MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Hướng dẫn mới nhất can thiệp lạm dụng ma túy tổng hợp dạng Amphetamine

Bộ Y tế vừa có Quyết định số 786 /QĐ-BYT Ban hành Hướng dẫn can thiệp lạm dụng ma túy tổng hợp dạng Amphetamine.
Mục lục

Sử dụng ma túy tổng hợp nói chung và các chất kích thích dạng amphetamine (ats) nói riêng đang là một vấn đề khá phức tạp ở nhiều quốc gia trên thế giới và việt nam. theo báo cáo của nhiều quốc gia trên thế giới, trong số người sử dụng ma túy tổng hợp, phần lớn họ sử dụng và lạm dụng các chất kích thích dạng amphetamine.

Với xu hướng ra đời liên tục của nhiều loại ma túy tổng hợp mới cũng như sự gia tăng số người lạm dụng ma túy tổng hợp, việc lạm dụng ma túy tổng hợp đã không chỉ ảnh hưởng đến người bệnh, làm giảm chất lượng cuộc sống mà còn ảnh hưởng đến gia đình, cộng đồng, ảnh hưởng đến sự ổn định xã hội, kinh tế và chính trị. một số người bệnh có rối loạn tâm thần (hay còn gọi là ngáo đá) đó cũng là những tác động tiêu cực dễ thấy và là bệnh lý cùng như nguyên nhân tử vong thường gặp ở người lạm dụng ats.


Ảnh minh hoạ.

Trong những năm qua, việt nam đang cố gắng phối hợp với các quốc gia và tổ chức quốc tế, đặc biệt là các tổ chức của liên hợp quốc để củng cố sự hợp tác, nâng cao hiệu quả giải quyết vấn nạn ma túy tổng hợp, tuy nhiên tình hình vẫn diễn biến phức tạp và chiều hướng số người sử dụng vẫn tiếp tục gia tăng. kinh nghiệm của các quốc gia trên thế giới cho thấy, chưa có một giải pháp can thiệp nào thật sự hữu hiệu với người lạm dụng ats mà cần một giải pháp tổng thể bao gồm các can thiệp về tâm lý xã hội và các liệu pháp điều trị giúp giảm các tác động không mong muốn với cả người sử dụng ats cũng như với cộng đồng. trong bối cảnh số người sử dụng ats trong cộng đồng đang gia tăng thì rất cần thiết phải có thông tin và hướng dẫn can thiệp về lạm dụng ats.

Nhằm giúp các cán bộ y tế và nhân viên xã hội có các kiến thức và hiểu biết về can thiệp cho những người lạm dụng ats, cục phòng, chống hiv/aids đã được bộ y tế giao là đơn vị đầu mối phối hợp với các viện nghiên cứu, trường đại học và chuyên gia quốc tế để xây dựng hướng dẫn can thiệp lạm dụng ma túy dạng amphetamine.

Hướng dẫn này bao gồm các nội dung về tổng quan về ma tuý tổng hợp dạng ats và các can thiệp; sàng lọc, đánh giá ban đầu và chẩn đoán lạm dụng ats; các biện pháp can thiệp tâm lý và hành vi; điều trị các rối loạn tâm thần trên bệnh nhân lạm dụng ats; can thiệp trên một số bệnh nhân đặc thù; hỗ trợ xã hội với người sử dụng ma tuý tại cộng đồng...

Mời bạn đọc xem chi tiết Hướng dẫn can thiệp lạm dụng ma túy tổng hợp dạng Amphetamine dưới đây:

File đính kèm
    quyet-dinh-ban-hanh-huong-dan-ats1551845697.doc

D.Hải

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/huong-dan-moi-nhat-can-thiep-lam-dung-ma-tuy-tong-hop-dang-amphetamine-n154362.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY