnh. Các triệu chứng phổ biến nhất, là sốt và mệt mỏi giống cảm cúm. Bệnh sốt rét có thể xảy ra trong vòng một năm, sau khi đi du lịch đến khu vực có bệnh sốt rét. Việc điều trị kịp thời bệnh sốt rét là cấp thiết, nếu không điều trị có thể Tu vong.
 • Xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát ITP

  Xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát ITP
  Xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát hay còn gọi là xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch hay vô căn là một rối loạn đông cầm máu có thể dẫn đến dễ bầm tím hoặc chảy máu (xuất huyết).
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY