MangYTe

Huyết áp , Tim mạch hôm nay

Hợp chất esveratrol có trong rượu vang đỏ trị cao huyết áp

Hợp chất đặc biệt tìm thấy trong rượu vang đỏ sẽ được sử dụng để tạo ra một phương pháp điều trị đột phá cho bệnh cao huyết áp, các nhà khoa học Anh tuyên bố.
Mục lục
Nghiên cứu từ King’s College London (trường thành viên của Đại học London, Anh) đã giải mã được huyền thoại resveratrol, một hợp chất trong vỏ nho từ lâu được tin tưởng có thể giúp con người chống lại nhiều bệnh.

Rượu vang đỏ làm từ nho đỏ có chứa hợp chất đặc biệt giúp đẩy lùi bệnh cao huyết áp - ảnh: MEDICAL NEWS TODAY

Trong nghiên cứu mới này, lần đầu tiên các nhà khoa học đã nắm bắt được cơ chế điều khiển các hiệu ứng từ resveratrol và tuyên bố các phân tử resveratrol thực sự có thể đẩy lùi cao huyết áp – một trong những vấn đề tim mạch phổ biến nhất thế giới. Khi đi vào cơ thể, resveratrol tương tác với một protein có tên PKG1a trong thành mạch máu, bổ xung oxy vào protein này, khiến mạch máu có thể thư giãn và nhanh chóng giúp huyết áp hạ xuống.

Điều này ngược lại với huyền thoại mà người ta áp đặt lên resveratrol, cho rằng nó là một chất chống oxy hóa, ngăn chặn các tế bào gây tổn hại oxy trong cơ thể. Thực chất, nó lại thúc đẩy oxy trong dòng máu tương tác và oxy hoa protein PKG1a. Tuy nhiên, như đã phân tích, đây là một tác động có lợi. "Chúng tôi từ từ nhận ra rằng chất oxy hóa không phải là kẻ xấu" - Tiến sĩ Joseph Burgoyne, trưởng nhóm nghiên cứu, khẳng định.

Thí nghiệm tiêm resveratrol cho chuột đã giúp chúng giảm được mức huyết áp tương đương 20 mmHg ở người chỉ trong vòng 15 ngày. Nhóm nghiên cứu cho biết hiện nay chưa có loại Thu*c trị cao huyết áp nào hoạt động theo cách này. Do đó, nghiên cứu về resveratrol sẽ mở đường cho một nhóm Thu*c hoàn toàn mới.

Tuy nhiên, Giáo sư Metin Avkiran,Trưởng khoa Khoa học Tim mạch và y học tại King’s College London, Phó Giám đốc Y khoa tại Quỹ Tim mạch Anh nhấn mạnh rằng bạn không thể dễ dàng đạt được lợi ích này bằng cách uống rượu. Để nạp đủ số resveratrol cần thiết cho tình trạng cao huyết áp, bạn cần uống đến… 1.000 chai rượu vang đỏ mỗi ngày. Vì vậy, bạn chỉ có thể chờ loại Thu*c với chiết xuất resveratrol đậm đặc ra đời.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Circulation.

Theo A. Thư - Người lao động
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/hop-chat-esveratrol-co-trong-ruou-vang-do-tri-cao-huyet-ap-n399847.html)
Donate ủng hộ chúng tôi duy trì và phát triển
 • Hoa tam thất - Vị Thuốc hạ huyết áp

  Hoa tam thất - Vị Thuốc hạ huyết áp
  Theo dược thư cổ, hoa tam thất vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt (làm mát, giải nhiệt), bình can (điều hòa chức năng của tạng can), giáng áp (hạ huyết áp) và an thần, trấn tĩnh, thường được dùng để chữa các chứng và bệnh như tăng huyết áp, huyễn vựng (hoa mắt, chóng mặt trong hội chứng rối loạn tiền đình, thiểu năng tuần hoàn não...), nhĩ minh, nhĩ lung (tai ù, tai điếc), viêm hầu họng cấp tính...
 • Dùng giấm phòng chống tăng huyết áp

  Dùng giấm phòng chống tăng huyết áp
  Trong y dược học cổ truyền, giấm là một vị Thu*c được dùng để chữa nhiều bệnh khác nhau, trong đó có bệnh tăng huyết áp. Đơn giản nhất là người ta dùng giấm ngâm với một số thực phẩm thông dụng để ăn hoặc uống hàng ngày. Sau đây, xin giới thiệu một số bài Thu*c có dùng giấm để bạn đọc tham khảo và áp dụng.
 • Thông tin bệnh Huyết áp thấp

  Thông tin bệnh Huyết áp thấp
  Huyết áp thấp có thể gây ra các triệu chứng chóng mặt và ngất xỉu. Trong những ca bệnh nặng, huyết áp thấp có thể đe dọa đến tính mạng.
 • Tìm hiểu bệnh Cao huyết áp

  Tìm hiểu bệnh Cao huyết áp
  Cao huyết áp (còn gọi là “lên tăng-xông”) xảy ra khi máu của bạn di chuyển qua động mạch ở áp lực cao hơn bình thường. Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra cao huyết áp. Nếu huyết áp quá cao hoặc vẫn ở mức cao trong một thời gian dài, nó có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.
 • Thận trọng dùng Thuốc chẹn canxi trong bệnh cao huyết áp, tim mạch

  Thận trọng dùng Thuốc chẹn canxi trong bệnh cao huyết áp, tim mạch
  Thuốc chẹn canxi (CCB= calcium channel blocker) ngăn không cho dòng canxi vào nội bào, làm cản trở quá trình co cơ.
 • Giúp người tăng huyết áp ăn Tết vui, khỏe

  Giúp người tăng huyết áp ăn Tết vui, khỏe
  Thật không may, các món ăn đặc trưng và truyền thống của người Việt trong ngày Tết hình như lại chưa phù hợp với người thừa cân, béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường.
 • Tự điều trị cao huyết áp

  Tự điều trị cao huyết áp
  Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
 • Dâu tằm trị ho, cao huyết áp, đau khớp

  Dâu tằm trị ho, cao huyết áp, đau khớp
  Dược liệu dâu tằm bao gồm nhiều bộ phận của cây dâu: lá (tang diệp), cành (tang chi), quả (tang thầm), vỏ rễ (tang bạch bì) và tầm gửi cây dâu (tang ký sinh).
 • Điều trị cao huyết áp không dùng Thuốc

  Điều trị cao huyết áp không dùng Thuốc
  Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
 • Chế độ ăn DASH - Ăn uống lành mạnh để khống chế huyết áp

  Chế độ ăn DASH - Ăn uống lành mạnh để khống chế huyết áp
  Chế độ ăn DASH là chế độ ăn ngăn ngừa cao huyết áp. Chế độ ăn DASH tuân thủ theo các nguyên tắc như sau: Ít muối, chất béo bão hoà, cholestorol và các chất béo khác....
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY