Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Hướng dẫn mới về phòng, kiểm soát lây nhiễm trong cơ sở y tế

Bộ Y tế vừa có Quyết định 5188/QĐ-BYT về việc ban hành Hướng dẫn phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
Mục lục

Theo đó, nguyên tắc phòng ngừa lây nhiễm trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh là thực hiện phòng ngừa chuẩn kết hợp với phòng ngừa qua đường tiếp xúc và đường giọt bắn trong thăm khám, chăm sóc người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm sars-cov-2.

Áp dụng các biện pháp phòng ngừa lây truyền qua đường không khí khi thực hiện thủ thuật có tạo khí dung trên người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm sars-cov-2. kiểm soát tốt thông khí, môi trường, vệ sinh tay, sử dụng đầy đủ và đúng phương tiện phòng hộ cá nhân là các biện pháp quan trọng nhất trong phòng ngừa lây nhiễm.

Các cơ sở khám chữa bệnh phải phân luồng, tiếp nhận, sàng lọc và cách ly người nhiễm hoặc nghi nhiễm sars-cov-2; thiết lập khu vực, buồng cách ly; sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân; vệ sinh tay; xử lý dụng cụ; xử lý dụng cụ ăn uống; xử lý đồ vải; vệ sinh khử khuẩn bề mặt môi trường; vệ sinh khử khuẩn phương tiện vận chuyển người nhiễm hoặc nghi nhiễm sars-cov-2; phòng ngừa lây nhiễm sars-cov-2 tại khoa vi sinh, khoa xét nghiệm; phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm sars-cov-2 ở người bệnh thận nhân tạo; xử lý thi hài người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm sars-cov-2…

Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/huong-dan-moi-ve-phong-kiem-soat-lay-nhiem-trong-co-so-y-te-546935.html)
 • Kiểm soát bệnh đái tháo đường týp 2 nhờ thể dục

  Kiểm soát bệnh đái tháo đường týp 2 nhờ thể dục
  Khi bạn bị đái tháo đường (ĐTĐ) týp 2, hoạt động thể chất (chủ yếu là tập thể dục) có vai trò rất quan trọng trong điều trị, ngoài sử dụng thuốc và chế độ ăn kiêng.
 • Bệnh tay - chân - miệng lây nhiễm thế nào?

  Bệnh tay - chân - miệng lây nhiễm thế nào?
  Con tôi 4 tuổi, cháu đang đi trẻ, nhưng mấy hôm nay lớp bé có bạn bị tay - chân - miệng (TCM) nên em rất lo lắng?
 • Giúp con sẵn sàng chiến với bệnh thủy đậu

  Giúp con sẵn sàng chiến với bệnh thủy đậu
  Đối với bệnh thủy đậu, trẻ em là đối tượng dễ bị lây nhiễm nhất và cũng có thể để lại nhiều di chứng nguy hiểm. Mùa dịch sắp đến, các mẹ cần chuẩn bị gì để bảo vệ con tránh khỏi căn bệnh này?
 • Các biện pháp kiểm soát xuất tinh sớm

  Các biện pháp kiểm soát xuất tinh sớm
  Xuất tinh sớm là nỗi lo lắng của tất cả các quý ông. Khi áp lực công việc và cạnh tranh từ cuộc sống càng lớn, tỉ lệ mắc bệnh xuất tinh sớm càng cao.
 • Mẹo kiểm soát bệnh buồng trứng đa nang

  Mẹo kiểm soát bệnh buồng trứng đa nang
  Bệnh buồng trứng đa nang (POCD) là căn bệnh mà phần lớn phụ nữ bị những nang nhỏ trong buồng trứng dẫn tới mất cân bằng hormone...
 • Thiếu máu cơ tim và cách kiểm soát?

  Thiếu máu cơ tim và cách kiểm soát?
  Tôi đi khám tại bệnh viện, bác sĩ chẩn đoán là tôi bị thiếu máu cơ tim và tim đập chậm. Hiện nay, tôi đang điều trị. Xin hỏi bác sĩ có cách nào điều trị hết hẳn hay chỉ uống thuốc kiểm soát bệnh và phải ăn uống thế nào?
 • Ứng dụng giúp kiểm soát lo âu và trầm cảm

  Ứng dụng giúp kiểm soát lo âu và trầm cảm
  Các nhà nghiên cứu Anh đã thiết kế một ứng dụng điện thoại thông minh giúp con người kiểm soát được lo âu và trầm cảm dựa trên liệu pháp hành vi nhận thức (CBT).
 • Tìm ra cách kiểm soát tế bào tim bằng tia laze

  Tìm ra cách kiểm soát tế bào tim bằng tia laze
  Lần đầu tiên, các nhà khoa học đã tìm ra cách để kiểm soát hành vi của các tế bào cơ tim sử dụng bức xạ laze, mở đường cho việc tìm hiểu rõ hơn về cơ chế điều trị những bệnh như loạn nhịp tim cấp vốn là nguyên nhân gây ra 1 trong 8 trường hợp tử vong trên toàn cầu.
 • Phát hiện ký sinh trùng gây mất kiểm soát ở người

  Phát hiện ký sinh trùng gây mất kiểm soát ở người
  Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện việc tiếp xúc với loại kí sinh trùng trên mèo có tên toxoplasma gondii là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nổi nóng mất kiểm soát ở người.
 • Lá ổi giúp kiểm soát tiểu đường và cholesterol máu

  Lá ổi giúp kiểm soát tiểu đường và cholesterol máu
  Trái ổi được biết là có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Lá ổi từ lâu cũng được sử dụng để điều trị sốt và giảm viêm, ngoài ra nó cũng rất hiệu quả trong kiểm soát tiểu đường và cholesterol máu.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY