MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Họp báo công bố thông tin đầy đủ về trường hợp nữ sinh tử vong sau khi bị sốt, ho ở Huế

Trung tâm kiểm soát bệnh tật (Sở Y tế tỉnh TT.Huế) vừa tổ chức cuộc họp báo nhằm “thông tin đầy đủ về trường hợp nữ sinh tử vong gây hoang mang trên mạng xã hội”.
Mục lục

Liên quan đến vụ việc nữ sinh T.H.X (học sinh lớp 12, trú H.Phú Lộc, tỉnh TT.Huế) tử vong ngày 21/2, trưa nay (24/2), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế đang tổ chức cuộc họp báo nhằm cung cấp thông tin rộng rãi đến dư luận, tránh gây hoang mang.

Tại đây, ông Hoàng Văn Đức - Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh TT.Huế, cho biết nữ bệnh nhân trước khi tử vong có ăn 2 cây xúc xích. Ngay sau khi nhận thông tin, đơn vị đã đến lấy mẫu bệnh phẩm và gửi đi 2 mẫu xét nghiệm đến Bệnh viện Trung ương Huế và Viện Pasteur Nha Trang.

"Cả 2 kết quả xét nghiệm này đều cho kết quả âm tính với Covid 19 do virus Corona chủng mới gây ra.", ông Đức khẳng định.

Ông Hoàng Văn Đức, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh TT.Huế thông tin về vụ việc tại cuộc họp báo.

Cũng theo ông Đức, trước khi tử vong, nữ sinh này có các triệu chứng ho, sốt, đau họng. Bệnh nhân được phát hiện chết tại phòng ngủ riêng vào ngày 21/2. Trước đó khoảng 5 ngày, người nhà có thông báo các triệu chứng bệnh cho cán bộ y tế xã đến thăm khám và điều trị. Cán bộ y tế cấp thuốc kháng sinh cho bệnh nhân. Tối 20/2, bệnh nhân ăn 2 cây xúc xích rồi đi ngủ và sáng hôm sau bệnh nhân tử vong.

Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh TT.Huế cũng khẳng định, trong vòng 14 ngày qua, bệnh nhân sinh hoạt tại nhà và địa phương.

"Ngày 13/2, bệnh nhân cùng 1 nhóm bạn có đi TP.Huế chơi. Gia đình, hàng xóm bệnh nhân không có người đi từ vùng dịch hay tiếp xúc với người từ vùng dịch trở về", ông Đức, nói.

Kết quả xét nghiệm nữ sinh X tử vong âm tính với virus Corona.

Liên quan đến vụ việc, Trung tâm Pháp y tỉnh Thừa Thiên Huế tham dự cuộc họp báo cho biết, sự việc gây xôn xao dư luận, đặc biệt là trên mạng xã hội. Đây là ca bệnh nằm trong vùng nhạy cảm nên bài toán về sức khỏe, tính mạng của công dân được đặt lên hàng đầu.

Ngay khi bệnh nhân tử vong đã báo với Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế, Trung tâm y tế huyện Phú Lộc. Cơ quan điều tra đã khám nghiệm tử thi và đưa ra kết luận bệnh nhân tử vong do bệnh lý về não không cấp cứu được, cụ thể là viêm màng não, chứ hoàn toàn không liên quan đến dịch COVID-19.

Ông Nguyễn Hoài An, Giám đốc Trung tâm Pháp y tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết khi khám nghiệm tử thi bệnh nhân X đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm ở vùng mũi, họng.

"Chúng tôi đã xác định nguyên nhân nữ sinh này tử vong là do bệnh lý về não trước khi có kết quả xét nghiệm Covid 19. Nếu bệnh nhân nhiễm Covid 19 thì tôi là người đã bị cách ly", ông An, chia sẻ.

Vụ việc nữ sinh X tử vong sau khi bị sốt, ho trong thời điểm có dịch Covid 19 nên hút rất đông sự quan tâm của dư luận.

Như đã đưa tin, ngày 21/2, nữ sinh T.H.X (học sinh lớp 12, ngụ huyện Phú Lộc, tỉnh TT.Huế) tử vong tại địa phương. Trước khi tử vong, bệnh nhân này có 1 tuần bị các triệu chứng gồm sốt, khó thở, ho, đau đầu...

Ngay khi nhận được thông tin, ngành y tế tỉnh này đã lập tức đến lấy mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm Covid 19. Đồng thời, tiến hành phun khử trùng xung quanh khu vực nhà nạn nhân.

Qua khám nghiệm pháp y cho thấy, nguyên nhân tử vong của nữ sinh X là do các bệnh lý về não, chứ hoàn toàn không phải do Covid 19.

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh TT.Huế, qua rà soát quy trình về dịch tễ của bệnh nhân này thì nữ sinh này hoàn toàn không tiếp xúc với các trường hợp nghi nhiễm bệnh hoặc người đi từ vùng dịch trở về. Tuy nhiên, ngành y tế vẫn thực hiện các bước lấy mẫu xét nghiệm Covid 19 nhằm đảm bảo quy trình phòng chống dịch bệnh một cách an toàn nhất.

Theo Trí Thức Trẻ

Nguồn: Kenh14 (http://kenh14.vn/hop-bao-cong-bo-thong-tin-day-du-ve-truong-hop-nu-sinh-tu-vong-sau-khi-bi-sot-ho-o-hue-2020022411422484.chn)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY