Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Hơn 80% ca bệnh Covid-19 không có biểu hiện lâm sàng

Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế cho hay, trong đợt dịch thứ 3 này, 83,3% ca bệnh không có biểu hiện lâm sàng.
Mục lục

Tại hội nghị giao ban phòng, chống covid-19 sáng 19/2, ông lương ngọc khuê, cục trưởng cục quản lý khám, chữa bệnh, bộ y tế cho hay trong đợt dịch thứ 3 này, 83,3% ca bệnh không có biểu hiện lâm sàng, 14,2% có biểu hiện nhẹ.

Ví dụ một trường hợp F2 tại Hải Dương ở nhà tới 7 ngày. Khi F1 dương tính, người này mới được phát hiện. Do đó, ông Khuê lưu ý các địa phương phải hết sức cảnh giác.

Về điều trị, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cho biết, hiện Việt Nam có 2 bệnh nhân trong tình trạng nặng, chưa có trường hợp tử vong hay nhân viên y tế mắc Covid-19.

Cụ thể:

Trường hợp bệnh nhân (BN) số 1536, 79 tuổi. BN này từ Mỹ quá cảnh sân bay Incheon (Hàn Quốc), sau đó nhập cảnh sân bay Đà Nẵng ngày 13/1 trên chuyến bay VN431, được cách ly tại TP Đà Nẵng ngay sau khi nhập cảnh. Kết quả xét nghiệm ngày 14/1 dương tính với SARS-CoV-2.

Bn vào viện ngày 14/1,hiện đang được cách ly, điều trị tại bệnh viện phổi đà nẵng, được chẩn đoán viêm phổi do sars-cov- 2 biến chứng suy hô hấp tiến triển.

Bn có bệnh nền tăng huyết áp, đái tháo đường typ 2, suy tim. Ngày 19/1, bắt đầu có suy hô hấp và đến ngày 21/1 thở máy, lọc máu, ECMO

Hiện tại: BN mở mắt, thực hiện được y lệnh nhưng chậm, phù toàn thân, loét trợt nhẹ vùng tỳ đè, phổi còn đông đặc, dịch màng phổi 2 bên ra màu vàng đậm.

Xét nghiệm SARS-CoV-2 đã 4 lần âm tính từ ngày 9/2 (sau 8 lần dương tính). Hiện BN được tiên lượng nguy kịch.

Trường hợp bn 1823, 65 tuổi, được xác định dương tính với sars-cov-2, vào viện ngày 2/2. hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại bệnh viện bệnh nhiệt đới t.ư. chẩn đoán: viêm phổi do sars-cov-2 biến chứng suy hô hấp tiến triển, có bệnh nền đái tháo đường.

Ngày 7/2, BN bắt đầu có suy hô hấp và đến ngày 9/1 thở máy, lọc máu, ECMO

Hiện tại: BN thở máy qua ống nội khí quản, duy trì ECMO, đờm đặc, thi

thoảng có nhịp tự thở, kích thích thở nhanh và run cơ nhiều, phù giảm, bụng mềm, chướng vừa, xuất huyết dưới da bụng tại vị trí tiêm Lovenox. BN được ăn qua sonde dạ dày.

Xét nghiệm SARS-CoV-2 đến ngày 16/2: 5 lần dương tính. Tiên lượng BN nguy kịch.

2 ca bệnh nguy kịch và 13 ca bệnh nặng đã được hội chẩn quốc gia liên tục để xin ý kiến chuyên gia trong quá trình điều trị.

Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/hon-80-ca-benh-covid-19-khong-co-bieu-hien-lam-sang-553653.html)

Chủ đề liên quan:

bộ y tế covid-19 điều trị
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY