MangYTe

Nội tiết , Tiểu đường hôm nay

Hồng cầu nhỏ liên quan đến đái tháo đường không, Mangyte?

Tôi bị hồng cầu nhỏ nhược sắc nhưng không thiếu máu, vậy có liên quan đến bệnh đái tháo đường không, Mangyte?
Mục lục

Chào BS,

Tôi 59 tuổi (nữ), mãn kinh lúc 50 tuổi, BMI=27. Tôi đến bệnh viện xét nghiệm máu có kết quả:Số lượng HC: 5,12 x 1012/lSố lượng BC: 6,58 x 109/lHuyết sắc tố: 109 g/lHematocrit: 0,36 l/l, MCV: 71 fl, MCH: 21 pg, MCHC: 302 g/lSố lượng TC: 175 x 109/lGlucose: 10,9 mmol/l, HbA1C: 12%. Tôi được chẩn đoán là đái tháo đường type II.

Xin hỏi AloBacsi, tôi bị hồng cầu nhỏ nhược sắc nhưng không thiếu máu, vậy có liên quan đến bệnh đái tháo đường không ạ? Tôi cần điều trị như thế nào?Xin chân thành cám ơn. (Ngọc - trochoi…@yahoo.com)

Ảnh minh họa - nguồn internet

Chào bạn Ngọc,

Bệnh Đái tháo đường (ĐTĐ) type 2 không liên quan gì đến hồng cầu nhỏ cả, có thể 2 bệnh lý này bạn được phát hiện cùng một lúc.

Trước mắt, bạn cần điều trị thật tốt bệnh ĐTĐ. Muốn vậy, bạn nên tuân thủ điều trị: Thu*c uống và tiết thực (ăn kiêng), kèm chế độ vận động (tập thể dục phù hợp), giảm cân đúng cách… Tái khám theo hẹn của BS chuyên khoa Nội tiết hay khi có bất thường nào (các dấu hiệu của hạ đường huyết hay tăng đường huyết quá cao, nhiễm trùng da,…).

Còn tình trạng hồng cầu nhỏ có thể là S*nh l* hoặc bệnh lý. Bạn có thiếu máu nhẹ, nếu có điều kiện, bạn nên khám thêm chuyên khoa Huyết học, làm một số xét nghiệm chuyên sâu nữa để tìm nguyên nhân và điều trị.

Chúc bạn luôn vui khỏe.

Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/hong-cau-nho-lien-quan-den-dai-thao-duong-khong-alobacsi-n172167.html)
 • Địa chỉ khám Nội tiết - Tiểu đường tại TPHCM?

  Địa chỉ khám Nội tiết - Tiểu đường tại TPHCM?
  Xin chào Mangyte, Hiện tôi đang bị phình giáp đa hạt thùy trái, Mangyte có thể giúp tôi địa chỉ phòng khám của một số bác sĩ chuyên khoa Nội Tiết giỏi được không ạ? Tôi chân thành cảm ơn.
 • Ở đâu khám chuyên khoa bệnh tiểu đường?

  Ở đâu khám chuyên khoa bệnh tiểu đường?
  Sáng nay (8/4) đi khám sức khỏe cùng cơ quan, tôi phát hiện ra bị tiểu đường với mức đường huyết lên đến 135mg/dl. Quá bất ngờ. Tôi không hiểu về chỉ số trên. Mangyte tư vấn giúp tôi nên làm gì, đi khám bác sĩ nào để bắt đầu điều trị.Tôi muốn đến phòng mạch tư để có thể trao đổi nhiều hơn với bác sĩ. Xin cảm ơn. Rất mong hồi âm sớm.
 • Bài Thuốc chữa bệnh đái tháo đường

  Bài Thuốc chữa bệnh đái tháo đường
  Theo Đông y, nguyên nhân của bệnh là do uất nhiệt hóa hỏa, làm phần âm của các tạng phủ, (phế, vị, thận, vân vân), bị hao tổn.
 • Món cháo dùng cho người bệnh đái tháo đường

  Món cháo dùng cho người bệnh đái tháo đường
  Từ xưa đến nay, chữa bệnh đái tháo đường bằng ăn uống được coi là cách chữa cơ bản nhất, đó là thực hiện chế độ ăn kiêng theo yêu cầu của bác sĩ nhằm duy trì lượng đường cần thiết trong máu. Chế độ kiêng khem không có nghĩa chỉ được ăn một vài loại lương thực và thực phẩm mà là lựa chọn thực phẩm cung cấp đủ lượng calo cho cơ thể.
 • Thông tin về Bệnh tiểu đường

  Thông tin về Bệnh tiểu đường
  Bệnh tiểu đường (hay đái tháo đường) là danh từ dùng để chỉ một nhóm các bệnh lý ảnh hưởng đến cách cơ thể sử dụng đường trong máu, thường đặc trưng bởi tăng đường máu.
 • Bốn bước để kiểm soát bệnh tiểu đường

  Bốn bước để kiểm soát bệnh tiểu đường
  Bệnh tiểu đường là một bệnh nghiêm trọng, có thể ảnh hưởng đến mọi bộ phận và cơ quan trong cơ thể. Đó là lý do bệnh nhân cần được châm sóc từ nhiều bác sĩ.
 • Xét nghiệm dung nạp đường huyết

  Xét nghiệm dung nạp đường huyết
  Xét nghiệm dung nạp đường huyết, được sử dụng để chẩn đoán bệnh đái tháo đường týp 2, hoặc tình trạng rối loạn dung nạp đường huyết, tình trạng có thể dẫn đến bệnh đái tháo đường.
 • Bài Thuốc dân gian điều trị bệnh tiểu đường

  Bài Thuốc dân gian điều trị bệnh tiểu đường
  Bài Thuốc dân gian điều trị bệnh tiểu đường
 • Bệnh về da liên quan đến nghề nghiệp

  Bệnh về da liên quan đến nghề nghiệp
  Bệnh về da và tổn thương da là những vấn đề y tế phổ biến liên quan đến công việc. Người lao động ở mọi độ tuổi và ngành nghề đều có thể gặp các vấn đề về da liên quan đến nghề nghiệp. Bài viết này nói về những vấn đề về da liên quan đến nghề nghiệp và cách bảo vệ da tại nơi làm việc.
 • Bệnh hô hấp liên quan đến nghề nghiệp

  Bệnh hô hấp liên quan đến nghề nghiệp
  Bạn có thể có nguy cơ bị bệnh phổi liên quan đến công việc nếu không khí tại nơi làm việc chứa quá nhiều bụi, khói, khí gas, hơi hoặc sương mù. Việc hút Thu*c cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh phổi liên quan đến nghề nghiệp. Bài viết này cung cấp những thông tin cơ bản về các nguy cơ và cách phòng tránh.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY