MangYTe

Ung bướu hôm nay

Khoa ung bướu là một trong những chuyên khoa quan trọng của phân ngành ngoại khoa, có chức năng chẩn đoán, điều trị, tầm soát ung thư và cung cấp đầy đủ các dịch vụ chăm sóc y tế cần thiết cho bệnh nhân ung thư bao gồm: hoá trị, xạ trị, điều trị ngoại khoa, điều trị nội khoa, ghép tế bào gốc...; đồng thời giúp kiểm soát các cơn đau bằng cách vật lý trị liệu, phong bế thần kinh ngoại biên, phong bế giao cảm,... Các bệnh thường gặp của khoa ung bướu có thể kể đến như: ung thư gan, ung thư phổi, ung thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư tuyến giáp, ung thư da, ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày,...

Hướng dẫn tầm soát ung thư cho nữ giới

(MangYTe) - Độ tuổi nào nên tầm soát ung thư? Nên tầm soát những bệnh ung thư nào? Bao lâu làm 1 lần? vv… đó là những thắc mắc chung về tầm soát ung thư mà nhiều chị em còn chưa biết.
Mục lục
Các xét nghiệm sàng lọc ung thư rất quan trọng bởi có thể tìm kiếm sự hiện diện của ung thư hoặc tiền ung thư trước khi có bất kỳ triệu chứng nào. Khi đó, điều trị dễ dàng và tỷ lệ thành công cao hơn.

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS) hướng dẫn sàng lọc ung thư cho phụ nữ:

Sàng lọc ung thư vú

Phụ nữ từ 20-40 tuổi nên tự khám vú tại nhà vào thời điểm sau sạch kinh để phát hiện những bất thường, khối u ở vú.

Phụ nữ trong độ tuổi 40-54 nên chụp X-quang tuyến vú hàng năm. Phụ nữ trên 55 tuổi nên chụp X-quang tuyến vú 2 năm 1 lần. Theo các bác sĩ ung bướu – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, ngoài chụp X-quang tuyến vú, một số phương pháp khác thường được kết hợp để tìm ra ung thư vú chính xác nhất như xét nghiệm CA 153, siêu âm vú… Nếu phát hiện thấy khối u, sinh thiết sẽ được chỉ định để xác định khối u lành tính hay ác tính.

Lưu ý: Nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú, buồng trứng hoặc có một số yếu tố làm gia tăng nguy cơ ung thư vú như (phơi nhiễm phóng xạ, từng xạ trị vào ngực để điều trị bệnh khác, có đột biến di truyền BRCA, vv), có thể tư vấn với bác sĩ và tầm soát ung thư vú sớm hơn.

Phụ nữ ở mọi độ tuổi, nếu thấy bất kỳ sự thay đổi nào về kích thước vú, núm vú, da vú… đều cần đi khám ngay.

Sàng lọc ung thư cổ tử cung

Tất cả phụ nữ nên bắt đầu sàng lọc ung thư cổ tử cung ở tuổi 21. Cụ thể:

Từ 21-29: Thực hiện xét nghiệm Pap định kỳ. Xét nghiệm này giúp phát hiện sự thay đổi ở tế bào cổ tử cung. Nếu như phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bạn có thể ngăn ngừa ung thư cổ tử cung hoặc giúp điều trị thành công. Nếu như xét nghiệm Pap bất thường, người bệnh có thể cần làm xét nghiệm HPV để theo dõi. Xét nghiệm HPV là xét nghiệm nhằm phát hiện tình trạng nhiễm HPV ở cổ tử cung – nguyên nhân gây ra sự thay đổi ở tế bào cổ tử cung.

Tuổi 30-65: Thực hiện đồng thời xét nghiệm Pap và xét nghiệm HPV định kỳ.

Trên 65 tuổi: Nếu những kết quả xét nghiệm Pap và HPV trong 10 năm qua bình thường thì chị em phụ nữ không cần sàng lọc ung thư cổ tử cung nữa.

Lưu ý: Những phụ nữ đã cắt bỏ tử cung và cổ tử cung do các bệnh khác mà không phải ung thư cổ tử cung thì không cần sàng lọc. Những phụ nữ đã tiêm phòng HPV vẫn cần sàng lọc theo hướng dân trên.

Sàng lọc ung thư đại tràng và trực tràng

Tất cả nam nữ trên 50 tuổi cần sàng lọc ung thư đại tràng và trực tràng hàng năm. Các xét nghiệm sàng lọc ung thư và polyp bao gồm soi đại tràng sigma, nội soi đại tràng, xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân…

Những người có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao hơn nên sàng lọc sớm hơn, bao gồm những người thuộc nhóm dưới đây:

• Những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư đại tràng hoặc trực tràng.

• Cá nhân có tiền sử polyp

• Cá nhân bị bệnh viêm ruột (bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng)

• Những người có hội chứng di truyền liên quan tới ung thư đại trực tràng như hội chứng ung thư đại tràng không do polyp (HNPCC) hoặc hội chứng đa polyp có tính gia đình (FAP).

Sàng lọc ung thư phổi

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo những người có nguy cơ cao mắc ung thư phổi như: tuổi trên 50, hút Thu*c lá hoặc thường xuyên tiếp xúc với khói Thu*c lá, gia đình có tiền sử mắc ung thư phổi để phát hiện bệnh sớm và điều trị hiệu quả.

Phương pháp sàng lọc ung thư phổi được đánh giá có hiệu quả là chụp CT liều thấp hàng năm.

Ngoài những bệnh ung thư trên, phụ nữ có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để sàng lọc những bệnh ung thư khác như: ung thư dạ dày, ung thư tuyến giáp, ung thư buồng trứng… vì đó cũng là những bệnh ung thư rất phổ biến ở nữ giới.

Nguồn: Dân trí (http://dantri.com.vn/ung-thu/huong-dan-tam-soat-ung-thu-cho-nu-gioi-20180531062750466.htm)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY