MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Hưng Yên không tiếp nhận người từ các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 từ 2/8

MangYTe – Từ 0h00 ngày 02/8/2021 không tiếp nhận người từ các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, lập các chốt kiểm soát 100% người vào địa bàn tỉnh.
Mục lục

Những ngày gần đây, tình hình dịch covid-19 tiếp tục diễn biến căng thẳng ở phần lớn các tỉnh trên cả nước. riêng tỉnh hưng yên, từ ngày 21/6 đến nay, hưng yên ghi nhận 225 ca mắc covid-19 đều liên quan đến lái xe đường dài và người từ vùng có dịch trở về tỉnh. toàn tỉnh đang cách ly y tế trên 9,4 nghìn người, trong đó cách ly tập trung 623 người. trong đợt dịch này, toàn tỉnh có 73 điểm cách ly, phong tỏa tại 7 huyện, thị xã và hiện còn 6 điểm đang thực hiện cách ly, phong tỏa.

Thời gian qua, tỉnh Hưng Yên, các cấp, các ngành, các địa phương đã triển khai quyết liệt, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, thực hiện kiểm soát chặt người vào địa bàn, tuy nhiên sau 5 ngày không có dịch vào 30/7 đã có thêm 1 ca dương tính là lái xe tải từ TP Đà Nẵng về. Trường hợp này đã khai báo không trung thực dẫn đến việc phải phong tỏa 1 cơ sở y tế, cho thấy trước áp lực dịch bệnh bùng phát, nhất là tại TP Hà Nội nguy cơ dịch xâm nhập, lây lan trên địa bàn tỉnh là rất cao.

Hưng Yên không tiếp nhận người từ các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 từ 2/8 - Ảnh 2.

Hưng Yên không tiếp nhận người từ các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16. Ảnh TTXVN

Nhằm tiếp tục kiểm soát tình hình dịch, ubnd tỉnh vừa ra thông báo, công văn hỏa tốc. theo đó từ 0h00 ngày 02/8/2021 không tiếp nhận người từ các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị số 16 của thủ tướng chính phủ; trừ trường hợp đặc biệt phải được chủ tịch ubnd tỉnh hoặc chủ tịch ubnd cấp huyện cho phép nhưng phải có xét nghiệm bằng phương pháp rt-pcr âm tính trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu hoặc giấy chứng nhận tiêm 2 mũi vaccine phòng covid-19 và kết quả test nhanh âm tính trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu.

Đối với người dân đã rời khỏi tỉnh xuất phát (đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị số 16) trước 0h00 ngày 02/8/2021 về tỉnh hưng yên được tiếp nhận nếu chứng minh được điểm đến trong tỉnh và có xét nghiệm âm tính với sars-cov-2 (bằng phương pháp test nhanh hoặc phương pháp rt- pcr) hoặc xác nhận đã được tiêm 02 mũi vắc xin phòng covid-19.

Đối với tiêm vắc xin phòng covid-19 thực hiện lần lượt các đối tượng: lực lượng tuyến đầu chống dịch, lái xe đường dài, nhân viên quán/tiệm cắt tóc, gội đầu; lực lượng y tế tại các bệnh viện tư nhân, nhân viên các quầy Thu*c, tiểu thương tại các chợ, nhân viên khách sạn, cơ sở lưu trú; lao động tại các doanh nghiệp có số nộp ngân sách lớn, doanh nghiệp có đóng góp vào quỹ phòng, chống dịch covid-19 của tỉnh và toàn thể nhân dân.

Công văn cũng nêu rõ, UBND cấp huyện chỉ đạo UBND cấp xã, Tổ phòng chống dịch cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các gia đình có người thân tại các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg thực hiện nghiêm tinh thần giãn cách "ai ở đâu ở đấy" theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tạm thời không về tỉnh lúc này. Trường hợp phát hiện người từ địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 về tỉnh sau 0h00 ngày 4.8.2021 phải thực hiện ngay việc cách ly tập trung 14 ngày, xét nghiệm 3 lần tự trả phí cách ly và phí xét nghiệm (trường hợp người thuộc hộ nghèo hoặc người bị mất việc làm do tỉnh hỗ trợ trả), sau đó tự cách ly tại nhà 7 ngày.

Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan, UBND cấp huyện rà soát, lập sơ đồ các chốt kiểm soát phòng, chống dịch cấp tỉnh, cấp huyện; chỉ đạo Công an cấp huyện tham mưu UBND cấp huyện lập sơ đồ các chốt cấp huyện, cấp xã trên địa bàn, bảo đảm kiểm soát 100% người ra, vào tỉnh. UBND cấp huyện, cấp xã chỉ đạo tăng cường lực lượng các chốt kiểm soát, thực hiện nghiêm các quy định của tỉnh về việc kiểm soát người ra, vào địa bàn, tuyệt đối không bỏ sót, lọt các đối tượng nguy cơ, làm lây lan dịch.

Gia Minh

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/y-te/hung-yen-khong-tiep-nhan-nguoi-tu-cac-dia-phuong-dang-thuc-hien-gian-cach-xa-hoi-theo-chi-thi-so-16-tu-2-8-20210801221406181.htm)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY