MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Hướng dẫn thực hiện mua sắm Thuốc theo kết quả đấu thầu Thuốc tập trung quốc gia

Để đảm bảo kịp thời cung ứng Thuốc phục vụ khám, chữa bệnh BHYT, BHXH Việt Nam đề nghị BHXH các tỉnh phối hợp với Sở Y tế, các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT thực hiện mua sắm Thuốc theo kết quả đấu thầu tập trung quốc gia do BHXH Việt Nam thực hiện thí điểm lần hai
Mục lục

BHXH Việt Nam vừa ban hành văn bản số 1304/BHXH-DVT về việc thực hiện mua sắm Thuốc theo kết quả đấu thầu tập gia do BHXH Việt Nam thực hiện thí điểm lần hai.

BHXH Việt Nam đã tổ chức thí điểm lần 2 (năm 2018). Để đảm bảo kịp thời cung ứng Thuốc phục vụ khám, chữa bệnh BHYT, BHXH Việt Nam đề nghị BHXH các tỉnh phối hợp với Sở Y tế, các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT triển khai thực hiện các nội dung về thực hiện mua sắm Thuốc theo kết quả đấu thầu tập trung quốc gia do BHXH Việt Nam thực hiện thí điểm lần hai.

Thứ nhất, đối với các Thuốc đã có kết quả lựa chọn nhà thầu và thỏa thuận khung được công bố trên Cổng Thông tin điện tử của BHXH Việt Nam: Thực hiện theo tại Công văn số 66/GĐB-QLĐT ngày 11/01/2019. Lưu ý các mặt hàng trúng thầu cùng hoạt chất, nhóm tiêu chuẩn kỹ thuật, đường dùng nhưng giá trúng thầu có sự chênh lệch lớn khi so sánh giữa các hàm lượng thì ưu tiên lựa chọn Thuốc có giá trúng thầu hợp lý.

Đối với các Thuốc mới có lựa chọn nhà thầu, BHXH các tỉnh thông báo cho Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc các cơ sở khám chữa bệnh BHYT có nhu cầu sử dụng ngay để đề nghị Nhà thầu ưu tiên ký kết hợp đồng và cung ứng Thuốc.

Việc kịp thời cung ứng Thuốc phục vụ khám, chữa bệnh BHYT cho nhân dân rất cần thiết

Thứ hai, đối với các Thuốc không lựa chọn được nhà thầu theo danh sách chi tiết tại công văn: BHXH các tỉnh thông báo đến các cơ sở y tế lựa chọn các Thuốc có cùng hoạt chất, đường dùng hoặc các Thuốc có cùng tác dụng điều trị đã trúng thầu tại cơ sở y tế để sử dụng. Trường hợp không lựa chọn được Thuốc thay thế hoặc Thuốc thay thế không đủ sử dụng, BHXH các tỉnh phối hợp với Sở Y tế, các cơ sở y tế tổ chức đấu thầu, mua sắm Thuốc theo quy định của pháp luật về đấu thầu.

Thứ ba, đối với các Thuốc BHXH tỉnh có tổng hợp nhu cầu nhưng BHXH Việt Nam không tổ chức đấu thầu chi tiết tại công văn: BHXH các tỉnh phối hợp với Sở Y tế, cơ sở y tế để tổ chức đấu thầu, mua sắm Thuốc theo quy định của pháp luật về đấu thầu.

Thứ tư, đối với Thuốc đã có kết quả đàm phán giá: Ngày 27/12/2018, Bộ Y tế đã có Quyết định số 7770/QĐ-BYT phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu cung cấp Thuốc thuộc danh mục Thuốc được áp dụng hình thức đàm phán giá, trong đó có Thuốc Biệt dược gốc Tienam (Imipenem 500mg Cilastatin 500mg). Thực hiện hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công văn số 4686/BYT-QLD ngày 18/8/2017, BHXH Việt Nam không tiếp tục tổ chức lựa chọn nhà thầu đối với Thuốc Tienam. Đề nghị Sở Y tế, cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công văn số 4686/BYT-QLD ngày 18/8/2017, Quyết định số 7770/QĐ-BYT và Công văn số 428/TTMS-NVĐT ngày 28/12/2018 của Trung tâm Mua sắm tập trung Thuốc quốc gia - Bộ Y tế.

Thứ năm, đối với trường hợp cơ sở y tế sáp nhập về cơ sở y tế khác theo quyết định của cấp có thẩm quyền: Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc thực hiện điều chuyển số lượng các Thuốc đã được phân bổ cho cơ sở y tế sáp nhập theo kết quả lựa chọn nhà thầu về cơ sở y tế nhận sáp nhập; đồng thời thông báo đến Nhà thầu trúng thầu, BHXH các tỉnh phối hợp với cơ sở y tế để ký hợp đồng mua Thuốc và thực hiện kết quả lựa chọn nhà thầu các Thuốc thuộc danh mục Thuốc đấu thầu tập trung quốc gia do BHXH Việt Nam tổ chức đấu thầu.

Thái Bình

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/huong-dan-thuc-hien-mua-sam-thuoc-theo-ket-qua-dau-thau-thuoc-tap-trung-quoc-gia-n156872.html)
 • 9 hướng dẫn khám bệnh đối với đàn ông trên 70 tuổi

  9 hướng dẫn khám bệnh đối với đàn ông trên 70 tuổi
  Bệnh viện Mayo Clinic (Mỹ) vừa giới thiệu một số hướng dẫn về khám bệnh theo giới tính và độ tuổi, trong đó đặc biệt chú ý đến 9 loại bệnh thường gặp sau đây.
 • 10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google

  10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google
  Ngày nay, chúng ta rất dễ dàng tìm kiếm trên mạng, những thông tin và lời khuyên về sức khỏe, và cũng không có gì đáng ngạc nhiên, khi nhiều người mắc phải “căn bệnh” có tên là cyberchondria, thuật ngữ mô tả, khi ai đó tự nghiên cứu các triệu chứng sức khỏe của mình trên mạng, tự cho rằng tình trạng của mình rất nguy kịch, sau đó tự chẩn đoán bệnh cho mình và thường là chẩn đoán sai.
 • Hướng dẫn bạn gái mới dậy thì vệ sinh kinh nguyệt đúng cách

  Hướng dẫn bạn gái mới dậy thì vệ sinh kinh nguyệt đúng cách
  Cháu 15 tuổi, mới có kinh nguyệt vài tháng nay.
 • Trung Quốc: Tiếc thương bé 25 ngày tuổi cứu sống bé 10 tháng tuổi

  Trung Quốc: Tiếc thương bé 25 ngày tuổi cứu sống bé 10 tháng tuổi
  Một em bé sơ sinh đã lấy nước mắt bao người ở TQ sau khi gan của em được lấy để cứu sống người bạn 10 tháng tuổi.
 • Thành lập trung tâm điều phối quốc gia về ghép tạng

  Thành lập trung tâm điều phối quốc gia về ghép tạng
  Sáng 29/6, Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đã chính thức được thành lập theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.
 • Lần đầu tiên xét nghiệm máu có kết quả chỉ trong vài phút

  Lần đầu tiên xét nghiệm máu có kết quả chỉ trong vài phút
  Bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim, bác sĩ phải tận dụng thời gian vàng để giành mạng sống người bệnh. Họ chỉ mất vài phút để xét nghiệm máu và đưa ra phác đồ điều trị kịp thời.
 • Em từ miền Tây lên TPHCM khám bệnh, nhờ Mangyte hướng dẫn

  Em từ miền Tây lên TPHCM khám bệnh, nhờ Mangyte hướng dẫn
  Xin chào các bác sĩ Mangyte, Em ở phà Vàm Cống tỉnh Đồng Tháp. Em xin được tư vấn của bác sĩ như sau: Mẹ em bị áp huyết cao, bị đau nửa đầu, đi khám uống Thu*c đã hết nhưng bây giờ lại đau nhức tay chân, lúc nào cũng nóng rát, nhức mỏi như có kiến cắn ở chân, có lúc lại sưng tấy đỏ cả chân lên, đi đứng rất khó khăn, nhất là khi ngồi xuống đứng lên.
 • Em muốn có 1 bản kết quả xét nghiệm HIV bằng tiếng Anh thì phải làm sao?

  Em muốn có 1 bản kết quả xét nghiệm HIV bằng tiếng Anh thì phải làm sao?
  Em có khám sức khỏe tổng quát tại bệnh viện Chợ Rẫy, trong đó có xét nghiệm máu và đã có kết quả âm tính với HIV, nay em muốn xin một giấy chứng nhận không bị nhiễm HIV riêng, bản tiếng Anh. Cho em hỏi có thể làm ở đâu và mình có phải xét nghiệm lại không hay chỉ cần đem kết quả đã có để làm bản chứng nhận riêng?(do yêu cầu của công ty nên em cần 1 bản chứng nhận HIV bằng tiếng Anh riêng). Nhờ mangyte.vn tư vấn giúp. (Hoang Lan - TPHCM)
 • Hướng dẫn cách xử lý khi bị Nghẹt thở

  Hướng dẫn cách xử lý khi bị Nghẹt thở
  Nghẹt thở xảy ra khi một vật lạ kẹt trong cổ họng hay khí quản, ngăn chặn luồng không khí ra vào. Vì nghẹt thở gây ra thiếu oxy não nên cần cấp cứu càng nhanh càng tốt
 • Hướng dẫn cách Sơ cứu khi bị sốt

  Hướng dẫn cách Sơ cứu khi bị sốt
  Sốt là một dấu hiệu của nhiều tình trạng khác nhau, bao gồm cả nhiễm trùng. Nhiệt độ bình thường của bạn có thể khác chút ít so với nhiệt độ cơ thể trung bình (98,6oF hay 37oC).
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY